Cử tri Singapore bỏ phiếu bầu Quốc hội nhiệm kỳ mới giữa đại dịch Covid-19

10/07/2020 09:37
Lan Nhi
10/07/2020 09:37

TGVN. Tại Singapore, từ 8h sáng theo giờ địa phương (tức 7h sáng theo giờ Việt Nam) ngày 10/7, hơn 2,65 triệu cử tri tại đảo quốc đã bắt đầu đi bỏ phiếu bầu 93 nghị sỹ Quốc hội nhiệm kỳ mới 2020-2025. 

TIN LIÊN QUAN
Bỏ phiếu sửa đổi Hiến pháp Nga: Chỉ 65% cử tri tham gia, Moscow công bố kết quả
Ba Lan bỏ phiếu bầu cử sau khi Tổng thống thăm Mỹ giữa đại dịch Covid-19
0024 polling station voter general election
Bên ngoài một điểm bỏ phiếu bầu cử tại quốc đảo Singapore. (Nguồn: Channel News Asia)

Bầu cử Quốc hội Singapore diễn ra trong bối cảnh đại dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19 tại đảo quốc này vẫn diễn biến phức tạp. Số ca nhiễm mới trong cộng đồng những ngày gần đây lên tới trên 20 ca/ngày. Tổng số ca nhiễm tính đến hết ngày 9/7 là 45.423 ca.

Cơ quan Bầu cử Singapore (ELD) đã bố trí 1.100 điểm bỏ phiếu tại các trường học, trung tâm cộng đồng trên khắp cả nước, tăng 220 điểm so với kỳ bầu cử 2015 nhằm giảm số người tập trung tại một điểm bầu cử từ 3.000 người xuống còn 2.600 người.

Đây là kỳ bầu cử đầu tiên trong lịch sử Singapore thiếu vắng sự sôi động của các hoạt động tuần hành, mít-tinh vận động tranh cử hay tụ tập đông người ủng hộ. Các điểm bầu cử cũng vắng lặng hơn thường lệ. Cử tri được yêu cầu nhanh chóng rời khỏi khu vực bầu cử sau khi bỏ phiếu, không đi dạo hay tụ tập xung quanh khu vực bầu cử.

ELD cho biết, các cử tri có thể đi bỏ phiếu vào bất cứ thời điểm nào. Tuy nhiên, các cử tri cao tuổi (từ 65 tuổi trở lên) sẽ được ưu tiên và khuyến nghị nên đi bỏ phiếu trong buổi sáng từ 8h - 12h, để hạn chế tiếp xúc với các cử tri trẻ. Các cử tri dưới 65 tuổi được khuyến nghị nên đi bỏ phiếu theo khung thời gian đã thông báo trên thẻ bầu cử để tránh tập trung quá đông tại khu vực bầu cử.

Để bảo đảm an toàn trong mùa dịch Covid-19, kiểm tra thân nhiệt sẽ được áp dụng tại tất cả các điểm bầu cử. Cử tri sẽ phải đeo khẩu trang, vệ sinh tay bằng dung dịch sát khuẩn, đeo găng tay được cấp trước khi nhận lá phiếu.

Các cử tri đang mắc Covid-19 và đang cách ly tập trung sẽ không được đi bỏ phiếu (tính đến hết ngày 30/6, có khoảng 350 người). Những người nghi nhiễm được yêu cầu cách ly tại nhà được phép đi bỏ phiếu từ 19h-20h00 nếu không sốt trên 37,5 độ C và không nên sử dụng phương tiện công cộng.

Cảnh sát Singapore khuyến cáo các cử tri nên đi bộ tới các điểm bỏ phiếu. Cử tri sẽ không được phép đỗ xe trong các khu vực bầu cử cũng như dọc những tuyến đường xung quanh. Túi xách và và vật dụng cá nhân của cử tri sẽ được kiểm tra an ninh nghiêm ngặt.

Theo kế hoạch, các điểm bỏ phiếu sẽ đóng cửa vào 20h. Việc kiểm phiếu sẽ được tiến hành ngay trong đêm. Kết quả kiểm phiếu sơ bộ, được công bố công khai lần đầu tiên từ bầu cử 2015, dự kiến được công bố ngay trong tối 10/7. Kết quả chính thức dự kiến sẽ được công bố rạng sáng 11/7.

Đại dịch Covid-19, đối đầu thương mại Mỹ-Trung, kinh tế suy thoái, thất nghiệp gia tăng, sự xuất hiện của một số đảng mới... khiến bầu cử năm nay trở nên kịch tính và khó đoán định hơn. Trong cuộc bầu cử 2015, Đảng Hành động Nhân dân (PAP) cầm quyền giành được 83/89 ghế, với 69,9% phiếu bầu.
Bầu cử Singapore 2020: Đảng PAP cầm quyền công bố cương lĩnh tranh cử

 

Bầu cử Singapore 2020: Đảng PAP cầm quyền công bố cương lĩnh tranh cử

TGVN. Ngày 27/6, Thủ tướng Lý Hiển Long, Tổng Thư ký đảng Hành động Nhân dân (PAP) đã công bố cương lĩnh tranh cử của PAP, ...

Bầu cử Mỹ 2020: Bị đối thủ đảng Dân chủ dẫn trước, ông Trump gán tội cho người tiền nhiệm?

 

Bầu cử Mỹ 2020: Bị đối thủ đảng Dân chủ dẫn trước, ông Trump gán tội cho người tiền nhiệm?

TGVN. Ngày 23/6, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã cáo buộc Chính quyền của cựu Tổng thống Barack Obama tội danh phản quốc.

Liên hợp quốc lần đầu tiên mở cửa để bỏ phiếu bầu các cơ quan chủ chốt

 

Liên hợp quốc lần đầu tiên mở cửa để bỏ phiếu bầu các cơ quan chủ chốt

TGVN. Ngày 17/6, Đại hội đồng (ĐHĐ) Liên hợp quốc (LHQ) đã tổ chức bỏ phiếu kín để bầu 5 Ủy viên không thường trực ...

(theo Strait Times)