Lo ngại an toàn thông tin, Anh dự kiến loại bỏ thiết bị mạng 5G của Huawei trong 5 năm tới

11/07/2020 17:07

TGVN. Tờ Telegraph ngày 10/7 đưa tin Chính phủ Anh dự kiến yêu cầu các doanh nghiệp loại bỏ các thiết bị của tập đoàn công nghệ Trung Quốc Huawei trong hệ thống mạng viễn thông 5G của Anh theo hạn chót là năm 2025.    

TIN LIÊN QUAN
Nghe tin London sắp loại Huawei, Bắc Kinh: 'Không thể có thời đại vàng nếu Anh đối xử Trung Quốc như kẻ thù'
Tin thế giới ngày 6/7: Trung Quốc-Canada căng thẳng, Tehran 'mập mờ' với Bắc Kinh, Huawei 'bám' vào Anh và căng thẳng Israel-Palestine
lo ngai an toan thong tin anh du kien se loai bo cac thiet bi mang 5g cua huawei trong 5 nam toi
Quảng cáo 5G tại một cửa hàng ở London, Anh. (Nguồn: Reuters)

Theo Telegraph, Bộ trưởng Kỹ thuật số, Văn hóa, Truyền thông và Thể thao Oliver Dowden sẽ đưa ra tuyên bố về Huawei trước Quốc hội vào ngày 14/5 và các bộ trưởng muốn loại bỏ các thiết bị do Huawei sản xuất trong vòng 5 năm tới.

Ngày 10/7, người phát ngôn của Thủ tướng Anh Boris Johnson cho biết, Trung tâm An ninh Mạng Quốc gia (NCSC) của nước này sẽ tiếp tục cân nhắc về việc hợp tác với Huawei. Phát biểu với báo giới, người phát ngôn trên nói: "Tiến trình (cân nhắc) đang diễn ra, NCSC sẽ tiếp tục công việc xem xét và khi có thể cập nhật thêm thông tin thì chúng tôi sẽ thông báo".

Trong một động thái dường như làm gia tăng căng thẳng trong mối quan hệ giữa London và Bắc Kinh, Chính phủ Anh hồi tháng 1/2020 đã giới hạn vai trò của Huawei trong hệ thống mạng 5G của nước này ở mức 35% và không sử dụng thiết bị của tập đoàn công nghệ Trung Quốc này cho các bộ phận nhạy cảm nhất của hệ thống. Anh gần đây cho biết các lệnh trừng phạt của Mỹ có thể ảnh hưởng đến khả năng cung cấp thiết bị mạng quan trọng của Huawei.

Phát biểu tại cuộc họp báo trực tuyến tại London vào tuần trước, Đại sứ Trung Quốc tại Anh Lưu Hiểu Minh cảnh báo việc Anh cấm không cho công ty công nghệ của Trung Quốc Huawei tham gia vào phát triển mạng viễn thông 5G sẽ phát đi thông điệp rất xấu đối với các doanh nghiệp Trung Quốc.

Hai nhà cung cấp dịch vụ mạng Vodafone và BT của Anh mới đây cho biết, họ cần ít nhất 5 năm và thậm chí 7 năm để loại bỏ các thiết bị viễn thông do Huawei sản xuất khỏi mạng di động của họ mà không làm gián đoạn hệ thống.

Trong một diễn biến khác, công ty viễn thông Telecom Italia (TIM) đã loại tập đoàn Huawei của Trung Quốc khỏi gói đấu thầu thiết bị cốt lõi cho mạng 5G mà TIM đang chuẩn bị xây dựng ở Italy và Brazil. Một nguồn tin cho biết, danh sách các nhà cung cấp được TIM mời thầu bao gồm Cisco, Ericsson, Nokia, Mavenir và Affirmed Networks – công ty vừa mới được Microsoft mua lại.

Động thái trên được đưa ra trong bối cảnh xuất hiện một số đồn đoán về việc Italy đang xem xét có nên loại Huawei ra khỏi các dự án xây dựng mạng 5G tại nước này hay không.

Huawei hiện không tham gia vào việc xây dựng bộ phận cốt lõi - nơi xử lý những dữ liệu nhạy cảm - trong mạng 5G của TIM ở Italy. Tuy nhiên, việc loại trừ trên có thể đánh dấu một sự thay đổi đối với TIM chi nhánh Brazil, nơi Huawei đã cung cấp thiết bị cốt lõi cho mạng 4G của họ.

Pháp khẳng định sẽ không ‘cấm cửa’ hoàn toàn Huawei dù khuyên người dân tránh xa

 

Pháp khẳng định sẽ không ‘cấm cửa’ hoàn toàn Huawei dù khuyên người dân tránh xa

TGVN. Giám đốc Cơ quan an ninh mạng của Pháp (ANSSI), ông Guillaume Poupard tuyên bố sẽ không có lệnh cấm hoàn toàn việc sử ...

Khó của Huawei - cơ hội cho những 'người chơi' khác

 

Khó của Huawei - cơ hội cho những 'người chơi' khác

TGVN. Theo giới quan sát, trong bối cảnh Washington đang ngày càng gia tăng áp lực để ngăn chặn Huawei của Trung Quốc tham gia ...

Xác nhận cho phép doanh nghiệp trong nước hợp tác với Huawei về mạng 5G, Mỹ chịu 'lùi bước'?

 

Xác nhận cho phép doanh nghiệp trong nước hợp tác với Huawei về mạng 5G, Mỹ chịu 'lùi bước'?

TGVN. Mỹ ngày 15/6 (giờ địa phương) cho hay, sẽ sửa đổi các quy định cấm các doanh nghiệp trong nước hợp tác với tập đoàn ...

QT