Bầu cử Quốc hội Mỹ giữa kỳ: Những người phụ nữ làm nên lịch sử

07/11/2018 12:25

Ngày 7/11, ứng cử viên đảng Dân chủ Sharice Davids đã trở thành người phụ nữ gốc thổ dân châu Mỹ đầu tiên được bầu vào Quốc hội Mỹ sau chiến thắng tại bang Kansas.

TIN LIÊN QUAN
bau cu quoc hoi my giua ky nhung nguoi phu nu lam nen lich su Bầu cử Quốc hội Mỹ giữa nhiệm kỳ qua ảnh
bau cu quoc hoi my giua ky nhung nguoi phu nu lam nen lich su Cử tri Mỹ bắt đầu bầu cử Quốc hội giữa nhiệm kỳ

Chiến thắng trước đối thủ Kevin Yoder của đảng Cộng hòa, nữ luật sư thực tập 38 tuổi là một trong số các phụ nữ gốc thổ dân châu Mỹ tham gia vào cuộc đua năm nay. Nữ ứng viên này nhận được đề cử của đảng Dân chủ đại diện cho khu vực bầu cử số 3 của bang Kansas. Sau khi tốt nghiệp cao đẳng cộng đồng, bà Davids từng làm việc trong Nhà Trắng dưới thời chính phủ của Tổng thống Barak Obama.

bau cu quoc hoi my giua ky nhung nguoi phu nu lam nen lich su
Bà Sharice Davids. (Nguồn: Getty Images)

Cuộc đua năm nay cũng chứng kiến lần đầu tiên một ngôi sao nhạc rock được bầu vào Hạ viện. Alexandria Ocasio-Cortez, 29 tuổi, đại diện đảng Dân chủ, đã làm nên lịch sử khi trở thành người phụ nữ trẻ tuổi nhất được bầu vào cơ quan lập pháp Mỹ. Cô giành chiến thắng trước đối thủ đảng Cộng hòa Anthony Pappas. Chủ đề vận động tranh cử của cô chú trọng khả năng tiếp cận y tế và giáo dục bậc cao. Trước đây, Ocasio-Cortez từng tham gia thực hiện các chiến dịch vận động cho nghị sĩ Bernie Sanders và cựu Tổng thống Barack Obama.

Ngoài ra, hai phụ nữ Hồi giáo đầu tiên cũng đã được bầu vào Hạ viện Mỹ là Ilhan Omar và Rashida Tlaib, đều là người của phe Dân chủ.

Ilhan Omar, 36 tuổi, là người tị nạn gốc Somalia. Cô giành chiến thắng tại bang Minnesota với chiến dịch vận động chú trọng các chính sách y tế, giáo dục và nhà ở vốn là các trọng tâm mà đảng Dân chủ luôn theo đuổi. Trong khi đó, Tlaib, 42 tuổi, là con gái của một gia đình nhập cư người Palestine, đã trở thành đại diện của bang Michigan trong Hạ viện Mỹ.

Trong nhiệm kỳ vừa qua, nữ giới chỉ chiếm 23% trong Thượng viện và 19,3% trong Hạ viện, những tỷ lệ khá thấp trong nhóm các nước phát triển trên thế giới.

bau cu quoc hoi my giua ky nhung nguoi phu nu lam nen lich su Bầu cử Quốc hội Mỹ giữa nhiệm kỳ: Cục diện có xoay vần?

Nhiều người kỳ vọng kết quả bầu cử tại Quốc hội Mỹ và các bang sắp tới sẽ mang lại những thay đổi lớn trong ...

bau cu quoc hoi my giua ky nhung nguoi phu nu lam nen lich su Bầu cử Quốc hội Mỹ giữa nhiệm kỳ - Phép thử với Tổng thống Trump

Chỉ còn khoảng 1 tuần nữa, cử tri trên toàn nước Mỹ sẽ đi bỏ phiếu trong cuộc bầu cử Quốc hội giữa nhiệm kỳ ...

bau cu quoc hoi my giua ky nhung nguoi phu nu lam nen lich su Bầu cử Quốc hội Mỹ: Số cử tri đi bầu quyết định đảng giành chiến thắng

Ngày 15/10, kết quả thăm dò cuộc tranh cử vào Quốc hội Mỹ giữa nhiệm kỳ cho thấy, đảng Dân chủ đang giữ vị trí ...

(theo TTXVN)