Anh gây trở ngại, EC quyết định khởi kiện London ngay tức thì

15/11/2019 08:00

TGVN. Ngày 13/11, Chính phủ Anh gửi thư cho Chủ tịch đắc cử Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen thông báo London sẽ không bổ nhiệm thành viên nào của Anh vào Ủy ban này trước cuộc bầu cử của nước này dự kiến vào ngày 12/12 tới. EC lập tức khởi động vụ kiện pháp lý chống lại London vì động thái này.

TIN LIÊN QUAN
anh gay tro ngai ec quyet dinh khoi kien london ngay tuc thi Chủ tịch đắc cử EC: Brexit hỗn loạn nhắc nhở những người hoài nghi EU về lợi ích thành viên
anh gay tro ngai ec quyet dinh khoi kien london ngay tuc thi Brexit: Bầu cử sớm có mang lại 'phép màu'?
anh gay tro ngai ec quyet dinh khoi kien london ngay tuc thi
Chủ tịch đắc cử của EC, Ursula von der Leyen đã hai lần viết thư cho Thủ tướng Anh Boris Johnson kêu gọi ông đề cử ra một ủy viên của Anh tại EU. (Nguồn: Spiegel)

Ngay trong ngày 14/11, một thông cáo của khối này cho biết, EC đã gửi thư thông báo chính thức tới Vương quốc Anh về việc họ vi phạm nghĩa vụ của mình theo hiệp ước EU, bởi đã không đề cử một ủy viên cho EC mới.

Động thái này có thể dẫn đến việc Anh bị kiện ra tòa án cao nhất của EU để buộc phải tuân thủ. EC cho phép London đến ngày 22/11 để trả lời.

Trước đó, Chủ tịch đắc cử của EC Ursula von der Leyen đã hai lần viết thư cho Thủ tướng Anh Boris Johnson kêu gọi ông đề cử một ủy viên của Anh tại EU. Bà von der Leyen hy vọng sẽ lãnh đạo nội các gồm 28 quan chức cấp cao được đề cử từ mỗi quốc gia thành viên EU để Ủy ban có thể kịp thời nhậm chức vào ngày 1/12 tới.

Tuy nhiên, sau nhiều lần trì hoãn, London đã thông báo cho EU rằng họ sẽ không đề cử ủy viên người Anh vào nội các EC trước cuộc tổng tuyển cử của nước này vào ngày 12/12.

Một quan chức Anh cho biết, nước này đã viết thư cho EU để khẳng định các hướng dẫn trước bầu cử quy định Vương quốc Anh thông thường không phải đưa ra các đề cử quốc tế trong giai đoạn này.

Ngày 1/11 là thời gian dự kiến nhậm chức của bà von der Leyen đã bị lùi lại sau khi các nghị sĩ châu Âu bác bỏ 3 ứng cử viên của Pháp, Hungary và Romania.

anh gay tro ngai ec quyet dinh khoi kien london ngay tuc thi

 

Quốc hội Anh bác đề xuất tổ chức tổng tuyển cử sớm, EU chấp thuận trì hoãn Brexit

TGVN. Ngày 28/10, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk thông báo, Liên minh châu Âu (EU) đã thông qua đề xuất của Anh ...

anh gay tro ngai ec quyet dinh khoi kien london ngay tuc thi

 

EU chấp thuận đề nghị của Anh gia hạn Brexit

TGVN. Ngày 28/10, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk thông báo Liên minh châu Âu (EU) đã thông qua đề xuất của Anh gia ...

anh gay tro ngai ec quyet dinh khoi kien london ngay tuc thi

 

Phản ứng trái ngược của Nghị sỹ Anh trước Brexit

Ngày 27/10, Bộ trưởng Văn hóa Nicky Morgan đã cảnh báo 31/10 vẫn là thời hạn cho Brexit, kêu gọi Quốc hội ủng hộ Thủ ...

QT

(theo AFP)