Bầu cử Mỹ: Nếu không tái đắc cử, Covid-19 không phải là lý do duy nhất để Tổng thống Trump đổ lỗi

Thu Hiền
TGVN. Rõ ràng, Covid-19 là một "tiếng sét" bất thình lình không mong muốn đến với Tổng thống Trump trong những giai đoạn quan trọng của cuộc bầu cử Mỹ. Tuy nhiên, nếu thất bại, Covid-19 không phải là căn nguyên duy nhất.
1354-president-trump-accepted-the-republican-nomination-for-president-on-thursday-night-caroline-amenabar-npr
Tổng thống Trump được cho là đang gặp phải rất nhiều vấn đề trong những giai đoạn bầu cử quan trọng. (Nguồn: QT)

Cuộc đối đầu về "điều không mong muốn"

Một số lượng lớn cử tri Mỹ đang bắt đầu bỏ phiếu bầu Tổng thống thông qua bưu điện thay vì phải đi đến địa điểm bỏ phiếu giữa mùa đại dịch. Mặc dù Tổng thống Trump đang cố gắng phủ nhận hình thức bỏ phiếu qua thư, song chiến dịch tranh cử dường như đang làm mất đi ngày càng nhiều cử tri hơn.

Tổng thống Donald Trump được cho là đã xử lý một cách vụng về dịch Covid-19. Đại dịch đã cướp đi sinh mạng của khoảng hơn 200.000 người Mỹ, khiến số cử tri chọn hình thức bỏ phiếu qua bưu điện thay vì phải đến tận địa điểm đặt hòm phiếu gia tăng với con số chưa từng có tiền lệ.

Điều này đồng nghĩa với việc ông Trump hoặc ứng cử viên đảng Dân chủ Joe Biden có thể “chiến thắng” ở một bang nào đó vào ngày 3/11, nhưng kết quả có thể thay đổi khi tất cả số phiếu bỏ qua bưu điện được kiểm đếm.

Khả năng có thể xuất hiện các kết quả kiểm phiếu gây tranh cãi, nhất là khi kết quả cho thấy ông Trump không giành phần thắng về mình. Điều này có thể biến một trong những cuộc bầu cử mang tính chất hệ lụy nhất trong lịch sử của Mỹ thành một mớ hỗn loạn.

Cuộc bầu cử sẽ diễn ra trong bối cảnh đầy khó khăn thách thức giống như ngoại cảnh của thời chiến: đại dịch Covid-19, sự sụp đổ của nền kinh tế Mỹ, và 22 triệu việc làm đã "bốc hơi" mà không có hy vọng mảy may nào về khả năng những công ăn việc làm này sẽ được khôi phục.

Những vụ cháy rừng kỷ lục nhấn chìm bờ biển Phía Tây càng như "bồi thêm lửa" cho bầu không khí lo lắng...

Cuộc bầu cử cũng sẽ là cuộc đối đầu chủ yếu về điều mà cả hai chính đảng của Mỹ không mong muốn. Đảng Dân chủ muốn biến cuộc bầu cử trở thành một cuộc trưng cầu dân ý về cách hành xử của đương kim Tổng thống, những vấn đề lớn dưới thời ông Trump và tình trạng tham nhũng của chính quyền.

Trong khi đó, đảng Cộng hòa lại muốn sử dụng cuộc bầu cử để đưa ông Biden trở thành tâm điểm của sự chú ý nhằm hạ thấp vị thế của ông Biden, coi vị cựu Phó Ttổng thống Mỹ chỉ như một con rối của phe cánh tả trong đảng Dân chủ.

Chiến lược gần đây của ông Trump là nhằm gieo rắc nỗi sợ hãi cho những phụ nữ sống tại vùng ngoại ô, nhóm cử tri mà ông cần giành sự ủng hộ. Đương kim Tổng thống sử dụng chiến thuật tung tin gây hiểu nhầm trong cộng đồng cử tri nữ này khi nói rằng đảng Dân chủ ủng hộ nhà ở giá rẻ, hàm ý rằng ông Biden sẽ gây ra tình trạng tội phạm và bạo lực tới vùng lân cận của họ.

Thế nhưng, chiến thuật này của ông Trump cho tới nay cũng không thu hút được sự ủng hộ của tầng lớp nữ giới này. Ngoài ra, nỗ lực cũng không thể thuyết phục được tầng lớp cử tri dao động để họ nghĩ rằng ông Biden, một chính trị gia ôn hòa lâu đời, sẽ chịu sự kiểm soát của cánh tả.

