Bầu cử Mỹ và cuộc tranh luận đầu tiên: Màn 'so găng' nảy lửa giữa búa rìu dư luận?

Hiền Thu
TGVN. Màn "giao đấu" giữa hai đối thủ trong cuộc Bầu cử Mỹ ngày 29/9 tới đây được đánh giá sẽ rất cam go, mặc cho cả Tổng thống Trump và ông Biden đang hứng chịu những chỉ trích, búa rìu từ nhiều phía.
dieu-khac-thuong-trong-cuoc-bau-cu-my-2020
Tại cuộc tranh luận ngày 29/9, hàng triệu người dân Mỹ sẽ thấy hai ứng viên của cuộc bầu cử Mỹ bước vào màn tranh luận trực tiếp trên truyền hình sau nhiều tháng tập luyện ở hậu trường. (Nguồn: AP)

Tập trung vào điểm yếu của nhau

Cuộc bầu cử Tổng thống đầy biến động tại Mỹ chuẩn bị bước vào giai đoạn mới hết sức cam go trong tuần này khi đương kim Tổng thống Donald Trump và ứng cử viên Joe Biden tiến hành cuộc tranh luận đầu tiên - một màn trình diễn trên truyền hình giúp các cử tri Mỹ chứng kiến cận cảnh cuộc "so găng" của hai đối thủ.

Tại cuộc tranh luận ngày 29/9 này, hàng triệu người dân Mỹ sẽ thấy hai đối thủ, vốn luôn mô tả nhau là mối đe dọa hiện hữu đối với đất nước, bước vào màn tranh luận trực tiếp trên truyền hình sau nhiều tháng tập luyện ở hậu trường.

Màn “giao đấu” diễn ra ngay sau khi ông Trump bổ nhiệm nhân vật bảo thủ Amy Coney Barrett thay thế thẩm phá quá cố Ruth Bader Ginsburg tại Tòa án Tối cao, điều có thể sẽ một lần nữa thay đổi cuộc cạnh tranh gay cấn vào Nhà Trắng.

Sự kiện quan trọng này cũng diễn ra sau khi ông Trump bị cáo buộc hôm 27/9 rằng chỉ trả có 750 USD thuế thu nhập liên bang vào năm 2016, năm mà ông đắc cử Tổng thống, trong bối cảnh những ghi chép về tài chính của ông chủ Nhà Trắng đang gây ra một sự tranh cãi lớn ngay trước thềm cuộc tranh luận đầu tiên.

Ông Trump đang trượt dốc trong các cuộc thăm dò và luôn tìm cách làm cho các đối thủ tranh luận bối rối. Hôm 27/9, Tổng thống Trump đã chế nhạo ông Biden bằng một dòng tweet mà chính việc này đã tạo ra một tràng công kích mới nhắm vào biểu hiện thất thường của ông.

Tổng thống Mỹ viết “Tôi sẽ cực lực yêu cầu tiến hành một cuộc xét nghiệm ma túy với một Joe Biden luôn ngái ngủ trước hoặc sau cuộc tranh luận vào đêm thư Ba tới”, mặc dù không có bằng chứng nào để củng cố cho lời bóng gió này của mình.

Thực tế, cả hai ứng cử viên đã ngoài 70 tuổi này đều có nguy cơ “nói hớ” khi tham gia cuộc tranh luận. Thế nhưng, một Tổng thống Trump 74 tuổi vẫn cứ liên tục mô tả một Joe Biden 77 tuổi là người không đủ sức khỏe tinh thần trong các nỗ lực chạy đua.

Về phần mình, ông Biden chỉ cười và từ chối đưa ra bình luận về những nhận xét của ông Trump khi được các phóng viên hỏi. Hôm 26/9, đại diện đảng Dân chủ nói đã đoán trước được “những tràng công kích cá nhân” từ phía Tổng thống.

Tin liên quan
PHÂN TÍCH. Bầu cử Mỹ 2020: Trận chung kết bắt đầu PHÂN TÍCH. Bầu cử Mỹ 2020: Trận chung kết bắt đầu

Trong khi đang tìm cách công kích đối thủ, bản thân Tổng thống Trump cũng đang đối mặt với những cáo buộc xung quanh vấn đề đóng thuế thu nhập cá nhân. Báo The New York Times khẳng định ông Trump chỉ đóng 750 USD thuế vào năm 2016 cũng như trong năm đầu tiên tại nhiệm, và đã không hề đóng một đồng thuế thu nhập trong nào trong vòng 10 đến 15 năm trước đây vì ông tuyên bố rằng ông mất nhiều tiền hơn là số ông kiếm được.

