Bình luận của TG&VN: Cơ hội thượng đỉnh Trump - Kim lần hai

27/09/2018 08:00

Ngày 24/9 vừa qua, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã “hội ngộ” với người đồng cấp Mỹ Donald Trump tại New York (Mỹ). Hy vọng hòa giải Mỹ - Triều được nhen nhóm khi Tổng thống Donald Trump tuyên bố cuộc gặp lần hai với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un có thể diễn ra “khá sớm”.

TIN LIÊN QUAN
binh luan cua tgvn co hoi thuong dinh trump kim lan hai Mỹ, Hàn vẫn bất đồng về trừng phạt Iran
binh luan cua tgvn co hoi thuong dinh trump kim lan hai Mỹ sẽ sớm công bố thời gian diễn ra cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều lần 2

Giọng điệu đầy thiện chí này trái ngược hẳn với những nhận định của chính ông Trump năm 2017 khi đe dọa sẽ “phá hủy hoàn toàn Triều Tiên” để bảo vệ chính nước Mỹ và các đồng minh.

Trong cuộc gặp song phương, cả hai nhà lãnh đạo Mỹ - Hàn cùng nhất trí cần “khắc hoạ” bức tranh về một tương lai tươi sáng nếu hoàn tất tiến trình phi hạt nhân hóa để gửi đến Bình Nhưỡng.

Cuộc gặp giữa ông Moon Jae-in và ông Donald Trump là một trong những sự kiện quan trọng bên lề kỳ họp Đại hội đồng Liên hợp quốc đang diễn ra tại New York. Ngoài việc ông Moon Jae-in mang trọng trách của một “sứ giả hòa bình”, người đứng giữa Mỹ và Triều Tiên trong cuộc đàm phán này, dư luận cũng đặc biệt quan tâm đến phản ứng tiếp theo của Tổng thống Trump về cơ hội gặp gỡ lần thứ hai với Bình Nhưỡng.

binh luan cua tgvn co hoi thuong dinh trump kim lan hai
Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và Tổng thống Mỹ Donald Trump tại kỳ họp Đại hội đồng LHQ lần thứ 73 (Nguồn: Reuters)

Cuộc gặp Mỹ - Hàn diễn ra chỉ 4 ngày sau khi ông Moon kết thúc chuyến thăm Triều Tiên để thảo luận với nhà lãnh đạo Kim Jong-un. Chuyến thăm Triều Tiên được đánh giá thành công của Tổng thống Moon Jae-in từ ngày 18 đến 20/9 vừa qua đã thắp lên nhiều hy vọng. Tại cuộc gặp, nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã lần đầu tiên nhất trí về phương thức phi hạt nhân hóa và đồng ý để các thanh sát viên quốc tế tới bãi thử tên lửa của nước này.

Các đề xuất mang tính đột phá của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã mở rộng cánh cửa để Washington và Bình Nhưỡng cùng tái khởi động các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa vốn bế tắc trong hơn 3 tháng qua kể từ khi ông Pompeo hoãn chuyến thăm tới Bình Nhưỡng.

Trước đó, hội nghị thượng đỉnh lịch sử giữa Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un đầu tháng 6 ở Singapore được kỳ vọng mở toang cánh cửa hòa giải và hòa bình cho hai quốc gia đối địch hơn 70 năm, nhưng thực tế lại khó khăn hơn rất nhiều. Tuy có những động thái giảm căng thẳng như ngừng thử hạt nhân, tên lửa hay tạm ngừng tập trận… Mỹ và Triều Tiên vẫn chưa thể tạo bước đột phá lớn khép lại quá khứ chiến tranh.

Trong khi Mỹ cho rằng những bước đi phi hạt nhân hóa của Triều Tiên chưa rõ ràng và chưa thể kiểm chứng thì Bình Nhưỡng kêu gọi các “biện pháp đối ứng” từ Mỹ để đáp lại các bước phi hạt nhân hóa mà Bình Nhưỡng đã thực hiện. Chính những việc làm mang tính tượng trưng và thăm dò nhau khiến Mỹ - Triều chưa thể xua tan sự thù địch và nghi kỵ bao phủ suốt hơn 7 thập kỷ qua.

Để cuộc gặp thượng đỉnh Trump - Kim thứ hai xảy ra, người ta chờ đợi ở Washington một kế hoạch được tính toán kỹ lưỡng để thực sự đạt được mục tiêu không còn vũ khí hạt nhân hay đe dọa hạt nhân trên Bán đảo Triều Tiên thay vì những thỏa thuận thiếu “độ chín”, thiếu cụ thể và thừa “lỗ hổng” như những gì đã xảy ra ở Singapore hồi tháng 6.

binh luan cua tgvn co hoi thuong dinh trump kim lan hai Mỹ sẽ sớm công bố thời gian diễn ra cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều lần 2

Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ sớm công bố về thời gian diễn ra cuộc gặp thượng đỉnh thứ 2 giữa ông với với nhà ...

binh luan cua tgvn co hoi thuong dinh trump kim lan hai ​Tổng thống Hàn Quốc tới New York hội đàm với người đồng cấp Mỹ

Ông Nam Gwan-pyo, Giám đốc cấp cao Văn phòng An ninh Quốc gia thuộc Phủ Tổng thống Hàn Quốc, thông báo Tổng thống Moon Jae-in ...

binh luan cua tgvn co hoi thuong dinh trump kim lan hai ​Mỹ có thể sẽ tiếp tục tập trận trên Bán đảo Triều Tiên

Ngày 28/8, Lầu Năm Góc tuyên bố Mỹ sẽ chấm dứt đình chỉ các cuộc tập trận trên Bán đảo Triều Tiên. 

Minh Phương