Bầu cử Mỹ: Mắc Covid-19, ông Trump có dừng cuộc chơi?

Chu An
TGVN. Rốt cuộc, ông Trump cũng đành để virus SARS-CoV-2 trở thành trung tâm trong chiến dịch tranh cử Tổng thống.
Bầu cử Mỹ: Mắc Covid-19, ông Trump có dừng cuộc chơi?
Mọi sự chú ý đang đổ dồn về tình trạng sức khỏe của ông Trump, đặc biệt trong bối cảnh chỉ còn gần 1 tháng nữa là đến cuộc chạy đua vào Nhà Trắng. (Nguồn: Politico)

Nước Mỹ sẽ tổ chức cuộc bầu cử Tổng thống chỉ trong vòng 1 tháng nữa, nhưng một trong hai ứng cử viên lại bị loại khỏi vòng chiến, ít nhất là trong vài ngày. Đây phải chăng chính là “bất ngờ tháng 10”?

Khi virus SARS-CoV-2 tấn công trung tâm quyền lực Mỹ

Tờ Courier International nhận định, đây chính là “bất ngờ tháng 10”, bởi trong những tuần qua, nhiều nhà bình luận chỉ suy đoán xung quanh việc bỏ phiếu qua bưu điện.

Sau khi khiến hơn 200.000 người Mỹ tử vong và làm cho nền kinh tế lao dốc, SARS-CoV-2 đã tấn công thẳng vào người đứng đầu nước Mỹ. Ở tuổi 74, Tổng thống Trump nằm trong số những người có nguy cơ, và giờ đây thế giới theo dõi sát tình hình sức khỏe của ông.

Tin liên quan
Tổng thống Trump và vợ xác nhận dương tính với Covid-19, ông Biden phải làm sao? Tổng thống Trump và vợ xác nhận dương tính với Covid-19, ông Biden phải làm sao?

Ông Trump nối dài thêm danh sách các nguyên thủ bị mắc bệnh sau khi cho rằng đó chỉ là virus cúm thông thường, như Tổng thống Jair Bolsonaro ở Brazil, hay Thủ tướng Boris Johnson ở Anh. Trong khi đó, (Tổng thống Nga) Vladimir Putin, với bản tính ngờ vực, đã sống tách biệt ngay từ đầu đại dịch.

Từ nhiều tuần qua, các cuộc thăm dò cho thấy ông Trump, chậm mà chắc, đang rút ngắn khoảng cách với ông Joe Biden. Ông trông cậy vào cuộc tranh luận để tạo ấn tượng.

Tuy nhiên, ngay cả cây bút xã luận Rush Limabuagh, một người ủng hộ ông nhiệt tình, cũng cho rằng thay vì hạ knock-out đối thủ, ông Trump chỉ khiến ông Biden bị trầy xước đôi chút.

Và giờ đây, ông Trump lại mắc bệnh. Nếu ông Biden âm tính với virus, đó sẽ là một lợi thế rất lớn của đại diện đảng Dân chủ trước đương kim Tổng thống vào thời điểm chỉ còn 1 tháng nữa là đến cuộc bầu cử.

Ai sẽ thay thế Tổng thống?

Việc này sẽ gây hậu quả như thế nào đối với chiến dịch tranh cử Tổng thống?

Trước hết, lịch trình của ông Trump sẽ bị đảo lộn, trong bối cảnh thời gian không còn nhiều. Tại những bang dao động, cuộc tập hợp ở Florida đã bị hủy bỏ, trong khi sự kiện tại Wisconsin và Arizona bị hoãn hoặc tổ chức qua mạng. Cuộc tranh luận thứ hai với ông Joe Biden dự kiến vào ngày 15/10 cũng có khả năng không thể diễn ra. Mọi cái nhìn nay đều hướng về đối thủ Joe Biden của đảng Dân chủ.

