Bầu cử Mỹ 2020: Cuộc đua sít sao tại các 'bang chiến trường'

QT.
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. TGVN. Tỷ lệ ủng hộ Tổng thống Trump và ông Joe Biden gần ngang ngửa ở các "bang chiến trường" như Michigan, Pennsylvania và Wisconsin.
TIN LIÊN QUAN
Điều khác thường trong cuộc bầu cử Mỹ 2020
Bầu cử Mỹ 2020: Khám phá đại bản doanh của đế chế bất động sản Donald Trump
bau-cu-my-2020-cuoc-dua-sit-sao-tai-cac-bang-chien-truong
Tổng thống Trump và ông Biden vẫn đang cạnh tranh sít sao tại các 'bang chiến trường'. (Nguồn: AP)

"Bức tường xanh" của đảng Dân chủ

Nhiều nhà phân tích đã chỉ ra rằng trong cuộc tranh cử Tổng thống năm 2016, ứng cử viên Hillary Clinton đã có chiến lược sai lầm khi tự tin thái quá và thiếu quan tâm, ít vận động vào 3 bang “truyền thống” Michigan, Pennsylvania và Wisconsin mà Đảng Dân chủ từng giành chiến thắng trong các cuộc bầu cử tổng thống kể từ năm 1992.

Bà Hillary Clinton chỉ vận động, chi "mạnh tay" ở bang Pennsylvania mà bỏ qua bang Michigan và bang Wisconsin. Kết quả là, ứng cử viên của Đảng Cộng hoà Donald Trump đã giành chiến thắng đầy bất ngờ ở tại 3 bang thành trì của đảng Dân chủ.

Tin liên quan
Bầu cử Mỹ: Di sản đối ngoại của Tổng thống Trump và bài toán ông Biden phải giải nếu thắng cử Bầu cử Mỹ: Di sản đối ngoại của Tổng thống Trump và bài toán ông Biden phải giải nếu thắng cử

Trong cuộc bầu cử năm 2020, Tổng thống Trump cần chiến thắng ít nhất ở 1 trong 3 bang này để tiếp tục khả năng tái đắc cử, trong khi đó ông Joe Biden đang nỗ lực để lấy lại thành trì “bức tường xanh” của đảng Dân chủ tại 3 bang quan trọng này.

Ứng cử viên của đảng Dân chủ Joe Biden đang dồn thời gian, công sức, tiền bạc vào việc vận động tranh cử tại 3 bang này. Ông Joe Biden sẽ thực hiện 5 chuyến đi đến các "bang chiến trường" này trong vòng chưa đầy 2 tuần.

Tại bang Pennsylvania, ông Joe Biden đã gặp gỡ các lãnh đạo và thành viên công đoàn vào ngày 7/9 và ngày 11/9 dự 1 sự kiện tưởng nhớ các nạn nhân vụ ngày 11/9. Tại bang Wisconsin, ông Biden đã đến thăm thành phố Kenosha ngày 3/9 và gặp gỡ ông Jacob Blake, người bị cảnh sát bắn. Tại Michigan, ông Biden đã thực hiện chuyến thăm bang này vào ngày 9/9 và công bố chính sách kinh tế mới, trong đó cam kết điều chỉnh thuế để thưởng cho các công ty Mỹ đầu tư sản xuất trong nước, đồng thời sẽ có hình phạt đối với các công ty đưa việc làm sang các quốc gia khác. Ông Biden cũng kêu gọi các doanh nghiệp đầu tư tại đây.

Theo các cuộc thăm dò dư luận gần đây tại các bang này, ông Biden vẫn dẫn trước Tổng thống Trump, tuy nhiên khoảng cách rất nhỏ và chưa đảm bảo chắc chắn ông Biden sẽ thắng tại các bang quan trọng này. Đội ngũ tranh cử của ông Biden nhận thức rất rõ tầm quan trọng của 3 bang này và đang tìm mọi cách để lôi kéo cử tri ủng hộ đảng Dân chủ. Chiến dịch của ông Biden có số lần phát sóng quảng cáo ở bang Wisconsin, bang Michigan và bang Pennsylvania nhiều gấp 4 lần so với chiến dịch của Tổng thống Trump.

