Brexit và phản ứng của dư luận

Cuối cùng, 9 tháng sau cuộc trưng cầu ý dân gây chấn động toàn thế giới, nước Anh đã chính thức bắt đầu tiến trình rời EU, trở thành thành viên đầu tiên của khối 60 năm tuổi này “dứt áo ra đi”.
Theo dõi Baoquocte.vn trên
TIN LIÊN QUAN
brexit va phan ung cua du luan Brexit: "Sóng ngầm" dần lộ diện
brexit va phan ung cua du luan Anh: Biểu tình ở London phản đối Brexit

Ngày 29/3, Thủ tướng Anh Theresa May đã chuyển bức thư tới Chủ tịch Hội đồng châu Âu (EC) Donald Tusk xác nhận kích hoạt Điều 50 của Hiệp ước Lisbon, chính thức khởi động quá trình đàm phán rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), hay còn gọi là Brexit.

Cùng ngày, trước Hạ viện Anh, bà khẳng định Anh tuy rời khỏi EU nhưng sẽ không rời khỏi châu Âu, và sẽ tìm kiếm quan hệ đối tác sâu sắc, đặc biệt với khối còn lại 27 thành viên.

Chính phủ Anh trước đó cho biết trước khi chính thức rời khỏi liên minh, Anh sẽ tiếp tục thi hành trách nhiệm của nước thành viên và sẽ không lập tức thi hành quyền lập pháp độc lập. Anh dự định rút khỏi thị trường chung châu Âu, và song song với quá trình đàm phán về các thủ tục ra đi là lộ trình thúc đẩy một hiệp định thương mại tự do với EU. 

brexit va phan ung cua du luan
Bà Theresa May tại Văn phòng số 10 phố Downing, ký kích hoạt điều 50. (Nguồn: AP)

Tâm trạng lẫn lộn 

Đài BBC dẫn bình luận trên trang Twitter của Chủ tịch EC Donald Tusk: “Sau 6 tháng, Anh đã trả lời”. Giọng điệu trong bài phát biểu của ông Tusk tại Brussels cũng mang đầy nuối tiếc: “Không có lý do nào để giả vờ rằng hôm nay là một ngày vui vẻ. Chúng tôi đã thấy nhớ bạn rồi”. Tuy nhiên, ông Tusk cũng tỏ ra tích cực khi cho rằng Brexit “sẽ khiến 27 thành viên còn lại của EU thêm quyết tâm và đoàn kết hơn trước”. 

Chủ tịch Nghị viện châu Âu Antonio Tajani cũng có chung quan điểm. Đài BBC dẫn lời ông này: “Hôm nay không phải là một ngày tốt. Brexit đánh dấu một chương mới trong lịch sử của liên minh. Nhưng chúng tôi đã sẵn sàng, chúng tôi sẽ tiếp tục, hy vọng Anh vẫn là một đồng minh thân cận”. 

Trong khi đó, một số nhà lãnh đạo cấp cao của EU tuyên bố họ đã có chiến lược đối phó với các cuộc đàm phán khó khăn trước mắt khi một trong những thành viên lớn nhất của liên minh trở thành quốc gia đầu tiên rút khỏi liên minh 60 năm tuổi này.

Dù Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker cho rằng “đây là một ngày của nỗi buồn”, song trong bài phát biểu tại Malta, ông khẳng định: “Brexit không phải là dấu chấm hết cho mọi thứ, nhưng chúng ta cần phải bắt đầu một thứ gì đó mới mẻ hơn, mạnh mẽ và tốt đẹp hơn. Tôi cho rằng chúng ta phải tiếp tục tiến về phía trước bởi nếu không làn sóng dân túy sẽ tiếp tục trỗi dậy”. 

Một số nhà lãnh đạo khác của EU đã tỏ thái độ cứng rắn hơn về quyết định kích hoạt tiến trình Brexit của Anh. Ngày 30/3, Tổng thống Pháp Francois Hollande nêu quan điểm đồng điệu với ý kiến của Thủ tướng Đức Angela Merkel, phản đối đề xuất tiến trình đàm phán mà Thủ tướng Anh Theresa May đưa ra, nhấn mạnh các cuộc đàm phán về thủ tục rời khỏi khối của Anh phải được hoàn tất trước khi tính đến các thỏa thuận khác.

