Bầu cử Mỹ: Obama trong nước cờ sắc tộc

Cuộc chạy đua vào Nhà trắng của hai ứng cử viên đảng Dân chủ Hillary Clinton và Barack Obama đang trở nên đầy kịch tính đến mức các nhà phân tích chính trị tin rằng kết quả sẽ không ngã ngũ cho đến khi đảng này tiến hành đại hội toàn quốc vào tháng 8 tới. GS.TS. William Frasure thuộc Trường Đại học Connecticut, Hoa Kỳ đã có bài viết dành riêng cho Báo Thế giới & Việt Nam về những diễn biến mới nhất của cuộc bầu cử này. Xin giới thiệu cùng bạn đọc.
Theo dõi Baoquocte.vn trên


Sự quan tâm của dư luận hiện nay không chỉ do tính quyết liệt, mà còn vì mỗi ứng cử viên sẽ tạo nên một dấu mốc quan trọng trong lịch sử nước Mỹ. Người Mỹ muốn được tin rằng bất kỳ đứa trẻ nào sinh ra đều có cơ hội trở thành Tổng thống. Lòng tin này sẽ có thể trở thành hiện thực trong cuộc bầu cử Tổng thống năm nay.

Trong lịch sử nước Mỹ, chưa bao giờ có một ứng cử viên nữ cho chiếc ghế Tổng thống. Và cũng chưa bao giờ một người gốc Phi, hay một người không phải da trắng, ứng cử cho chiếc ghế Tổng thống. Nếu được đảng Dân chủ đề cử, Hillary Clinton sẽ là người phụ nữ đầu tiên và Barack Obama sẽ là người da màu đầu tiên ứng cử viên cho chiếc ghế Tổng thống. Tuy nhiên, dù là ai, Clinton hay Obama, đây sẽ là một sự thay đổi mang tính biểu tượng đối với nước Mỹ.

Phụ nữ Mỹ trong rất nhiều năm qua đã đấu tranh vì sự bình đẳng trên nhiều lĩnh vực trong cuộc sống, đặc biệt các cơ hội việc làm, giáo dục và nắm giữ quyền lực lãnh đạo. Nếu Hillary Clinton được đảng Dân chủ đề cử, đây sẽ là một dấu mốc lớn đối với phụ nữ Mỹ.

Lịch sử Mỹ trong quá khứ là một câu chuyện về sự làm nhục và áp bức đối với những người dân gốc Phi. Hàng trăm năm trước, tổ tiên của hầu hết những người Mỹ gốc Phi đã bị đưa tới Mỹ làm nô lệ. Ngay sau khi cuộc nội chiến đặt dấu chấm hết cho chế độ nô lệ tại Mỹ hơn 1,5 thế kỷ trước, người Mỹ gốc Phi vẫn phải chịu đựng sự phân biệt đối xử và những bất công. Dưới thời Tổng thống Kennedy và Johnson, phong trào chống phân biệt chủng tộc mà Martin Luther King lãnh đạo, những hành vi phân biệt sắc tộc bị coi là bất hợp pháp. Và sự bất hợp pháp này sẽ kết thúc, nếu Barack Obama được đảng Dân chủ đề cử.

Theo các nhà phân tích, dù đảng Dân chủ đề cử Clinton hay Obama, điều này cho thấy người Mỹ đã có thể giải quyết những bất công cơ bản trong đời sống của họ. Những thay đổi căn bản đó thường được thực hiện qua các cuộc bầu cử.

Tuy nhiên, tại thời điểm này, Obama đang phải đối mặt với một vấn đề rất nghiêm trọng trong cuộc vận động tranh cử của mình. Sức hút lớn của Barack Obama đối với cử tri Mỹ nằm ở hứa hẹn của ông về “sự thay đổi” và “hy vọng”. Hình ảnh của Obama trên diễn đàn tranh cử là một con người đầy hứng khởi có thể đưa người Mỹ vượt qua những tranh cãi và đối đầu vẫn chia rẽ người Mỹ. Mặc dù trong chiến dịch tranh cử Obama đề cập vấn đề rất chung và đưa ra rất ít chi tiết về những chương trình hay hành động sẽ thực hiện nếu đắc cử Tổng thống, nhưng chính nhờ vào cá tính riêng và khả năng diễn thuyết tích cực đến cử tri đã làm cho ông trở thành ứng cử viên được ưa thích một cách khác thường.

