Bỏ phiếu sửa đổi Hiến pháp Nga: Chỉ 65% cử tri tham gia, Moscow công bố kết quả

02/07/2020 15:49
Thế Việt
02/07/2020 15:49

TGVN. Tính đến 9h50 giờ Moscow (13h50 giờ Hà Nội) ngày 2/7, 100% số phiếu bầu trong cuộc bỏ phiếu về sửa đổi Hiến pháp đã được kiểm, trong đó, 77,92% cử tri ủng hộ việc sửa đổi và 21,27% cử tri phản đối việc này.

TIN LIÊN QUAN
Bỏ phiếu trưng cầu dân ý sửa Hiến pháp Nga tại Hà Nội
Trước thềm bỏ phiếu sửa đổi hiến pháp, ông Putin khẳng định đang cân nhắc tranh cử tổng thống Nga lần 5
bo phieu sua doi hien phap nga chi 65 cu tri tham gia moscow cong bo ket qua
Tổng thống Nga Putin tham gia bỏ phiếu sửa đổi Hiến pháp. (Nguồn: AP)

Cuộc bỏ phiếu về sửa đổi Hiến pháp đã kết thúc trên toàn bộ lãnh thổ LB Nga vào 21h00 giờ Moscow ngày 1/7 (1h00 ngày 2/7 giờ Hà Nội). Tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu là 64,99%. Tiến trình bỏ phiếu cũng diễn ra từ ngày 25-30/6 để đảm bảo giãn cách xã hội phòng chống dịch Covid-19. Việc kiểm phiếu được thực hiện trong cả 7 ngày bỏ phiếu. 

Theo luật, nếu hơn 50% trong tổng số cử tri bỏ phiếu tán thành những sửa đổi thì những thay đổi mới trong Hiến pháp Nga sẽ có hiệu lực kể từ ngày công bố kết quả bầu cử chính thức.                                

Trong khi đó, cũng trong ngày bỏ phiếu chính 1/7, tại Quảng trường Pushkin ở trung tâm thủ đô Moscow, những người phản đối sửa đổi Hiến pháp đã tiến hành cuộc biểu tình.

Theo các phóng viên của mạng tin tức RBCMedusa, hàng trăm người đã tham gia cuộc biểu tình trên, trong đó có nhiều nhà báo, trong khi theo ước tính của đài Tiếng vọng Moscow, khoảng 300 người biểu tình đã tụ tập tại Quảng trường Pushkin.

Mạng OVD-Info cho biết, 14 người biểu tình đã bị bắt giữ ở thủ đô Moscow. Cảnh sát Nga đã bắt giữ tổng cộng 24 người phản đối sửa đổi Hiến pháp trên toàn quốc.

Lý do khiến Tổng thống Nga để ngỏ khả năng lùi thời điểm bỏ phiếu về sửa đổi Hiến pháp

 

Lý do khiến Tổng thống Nga để ngỏ khả năng lùi thời điểm bỏ phiếu về sửa đổi Hiến pháp

TGVN. Ngày 17/3, trong cuộc gặp với Chủ tịch Ủy ban bầu cử trung ương Nga Ella Pamfilova, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, ...

Nga ấn định thời điểm tổ chức trưng cầu dân ý về sửa đổi Hiến pháp

 

Nga ấn định thời điểm tổ chức trưng cầu dân ý về sửa đổi Hiến pháp

TGVN. Ngày 17/3, Điện Kremlin thông báo, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký sắc lệnh tổ chức trưng cầu dân ý trên toàn quốc về ...

Nga: Biểu tình phản đối sửa đổi Hiến pháp

 

Nga: Biểu tình phản đối sửa đổi Hiến pháp

TGVN. Theo Interfax, ngày 14/3, cảnh sát đã ngăn chặn một cuộc biểu tình trái phép trước trụ sở Cơ quan An ninh Liên bang (FSB) ...

(theo TASS)