Ông Hollande nói: “Đầu tiên chúng ta phải bắt đầu các cuộc thảo luận về việc Anh ra đi, nhất là về quyền lợi của các công dân và nghĩa vụ của Anh liên quan tới những cam kết trước đây”. Ông cho rằng Brexit sẽ khiến châu Âu “đau đớn về tinh thần”, nhưng sẽ khiến Anh “đau đớn về kinh tế”.

Tuy nhiên, Tổng thống Pháp Hollande khẳng định không có ý định “trừng phạt” Anh. BBC dẫn lời ông phát biểu trong chuyến thăm tới Indonesia rằng các đòn trả đũa “sẽ kết thúc hiệp định thương mại giữa Anh và châu Âu, chúng tôi hy vọng đó có thể là hiệp định thương mại tốt nhất có thể”. 

Tại Berlin, Thủ tướng Đức Angela Merkel tỏ ra thực tế hơn. Bà cho rằng Đức và các nước EU “chắc chắn không muốn ngày này đến, bởi vì chúng ta đã mất đi một thành viên hùng mạnh và quan trọng. Tuy nhiên, chúng ta phải chấp nhận quyết định dân chủ của người dân Anh”. Bà Merkel cũng nhấn mạnh những cam kết của Anh với EU phải bị phá bỏ trước khi các cuộc đối thoại về mối quan hệ trong tương lai có thể diễn ra. Nhiều người cho rằng đây là các bà khẳng định việc từ chối đề xuất tiến hành song song các cuộc đàm phán của Thủ tướng Anh Theresa May. 

brexit va phan ung cua du luan
Brexit không phải là dấu chấm hết cho mọi thứ. (Nguồn: FT)

Truyền thông dậy sóng 

Trong bối cảnh các cuộc bầu cử sắp diễn tại Pháp và Đức, có ý kiến cho rằng dù Anh đã chính thức thông báo khởi động tiến trình đàm phán về Brexit song các cuộc đàm phán có thể sẽ chỉ thực sự khởi động sau tháng 11/2017, sau khi nội các Chính phủ mới của Đức được thành lập.

Đài Bắc Kinh dẫn lời ông De Ruyter, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Brexit, Đại học Birmingham (BCU) cho biết, điều này có nghĩa là Chính phủ Anh chỉ có thời gian khoảng 10 tháng để cùng EU tiến hành đàm phán thực chất về việc ra đi, và điều quan trọng là Chính phủ Anh cần đảm bảo có thể giành được điều khoản thương mại ưu đãi trong đàm phán với EU.

Ngày 29/3, các tờ báo Anh đều dành vị trí nổi bật trên trang nhất đăng tin Anh khởi động tiến trình đàm phán rời khỏi EU. The Guardian đăng trên trang nhất phát biểu của những người phản đối Brexit cho rằng đây là “quyết định tồi tệ nhất mà chính phủ hiện hành đưa ra sau Chiến tranh Thế giới thứ 2”.

Trong khi đó, tờ Daily Post đăng tải bài viết có tiêu đề ngắn gọn “Tự do”, hoan nghênh việc Anh sẽ giành lại được nhiều quyền lực hơn từ EU. Financial Times đưa tin, nhiều khả năng Chính phủ Theresa May sẽ sẵn sàng đưa ra thỏa hiệp về lĩnh vực nào đó trong đàm phán để tránh việc Anh và EU phải chia tay trong tình trạng không vui vẻ. 

Báo giới Pháp cũng có những phản hồi nhất định xung quanh sự kiện quan trọng này. Tờ La Croix số ra ngày 29/3 khẳng định đây là một ngày lịch sử đối với EU và nước Anh. Trong khi đó, tờ Libération chạy dòng tít: “Brexit sống ngày đầu tiên - Lá thư đoạn tuyệt” bên cạnh bức ảnh Thủ tướng Theresa May đặt bút ký vào bức thư gửi đến 27 thành viên còn lại trong EU, sau hơn 40 năm “chung sống”.

