Bầu cử Quốc hội Lebanon lần đầu tiên sau 9 năm

06/05/2018 10:59

Ngày 6/5, cử tri Lebanon đi bỏ phiếu trong cuộc bầu cử Quốc hội lần đầu tiên trong vòng 9 năm qua, trong bối cảnh quốc gia Trung Đông này đang đối mặt với nhiều khó khăn về kinh tế cũng như các thách thức khu vực.

TIN LIÊN QUAN
bau cu quoc hoi lebanon lan dau tien sau 9 nam ​Lebanon chuẩn bị sẵn sàng nếu xảy ra chiến tranh với Israel
bau cu quoc hoi lebanon lan dau tien sau 9 nam Lebanon: Bầu tổng thống sau 2 năm khủng hoảng

Các điểm bỏ phiếu trên khắp đất nước Lebanon mở cửa vào lúc 7 giờ sáng 6/5 theo giờ địa phương (tức 11 giờ trưa 6/5 theo giờ Hà Nội) và dự kiến đóng cửa vào 19 giờ tối cùng ngày. Hơn 3,6 triệu cử tri đủ tiêu chuẩn sẽ đi bỏ phiếu để bầu ra 128 nghị sĩ quốc hội từ 583 ứng cử viên. Số ghế trong quốc hội sẽ được chia đều giữa người Hồi giáo và Thiên chúa giáo.

Cuộc bầu cử được tổ chức theo luật bầu cử mới, được thông qua vào tháng 6/2017 sau nhiều năm tranh cãi. Hệ thống bầu cử mới đã giảm số khu vực bầu cử từ 26 xuống còn 15 khu vực. Luật mới cũng thay thế hệ thống đa số hiện hành bằng hệ thống đại diện theo tỷ lệ, qua đó làm tăng tính "đa dạng giáo phái" của các nghị sĩ trong mỗi khu vực.

bau cu quoc hoi lebanon lan dau tien sau 9 nam
Công tác chuẩn bị cho cuộc bầu cử Quốc hội Lebanon, ngày 5/5. (Nguồn: AP)

Đây là cuộc bầu cử quốc hội đầu tiên trong vòng 9 năm qua. Quốc hội hiện nay được bầu vào năm 2009. Kể từ đó, các thành viên quốc hội đã 3 lần hoãn cuộc bầu cử vào các năm 2013, 2014 và 2017, do lo ngại về những "hiệu ứng tràn" từ cuộc khủng hoảng Syria.

Quốc hội hiện nay của Lebanon có hơn 20 đảng chính trị khác nhau, trong đó đảng lớn nhất là Phong trào Tương lai do Thủ tướng Saad al-Hariri đứng đầu, tiếp đến là Phong trào Yêu nước tự do của Tổng thống Michel Aoun, Phong trào Amal của Chủ tịch Quốc hội Nabih Berri và Phong trào kháng chiến Hezbollah.

Liên minh chống Hezbollah do ông Saad al-Hariri dẫn đầu và được Saudi Arabia hậu thuẫn đã giành đa số phiếu trong cuộc bầu cử quốc hội năm 2009, song liên minh này hiện đã tan rã. Giới phân tích nhận định Hezbollah và các đồng minh có thể giành được hơn nửa số ghế trong quốc hội nhiệm kỳ mới. Phong trào kháng chiến Hồi giáo này đã giữ vai trò then chốt trong các chiến dịch chống khủng bố của Lebanon trong những năm qua.

Theo một thỏa thuận chia sẻ quyền lực giữa các phe phái tại Lebanon, thủ tướng Lebanon phải là người Hồi giáo theo dòng Sunni, tổng thống là người thuộc cộng đồng Thiên chúa giáo dòng Maronite và chủ tịch quốc hội là người Hồi giáo dòng Shiite.

bau cu quoc hoi lebanon lan dau tien sau 9 nam ​Lebanon chuẩn bị sẵn sàng nếu xảy ra chiến tranh với Israel

Ngày 1/3, Tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang Lebanon Joseph Aoun tuyên bố quân đội của ông đang sẵn sàng để bảo vệ ...

bau cu quoc hoi lebanon lan dau tien sau 9 nam ​Tổng thống Lebanon thực hiện chuyến thăm lịch sử tới Iraq

Ngày 20/2, Tổng thống Lebanon Michel Aoun đã dẫn đầu một phái đoàn cấp cao tới Iraq, trong chuyến thăm đầu tiên của một nguyên ...

bau cu quoc hoi lebanon lan dau tien sau 9 nam Mỹ: Các bên cần tôn trọng chủ quyền Lebanon

Ngày 11/11, Mỹ mong muốn tất cả các nước và các bên tôn trọng chủ quyền của Lebanon sau khi Thủ tướng nước này, ông ...

 

(theo AP)