Tổng thống Trump đã ngay lập tức bác bỏ và gọi các cáo buộc này “hoàn toàn là tin giả”. Tỷ phú của đảng Cộng hòa đã phá vỡ truyền thống của các Tổng thống Mỹ bằng cách từ chối hoàn thuế, đấu tranh trong các cuộc tranh luận dai dẳng tại các tòa án…

Ông nói: “Trước hết, tôi đã đóng rất nhiều thuế, và cả thuế thu nhập nhà nước cũng vậy. Tất cả đều được công khai”.

Việc bổ nhiệm tại Tòa án Tối cao, câu chuyện nóng

Màn tranh luận đầu tiên giữa hai ứng cử viên cũng diễn ra trong bối cảnh hai bên đang nỗ lực tận dụng việc ông Trump cố gắng đưa nhân vật bảo thủ Amy Coney Barrett lên thay thế cố thẩm phán Ruth Bader Ginsburg để đảm nhiệm vị trí trọn đời tại Tòa án Tối cao.

Ông Trump coi việc bổ nhiệm này, với tiềm năng sẽ đẩy tòa án sang cánh hữu trong nhiều năm, là một cú hích lớn cho chiến dịch đang gặp nhiều vấn đề của mình.

Đương kim Tổng thống nói với Fox & Friends hôm 27/9 rằng Thượng viện sẽ “dễ dàng” thông qua sự bổ nhiệm này trước cuộc bầu cử, bất chấp sự phản đối mạnh mẽ của phía đảng Dân chủ.

Tuy nhiên, ông Biden đã lên tiếng phản bác khi cáo buộc ông Trump cố tình đẩy nhanh việc bổ nhiệm nhằm khởi động một đòn tấn công mới vào luật y tế, tiếp tục hối thúc Thượng viện hoãn việc phê chuẩn cho đến sau bầu cử, nhấn mạnh rằng các cuộc bỏ phiếu sớm đã bắt đầu tiến hành.

Cựu Phó Tổng thống Biden nói: “Chưa bao giờ trong lịch sử nước ta mà một thẩm phán Tòa án Tối cao lại được bổ nhiệm và nhậm chức khi một cuộc bầu cử Tổng thống đang diễn ra”.

Ứng viên Dân chủ Joe Biden và các thành viên đảng này ngày 27/9 đã tuyên bố rõ rằng sự phản đối của họ đối với bà Amy Coney Barrett, người được ông Trump bổ nhiệm vào Tòa án Tối cao, sẽ tập trung vào khả năng bà có thể đưa ra một lá phiếu quyết định để phá hủy đạo luật y tế Obamacare. Ông Biden nói: “Những gì đang xảy ra tại đây đã quá rõ ràng. Tổng thống Trump đang nỗ lực lật đổ Đạo luật Chăm sóc Sức khỏe Hợp túi tiền. Ông đã nỗ lực làm điều này từ 4 năm nay rồi”.

Về phần mình, ông Trump cũng nói trên Twitter hôm 27/9 rằng nếu Tòa án Tối cao có đánh vào luật y tế thì “Obamacare sẽ được thay thế bởi một đạo luật khác tốt hơn rất nhiều và rẻ hơn rất nhiều”.

AFP dẫn lời ông Aaron Kall của trường Đại học Michigan, đồng tác giả cuốn “Tranh luận với Dolnald”, nhận định: “Thông thường, cuộc tranh luận đầu tiên sẽ là cuộc tranh luận khó khăn nhất đối với người đương nhiệm".

Ông Trump sẽ cần phải vượt qua được những thông tin tồi tệ về 200.000 ca tử vong vì Covid-19, những hậu quả kinh tế dai dẳng và sự mệt mỏi với những biến động liên tục đang khuấy đục chính quyền.

Steve Schmidt, một chiến lược gia Cộng hòa nhưng đã trở thành một nhân vật công khai phản đối Tổng thống Trump, phát biểu trên kênh MSNBC: “Khi ông Joe Biden bước vào cuộc tranh luận, đó sẽ là lần đầu tiên trong 4 năm qua mà một người Mỹ có cơ hội để phản bác lại ông Trump vì những gì ông đã làm”.

Theo AFP, người dẫn chương trình Chris Wallace của Fox News, cũng là người sẽ điều hành cuộc tranh luận, đã sắp xếp các chủ đề tranh luận, từ sự bổ nhiệm ở Tòa án Tối cao, đại dịch và các thảm họa kinh tế, sự phân biệt chủng tộc và tính trung thực của cuộc bầu cử.

Tuy nhiên, vẫn chưa biết được liệu người dẫn chương trình Wallace có thể duy trì cuộc tranh luận giữa hai ứng cử viên này trong đúng các chủ đề đưa ra hay không.