Mặc dù vậy, có lẽ phần quan trọng trong sức hút của Obama là việc ông không phải là người da trắng. Tại Mỹ, do điều kiện lịch sử, mối quan hệ giữa các nhóm sắc tộc vẫn rất phức tạp. Những nhà lãnh đạo chính trị trong cộng đồng người da đen rất khó được chấp nhận trong vị trí lãnh đạo quốc gia và có thể giành được sự ủng hộ từ phần đông những người da trắng. Cho đến ngày hôm nay, chưa có người lãnh đạo da đen nào có thể lấp khoảng trống đó. Ở thời điểm hiện tại, Barack Obama đã chứng minh là nhà chính trị da màu đầu tiên có thể vượt lên trên sự chia rẽ này và có sức hút đối với toàn bộ người dân Mỹ, bất kể màu da. Đây là lợi thế lớn của Obama trong tư cách ứng cử viên và cũng là lý do mà ông giành được sự ủng hộ của cử tri... …

Những người ủng hộ Hillary Clinton đã tìm nhiều cách thức tinh vi nhất để hủy hoại hình ảnh Obama - một nhà lãnh đạo có khả năng vượt lên sự chia rẽ sắc tộc của nước Mỹ. Trong bầu cử sơ bộ tại South Carolina, bà Clinton đã đưa ra lời nhận xét với mục đích gây sự chú ý đến màu da của Obama và gợi ý rằng ông sẽ gặp khó khăn trong việc giành được đủ số phiếu từ những người da trắng. Tại California, Texas, và những bang khác, chiến dịch của Clinton đã lợi dụng sự chia rẽ sắc tộc của những cử tri Mỹ gốc Mexico. Những nỗ lực này tuy không làm tổn hại nghiêm trọng đến chiến dịch tranh cử của Obama, nhưng nó dần dần tạo ra một xu thế phân cực về màu da trong quá trình bầu cử. Trong những cuộc bầu cử sơ bộ gần đây nhất, có một xu hướng rất rõ ràng là những cử tri da trắng đứng về phía Clinton trong khi những cử tri da đen nghiêng về phía Obama. Tất nhiên, xu hướng này dường như có chủ ý nhằm đi ngược lại với chủ trương của Obama là vượt lên trên vấn đề màu da trong quá trình ứng cử.

Mới đây, người ta được biết mục sư tại nhà thờ mà Obama và gia đình đến cầu nguyện trong 20 năm qua đã có một số bài thuyết giáo sử dụng những lời lẽ lăng mạ người da trắng và chính nước Mỹ. Điều này đã đẩy Obama vào tình thế rất khó khăn bởi ông đã cầu nguyện tại nhà thờ đó rất nhiều năm và chưa bao giờ đưa ra lời chỉ trích đối với mục sư này. Hơn nữa, những nhà lãnh đạo các tôn giáo ở Mỹ rất được kính trọng, vì thế, khi muốn chỉ trích những bài diễn văn gây hận thù của vị mục sư, Obama phải rất cẩn trọng để tránh xúc phạm đến những cử tri da màu vốn ngưỡng mộ vị mục sư này.

Để phản ứng lại, ông đã thuyết trình một bài diễn văn dài trên đài truyền hình quốc gia. Ông đã chỉ trích những lời nói của vị mục sư và nói rằng người Mỹ cần giải quyết những chia rẽ sắc tộc và vượt qua những chia rẽ này. Thời điểm này còn quá sớm để biết liệu bài diễn thuyết có đạt được các mục tiêu và đưa Obama trở lại với thông điệp hy vọng và thay đổi hay không.

Các nhà phân tích cho rằng, nếu Obama muốn tiếp tục tạo sức hút đối với người Mỹ trong tư cách một người da màu thực sự tốt đối với mọi người dân Mỹ, ông có thể sẽ đắc cử chức Tổng thống. Nhưng nếu ông tiếp tục lún sâu vào những tranh luận chính trị sắc tộc nổi cộm đang diễn ra, thì nền tảng chính đến vị trí lãnh đạo của ông sẽ sụp đổ, và sẽ là một cơ hội chiến thắng cho Hillary Clinton giành được sự đề cử của đảng Dân chủ.

Tuy nhiên, cả Clinton và Obama đang phải đối đầu với đối thủ nặng ký của đảng Cộng hòa John McCain hiện đang chiếm được cảm tình của dư luận trong cuộc tranh cử vào Nhà Trắng vào tháng 11. Theo cuộc điều tra dư luận mới nhất của Reuters, McCain đang dẫn trước Obama 6% tỷ lệ ủng hộ và trước Clinton 8% .Cuộc chạy đua này sẽ vẫn còn tiềm ẩn nhiều điều thú vị.

