Bầu cử Israel: Thủ tướng Netanyahu tuyên bố giành chiến thắng, Palestine chỉ trích

03/03/2020 07:30

TGVN. Sáng sớm nay (giờ Việt Nam), Thủ tướng Benjamin Netanyahu đã tuyên bố giành chiến thắng trong cuộc tổng tuyển cử ở Israel và khẳng định sẽ thành lập một chính phủ liên minh.

TIN LIÊN QUAN
bau cu israel thu tuong netanyahu tuyen bo gianh chien thang palestine chi trich Bầu cử Israel: Quá tam ba bận
bau cu israel thu tuong netanyahu tuyen bo gianh chien thang palestine chi trich Israel bắt đầu tổng tuyển cử, người cách ly vì Covid-19 bầu ở các 'điểm bỏ phiếu đặc biệt'
bau cu israel thu tuong netanyahu tuyen bo gianh chien thang palestine chi trich
Thủ tướng Netanyahu tuyên bố giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Israel. (Nguồn: Getty)

Trên mạng xã hội Twitter, Thủ tướng Netanyahu đã bày tỏ lời "cảm ơn" sau khi xuất hiện những kết quả có lợi cho ông và các đồng minh từ các cuộc thăm dò bên ngoài phòng phiếu, đồng thời thời nhấn mạnh: "Đó là một chiến thắng lớn dành cho Israel".

Trước đó, theo kết quả thăm dò bên ngoài phòng phiếu sau khi cuộc bầu cử quốc hội Israel kết thúc vào 1h sáng (giờ Việt Nam) cho thấy, đảng Likud của Thủ tướng Benjamin Netanyahu đang vượt lên dẫn đầu so với đảng Xanh & Trắng của ông Benny Gantz.

Theo số liệu thống kê, đảng Likud của Thủ tướng Netanyahu giành được 36-37 ghế trong quốc hội 120 ghế, nhiều hơn so với 32-33 ghế của đảng Xanh & Trắng do ông Benny Gantz lãnh đạo. Uớc tính, đảng Likud và các đảng liên minh cánh hữu, gồm các đảng cực hữu chính thống giành được 60 ghế trong quốc hội -  thiếu một ghế để hội đủ thế đa số 61/120 nhằm thành lập chính phủ mới.

Tuyên bố trước lãnh đạo các đảng cánh hữu, Thủ tướng Netanyahu cho biết, ông đồng ý thành lập một chính phủ dân tộc vững mạnh cho đất nước Israel càng sớm càng tốt.

Đảng Xanh & Trắng và các đảng liên minh khối trung tả và đảng Joint List - nhóm gồm 4 đảng của người Israel gốc Arab - được dự đoán sẽ giành được từ 52 đến 54 ghế.

Đảng Yisrael Beiteinu theo đường lối dân tộc chủ nghĩa cực đoan do ông Avigdor Liberman lãnh đạo được dự đoán sẽ giành được từ 6 đến 8 ghế.

Theo Chủ tịch Viện Dân chủ Israel Yohanan Plesner, các dự đoán cho thấy Thủ tướng Netanyahu đã giành được một nhiệm vụ chính trị quan trọng từ người dân Israel. Tuy nhiên, theo ông Plesner, với phiên tòa xét xử nhà lãnh đạo này vào ngày 17/3 tới, Israel hiện đối mặt với nguy cơ không chắc chắn về mặt pháp lý vì một người đứng đầu chính phủ có khả năng sẽ bị buộc tội.

Trước đó, ông Netanyahu, vị Thủ tướng tại nhiệm lâu nhất trong lịch sử Israel, đã bị cáo buộc với các tội danh nhận hối lộ, tham nhũng và vi phạm lòng tin.

Cùng ngày, Tổng thư ký Tổ chức Giải phóng Palestine (PLO) Saeb Erekat đã chỉ trích cuộc bầu cử của Israel, coi đó là hành vi "dàn xếp, thôn tính và phân biệt chủng tộc".

Ông Erekat đưa ra bình luận trên sau khi kết quả sơ bộ cho thấy, đảng cánh hữu của Thủ tướng Benjamin Netanyahu đã giành được đa số ghế trong cuộc bầu cử quốc hội.

Trên trang mạng xã hội Twitter, ông Erekat viết: "Ông Netanyahu đã quyết định việc tiếp tục chiếm đóng và xung đột sẽ mang lại sự phát triển và thịnh vượng cho Israel".

bau cu israel thu tuong netanyahu tuyen bo gianh chien thang palestine chi trich

 

Bầu cử Israel: Lãnh đạo phe đối lập cam kết thành lập chính phủ không có ông Netanyahu

TGVN. Ngày 19/2, lãnh đạo phe đối lập tại Israel, ông Benny Gantz cam kết sẽ thành lập một chính phủ liên minh mà không ...

bau cu israel thu tuong netanyahu tuyen bo gianh chien thang palestine chi trich

 

Dịch do virus corona: Israel lên kế hoạch bầu cử cho người nghi nhiễm, Czech tiếp tục hỗ trợ Trung Quốc

TGVN. Ủy ban Bầu cử Trung ương (CEC) và Bộ Y tế Israel đang thảo luận về kế hoạch bảo đảm quyền bầu cử cho ...

bau cu israel thu tuong netanyahu tuyen bo gianh chien thang palestine chi trich

 

Cởi bỏ nghi ngờ, bình thường hóa quan hệ, các máy bay Israel mở đường qua Sudan

TGVN. Ngày 16/2, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cho biết, các máy bay thương mại của nước này đã bắt đầu bay qua Sudan, tạo ...

Chu An

(theo Reuters, AFP)