Bộ Ngoại giao gặp mặt Đoàn ngoại giao nhân dịp năm mới

23/01/2019 21:17

Việt Nam sẽ cùng phối hợp với các nước nỗ lực gìn giữ và củng cố môi trường hòa bình và ổn định, thúc đẩy đối thoại, tăng cường liên kết và kết nối ở các khu vực, đồng thời cùng nhau xử lý những thách thức mà nhân loại đang đối mặt.

TIN LIÊN QUAN
bo ngoai giao gap mat doan ngoai giao nhan dip nam moi Bulgaria bàn giao nhà số 300 Kim Mã cho Việt Nam
bo ngoai giao gap mat doan ngoai giao nhan dip nam moi Liên hoan ẩm thực và lòng nhân ái

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh nhấn mạnh chủ trương nhất quán trên của Việt Nam trong buổi gặp mặt Đoàn ngoại giao nhân dịp Năm mới Kỷ Hợi 2019, diễn ra tại Hà Nội tối ngày 23/1.

Tham dự buổi gặp mặt còn có Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung cùng đông đảo Đại sứ, đoàn ngoại giao tại Việt Nam. 

bo ngoai giao gap mat doan ngoai giao nhan dip nam moi
Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh và Phu nhân, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung và các đại biểu dự sự kiện. (Ảnh: Nguyễn Hồng)

Trong năm 2019, Việt Nam sẽ tiếp tục kiên trì thúc đẩy và đưa các mối quan hệ đối ngoại đi vào chiều sâu, hiệu quả, đẩy mạnh hơn nữa các nỗ lực hội nhập quốc tế, nhất là tham gia mạnh mẽ các liên kết kinh tế và thực hiện có hiệu quả các Hiệp định thương mại tự do đã ký kết nhằm mang lại lợi ích thiết thực giữa Việt Nam và các nước, Phó Thủ tướng khẳng định.

Phó Thủ tướng cho biết, Việt Nam cũng sẽ đẩy mạnh công tác chuẩn bị cho việc ứng cử và đảm nhiệm vai trò Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020-2021.

Đề cập đến những thành tựu nổi bật của đất nước trong năm 2018, mặc dù phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức, Việt Nam vẫn phát triển nhanh và khá toàn diện trên mọi mặt, trong đó tăng trưởng GDP đạt 7.08%, mức tăng trưởng cao nhất kể từ năm 2008, trong khi thặng dư thương mại đạt 7,2 tỷ USD.

bo ngoai giao gap mat doan ngoai giao nhan dip nam moi
Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh phát biểu tại sự kiện. (Ảnh: Nguyễn Hồng)

Về đối ngoại, Việt Nam và các nước đã trao đổi 61 chuyến thăm cấp cao, góp phần đưa quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa Việt Nam và các nước ngày càng được mở rộng và đi vào chiều sâu, tăng cường tin cậy chính trị, hợp tác ngày càng thực chất.

Việt Nam đã đăng cai bốn hội nghị quốc tế quan trọng, trong đó Diễn đàn Kinh tế thế giới về ASEAN (WEF ASEAN) tại Hà Nội tháng 9/2018 được đánh giá là thành công nhất trong lịch sử 27 năm của WEF; thông qua Hiệp định đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP); tăng cường các nỗ lực đóng góp cho các hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc.

Thay mặt Chính phủ và nhân dân Việt Nam, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh gửi lời cảm ơn chân thành tới tất cả các quốc gia bạn bè, đối tác, các tổ chức quốc tế và nhà tài trợ đã đồng hành, phối hợp và hỗ trợ Việt Nam trong năm qua; bày tỏ mong muốn sự hợp tác tốt đẹp này sẽ ngày càng được tăng cường trong năm 2019.

bo ngoai giao gap mat doan ngoai giao nhan dip nam moi
Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh và các Đại sứ, Trưởng cơ quan đại diện nước ngoài tại Việt Nam. (Ảnh: Nguyễn Hồng)

Phát biểu tại buổi gặp gỡ, Đại sứ Venezuela Jorge Rondon Uzcategui, Trưởng Đoàn Ngoại giao tại Việt Nam chúc mừng những thành tựu của Việt Nam trong năm 2018.

Đại sứ nhấn mạnh, Việt Nam tiếp tục khẳng định vị thế một quốc gia yêu chuộng hòa bình, trân trọng tình hữu nghị giữa các dân tộc, tôn trọng chủ quyền các quốc gia khác.

Bên cạnh đó, Việt Nam còn là đất nước cởi mở trong hợp tác song phương và đa phương và luôn ủng hộ chính nghĩa, Đại sứ Jorge Rondon Uzcategui phát biểu.

Đại sứ trích dẫn 4 câu thơ trong bài thơ Chủ tịch Hồ Chí Minh viết nhân dịp Tết Giáp Thân năm 1944 như lời chúc mừng nồng nhiệt đến toàn thể nhân dân Việt Nam:

“…Xuân ơi, Xuân hỡi, hỡi Xuân,

Từ xa tới gần, Xuân khắp mọi nơi

Rót cốc rượu Xuân, mừng cách mạng.

Viết bài chào Tết, chúc thành công!”

bo ngoai giao gap mat doan ngoai giao nhan dip nam moi Liên hoan Ẩm thực quốc tế: Khi hương vị chạm đến trái tim

Một ngày cuối tuần thật ý nghĩa tại Khu Ngoại giao đoàn Vạn Phúc khi công chúng thủ đô không chỉ thưởng thức ẩm thực ...

bo ngoai giao gap mat doan ngoai giao nhan dip nam moi Tưng bừng Liên hoan Ẩm thực quốc tế lần thứ VI

Đến hẹn lại lên, năm nay Liên hoan Ẩm thực quốc tế lần thứ VI chào đón Năm mới được tổ chức ngày 9/12 - ...

bo ngoai giao gap mat doan ngoai giao nhan dip nam moi Ngoại giao đoàn hỗ trợ Yên Bái trong hội nhập quốc tế

Chiều ngày 5/9, ông Đỗ Đức Duy, Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái đã tiếp Đoàn Ngoại giao do ông Phạm Sanh Châu, Trợ lý ...

Nguyễn Hồng