 

Đọc thêm

Cận cảnh Mazda CX-80 vừa ra mắt: Thiết kế 3 hàng ghế, chỉ có động cơ hybrid

Cận cảnh Mazda CX-80 vừa ra mắt: Thiết kế 3 hàng ghế, chỉ có động cơ hybrid

SUV cỡ lớn Mazda CX-80 chính thức ra mắt với thiết kế 3 hàng ghế gồm cấu hình 6 hoặc 7 chỗ, đáng chú ý chỉ có trang bị động ...
Lệnh cấm LNG Nga chưa thể thực hiện bởi Moscow và châu Âu vẫn 'cần có nhau'

Lệnh cấm LNG Nga chưa thể thực hiện bởi Moscow và châu Âu vẫn 'cần có nhau'

Những nỗ lực nhằm hạn chế khối lượng nhập khẩu khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) kỷ lục từ Nga của châu Âu cần được tiếp cận một cách thận ...
Top 4 mẫu xe mui trần cứng tốt nhất năm 2024

Top 4 mẫu xe mui trần cứng tốt nhất năm 2024

Nhắc đến xe mui trần cứng người ta sẽ nghĩ ngay đến những mẫu xe có thiết kế đậm chất thể thao, cá tính nhưng không kém phần sang trọng.
Nhận định, soi kèo Luton Town vs Brentford, 21h00 ngày 20/4 - Vòng 34 Ngoại hạng Anh

Nhận định, soi kèo Luton Town vs Brentford, 21h00 ngày 20/4 - Vòng 34 Ngoại hạng Anh

Nhận định trận đấu, soi kèo Luton Town vs Brentford tại vòng 34 giải Ngoại hạng Anh được diễn ra vào lúc 21h00 ngày 20/4.
Lịch âm hôm nay 2024: Xem lịch âm 21/4/2024, Lịch vạn niên ngày 21 tháng 4 năm 2024

Lịch âm hôm nay 2024: Xem lịch âm 21/4/2024, Lịch vạn niên ngày 21 tháng 4 năm 2024

Lịch âm 21/4. Lịch âm hôm nay 21/4/2024? Âm lịch hôm nay 21/4. Lịch vạn niên 21/4/2024. Ngày hôm nay tốt hay xấu? Xem ngày giờ, hướng tốt xấu...
Tử vi hôm nay, xem tử vi 12 con giáp hôm nay ngày 21/4/2024: Tuổi Sửu sự nghiệp hanh thông

Tử vi hôm nay, xem tử vi 12 con giáp hôm nay ngày 21/4/2024: Tuổi Sửu sự nghiệp hanh thông

Xem tử vi 21/4 - tử vi 12 con giáp hôm nay 21/4/2024 - Tý, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất và Hợi về công việc, ...
Chính phủ đã nhượng bộ, vẫn không có đột phá trong bế tắc y tế tại Hàn Quốc

Chính phủ đã nhượng bộ, vẫn không có đột phá trong bế tắc y tế tại Hàn Quốc

Cuộc khủng hoảng ngành y tế Hàn Quốc vẫn chưa thể được giải quyết, dù chính phủ Hàn Quốc đã có nhượng bộ, vì lý do gì?
Coi vấn đề Triều Tiên và Trung Quốc là thách thức toàn cầu, G7 đồng lòng chặn việc né tránh các lệnh trừng phạt; Bình Nhưỡng lại thử vũ khí mới

Coi vấn đề Triều Tiên và Trung Quốc là thách thức toàn cầu, G7 đồng lòng chặn việc né tránh các lệnh trừng phạt; Bình Nhưỡng lại thử vũ khí mới

Coi vấn đề Triều Tiên và Trung Quốc là thách thức toàn cầu, G7 đồng lòng chặn việc né tránh các lệnh trừng phạt...
Ukraine lần đầu bắn hạ thành công máy bay ném bom chiến lược của Nga, Tổng thống Zelensky 'đánh tiếng' cần ít nhất 7 hệ thống phòng không Patriot

Ukraine lần đầu bắn hạ thành công máy bay ném bom chiến lược của Nga, Tổng thống Zelensky 'đánh tiếng' cần ít nhất 7 hệ thống phòng không Patriot

Ukraine lần đầu bắn hạ thành công máy bay ném bom chiến lược của Nga, Tổng thống Zelensky 'đánh tiếng' cần ít nhất 7 hệ thống phòng không Patriot.
Tổng thư ký LHQ kêu gọi ngừng trả đũa tại Trung Đông, học giả quốc tế nói Israel và Iran đều đã kiềm chế

Tổng thư ký LHQ kêu gọi ngừng trả đũa tại Trung Đông, học giả quốc tế nói Israel và Iran đều đã kiềm chế

Tổng thư ký LHQ kêu gọi chấm dứt chu kỳ trả đũa tại Trung Đông, học giả quốc tế nói Israel và Iran đều đã kiềm chế...
Lào-Campuchia thắt chặt quan hệ láng giềng

Lào-Campuchia thắt chặt quan hệ láng giềng

Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith cùng Phu nhân Naly Sisoulith sẽ có chuyến thăm cấp nhà nước tới Campuchia vào tuần tới.
Thăm Indonesia, Ngoại trưởng Trung Quốc tìm cách tăng cường đầu tư sâu hơn vào một số lĩnh vực