Những bước đi vội vàng

Việc ông Biden, nếu trở thành Tổng thống, sẽ làm việc hiệu quả tới đâu phụ thuộc nhiều vào việc liệu đảng Dân chủ, hiện kiểm soát Hạ viện, có khả năng kiểm soát cả Thượng viện Mỹ hay không. Để làm được điều này, đảng Dân chủ cần có thêm 3 ghế trong Thượng viện.

Trong bối cảnh ông Biden đang dẫn trước ông Trump trong các cuộc thăm dò dư luận toàn quốc cũng như chiếm được sự ủng hộ của nhiều Nghị sĩ ở Thượng viện, việc đảng Dân chủ nắm được quyền kiểm soát Thượng viện dường như khả thi.

Đảng Dân chủ ca ngợi ông Biden như một người đàn ông lịch sự và chuẩn mực. Không giống như ông Trump, ông Biden không khoét sâu vào sự thù địch chủng tộc và không gây chia rẽ quốc gia.

Trải qua những mất mát gia đình to lớn, ông Biden thể hiện bản thân là một người đối nghịch tính cách với một Tổng thống Donald Trump thiếu lòng cảm thông. Đảng Dân chủ đang sử dụng sự đối nghịch này một cách rất hiệu quả.

Việc lựa chọn nữ Nghị sỹ Kamala Harris có mẹ là người Ấn Độ và cha là người Jamaica làm liên danh tranh cử là điều dễ hiểu trong nội bộ đảng Dân chủ.

Mặc dù những toan tính cốt lõi của ông Biden vẫn chưa thực sự được hé lộ, song sự lựa chọn này cho thấy ông Biden đã thực hiện cam kết mà ông đã đặt ra từ mùa Xuân, thời điểm mà vị thế ứng cử viên Tổng thống của ông không mấy thuận lợi để có thể lựa chọn một nữ giới là phó tướng của mình.

Thế nhưng, tình thế đòi hỏi ông buộc phải lựa chọn một liên danh tranh cử là người da màu, và đảng Dân chủ hy vọng bà Kamala Harris có thể truyền năng lượng cho tấm vé Tổng thống của ông Biden.

Theo các cuộc thăm dò dư luận được cho là đáng tin cậy hơn so với các cuộc điều tra cách đây 4 năm, ông Biden hiện đang dẫn đầu ở các bang “dao động”, đủ để đạt được 270 phiếu đại cử tri cần thiết.

Tuy nhiên, nhiều đảng viên Dân chủ vẫn chưa hết bàng hoàng trước chiến thắng của ông Trump do số phiếu đại cử tri đem lại trong cuộc đua hồi năm 2016. Khi đó, chỉ một cách biệt mong manh tại 3 bang Michigan, Wisconsin và Pennsylvania đã đủ giúp ông Trump vượt lên trên đối thủ tranh cử, cho dù vị tỷ phú người Mỹ thua đậm xét theo số phiếu bầu phổ thông.

Hiện nay, ông Biden dẫn trước không quá cách biệt tại các bang “dao động”, bởi vậy lo ngại của đảng Dân chủ vẫn còn rất lớn. Đây có thể là lý do mà cựu Thị trưởng thành phố New York Michael Bloomberg quyết định cam kết tài trợ 100 triệu USD để giúp ông Biden chiến thắng tại bang “chiến trường” Florida.

Hiện nay, trong bối cảnh đại dịch có xu hướng xảy ra cùng một lúc với dịch cúm mùa, Covid-19 ngày càng trở thành mối đe dọa nghiêm trọng. Tuy nhiên, ông Trump dường như vẫn không hiểu rằng ông không thể đẩy lùi sự lây lan dịch bệnh nếu cửa hàng mở cửa trở lại, học sinh đi học trở lại và các trận thể thao chuyên nghiệp được tổ chức.

Ngay cả quyết tâm của ông Trump để có thể tuyên bố việc phát triển thành công vaccine trước ngày bầu cử thì rõ ràng bất kỳ loại vaccine nào được thông qua sử dụng vào thời điểm đó cũng là một mối hoài nghi.

Nếu ông Trump thất bại vào tháng 11 tới, ông chỉ còn có thể đổ lỗi cho chính mình.

