Covid-19: Singapore và Malaysia mở lại đường biên, Ai Cập dỡ bỏ nhiều hạn chế dù ca nhiễm tăng

27/06/2020 19:12

TGVN. Singapore và Malaysia đã nhất trí mở lại đường biên phục vụ đi lại thiết yếu vì mục đích công vụ, kinh doanh và đáp ứng nhu cầu nghỉ phép của những người lao động dài hạn tại hai nước.

TIN LIÊN QUAN
Trung Quốc tiếp tục ghi nhận ca lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng, Hàn Quốc thêm 51 ca nhiễm mới trong 24 giờ
Dịch Covid-19: Australia không loại trừ khả năng đóng cửa biên giới đến giữa năm 2021
0532 malaysia
Singapore và Malaysia mở lại đường biên cho đi lại thiết yếu. (Nguồn: Bernama)

Thông báo của Bộ Ngoại giao Singapore ngày 27/6 cho biết quyết định mở cửa đường biên với một số nhóm đối tượng nhất định được đưa ra sau cuộc điện đàm giữa Thủ tướng Lý Hiển Long và người đồng cấp Malaysia Muhyiddin Yassin ngày 26/6.

Hai nhà lãnh đạo nhất trí thiết lập “Làn xanh có đi có lại” (RGL) phục vụ đi lại vì mục đích công vụ, kinh doanh và Thỏa thuận Đi lại Định kỳ (PCA) nhằm giúp công dân hai nước có thẻ nhập cư dài hạn được phép về thăm nhà trong thời gian ngắn.

Bộ Ngoại giao Singapore cho biết những công dân này sẽ được về nhà nghỉ phép ngắn ngày sau khi có ít nhất 3 tháng liên tục làm việc tại Singapore hoặc Malaysia. Sau khi kết thúc kỳ nghỉ, họ sẽ được phép nhập cảnh trở lại quốc gia nơi họ làm việc.

Các cơ quan chức năng hai bên hiện vẫn đang tiếp tục thảo luận về các biện pháp cụ thể để triển khai RGL và PCA, đặc biệt là các biện pháp bảo đảm y tế, phòng chống lây nhiễm trên cơ sở nguồn lực hiện có của hai nước.

Singapore ngày 27/6 ghi nhận thêm 291 ca mắc Covid-19, trong đó có 11 ca lây nhiễm trong cộng đồng và số còn lại tại các khu nhà lao động, nâng tổng số ca nhiễm lên 43.246 trường hợp. Tính tới hết ngày 26/6, nước này đã có 36.814 bệnh nhân Covid-19 được xuất viện sau khi điều trị khỏi bệnh và hồi phục sức khỏe.

Trong khi đó, Ai Cập ngày 27/6 đã chính thức dỡ bỏ nhiều biện pháp hạn chế được áp dụng để chống dịch Covid-19. Các nhà hàng, quán cà phê, câu lạc bộ thể thao cũng như các nhà hát được phép mở cửa trở lại sau hơn 3 tháng đóng cửa. Tuy nhiên, các cơ sở này chỉ được phép hoạt động với công suất tối đa 25% trong giai đoạn đầu nối lại các hoạt động kinh tế - xã hội.

Ngoài ra, nhà chức trách Ai Cập cho phép các thánh đường Hồi giáo và các nhà thờ thuộc Giáo hội Cơ đốc được mở cửa trở lại. Động thái trên diễn ra bất chấp số ca mắc Covid-19 ở nước này vẫn đang tăng cao. 

Ngày 26/6, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã thông qua một khoản vay trị giá 5,2 tỷ USD cho Ai Cập, bổ sung vào khoản tín dụng trị giá 2,8 tỷ USD mà định chế tài chính này đã cam kết nhằm hỗ trợ quốc gia Bắc Phi khắc phục hậu quả kinh tế do Covid-19 gây ra.

Theo số liệu thống kê tính đến cuối ngày 26/6, Ai Cập đã phát hiện thêm 1.625 ca nhiễm virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) gây bệnh Covid-19, nâng tổng số ca mắc bệnh lên 62.755 ca. Ai Cập có tổng cộng 2.620 bệnh nhân tử vong do Covid-19, sau khi ghi nhận thêm 87 người thiệt mạng do dịch bệnh nguy hiểm này.

Covid-19 ở Việt Nam chiều 27/6: Ghi nhận thêm 2 ca mắc từ Kuwait trở về, tổng cộng 355 trường hợp

 

Covid-19 ở Việt Nam chiều 27/6: Ghi nhận thêm 2 ca mắc từ Kuwait trở về, tổng cộng 355 trường hợp

TGVN. Bản tin lúc 18h ngày 27/6 của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch Covid-19 cho biết đã phát hiện thêm 2 ca mắc ...

Covid-19: Số ca mắc mới cao kỷ lục ở Indonesia, Tokyvo 'nóng ruột', ám ảnh mang tên làn sóng thứ 2

 

Covid-19: Số ca mắc mới cao kỷ lục ở Indonesia, Tokyvo 'nóng ruột', ám ảnh mang tên làn sóng thứ 2

TGVN. Ngày 27/6, Indonesia đã ghi nhận số ca nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp Covid-19 hàng ngày cao nhất với 1.385 ...

Ấn Độ: Ghi nhận hơn nửa triệu dân dương tính với SARS-CoV-2, Delhi trong 'tầm kiểm soát'

 

Ấn Độ: Ghi nhận hơn nửa triệu dân dương tính với SARS-CoV-2, Delhi trong 'tầm kiểm soát'

TGVN. Ngày 27/6, Bộ Y tế và Phúc lợi gia đình Ấn Độ công bố dữ liệu cập nhật cho thấy nước này đã ghi nhận ...