Tờ Libération cho rằng trong lá thư “đoạn tuyệt” này, Thủ tướng Anh đã mặc cả với châu Âu rằng London sẽ tiếp tục hợp tác với Brussels trong cuộc chiến chống khủng bố với điều kiện phải đạt được một thỏa thuận có lợi cho thương mại của Anh. Tờ báo không ngần ngại chỉ trích bà May đang “bắt bí” EU. Còn tờ Les Echos thì cho rằng lá thư dài 6 trang của Thủ tướng Anh gửi đến EU “vừa hoà hoãn vừa mang tính đe dọa”. 

Thực tế là Anh và các nước còn lại trong EU có 2 năm để đàm phán về thủ tục ra đi. Báo Le Figaro cho rằng trong 24 tháng, nước Anh có thể đạt được một thỏa thuận trên phương diện chính trị, nhưng về mặt kinh tế thì đó là điều không tưởng. Còn tờ Le Monde cho rằng “hai năm là thời gian quá ngắn để hoàn tất thủ tục ly dị”, và dù trước mắt, kinh tế Anh kháng cự khá tốt sau "cơn bão Brexit", nhưng câu hỏi tờ báo đặt ra là liệu “điều này kéo dài được bao lâu?”.

Các doanh nghiệp cũng đã nhanh chóng có phản hồi sau tuyên bố khởi động Brexit của bà May. Hãng bảo hiểm uy tín Lloyds London cho biết sẽ mở một công ty con tại Brussels để đảm bảo quá trình hoạt động tại EU. Một số ngân hàng cũng đã công bố kế hoạch mở rộng hoạt động tại châu Âu như là một biện pháp phòng ngừa khi Brexit diễn ra.

Theo Tân Hoa xã, cũng có những đồn đoán cho rằng tập đoàn kinh doanh JP Morgan cũng đang cân nhắc mở thêm các văn phòng mới tại Dublin (Ireland). Điều này khiến giới quan sát không khỏi băn khoăn về tác động của tiến trình Brexit đối với ngành công nghiệp tài chính tại London.

Những lo ngại về kinh tế cũng được phản ánh qua việc hãng xếp hạng tín nhiệm Standard & Poor's ngày 30/3 cho rằng không có lý do gì để xem xét lại “triển vọng tiêu cực” của nền kinh tế Anh. 

brexit va phan ung cua du luan Brexit có thể khiến Anh mất hơn 175.000 lao động từ EU

Nghiên cứu mới nhất của viện khảo sát trong lĩnh vực đất đai, bất động sản và xây dựng Royal Institution of Chartered Surveyors (RICS) ...

brexit va phan ung cua du luan EU đã sẵn sàng cho đàm phán Brexit

 Ngày 10/3, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk khẳng định, Liên minh châu Âu (EU) đã sẵn sàng và sẽ hồi đáp chỉ ...

PV. (theo TTXVN)

Đọc thêm

Sẵn sàng cho Đại hội XIV của Đảng

Sẵn sàng cho Đại hội XIV của Đảng

Xuyên suốt các khâu từ chuẩn bị, công tác nhân sự đến thông tin tuyên truyền về Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng là tinh ...
Việt Nam thúc đẩy hợp tác với Liên hợp quốc về khoa học, công nghệ và quản trị AI

Việt Nam thúc đẩy hợp tác với Liên hợp quốc về khoa học, công nghệ và quản trị AI

Ngày 16/1, Thứ trưởng Đặng Hoàng Giang tiếp ông Amandeep Singh Gill, Phó Tổng Thư ký Liên hợp quốc, Đặc phái viên của Tổng Thư ký Liên hợp quốc về ...
Chủ tịch nước Lương Cường giao nhiệm vụ cho các Đại sứ Việt Nam ở nước ngoài mới được bổ nhiệm

Chủ tịch nước Lương Cường giao nhiệm vụ cho các Đại sứ Việt Nam ở nước ngoài mới được bổ nhiệm

Chủ tịch nước nhấn mạnh, các Đại sứ, Trưởng cơ quan đại diện cần thực hiện tốt công tác đối ngoại, phục vụ chiến lược bảo vệ Tổ quốc 'từ ...
Dự báo thời tiết phục vụ Đại hội Đảng lần thứ XIV (18-25/1): Hà Nội ngày 21-25/1 xảy ra rét đậm, vùng núi Bắc Bộ có rét hại, Nam Bộ ngày nắng