Điều gì sẽ diễn ra nếu Tổng thống Trump không thể làm nhiệm vụ? Theo tu chính án 25 của Hiến pháp Mỹ, Phó Tổng thống Mike Pence - hiện giờ vẫn âm tính với virus - sẽ đảm đương công việc.

Cho đến nay, tu chính án này mới vận dụng được 3 lần. Lần đầu vào năm 1985, khi Tổng thống Ronald Reagan tiến hành phẫu thuật, Phó Tổng thống George H. W. Bush trở thành Tổng thống trong 8 tiếng đồng hồ. Đến năm 2007, hai lần Tổng thống George W. Bush phải tiến hành gây mê, quyền lực được chuyển giao cho ông Dick Cheney trong 2 giờ.

Trong trường hợp sức khỏe của Tổng thống bị giảm sút trầm trọng cho đến cuối nhiệm kỳ, tất nhiên, Phó Tổng thống sẽ lên thay. Theo điều 2 Hiến pháp và luật năm 1947, có đến 18 nhân vật có thể kế nhiệm, sau Phó Tổng thống là Chủ tịch Hạ viện (hiện nay là bà Nancy Pelosi, nhân vật thuộc đảng Dân chủ duy nhất trong danh sách), tiếp đến là Chủ tịch Thượng viện, Ngoại trưởng...

Tuy nhiên, nếu xảy ra một thảm kịch tại Washington khiến tất cả những người kế nhiệm không còn nữa, hệ thống Mỹ vẫn còn một “chiêu” cuối: người kế nhiệm được chỉ định. Trong những dịp chính thức như lễ nhậm chức hay thông điệp liên bang, Tổng thống chọn trước một người thay thế, được bảo vệ ở một nơi an toàn. Năm 2018, khi Tổng thống Trump đọc thông điệp liên bang, Bộ trưởng Nông nghiệp Sonny Perdue đã được đưa đến một địa điểm an ninh tuyệt đối.

Bầu cử Mỹ: 90 phút đấu khẩu

Bầu cử Mỹ: 90 phút đấu khẩu 'kinh hoàng', ứng cử viên chưa hả hê, cử tri thất vọng

Chuyến đi Florida “hụt”

Theo tờ The Economist, việc ông Trump không thể đến Florida vận động có thể là điều đáng tiếc bởi ông có nhiều hy vọng tại tiểu bang dao động này. Đại diện đảng Cộng hòa tại đây cho biết họ đã gõ hơn 1,7 triệu cánh cửa, còn đảng Dân chủ chỉ ngồi tại trụ sở nhưng lại cố giành chiến thắng.

Tuy nhiên, ông Biden đã bắt đầu đến Florida từ hôm 15/9, và tới gần ngày bầu cử, ông đã "rót" thêm tiền vào bang này, sử dụng khoản tiền trong số 100 triệu USD do tỷ phú Michael Bloomberg tài trợ.

Ứng cử viên nào giành chiến thắng ở Florida sẽ có nhiều hy vọng trở thành Tổng thống Mỹ: trong 12 cuộc bầu cử trước đây, chỉ có một lần dân Florida bầu cho người thua cuộc.

Nếu thất bại ở bang này, ông Trump hầu như không còn cơ hội. Hai nhóm cử tri nắm giữ "chìa khóa" là người Mỹ Latinh và người lớn tuổi. Ông Trump có lợi thế ở nhóm đầu và bất lợi ở nhóm sau. Có đến 1/3 người Mỹ Latinh tại Florida gốc Cuba, có truyền thống bầu cho đảng Cộng hòa. Những người gốc Venezuela, Columbia và Nicaragua cũng vậy, và chỉ có cộng đồng Mexico thường bầu cho đảng Dân chủ.

Khả năng hoãn bầu cử

Đầu năm nay, Giáo sư luật Richard Pildes đến từ Đại học New York nói với tờ Washington Post rằng Ủy ban Quốc gia của đảng Cộng hòa sẽ nắm quyền kiểm soát nếu ông Trump không thể tiếp tục là ứng cử viên của đảng Cộng hòa trước cuộc bầu cử.