Bầu cử Mỹ: Đặt bẫy đối thủ, ông Trump bị 'gậy ông đập lưng ông'

Bầu cử Mỹ: Đặt bẫy đối thủ, ông Trump bị 'gậy ông đập lưng ông'

TGVN. Một số thành viên trong nhóm vận động tranh cử của Tổng thống Trump đang chuẩn bị cho một thất bại đáng xấu hổ ...

Bầu cử Mỹ: Ông Trump khẳng định sẽ chỉ thất bại nếu có gian lận bầu cử

Bầu cử Mỹ: Ông Trump khẳng định sẽ chỉ thất bại nếu có gian lận bầu cử

TGVN. Tổng thống Mỹ Donald Trump nói rằng ông muốn có một cuộc chuyển giao 'thân thiện' nếu ông thất bại trong cuộc bầu cử ...

7 điều 'đầu tiên' trong lịch sử bầu cử Mỹ

7 điều 'đầu tiên' trong lịch sử bầu cử Mỹ

TGVN. Lịch sử Tổng thống Mỹ gồm đầy ắp những 'đầu tiên'. Hãy cùng TG&VN điểm lại những điều 'đầu tiên' thú vị trong lịch ...

(theo AP, Reuters)

Có thể bạn quan tâm

Bài viết cùng chủ đề

Bầu cử Mỹ 2020

Đọc thêm

Bầu cử Mỹ 2020: Hậu bầu cử, nhiều dự báo nước Mỹ sẽ chìm trong bất ổn?

Bầu cử Mỹ 2020: Hậu bầu cử, nhiều dự báo nước Mỹ sẽ chìm trong bất ổn?

Dù Tổng thống Trump hay ứng cử viên Joe Biden giành chiến thắng, viễn cảnh của nước Mỹ hậu bầu cử cũng không mấy sáng sủa.
Siêu bão Goni dự báo sẽ vào Biển Đông ngày 2/11

Siêu bão Goni dự báo sẽ vào Biển Đông ngày 2/11

Cơn bão Goni hoạt động ở phía Đông Philippines, sức gió mạnh nhất 110 km/h, có khả năng vào Biển Đông, thành cơn bão số 10 trong năm nay.
Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Tô Anh Dũng tiếp Đại sứ Hàn Quốc Park Noh Wan

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Tô Anh Dũng tiếp Đại sứ Hàn Quốc Park Noh Wan

Chiều 29/10, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Tô Anh Dũng đã có cuộc trao đổi với Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam, ông Park Noh Wan.
Tòa án Tối cao Mỹ có thẩm phán mới: Bầu cử Tổng thống và hơn thế nữa

Tòa án Tối cao Mỹ có thẩm phán mới: Bầu cử Tổng thống và hơn thế nữa

Thấm phán Amy Coney Barrett có thể mang tới chuyển biến đáng kể trong lập trường của Tòa án Tối cao Mỹ trước bầu cử Tổng thống tuần tới và ...
Khi Đông Nam Á là điểm đến của nước lớn và hàm ý đối với ASEAN (kỳ cuối)

Khi Đông Nam Á là điểm đến của nước lớn và hàm ý đối với ASEAN (kỳ cuối)

Hoạt động con thoi của các nhà chính trị, ngoại giao ở Đông Nam Á thời gian qua chứng tỏ sự quan tâm của Mỹ, Trung Quốc và các nước ...
Quan hệ Mỹ-Nga: Ngoại giao chính trị ‘lạnh’, ngoại giao văn hóa 'ấm'

Quan hệ Mỹ-Nga: Ngoại giao chính trị ‘lạnh’, ngoại giao văn hóa 'ấm'

Mối quan hệ giữa hai cường quốc Mỹ-Ngacó phần lạnh nhạt trong thời gian gần đây nhưng ngoại giao văn hóa vẫn nồng ấm.
Tin thế giới 29/10: Bầu cử Mỹ năm 2020 tốn kém nhất lịch sử, Mỹ-Trung Quốc gây sức ép lẫn nhau, Tương lai New START

Tin thế giới 29/10: Bầu cử Mỹ năm 2020 tốn kém nhất lịch sử, Mỹ-Trung Quốc gây sức ép lẫn nhau, Tương lai New START

Bầu cử Mỹ 2020, xung đột Armenia-Azerbaijan, cạnh tranh Mỹ-Trung Quốc, vấn đề Biển Đông, New START... là những tin thế giới nổi bật 24h qua.
Thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam-Nhật Bản

Thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam-Nhật Bản

Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn đánh giá cao sự phát triển tốt đẹp của quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam-Nhật Bản.
PHÂN TÍCH. Nước Pháp với Hồi giáo cực đoan: Chuyện mới nới chuyện cũ