Dự báo thời tiết phục vụ Đại hội Đảng lần thứ XIV (18-25/1): Hà Nội ngày 21-25/1 xảy ra rét đậm, vùng núi Bắc Bộ có rét hại, Nam Bộ ngày nắng

Thông tin dự báo thời tiết các khu vực dịp diễn ra Đại hội Đảng lần thứ XIV (18-25/1) từ Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia.
Đồng Tháp thực hiện tốt công tác phòng, chống khai thác IUU; Quảng Ninh tái cơ cấu nghề cá phát triển bền vững

Đồng Tháp thực hiện tốt công tác phòng, chống khai thác IUU; Quảng Ninh tái cơ cấu nghề cá phát triển bền vững

Công tác chống khai thác IUU tiếp tục được nhiều địa phương ven biển đẩy mạnh trong thời gian qua.
Nguyễn Thị Tuyết Nhung: Doanh nhân kiến tạo giá trị văn hóa trong hành trình tái cấu trúc du lịch Việt Nam

Nguyễn Thị Tuyết Nhung: Doanh nhân kiến tạo giá trị văn hóa trong hành trình tái cấu trúc du lịch Việt Nam

Trong hành trình đổi mới của du lịch Việt Nam, giá trị văn hóa chỉ thực sự phát huy khi được đặt trong một cấu trúc quản trị hiện đại ...
Đức-Ấn Độ: Định vị lại quan hệ đối tác

Đức-Ấn Độ: Định vị lại quan hệ đối tác

Chuyến thăm chính thức Ấn Độ của Thủ tướng Đức Friedrich Merz diễn ra trong bối cảnh kinh tế và chính trị quốc tế đang trải qua nhiều biến động sâu sắc.
Tổng thống Hàn Quốc thăm Đông Bắc Á: Nối lại tình xưa

Tổng thống Hàn Quốc thăm Đông Bắc Á: Nối lại tình xưa

Chuyến thăm của Tổng thống Hàn Quốc đến Trung Quốc và Nhật Bản nhằm hàn gắn những vết nứt trong quá khứ, mở ra tương lai hợp tác.
Tổng thống Hàn Quốc thăm Trung Quốc: Dò lại nhịp chiến lược

Tổng thống Hàn Quốc thăm Trung Quốc: Dò lại nhịp chiến lược

Chuyến thăm Trung Quốc của Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung phản ánh nỗ lực cân bằng trong bối cảnh thế giới và khu vực chứng kiến nhiều biến chuyển sâu sắc.
Iran trước ngã rẽ bất ổn

Iran trước ngã rẽ bất ổn

Làn sóng biểu tình lan rộng đang đẩy Iran vào một thời điểm đặc biệt nhạy cảm để giải bài toán cân bằng sức ép trong -ngoài...
Những yếu tố định hình thế giới 2026

Những yếu tố định hình thế giới 2026

Mười nhân tố bắt đầu bằng chữ 'T' tác động định hình thế giới năm 2026.
Tổng thống Ukraine thăm Mỹ: Bước đệm chiến thuật

Tổng thống Ukraine thăm Mỹ: Bước đệm chiến thuật

Chuyến thăm Mỹ của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky diễn ra trong một thời điểm đặc biệt nhạy cảm của cuộc xung đột Nga - Ukraine...
Bức tranh bầu cử 2026: Đoán định và biến số

Bức tranh bầu cử 2026: Đoán định và biến số

Bước sang năm 2026, chu kỳ bầu cử toàn cầu dự báo tiếp tục sự pha trộn giữa những kết cục có thể đoán trước và các biến số khó lường.
Giao thừa muôn sắc

Giao thừa muôn sắc

Dù năm mới được đón chờ trên khắp thế giới, mỗi quốc gia, mỗi cộng đồng lại chào đón thời khắc ấy theo những văn hóa và phong tục rất khác nhau.
Tàu ngầm diesel-điện Velikiye Luki của Nga sẽ thực hiện nhiệm vụ gì ở Biển Baltic?

Tàu ngầm diesel-điện Velikiye Luki của Nga sẽ thực hiện nhiệm vụ gì ở Biển Baltic?