Thăm Indonesia, Ngoại trưởng Trung Quốc tìm cách tăng cường đầu tư sâu hơn vào một số lĩnh vực

Indonesia và Trung Quốc tìm cách tăng cường hơn nữa quan hệ kinh tế thông qua đầu tư sâu hơn vào cơ sở hạ tầng, hạ nguồn, an ninh lương thực và quá trình chuyển ...
'Vén màn bí mật' về kho tên lửa của Lực lượng vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran

'Vén màn bí mật' về kho tên lửa của Lực lượng vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran

Theo trang mạng quân sự Nga, Iran hiện đang sở hữu kho tên lửa lớn nhất và đa dạng nhất ở Trung Đông.
Schengen và ‘giấc mơ có thật’ của hai nước Đông Âu

Schengen và ‘giấc mơ có thật’ của hai nước Đông Âu

Sau khi Bulgaria và Romania gia nhập, Schengen mở rộng thành khu vực đi lại tự do của 29 thành viên.
Các sáng kiến toàn cầu mới của Trung Quốc

Các sáng kiến toàn cầu mới của Trung Quốc

Sau một thập kỷ triển khai đại sáng kiến Vành đai và Con đường (BRI), Trung Quốc tiếp tục mở rộng ảnh hưởng toàn cầu bằng các sáng kiến mới.
Sự tàn khốc chưa hồi kết

Sự tàn khốc chưa hồi kết

Cuộc xung đột Nga-Ukraine bước vào năm thứ ba và đang ngày càng trở nên khốc liệt.
Phong tục thú vị trong ngày lễ Phục sinh trên thế giới

Phong tục thú vị trong ngày lễ Phục sinh trên thế giới

Là ngày lễ quan trọng nhất của Kitô giáo, lễ Phục sinh được tổ chức ở nhiều nước châu Âu với những phong tục độc đáo, thú vị.
Vì tương lai dòng Mekong-Lan Thương

Vì tương lai dòng Mekong-Lan Thương

Cơ chế hợp tác Mekong-Lan Thương (MLC) ra đời tháng 3/2016, quy tụ sáu quốc gia ven sông là Trung Quốc, Việt Nam, Campuchia, Lào, Myanmar và Thái Lan.
Đại diện cấp cao EU: Thừa nhận cái giá phũ phàng từ ‘chảo lửa’ Trung Đông, EU chìm trong ‘ảo tưởng’ quá lâu, đặt an ninh vào tay Mỹ quá lâu

Đại diện cấp cao EU: Thừa nhận cái giá phũ phàng từ ‘chảo lửa’ Trung Đông, EU chìm trong ‘ảo tưởng’ quá lâu, đặt an ninh vào tay Mỹ quá lâu

Liên minh châu Âu (EU) cần thay đổi mô hình về sự hội nhập và mối quan hệ với phần còn lại của thế giới.
Liên minh Mỹ-Nhật: Tăng cường an ninh và mở rộng hợp tác

Liên minh Mỹ-Nhật: Tăng cường an ninh và mở rộng hợp tác

Nhật Bản và Mỹ nhất trí tăng cường liên minh an ninh ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, đồng thời cam kết trở thành đối tác toàn cầu.
Những điểm nhấn trong chuyến thăm Trung Quốc của Ngoại trưởng Nga

Những điểm nhấn trong chuyến thăm Trung Quốc của Ngoại trưởng Nga

Trong chuyến thăm Trung Quốc từ ngày 8-9/4, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã thảo luận nhằm tăng cường hợp tác an ninh trước nhiều thách thức.
Sẽ thế nào nếu NATO vắng bóng Mỹ?

Sẽ thế nào nếu NATO vắng bóng Mỹ?

Liệu NATO có thể củng cố quốc phòng và an ninh tập thể để thích ứng với chiến thắng có thể xảy ra của ông Donald Trump tại bầu cử Mỹ 2024 không?
Tác động của việc Triều Tiên thử thành công vũ khí siêu thanh chiến lược

Tác động của việc Triều Tiên thử thành công vũ khí siêu thanh chiến lược

Việc Triều Tiên thử nghiệm tên lửa siêu thanh mới cho thấy bước tiến về khả năng răn đe hạt nhân, đồng thời gia tăng cẳng thẳng khu vực.
Vụ tấn công khủng bố ở Moscow sẽ thay đổi cục diện xung đột Nga-Ukraine như thế nào?

Vụ tấn công khủng bố ở Moscow sẽ thay đổi cục diện xung đột Nga-Ukraine như thế nào?

Vụ khủng bố đẫm máu ở Moscow hôm 22/3 có thể tác động lớn đến chính sách đối ngoại của Nga, tạo ra bước ngoặt của xung đột Nga-Ukraine.
Phiên bản di động