PHÂN TÍCH. Nước Pháp với Hồi giáo cực đoan: Chuyện mới nới chuyện cũ

Nước Pháp hiện đang phải đương đầu với thế giới Hồi giáo. Bạo lực “gây sốc” vừa qua khởi nguồn từ câu chuyện cũ. Thực chất của xung khắc là ...
Trung Quốc cấm cửa than Australia, than Mông Cổ lập tức 'chiếm sóng'

Trung Quốc cấm cửa than Australia, than Mông Cổ lập tức 'chiếm sóng'

Lệnh cấm nhập khẩu của Trung Quốc đối với than Australia đã làm gia tăng nhập khẩu than từ Mông Cổ.
Tin thế giới 29/10: Bầu cử Mỹ năm 2020 tốn kém nhất lịch sử, Mỹ-Trung Quốc gây sức ép lẫn nhau, Tương lai New START

Tin thế giới 29/10: Bầu cử Mỹ năm 2020 tốn kém nhất lịch sử, Mỹ-Trung Quốc gây sức ép lẫn nhau, Tương lai New START

Bầu cử Mỹ 2020, xung đột Armenia-Azerbaijan, cạnh tranh Mỹ-Trung Quốc, vấn đề Biển Đông, New START... là những tin thế giới nổi bật 24h qua.
Căng thẳng Đông Địa Trung Hải chưa 'nguội', Mỹ lựa chọn Hy Lạp thay vì Thổ Nhĩ Kỳ trong thương vụ F-35

Căng thẳng Đông Địa Trung Hải chưa 'nguội', Mỹ lựa chọn Hy Lạp thay vì Thổ Nhĩ Kỳ trong thương vụ F-35

Mỹ đã quyết định bán 20 máy bay chiến đấu F-35 cho Hy Lạp, trong đó có 6 chiếc từng được dự định bán cho Thổ Nhĩ Kỳ.
Nhận hối lộ, cựu Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-bak bị phạt 17 năm tù

Nhận hối lộ, cựu Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-bak bị phạt 17 năm tù

Tòa án Tối cao Hàn Quốc đã ra phán quyết phạt vắng mặt cựu Tổng thống Lee Myung-bak 17 năm tù giam vì biển thủ quỹ đen và nhận hối lộ.
Tích cực 'PR' sáng kiến mới của Tổng thống Putin về Hiệp ước INF, Nga kêu gọi NATO nghiên cứu kỹ

Tích cực 'PR' sáng kiến mới của Tổng thống Putin về Hiệp ước INF, Nga kêu gọi NATO nghiên cứu kỹ

Bộ Ngoại giao Nga cho biết, Moscow kêu gọi NATO nghiên cứu kỹ tuyên bố của Tổng thống Vladimir Putin liên quan đến Hiệp ước INF.
Bầu cử Mỹ 2020: Bốn yếu tố ‘thành bại’ của Tổng thống Donald Trump

Bầu cử Mỹ 2020: Bốn yếu tố ‘thành bại’ của Tổng thống Donald Trump

Đại dịch Covid-19, vấn đề kinh tế, rắc rối cá nhân tới cách bỏ phiếu sẽ định đoạt 'thành bại' của ông Trump trong bầu cử Tổng thống Mỹ ngày 3/11 tới.
Mỹ-Nga với giải trừ quân bị hạt nhân: Cũ khó giữ, mới khó có !

Mỹ-Nga với giải trừ quân bị hạt nhân: Cũ khó giữ, mới khó có !

Đàm phán Mỹ-Nga về gia hạn Hiệp định New START không có tiến triển, Nga bất ngờ đưa ra đề nghị mới cho Mỹ. Thực chất là gì? TG&VN bình luận.
Mỹ-Ấn Độ họp Đối thoại 2+2: Thể chế hóa hợp tác, vững vàng trước khó khăn

Mỹ-Ấn Độ họp Đối thoại 2+2: Thể chế hóa hợp tác, vững vàng trước khó khăn

Đối thoại 2+2 kết thúc ngày 27/10 chứng kiến quan hệ hợp tác Mỹ-Ấn Độ ngày một khăng khít trước những diễn biến mới ở khu vực và thế giới.
Bầu cử Mỹ 2020: Âm thầm ký sắc lệnh gây tranh cãi, Tổng thống Trump ‘tất tay’?

Bầu cử Mỹ 2020: Âm thầm ký sắc lệnh gây tranh cãi, Tổng thống Trump ‘tất tay’?

Nội dung và thời điểm ban hành của sắc lệnh này cho thấy ông Donald Trump đã quyết tâm ‘tất tay’ cho cuộc Bầu cử Tổng thống Mỹ ngày 3/11 tới.
Phiên bản di động