Bất phân thắng bại

Tại bang Michigan, ông Biden có lợi thế khi tạo ấn tượng tốt từ thời còn làm Phó Tổng thống, thể hiện được vai trò trong việc giám sát một gói cứu trợ cho ngành công nghiệp ô tô và các khoản cứu trợ kinh tế khác vào năm 2009. Cựu Thống đốc của bang Rick Snyder (đảng Cộng hòa) đã ủng hộ ông Biden.

Ngoài ra, ông Biden cũng có lợi thế hơn trước so với bà Hillary Clinton khi sự quan tâm của cử tri đối với cuộc bầu cử tại bang Michigan cao hơn so với năm 2016. Tổng thống Trump cũng có lợi thế tại bang này khi nhiều cử tri ủng hộ Tổng thống Trump trong việc điều hành nền kinh tế hơn ông Biden.

Ông Biden cũng đang tìm cách thu hẹp khoảng cách này bằng bài phát biểu ngày 9/9 ở Michigan trong đó lập luận rằng Tổng thống Trump đã không thực hiện tốt trong việc bảo vệ việc làm của người Mỹ cũng như trong việc giữ cho hoạt động sản xuất không chuyển ra nước ngoài.

Một thành viên trong chiến dịch tranh cử của Tổng thống Trump cho biết các cuộc thăm dò mới đây, khoảng cách ủng hộ giữa ông Biden và Tổng thống Trump đã được thu hẹp dần so với thời gian trước. Đội ngũ của cả ông Biden và Tổng thống Trump đều nhận thấy tầm quan trọng của bang này và đang nỗ lực tranh thủ sự ủng hộ của cử tri tại đây.

Tại bang Pennsylvania, ông Biden có lợi thế khi sinh ra và lớn lên ở đây đến năm 10 tuổi. Bang này được coi là “sân nhà” của ông Biden, ông có quan hệ gắn bó và thường xuyên nhắc về quê nhà trong các bài phát biểu.

Tin liên quan
Bầu cử Mỹ: Mông lung cuộc chiến Tổng thống - truyền thông Bầu cử Mỹ: Mông lung cuộc chiến Tổng thống - truyền thông

Tuy nhiên, ông Biden đang bị Tổng thống Trump cáo buộc về việc bỏ rơi quê nhà khi đang ra sức cấm việc khai thác các mỏ dầu đá phiến mới, ngành công nghiệp cung cấp nhiều việc làm cho bang Pennsylvania và là ngành sản xuất khí đốt lớn thứ 2 ở Mỹ.

Ông Biden cũng đã từng tuyên bố sẽ không cấm hoàn toàn việc khai thác các mỏ dầu đá phiến mới mà chỉ cấm cấp phép khai thác dầu khí mới tại khu vực đất công. Ông Biden cần phải có bước đi cụ thể và thận trọng để tránh mâu thuẫn với thành viên của Đảng Dân chủ mà vẫn tranh thủ được sự ủng hộ của cử tri tại bang Pennsylvania.

Tại bang Wisconsin, các đảng viên đảng Dân chủ đã hy vọng về việc thúc đẩy công tác tranh cử ở bang Wisconsin khi dự kiến tổ chức Đại hội Đảng ở Milwaukee. Tuy nhiên, đại dich Covid-19 đã khiến kế hoạch đó diễn ra không như dự định.

Triển vọng về chiến thắng cho ứng cử viên đảng Dân chủ hay Cộng hoà ở bang Wisconsin vẫn chưa thực sự rõ ràng. Các thành viên đảng Cộng hoà đã nghĩ rằng tình trạng bất ổn ở Kenosha sẽ tạo ra môi trường đầy hứa hẹn để tranh thủ các cử tri trung thành của Tổng thống Trump với thông điệp “luật pháp và trật tự”.

Tuy nhiên, trong một cuộc thăm dò Wisconsin mới nhất từ Đại học Luật Marquette, các vấn đề này đều không tạo ra điểm nhấn mạnh đối với cuộc đua vào Nhà trắng sắp tới. Cả hai ứng cử viên Đảng Dân chủ và Cộng hoà vẫn tiếp tục cần nỗ lực rất nhiều để tranh thủ sự ủng hộ của cử tri ở các "bang chiến trường" như thế này .

