Ba Lan bỏ phiếu bầu cử sau khi Tổng thống thăm Mỹ giữa đại dịch Covid-19

28/06/2020 14:46

TGVN. Sáng 28/6 (giờ địa phương), cử tri Ba Lan bắt đầu đi bỏ phiếu trong cuộc bầu cử Tổng thống vốn bị trì hoãn 1 tháng do đại dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19. Cuộc bầu cử sẽ quyết định tương lai của Chính phủ cánh hữu ủng hộ Tổng thống sắp mãn nhiệm Andrzej Duda.

TIN LIÊN QUAN
Covid-19 và chiến thắng của nghĩa tình cộng đồng Việt Nam tại Ba Lan
Bầu cử Tổng thống Ba Lan: Ngựa ô xô ngựa chiến
ba lan bo phieu bau cu sau khi tong thong tham my giua dai dich covid 19
Ba Lan bỏ phiếu bầu cử sau khi Tổng thống thăm Mỹ giữa đại dịch Covid-19. (Nguồn: Reuters)

Ông Duda, 48 tuổi, tái tranh cử cùng với 10 ứng cử viên khác. Các cuộc thăm dò trước ngày bầu cử cho thấy khó có ứng cử viên nào có thể giành được trên 50% số phiếu bầu để chiến thắng ngay tại vòng một. Nhiều khả năng Thị trưởng Warszawa Rafal Trzaskowski, cũng 48 tuổi, một nhân vật theo đường lối tự do thuộc đảng đối lập Cương lĩnh Công dân (PO), sẽ bước vào vòng hai với Tổng thống sắp mãn nhiệm trong cuộc bỏ phiếu vào ngày 12/7 tới.

Nếu ông Trzaskowski giành chiến thắng cuối cùng, đây sẽ là một "đòn giáng" lên Chính phủ của đảng Luật pháp và Công lý (PiS), vốn dựa vào đồng minh là ông Duda để được thông qua các dự luật mang tính cực hữu, trong đó gây tranh cãi nhất là luật cải cách tư pháp. Trong khi PiS nhấn mạnh rằng các thay đổi trong luật trên là cần thiết để quét sạch nạn tham nhũng trong lĩnh vực tư pháp.

Tổng thống Mỹ Donald Trump, người coi chính quyền của PiS là đồng minh chủ chốt ở châu Âu, đã chúc ông Duda thắng lợi trong cuộc bầu cử hôm nay. Ông Duda cũng mới thăm Nhà Trắng hôm 24/6, chỉ 4 ngày trước khi diễn ra cuộc bầu cử, khiến ông trở thành vị nguyên thủ nước ngoài đầu tiên thăm Nhà Trắng kể từ khi bùng phát dịch Covid-19.

Cuộc bầu cử sẽ diễn ra từ 7h00-21h00 ngày 28/6 giờ địa phương (tức từ 12h00 ngày 28/6 đến 2h00 ngày 29/6 giờ Hà Nội). Dự kiến, kết quả sơ bộ sẽ sớm được công bố sau khi các điểm bầu cử đóng cửa.

Nhằm ngăn chặn dịch bệnh lây lan, cuộc bầu cử lần này áp dụng hai hình thức bỏ phiếu, qua bưu điện và trực tiếp. Trong khi các số liệu chính thức cho thấy hơn 33.000 trường hợp nhiễm SARS-CoV-2 tại Ba Lan, trong đó hơn 1.400 người đã tử vong, Bộ Y tế nước này thừa nhận có thể đã có tới 1,6 triệu người mắc Covid-19 trên tổng số 38 triệu dân của nước này.

Ai sẽ là lãnh đạo nước ngoài đầu tiên công du Mỹ kể từ dịch Covid-19?

 

Ai sẽ là lãnh đạo nước ngoài đầu tiên công du Mỹ kể từ dịch Covid-19?

TGVN. Ngày 22/6, Bộ trưởng Văn phòng Tổng thống Ba Lan Krzysztof Szczerski trả lời đài phát thanh nước này cho biết Tổng thống Andrzej Duda sẽ ...

Ba Lan tăng cường hợp tác quân sự với Mỹ

 

Ba Lan tăng cường hợp tác quân sự với Mỹ

TGVN. Đài phát thanh Ba Lan, ngày 20/6, dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Mariusz Błaszczak cho biết Ba Lan đã chuẩn bị để binh lính ...

Cộng đồng người Việt tại Ba Lan được trợ giúp trong đại dịch Covid-19

 

Cộng đồng người Việt tại Ba Lan được trợ giúp trong đại dịch Covid-19

TGVN. Từ ngày 25/5, Trung tâm y tế LOTUS trợ giúp miễn phí các thủ tục xét nghiệm virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp ...

Thế Việt

(theo Reuters)