Tàu ngầm diesel-điện Velikiye Luki mới của Nga có khả năng sử dụng tên lửa hành trình Kalibr và hiệu quả trong tác chiến chống tàu ngầm.
Chiến lược an ninh quốc gia Mỹ 2025 (Kỳ 2): Thay đổi hay tiếp nối?

Chiến lược an ninh quốc gia Mỹ 2025 (Kỳ 2): Thay đổi hay tiếp nối?

Liệu những thay đổi trong chiến lược an ninh quốc gia của Mỹ hiện nay là nhất thời hay là sự trở lại của những luận điểm nền tảng trong lịch sử?
Đưa Không gian tranh Đông Hồ ra thế giới

Đưa Không gian tranh Đông Hồ ra thế giới

Tranh dân gian Đông Hồ bền bỉ như chính tinh thần của văn hóa làng Việt, nơi cái đẹp gắn với đạo lý, nghệ thuật gắn với đời sống.
Chiến lược an ninh quốc gia Mỹ 2025 (Kỳ 1): Luật chơi mới của siêu cường

Chiến lược an ninh quốc gia Mỹ 2025 (Kỳ 1): Luật chơi mới của siêu cường

Khép lại năm 2025, việc chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump công bố Chiến lược An ninh Quốc gia (NSS) vào đầu tháng 12 đã trở thành tâm điểm của hồ sơ chính trị ...
Tiền Mỹ bán dầu Venezuela đang chảy về đâu?

Tiền Mỹ bán dầu Venezuela đang chảy về đâu?

Việc hàng trăm triệu USD Mỹ thu được từ việc bán dầu của Venezuela đang được giữ lại ở Qatar, làm dấy lên những câu hỏi về tính minh bạch xung quanh.
Bốn kịch bản châu Âu có thể 'cứu' Greenland khỏi tham vọng của Tổng thống Mỹ Donald Trump

Bốn kịch bản châu Âu có thể 'cứu' Greenland khỏi tham vọng của Tổng thống Mỹ Donald Trump

Nếu châu Âu từng hoài nghi mức độ nghiêm túc trong lời đe dọa của Tổng thống Mỹ nhằm chiếm quyền kiểm soát Greenland thì giờ, mọi việc đã khác.
Báo chí Trung Quốc: Tăng trưởng của Việt Nam năm 2025 nổi bật trong bức tranh kinh tế Đông Nam Á và toàn cầu

Báo chí Trung Quốc: Tăng trưởng của Việt Nam năm 2025 nổi bật trong bức tranh kinh tế Đông Nam Á và toàn cầu

Tờ Global Times đăng tải bài tổng hợp, phân tích sâu, nêu bật kết quả tăng trưởng kinh tế của Việt Nam trong bức tranh kinh tế Đông Nam Á và toàn cầu năm 2025.
Truyền thông quốc tế ấn tượng với tăng trưởng kinh tế bứt phá của Việt Nam trước thềm Đại hội XIV của Đảng

Truyền thông quốc tế ấn tượng với tăng trưởng kinh tế bứt phá của Việt Nam trước thềm Đại hội XIV của Đảng

Trước thềm Đại hội XIV của Đảng, việc tăng trưởng GDP của Việt Nam đạt 8,02% khiến truyền thông quốc tế lớn đồng loạt đưa tin và đánh giá cao kết quả này.
Châu Âu có thể làm gì trước tham vọng của Mỹ với Greenland sau Venezuela?

Châu Âu có thể làm gì trước tham vọng của Mỹ với Greenland sau Venezuela?

Châu Âu cần xem xét nghiêm túc những lời đe dọa của Mỹ về việc giành quyền kiểm soát Greenland và sẵn sàng sử dụng những đòn bẩy quan trọng.
Thấy gì từ thỏa thuận dầu mỏ trị giá 2 tỷ USD giữa Mỹ và Venezuela?

Thấy gì từ thỏa thuận dầu mỏ trị giá 2 tỷ USD giữa Mỹ và Venezuela?

Thỏa thuận dầu mỏ giữa Mỹ và Venezuela cho thấy cách chính sách năng lượng đang được sử dụng như một công cụ địa chính trị.
Phiên bản di động