Theo CNBC, ông Pildes nói rằng trong trường hợp ông Trump hoặc ứng cử viên Tổng thống của đảng Dân chủ là ông Joe Biden qua đời, hai đảng liên quan sẽ cần phải thay tên của ứng cử viên của họ trên lá phiếu ở mỗi bang bằng tên của ứng cử viên mới.

Tin liên quan
Bầu cử Mỹ: Hai ứng viên Donald Trump và Joe Biden, ai đang thắng thế? Bầu cử Mỹ: Hai ứng viên Donald Trump và Joe Biden, ai đang thắng thế?

Tuy nhiên, trên thực tế, hàng triệu người đã bỏ phiếu sớm trong cuộc bầu năm nay, nên không ai dám chắc giải pháp nêu trên có thể thực hiện được trong cuộc chạy đua sít sao này hay không. Tại thời điểm này, theo Rick Hasen - giáo sư Luật tại Đại học California - "dường như không có chuyện các ứng cử viên đưa ra một cái tên mới để thay thế một cái tên trên lá phiếu mà lại không kéo theo việc phải bắt đầu lại toàn bộ quá trình bầu cử. Đây là điều bất khả thi trong bối cảnh chỉ còn gần một tháng nữa là đến ngày bầu cử".

Giáo sư Hasen cũng nói ông thấy "khó có khả năng" Quốc hội sẽ thông qua một dự luật trì hoãn bầu cử Tổng thống.

Trong khi đa số báo chí Mỹ tỏ ra bức xúc trước cuộc tranh luận đầu tiên hôm 29/9, vốn được cho là rất lộn xộn, không ít nhà quan sát bảo thủ lại đánh giá ông Trump đã thành công. Tờ Courrier International trích dịch bình luận của một số tờ báo cho rằng ông Trump tiếp tục thu hút cử tri khi bỏ qua những quy tắc truyền thống.

Tạp chí The Circle của Anh cũng nhận định ông Trump là một “chiến binh đường phố” đối mặt với địch thủ mang tính truyền thống. Còn tờ Nhật báo Phố Wall ví ông Trump như một chú voi cần thiết “trong cửa hàng đồ sứ phủ đầy bụi của chính trường Mỹ”, nhưng tỏ ý tiếc về sự hỗn loạn của cuộc tranh luận.

Ngược lại, The Circle bênh vực: “Ông ấy quyết liệt, dí dỏm, ông đã cao giọng về những điều mà một số người không dám nói ra”.

Mỹ: Tổng thống Trump phải điều trị Covid-19, ông Biden nói về kế hoạch vòng tranh luận trực tiếp thứ 2

Mỹ: Tổng thống Trump phải điều trị Covid-19, ông Biden nói về kế hoạch vòng tranh luận trực tiếp thứ 2

TGVN. Ngày 5/10, bà Kate Bedingfield, Phó trưởng Ban vận động tranh cử của ứng cử viên Tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden cho ...

Bầu cử Mỹ 2020: Tổng thống Trump hủy kế hoạch vận động tranh cử tại bang Wisconsin

Bầu cử Mỹ 2020: Tổng thống Trump hủy kế hoạch vận động tranh cử tại bang Wisconsin

TGVN. Quyết định huỷ kế hoạch vận động tranh cử của ông Trump được đưa ra sau khi Thống đốc bang và thị trưởng thành ...

Ứng cử viên Joe Biden âm tính với Covid-19, chúc Tổng thống Trump mau khỏe

Ứng cử viên Joe Biden âm tính với Covid-19, chúc Tổng thống Trump mau khỏe

TGVN. Ứng viên tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden xác nhận âm tính Covid-19, đồng thời gửi lời chúc sức khỏe tới Tổng thống ...

