Quốc hội Anh bác đề xuất tổ chức tổng tuyển cử sớm, EU chấp thuận trì hoãn Brexit

29/10/2019 06:27

TGVN. Ngày 28/10, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk thông báo, Liên minh châu Âu (EU) đã thông qua đề xuất của Anh gia hạn Brexit tới ngày 31/1/2020, Thủ tướng Anh chấp nhận nhưng muốn đây là lần gia hạn cuối cùng.

TIN LIÊN QUAN
eu tri hoan brexit them 3 thang thu tuong anh phan ung Phản ứng trái ngược của Nghị sỹ Anh trước Brexit
eu tri hoan brexit them 3 thang thu tuong anh phan ung Thủ tướng Anh chấp nhận gia hạn Brexit, EC kêu gọi EU ủng hộ
eu tri hoan brexit them 3 thang thu tuong anh phan ung
EU quyết định trì hoãn Brexit thêm 3 tháng. (Nguồn: BBC)

Đại sứ 27 nước thành viên EU đã nhóm họp tại Brussels ngày 28/10 và đưa ra quyết định trên.

Sau quyết định này, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã gửi một bức thư tới Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk. Ông Johnson nêu rõ, ông chấp nhận quyết định trên của EU, song nhấn mạnh rằng, ông sẽ hối thúc các nước thành viên EU làm rõ quan điểm rằng không thể có thêm một sự gia hạn nào nữa sau ngày 31/1/2020.

Khoảng thời gian gia hạn kéo dài 3 tháng này được cho là đủ để Thủ tướng Anh xử lý các vấn đề nội bộ nhằm thông qua tiến trình phê chuẩn thỏa thuận Brexit tại Quốc hội Anh.

Trong một diễn biến khác, cùng ngày, Quốc hội Anh đã bác đề xuất tổ chức tổng tuyển cử sớm vào ngày 12/12 tới của Thủ tướng Boris Johnson trong bối cảnh nhà lãnh đạo Anh tìm cách phá vỡ bế tắc chính trị liên quan đến Brexit.

Tổng cộng có 299 nghị sĩ Anh đã bỏ phiếu ủng hộ và 70 nghị sĩ bỏ phiếu phản đối đề xuất bầu cử sớm. Như vậy, ông Johnson đã không giành đủ sự ủng hộ của 2/3 trong số 650 nghị sĩ theo luật định để đề xuất trên được thông qua.

Trước đó, hôm 24/10, Thủ tướng Johnson nói rằng, ông sẽ cho Quốc hội thêm thời gian để nghiên cứu kỹ kế hoạch Brexit của ông nếu cơ quan này đồng ý tổ chức tổng tuyển cử sớm vào ngày 12/12 tới.

eu tri hoan brexit them 3 thang thu tuong anh phan ung

 

Thủ tướng Anh chính thức đề nghị EU gia hạn Brexit

TGVN. Theo Văn phòng Thủ tướng Anh, bức thư của Thủ tướng Boris Johnson đề nghị gia hạn Brexit sẽ gửi đến Liên minh châu Âu ...

eu tri hoan brexit them 3 thang thu tuong anh phan ung

 

Thủ tướng Anh Boris Johnson thông báo đạt thỏa thuận Brexit mới với EU

TGVN. Ngày 17/10, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk thông báo Hội nghị thượng đỉnh Liên minh châu Âu (EU) đã thông qua ...

eu tri hoan brexit them 3 thang thu tuong anh phan ung

 

Thủ tướng Đức: Đàm phán tiến triển đáng kể, thỏa thuận Brexit vẫn khả thi

TGVN. Thủ tướng Đức Angela Merkel ngày 17/10 tuyên bố, đã có những tiến triển đáng kể trong đàm phán về vấn đề Anh rời ...

QT

(theo Reuters, AFP)