‘Bóng ma’ tin giả ám ảnh bầu cử Mỹ 2020

‘Bóng ma’ tin giả ám ảnh bầu cử Mỹ 2020

TGVN. Các trang mạng xã hội đang có các bước đi để hạn chế thông tin sai lệch và tin giả lan truyền trên nền ...

PHÂN TÍCH Bầu cử Mỹ 2020. Cuộc đuổi vượt bắt đầu!

PHÂN TÍCH Bầu cử Mỹ 2020. Cuộc đuổi vượt bắt đầu!

TGVN. Từ đại hội đảng Dân chủ, ứng cử viên Donald Trump gửi đi những thông điệp gì? Hé lộ điều gì về chiến lược ...

Bầu cử Mỹ 2020 và Covid-19: Hoả mù đắc dụng

Bầu cử Mỹ 2020 và Covid-19: Hoả mù đắc dụng

TGVN. Dịch bệnh Covid-19 đang tác động mạnh đến cuộc bầu cử Mỹ 2020. Ông Trump và phe đảng Cộng hòa đối phó với hệ ...

Bài viết cùng chủ đề

Bầu cử Mỹ 2020

Đọc thêm

Khả Ngân, Minh Hằng, Ngọc Trinh... hack tuổi, rạng rỡ hơn khi để tóc mái

Khả Ngân, Minh Hằng, Ngọc Trinh... hack tuổi, rạng rỡ hơn khi để tóc mái

Baoquocte.vn. Khi thử để tóc mái ngang lông mày, diễn viên Khả Ngân, ca sĩ Minh Hằng hay các sao Việt khác được khen trẻ trung hơn hẳn.
Ukraine thông báo hoàn thành sứ mệnh ở nhà máy Azovstal

Ukraine thông báo hoàn thành sứ mệnh ở nhà máy Azovstal

Baoquocte.vn. Bộ chỉ huy quân đội Ukraine cho biết, chiến dịch bảo vệ nhà máy thép Azovstal đang bị quân đội Nga vây hãm đã chấm dứt.
SEA Games 31: Philippines giành HCV bowling đơn nam

SEA Games 31: Philippines giành HCV bowling đơn nam

Baoquocte.vn. Ở ngày thi đấu mở màn của môn Bowling tại SEA Games 31, đại diện của Philippines đã giành tấm HCV đầu tiên của môn thể thao này.
Đơn hàng tỷ USD dồn dập, doanh nghiệp dệt may vẫn kêu khó

Đơn hàng tỷ USD dồn dập, doanh nghiệp dệt may vẫn kêu khó

Baoquocte.vn. Nhiều doanh nghiệp trong ngành dệt may đã có đơn hàng đến hết quý III/2022, thậm chí là đến hết năm.
Sao Việt: Lý Nhã Kỳ xinh đẹp với đầm trắng, Hương Giang 'tuyển chồng cho cô em' hậu chia tay Đình Tú

Sao Việt: Lý Nhã Kỳ xinh đẹp với đầm trắng, Hương Giang 'tuyển chồng cho cô em' hậu chia tay Đình Tú

Baoquocte.vn. Lý Nhã Kỳ cảm thấy hạnh phúc khi nhận được những lời khen cho phim Kẻ thứ ba, Hương Giang có động thái bất ngờ sau khi chia tay ...
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hội kiến Thủ tướng Lào Phankham Viphavanh

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hội kiến Thủ tướng Lào Phankham Viphavanh

Baoquocte.vn. Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Thủ tướng Lào Phankham Viphavanh bày tỏ hài lòng về sự phát triển của quan hệ hợp tác giữa hai nước.
Tổng giám đốc ILO: Việt Nam đang có nỗ lực rất nghiêm túc trong vấn đề xóa bỏ lao động trẻ em

Tổng giám đốc ILO: Việt Nam đang có nỗ lực rất nghiêm túc trong vấn đề xóa bỏ lao động trẻ em

Baoquocte.vn. Tổng giám đốc ILO bày tỏ vui mừng khi Việt Nam là một trong 26 quốc gia tiên phong chống lại lao động trẻ em và lao động cưỡng
Tăng cường hợp tác giữa Bộ Xây dựng và Bộ Công chính và Vận tải Lào