(tổng hợp)

Có thể bạn quan tâm

Bài viết cùng chủ đề

Bầu cử Mỹ 2020

Đọc thêm

Giá vàng hôm nay 20.10: Khởi đầu tuần tốt đẹp, vàng đã sẵn sàng để 'cất cánh'?

Giá vàng hôm nay 20.10: Khởi đầu tuần tốt đẹp, vàng đã sẵn sàng để 'cất cánh'?

Khởi động phiên đầu tuần tốt đẹp, giá vàng hôm nay đã tăng khoảng 100.000 đồng/lượng.
Những điểm nhấn trong bài phát biểu quan trọng của Thủ tướng Suga tại Đại học Việt-Nhật

Những điểm nhấn trong bài phát biểu quan trọng của Thủ tướng Suga tại Đại học Việt-Nhật

'Nhật Bản và ASEAN - Cùng xây dựng tương lai của Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương' là chủ đề bài phát biểu của Thủ tướng Nhật Bản Suga ...
Ủy ban hợp tác chung ASEAN-Hàn Quốc họp định kỳ lần thứ 7

Ủy ban hợp tác chung ASEAN-Hàn Quốc họp định kỳ lần thứ 7

Về định hướng cho hợp tác trong thời gian tới, ASEAN và Hàn Quốc khẳng định cam kết tăng cường hơn nữa quan hệ Đối tác chiến lược ASEAN-Hàn Quốc.
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân hội kiến Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân hội kiến Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide

Chiều 19/10, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã hội kiến với Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide
Tiềm năng phát triển quan hệ Nhật Bản-Việt Nam là 'không giới hạn'

Tiềm năng phát triển quan hệ Nhật Bản-Việt Nam là 'không giới hạn'

Tại các cuộc gặp gỡ và hội đàm, Thủ tướng Suga cho rằng quan hệ Nhật Bản-Việt Nam đang ở giai đoạn tốt đẹp nhất trong lịch sử,
Việt Nam coi trọng quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng với Nhật Bản

Việt Nam coi trọng quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng với Nhật Bản

Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Phạm Minh Chính khẳng định Việt Nam coi trọng quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng với Nhật Bản.
Tập trung bảo vệ tính mạng và tài sản của nhân dân, tích cực triển khai công tác cứu hộ cứu nạn

Tập trung bảo vệ tính mạng và tài sản của nhân dân, tích cực triển khai công tác cứu hộ cứu nạn

Thủ tướng yêu cầu không được để dân đói, rét, không có chỗ ở; tích cực triển khai công tác cứu hộ cứu nạn và bảo đảm an toàn cho ...
Nâng cao nhận thức pháp luật nhằm tăng cường phòng, chống bạo lực trẻ em

Nâng cao nhận thức pháp luật nhằm tăng cường phòng, chống bạo lực trẻ em

Phiên thảo luận với chủ đề 'Nâng cao nhận thức pháp luật nhằm tăng cường phòng, chống bạo lực với trẻ em' do Bộ tư pháp và EU phối hợp ...
Nam sinh giả mạo học trường nổi tiếng Nhật Bản suốt 6 tháng đã bị phát giác

Nam sinh giả mạo học trường nổi tiếng Nhật Bản suốt 6 tháng đã bị phát giác

Nam sinh lợi dụng bối cảnh Covid-19 để giả mạo vào học trường nổi tiếng ở Nhật Bản suốt 6 tháng cuối cùng đã bị phát hiện.
Thủ tướng New Zealand tái đắc cử: Ba điểm nhấn đặc biệt

Thủ tướng New Zealand tái đắc cử: Ba điểm nhấn đặc biệt

Chiến thắng áp đảo của Công đảng New Zealand trong cuộc bỏ phiếu ngày 17/10 cho thấy nỗ lực của nữ Thủ tướng Jacinda Ardern đã đơm hoa kết trái.
Tin thế giới 19/10: UAV Azerbaijan tung hoành ở chiến trường; Trung Quốc nói Mỹ 'đổi trắng thay đen'; ông Navalny phàn nàn Tổng thống Trump

