Bầu cử Singapore: Đảng PAP của Thủ tướng Lý Hiển Long chiếm ưu thế

11/07/2020 08:35

TGVN. Cơ quan bầu cử Singapore (ELD) ngày 11/7 cho biết, kết quả kiểm phiếu sơ bộ cho thấy Đảng Hành động Nhân dân (PAP) đang dẫn trước tại 28/31 khu vực bầu cử với 83/93 ghế và Đảng Công nhân (WP) dẫn trước tại 3/31 khu vực bầu cử với 10/93 ghế.

TIN LIÊN QUAN
Cử tri Singapore bỏ phiếu bầu Quốc hội nhiệm kỳ mới giữa đại dịch Covid-19
Bầu cử Singapore: Phút giao thời
bau cu singapore dang pap cua thu tuong ly hien long chiem uu the
Người dân Singapore được yêu cầu đeo khẩu trang, găng tay dùng một lần hoặc rửa tay bằng nước sát khuẩn khi đi bỏ phiếu hôm 10/7. (Nguồn: Reuters)

Trong số 83 ghế mà PAP đang dẫn trước, hiện chỉ có 73 ghế khá chắc chắn. Còn 10 ghế tại 2 khu vực bầu cử West Coast GRC và East Coast GRC có tỷ lệ phiếu bầu cách biệt không quá lớn. Trong số 10 ghế của WP, có 4 ghế không chắc chắn tại khu vực bầu cử Sengkang GRC.

Kết quả kiểm phiếu sơ bộ được Singapore bắt đầu công bố công khai từ năm 2015, mức độ sai số từ 1,0-4,0%.

Trong cuộc tổng tuyển cử 2015, kết quả kiểm phiếu sơ bộ khá sát với kết quả kiểm phiếu cuối cùng. Mức độ sai số ở hầu hết các khu vực bầu cử khoảng 1,0%.

Giới phân tích nhận định, việc Thủ tướng Lý Hiển Long muốn tổ chức bầu cử sớm là có dụng ý. Ông muốn chứng minh cho thế giới thấy Singapore đã an toàn nhưng quan trọng hơn hết, Đảng PAP của ông muốn thăm dò người dân thông qua lá phiếu. Bất kỳ sự sụt giảm tỉ lệ ủng hộ nào dành cho PAP đều dẫn tới những thay đổi chính sách lớn của Chính phủ trong thời gian tới.

​Singapore: Thủ tướng Lý Hiển Long sẵn sàng rút lui

​Singapore: Thủ tướng Lý Hiển Long sẵn sàng rút lui

Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long ngày 11/11 cho biết có thể tổ chức tổng tuyển cử vào năm tới, sớm hơn một năm trước ...

Bầu cử Singapore: Cuộc sát hạch chính trị

Bầu cử Singapore: Cuộc sát hạch chính trị

Với kết quả cuộc bầu cử Quốc hội vừa rồi, Singapore đã trải nghiệm cuộc sát hạch chính trị quan trọng đầu tiên thời kỳ ...

Đảng PAP thắng lớn trong cuộc bầu cử Singapore

Đảng PAP thắng lớn trong cuộc bầu cử Singapore

Tối 11/9, Đảng cầm quyền Nhân dân hành động (PAP) Singapore của Thủ tướng Lý Hiển Long đã chính thức tiếp tục cầm quyền lãnh ...

Thu Hiền

(theo TTXVN)