Tăng cường hợp tác giữa Bộ Xây dựng và Bộ Công chính và Vận tải Lào

Baoquocte.vn. Đoàn đại biểu Bộ Xây dựng do Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị dẫn đầu đã có chuyến thăm và làm việc với Bộ trưởng Công chính và Vận tải Lào ...
Chứng khoán giảm điểm, giá dầu tăng nhờ kỳ vọng Trung Quốc nới lỏng biện pháp chống dịch

Chứng khoán giảm điểm, giá dầu tăng nhờ kỳ vọng Trung Quốc nới lỏng biện pháp chống dịch

Baoquocte.vn. Hầu hết các chỉ số chứng khoán tại Mỹ và châu Âu giảm điểm trong phiên giao dịch đầu tuần, sau khi Trung Quốc công bố số liệu kinh tế ...
Đón tiếp cấp phó của Người đứng đầu Chính phủ, cấp phó của Người đứng đầu Nghị viện, Bộ trưởng Ngoại giao nước khách thăm chính thức

Đón tiếp cấp phó của Người đứng đầu Chính phủ, cấp phó của Người đứng đầu Nghị viện, Bộ trưởng Ngoại giao nước khách thăm chính thức

Baoquocte.vn. Việc đón tiếp cấp phó của Người đứng đầu Chính phủ, cấp phó Người đứng đầu Nghị viện, Bộ trưởng Ngoại giao thăm chính thức quy định thế nào?
EU và vị thế của Tổng thống Pháp E. Macron

EU và vị thế của Tổng thống Pháp E. Macron

Baoquocte.vn. Trong nhiệm kỳ mới, EU cũng sẽ vẫn là ưu tiên hàng đầu của Tổng thống Pháp với các mục tiêu chủ quyền, tăng trưởng và tự bảo vệ.
Chuyên gia: Hội nghị Cấp cao đặc biệt sẽ thảo luận về vai trò của ASEAN tại Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương

Chuyên gia: Hội nghị Cấp cao đặc biệt sẽ thảo luận về vai trò của ASEAN tại Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương

Baoquocte.vn. Giáo sư Chintamani Mahapatra thuộc Đại học JNU (Ấn Độ) nhận định về một số chủ đề sẽ được thảo luận trong Hội nghị Cấp cao Đặc biệt ASEAN-Mỹ sắp tới.
Bầu cử Philippines: Khi chiến thắng chỉ là khởi đầu

Bầu cử Philippines: Khi chiến thắng chỉ là khởi đầu

Baoquocte.vn. Chiến thắng trong bầu cử tổng thống Philippines mới là khởi đầu trên hành trình đầy khó khăn của ông Ferdinand Marcos Jr. để đưa Manila ‘trỗi dậy một lần nữa’.
Tầm nhìn EU của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron

Tầm nhìn EU của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron

Baoquocte.vn. Sau gần 5 năm, các định hướng lớn mà Tổng thống Pháp Emmanuel Macron kiên định theo đuổi dần được cụ thể hóa thành những chuyển biến lớn trong EU.
Bầu cử tổng thống Pháp: Biến thách thức thành lợi thế

Bầu cử tổng thống Pháp: Biến thách thức thành lợi thế

Baoquocte.vn. Bầu cử tổng thống Pháp - Bất ngờ đã không xảy ra hôm 24/4!
Nga-Ukraine: Xung đột về đâu?

Nga-Ukraine: Xung đột về đâu?

Baoquocte.vn. Cuộc xung đột quân sự Nga-Ukraine bắt đầu từ ngày 24/2 nay đã bước sang tháng thứ ba và là tuần thứ hai triển khai giai đoạn hai.
Phục hồi tài nguyên đất: Vấn đề và giải pháp

Phục hồi tài nguyên đất: Vấn đề và giải pháp

Baoquocte.vn. Suy thoái tài nguyên đất cũng là nguyên nhân của 'dịch bệnh được truyền nhiễm từ động vật hoang dã sang người'.
Thổ Nhĩ Kỳ: Cuộc chiến về sự tồn vong của AKP