Tin thế giới 19/10: UAV Azerbaijan tung hoành ở chiến trường; Trung Quốc nói Mỹ 'đổi trắng thay đen'; ông Navalny phàn nàn Tổng thống Trump

Armenia-Azerbaijan, quan hệ Mỹ-Trung, tình hình Belarus, bầu cử Mỹ 2020 và biểu tình ở Thái Lan là một số tin thế giới nổi bật 24 giờ qua.
Xung đột Armenia-Azerbaijan: LHQ nói 'hoàn toàn không thể chấp nhận được', Nga đáp trả Thổ Nhĩ Kỳ

Xung đột Armenia-Azerbaijan: LHQ nói 'hoàn toàn không thể chấp nhận được', Nga đáp trả Thổ Nhĩ Kỳ

TTK LHQ Guterres nhấn mạnh, cả Armenia và Azerbaijan có trách nhiệm bảo vệ dân thường và cơ sở hạ tầng theo luật nhân đạo quốc tế.
Bầu cử Bolivia: Tổng thống mới từng là 'kiến trúc sư' cho các thành tựu kinh tế trong hơn 1 thập kỷ qua

Bầu cử Bolivia: Tổng thống mới từng là 'kiến trúc sư' cho các thành tựu kinh tế trong hơn 1 thập kỷ qua

Theo số liệu kiểm phiếu nhanh, ông Luis Arce của đảng Phong trào Tiến lên Chủ nghĩa Xã hội đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Bolivia.
Cập nhật Covid-19 ngày 19/10: Số ca mắc mới ở châu Âu cao nhất thế giới, 30% dân số Ấn Độ có kháng thể, ông Trump 'lao' vào tâm dịch

Cập nhật Covid-19 ngày 19/10: Số ca mắc mới ở châu Âu cao nhất thế giới, 30% dân số Ấn Độ có kháng thể, ông Trump 'lao' vào tâm dịch

Toàn cầu ghi nhận 40.278.207 ca nhiễm Covid-19, trong đó có 1.118.321 trường hợp tử vong và 30.112.204 bệnh nhân bình phục.
Thủ tướng New Zealand tái đắc cử: Ba điểm nhấn đặc biệt

Thủ tướng New Zealand tái đắc cử: Ba điểm nhấn đặc biệt

Chiến thắng áp đảo của Công đảng New Zealand trong cuộc bỏ phiếu ngày 17/10 cho thấy nỗ lực của nữ Thủ tướng Jacinda Ardern đã đơm hoa kết trái.
Triều Tiên với tên lửa xuyên lục địa mới: Thông điệp từ hình ảnh

Triều Tiên với tên lửa xuyên lục địa mới: Thông điệp từ hình ảnh

Hình ảnh loại tên lửa đạn đạo mới của Triều Tiên vừa trình diễn mang thông điệp gì mà quốc gia này muốn nói với thế giới bên ngoài? Bình luận của TG&VN.
'Tình bạn trong nền chính trị lớn': Lý trí hay vị tình?

'Tình bạn trong nền chính trị lớn': Lý trí hay vị tình?

Tổng thống Nga Vladimir Putin từng khẳng định 'không nên có tình bạn trong nền chính trị lớn', song đáp án này có thực sự là đáp án được các quốc gia lựa chọn?
Bầu cử Mỹ: Khoảng lặng cần thiết cho Tổng thống Donald Trump

Bầu cử Mỹ: Khoảng lặng cần thiết cho Tổng thống Donald Trump

Tranh luận Tổng thống lần hai bị hủy bỏ tạo khoảng lặng cần thiết để ông Donald Trump nghiên cứu đối thủ, đẩy mạnh vận động, chuẩn bị cho bầu cử tháng 11 tới.
Phiên bản di động