Bầu cử Mỹ năm 2020: Một số bang quan trọng bắt đầu tổ chức bỏ phiếu sớm theo hình thức trực tiếp

Bầu cử Mỹ năm 2020: Một số bang quan trọng bắt đầu tổ chức bỏ phiếu sớm theo hình thức trực tiếp

TGVN. Các trung tâm bỏ phiếu tại 4 bang của Mỹ gồm Minnesota, Virginia, Nam Dakota và Wyoming đã mở cửa vào ngày 18/9, cho ...

Bầu cử Mỹ 2020: Cuộc đua sít sao tại các 'bang chiến trường'

Bầu cử Mỹ 2020: Cuộc đua sít sao tại các 'bang chiến trường'

TGVN. Tỷ lệ ủng hộ Tổng thống Trump và ông Joe Biden gần ngang ngửa ở các "bang chiến trường" như Michigan, Pennsylvania và Wisconsin.

‘Bóng ma’ tin giả ám ảnh bầu cử Mỹ 2020

‘Bóng ma’ tin giả ám ảnh bầu cử Mỹ 2020

TGVN. Các trang mạng xã hội đang có các bước đi để hạn chế thông tin sai lệch và tin giả lan truyền trên nền ...

(theo Project-syndicate)

Có thể bạn quan tâm

Bài viết cùng chủ đề

Bầu cử Mỹ 2020

Đọc thêm

Ủy ban hợp tác chung ASEAN-Hàn Quốc họp định kỳ lần thứ 7

Ủy ban hợp tác chung ASEAN-Hàn Quốc họp định kỳ lần thứ 7

Về định hướng cho hợp tác trong thời gian tới, ASEAN và Hàn Quốc khẳng định cam kết tăng cường hơn nữa quan hệ Đối tác chiến lược ASEAN-Hàn Quốc.
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân hội kiến Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân hội kiến Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide

Chiều 19/10, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã hội kiến với Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide
Tiềm năng phát triển quan hệ Nhật Bản-Việt Nam là 'không giới hạn'

Tiềm năng phát triển quan hệ Nhật Bản-Việt Nam là 'không giới hạn'

Tại các cuộc gặp gỡ và hội đàm, Thủ tướng Suga cho rằng quan hệ Nhật Bản-Việt Nam đang ở giai đoạn tốt đẹp nhất trong lịch sử,
Việt Nam coi trọng quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng với Nhật Bản

Việt Nam coi trọng quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng với Nhật Bản

Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Phạm Minh Chính khẳng định Việt Nam coi trọng quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng với Nhật Bản.
Tập trung bảo vệ tính mạng và tài sản của nhân dân, tích cực triển khai công tác cứu hộ cứu nạn

Tập trung bảo vệ tính mạng và tài sản của nhân dân, tích cực triển khai công tác cứu hộ cứu nạn

Thủ tướng yêu cầu không được để dân đói, rét, không có chỗ ở; tích cực triển khai công tác cứu hộ cứu nạn và bảo đảm an toàn cho ...
Nâng cao nhận thức pháp luật nhằm tăng cường phòng, chống bạo lực trẻ em

Nâng cao nhận thức pháp luật nhằm tăng cường phòng, chống bạo lực trẻ em

Phiên thảo luận với chủ đề 'Nâng cao nhận thức pháp luật nhằm tăng cường phòng, chống bạo lực với trẻ em' do Bộ tư pháp và EU phối hợp ...
Nam sinh giả mạo học trường nổi tiếng Nhật Bản suốt 6 tháng đã bị phát giác

Nam sinh giả mạo học trường nổi tiếng Nhật Bản suốt 6 tháng đã bị phát giác

Nam sinh lợi dụng bối cảnh Covid-19 để giả mạo vào học trường nổi tiếng ở Nhật Bản suốt 6 tháng cuối cùng đã bị phát hiện.
Thủ tướng New Zealand tái đắc cử: Ba điểm nhấn đặc biệt

Thủ tướng New Zealand tái đắc cử: Ba điểm nhấn đặc biệt

Chiến thắng áp đảo của Công đảng New Zealand trong cuộc bỏ phiếu ngày 17/10 cho thấy nỗ lực của nữ Thủ tướng Jacinda Ardern đã đơm hoa kết trái.
Lối ra nào cho 4 vấn đề nóng của ngành giáo dục?

Lối ra nào cho 4 vấn đề nóng của ngành giáo dục?