Thổ Nhĩ Kỳ: Cuộc chiến về sự tồn vong của AKP

Baoquocte.vn. Thổ Nhĩ Kỳ thông báo nước này phát động chiến dịch có quy mô lớn nhằm vào các mục tiêu thuộc PKK ở vùng biên giới miền Bắc Iraq giáp với nước này.
60 năm sau khi được coi là 'đã chết', sông Thames bất ngờ 'hồi sinh'

60 năm sau khi được coi là 'đã chết', sông Thames bất ngờ 'hồi sinh'

Baoquocte.vn. Sông Thames đã trải qua một cú 'chuyển mình' ngoạn mục và trở thành một trong những con sông sạch nhất thế giới chảy qua một thành phố.
Phương Tây cung cấp vũ khí gì cho Ukraine

Phương Tây cung cấp vũ khí gì cho Ukraine

Baoquocte.vn. Các nước phương Tây liên tục tung ra các gói hỗ trợ quân sự, bao gồm các loại vũ khí tấn công tối tân, giúp Ukraine tăng cường khả năng phòng thủ.
Sự thật đằng sau cáo buộc Nga sử dụng vũ khí hóa học tại Mariupol

Sự thật đằng sau cáo buộc Nga sử dụng vũ khí hóa học tại Mariupol

Baoquocte.vn. Tại Mariupol, Ukraine cáo buộc Nga sử dụng 'một chất độc không rõ nguồn gốc' bị tình nghi là vũ khí hóa học làm dấy lên lo ngại. Đâu là sự thật?
Gói hỗ trợ an ninh 800 triệu USD Mỹ gửi cho Ukraine có những gì?

Gói hỗ trợ an ninh 800 triệu USD Mỹ gửi cho Ukraine có những gì?

Baoquocte.vn. Ngày 14/4, Tổng thống Mỹ Joe Biden công bố gói viện trợ an ninh lên đến 800 triệu USD cho Ukraine, gồm nhiều vũ khí tối tân và hệ thống phòng không hiện đại.
Vũ khí khí đốt Nga có thực sự lợi hại?

Vũ khí khí đốt Nga có thực sự lợi hại?

Baoquocte.vn. Liệu vũ khí khí đốt Nga nhằm ổn định nền kinh tế trước các lệnh trừng phạt và gây sức ép lên các quốc gia EU có hiệu quả?
Thổ Nhĩ Kỹ và chiến lược ngoại giao 'không ngủ' trong tháng lễ Ramadan

Thổ Nhĩ Kỹ và chiến lược ngoại giao 'không ngủ' trong tháng lễ Ramadan

Baoquocte.vn. Trong tháng Ramadan, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã tiến hành các hoạt động ngoại giao dồn dập khi liên tục gặp 21 nhà lãnh đạo thế giới.
Philippines và 'hành trình mới' trong quan hệ với Trung Quốc và Mỹ

Philippines và 'hành trình mới' trong quan hệ với Trung Quốc và Mỹ

Baoquocte.vn. Cựu Thượng nghị sĩ Marcos Jr đã giành chiến thắng áp đảo trong cuộc bầu cử tổng thống Philippines.
Liệu 'cầu vồng' có đang chờ tân Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol?

Liệu 'cầu vồng' có đang chờ tân Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol?

Baoquocte.vn. Theo chuyên gia, lễ nhậm chức của tân Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol diễn ra trong bối cảnh đầy thách thức và đang có nhiều việc cần làm.
Nga-châu Âu: Vũ khí hóa khí đốt tự nhiên, liệu gậy ông có đập lưng ông?

Nga-châu Âu: Vũ khí hóa khí đốt tự nhiên, liệu gậy ông có đập lưng ông?

Baoquocte.vn. Chiến thuật cắt nguồn cung khí đốt với các nước EU của Tổng thống Vladimir Putin liên quan đến xung đột Nga-Ukraine có thể phản tác dụng.
'Món quà truyền thống' Triều Tiên gửi 'ông chủ mới' của Nhà Xanh

'Món quà truyền thống' Triều Tiên gửi 'ông chủ mới' của Nhà Xanh

Baoquocte.vn. Triều Tiên vừa phóng một tên lửa đạn đạo trong bối cảnh chỉ còn 3 ngày nữa là diễn ra lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Hàn Quốc Yoon Suk-yeol.
Phiên bản di động