Bầu cử Quốc hội Pháp: Chiến thắng dễ dàng cho ông Macron

08/06/2017 20:06

Kịch bản này trái ngược hoàn toàn so với 1 tháng trước, khi nhiều người cho rằng tân Tổng thống Pháp sẽ gặp khó khăn trong việc giành được sự ủng hộ tại Quốc hội.

TIN LIÊN QUAN
bau cu quoc hoi phap chien thang de dang cho ong macron Đảng của ông Macron sẽ dẫn đầu trong cuộc bầu cử Quốc hội Pháp
bau cu quoc hoi phap chien thang de dang cho ong macron Quốc hội Pháp thông qua luật mới về chống khủng bố

Tuy nhiên, gió đã xoay chiều. Những thăm dò dư luận gần đây đều cho thấy ông Macron sẽ chiến thắng áp đảo trong cuộc bầu cử Quốc hội Pháp vào ngày 11 và 18/6 sắp tới, qua đó đưa xứ Gaul đi theo đúng chương trình nghị sự trung hữu của mình.

Theo khảo sát của OpinionWay, đảng Tiến bước của chính trị gia 40 tuổi nhiều khả năng sẽ giành được 355 – 358/577 ghế, theo sau là đảng Cộng hòa của cựu Thủ tướng Pháp Francois Fillon với 145 – 165 ghế, 20 – 35 ghế cho đảng Xã hội và 21 – 34 ghế cho đảng Nước Pháp bất khuất của ông Jean Luch-Melechon. Đáng chú ý, đảng Mặt trận Quốc gia của bà Marine Le Pen, ứng cử viên lọt vào vòng 2 cuộc bầu cử Tổng thống, được đánh giá là khó có thể giành được 15 ghế trong Quốc hội.

So với các ứng cử viên còn lại, nhà lãnh đạo trẻ nhất của Pháp từ thời Napoleon Bonaparte không tỏ ra vượt trội về kinh nghiệm lãnh đạo, tuy nhiên ông đã may mắn trải qua một vài tuần "chạy đà" êm ả trên cương vị Tổng thống.

bau cu quoc hoi phap chien thang de dang cho ong macron
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và đảng của mình vẫn còn một cuộc chiến ở phía trước. (Nguồn: Theregister)

Tuy nhiên, vấn đề lớn nhất của ông Macron trong cuộc bầu cử Quốc hội sắp tới là duy trì sự thống nhất trong một khối cử tri còn nhiều khác biệt, cũng như một chính đảng bị chia rẽ nội bộ. Điều này càng trở nên quan trọng khi đảng Tiến bước có nhiều người từng ủng hộ đảng Xã hội và ngả theo xu hướng thiên hữu. Họ chỉ miễn cưỡng bỏ phiếu cho cựu Bộ trưởng Kinh tế trở thành Tổng thống Pháp để ngăn chặn bước tiến của ứng cử viên cực hữu Marine Le Pen.

Ngoài ra, có tới 7.882 ứng cử viên đang chiến đấu để giành ghế trong Quốc hội, và rất nhiều ứng viên của đảng Tiến bước là những gương mặt xa lạ với cử tri, cũng như không có kinh nghiệm bầu cử. Hai trong số các Bộ trưởng của ông Macron, Richard Ferrand và Marielle de Sarnez, còn đang phải đối mặt với cáo buộc thực hiện những hoạt động tài chính trái pháp luật.

Không chỉ có vậy, hệ thống bầu cử Quốc hội có tới 2 vòng của Pháp cũng có thể mang đến những kết quả bất ngờ khi ngoài những người giành chiến thắng tuyệt đối, những ứng cử viên nhận hơn 12,5% số phiếu ủng hộ sẽ tiếp tục một cuộc bầu cử khác vào vòng 2. Thể lệ này khiến những ứng cử viên không có kinh nghiệm bầu cử của ông Macron khó khăn hơn trong việc duy trì sự ủng hộ của cử tri.

Cuối cùng, ở một đất nước mà tư tưởng chính trị của người dân có thể thay đổi đột ngột như Pháp, ông Macron cần đạt được đa số ở Quốc hội để theo đuổi chương trình nghị sự trung hữu của mình, với những chính sách như giảm thuế doanh nghiệp, áp dụng các đạo luật kinh doanh, cũng như đầu tư 50 tỷ Euro vào đào tạo nghề và năng lượng tái tạo trong 5 năm tới.

Cố vấn của Tổng thống Macron, ông Pierre Person cũng nhận định rằng nếu đảng Tiến bước không giành được đa số, chính phủ của nhà lãnh đạo trẻ tuổi sẽ lâm vào thế khó trong việc triển khai các chính sách của mình.

Do đó, dù các kết quả thăm dò là khả quan, Tổng thống Emmanuel Macron và đảng Tiến bước vẫn cần thận trọng và một chút may mắn để có thể chiến thắng với đa số trong cuộc bầu cử Quốc hội vào ngày 11 và 18/6 sắp tới. 

bau cu quoc hoi phap chien thang de dang cho ong macron “Marathon ngoại giao” của tân Tổng thống Pháp

Dù mới nhậm chức ngày 14/5 song đến nay, tân Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã thực hiện nhiều chuyến công du và gặp gỡ ...

bau cu quoc hoi phap chien thang de dang cho ong macron Bầu cử Hạ viện Pháp: Bà Le Pen sẽ tham gia tranh cử

Ngày 18/5, Cựu Chủ tịch đảng cực hữu Mặt trận Quốc gia (FN) Pháp Marine Le Pen thông báo bà sẽ tham gia cuộc bầu cử hạ ...

bau cu quoc hoi phap chien thang de dang cho ong macron Hạ viện Pháp gia hạn tình trạng khẩn cấp

Hạ viện Pháp gia hạn tình trạng khẩn cấp 

Minh Quân