Tiếng Việt lớp 1 nặng và 'sạn', ép mua tài liệu tham khảo, đảm bảo an toàn trường học, chấn chỉnh lạm thu là 4 vấn đề nóng của ngành ...
Sớm nối lại đường bay, đẩy mạnh hoạt động hợp tác Việt Nam - Nhật Bản

Sớm nối lại đường bay, đẩy mạnh hoạt động hợp tác Việt Nam - Nhật Bản

Hai Thủ tướng Việt Nam và Nhật Bản nhất trí áp dụng quy chế đi lại ưu tiên giữa hai nước, sớm nối lại đường bay thương mại, khôi phục ...
Tin thế giới 19/10: UAV Azerbaijan tung hoành ở chiến trường; Trung Quốc nói Mỹ 'đổi trắng thay đen'; ông Navalny phàn nàn Tổng thống Trump

Tin thế giới 19/10: UAV Azerbaijan tung hoành ở chiến trường; Trung Quốc nói Mỹ 'đổi trắng thay đen'; ông Navalny phàn nàn Tổng thống Trump

Armenia-Azerbaijan, quan hệ Mỹ-Trung, tình hình Belarus, bầu cử Mỹ 2020 và biểu tình ở Thái Lan là một số tin thế giới nổi bật 24 giờ qua.
Xung đột Armenia-Azerbaijan: LHQ nói 'hoàn toàn không thể chấp nhận được', Nga đáp trả Thổ Nhĩ Kỳ

Xung đột Armenia-Azerbaijan: LHQ nói 'hoàn toàn không thể chấp nhận được', Nga đáp trả Thổ Nhĩ Kỳ

TTK LHQ Guterres nhấn mạnh, cả Armenia và Azerbaijan có trách nhiệm bảo vệ dân thường và cơ sở hạ tầng theo luật nhân đạo quốc tế.
Bầu cử Bolivia: Tổng thống mới từng là 'kiến trúc sư' cho các thành tựu kinh tế trong hơn 1 thập kỷ qua

Bầu cử Bolivia: Tổng thống mới từng là 'kiến trúc sư' cho các thành tựu kinh tế trong hơn 1 thập kỷ qua

Theo số liệu kiểm phiếu nhanh, ông Luis Arce của đảng Phong trào Tiến lên Chủ nghĩa Xã hội đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Bolivia.
Cập nhật Covid-19 ngày 19/10: Số ca mắc mới ở châu Âu cao nhất thế giới, 30% dân số Ấn Độ có kháng thể, ông Trump 'lao' vào tâm dịch

Cập nhật Covid-19 ngày 19/10: Số ca mắc mới ở châu Âu cao nhất thế giới, 30% dân số Ấn Độ có kháng thể, ông Trump 'lao' vào tâm dịch

Toàn cầu ghi nhận 40.278.207 ca nhiễm Covid-19, trong đó có 1.118.321 trường hợp tử vong và 30.112.204 bệnh nhân bình phục.
Thủ tướng New Zealand tái đắc cử: Ba điểm nhấn đặc biệt

Thủ tướng New Zealand tái đắc cử: Ba điểm nhấn đặc biệt

Chiến thắng áp đảo của Công đảng New Zealand trong cuộc bỏ phiếu ngày 17/10 cho thấy nỗ lực của nữ Thủ tướng Jacinda Ardern đã đơm hoa kết trái.
Triều Tiên với tên lửa xuyên lục địa mới: Thông điệp từ hình ảnh

Triều Tiên với tên lửa xuyên lục địa mới: Thông điệp từ hình ảnh

Hình ảnh loại tên lửa đạn đạo mới của Triều Tiên vừa trình diễn mang thông điệp gì mà quốc gia này muốn nói với thế giới bên ngoài? Bình luận của TG&VN.
'Tình bạn trong nền chính trị lớn': Lý trí hay vị tình?

'Tình bạn trong nền chính trị lớn': Lý trí hay vị tình?

Tổng thống Nga Vladimir Putin từng khẳng định 'không nên có tình bạn trong nền chính trị lớn', song đáp án này có thực sự là đáp án được các quốc gia lựa chọn?
Bầu cử Mỹ: Khoảng lặng cần thiết cho Tổng thống Donald Trump

Bầu cử Mỹ: Khoảng lặng cần thiết cho Tổng thống Donald Trump

Tranh luận Tổng thống lần hai bị hủy bỏ tạo khoảng lặng cần thiết để ông Donald Trump nghiên cứu đối thủ, đẩy mạnh vận động, chuẩn bị cho bầu cử tháng 11 tới.
Phiên bản di động