Bulgaria không tham gia hạm đội NATO ở Biển Đen

17/06/2016 13:06

Đây là tuyên bố của Thủ tướng Bulgaria Boiko Borisov hôm 16/6.

TIN LIÊN QUAN
bulgaria khong tham gia ham doi nato o bien den Balkan đóng cửa và nguy cơ xuất hiện nhiều tuyến đường di cư mới
bulgaria khong tham gia ham doi nato o bien den Ukraine và NATO bắt đầu tập trận hải quân tại Biển Đen

Thủ tướng Bulgaria khẳng định, nước này sẽ không tham gia vào một hạm đội được đề xuất của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) nhằm chống lại các lực lượng Nga ở Biển Đen, vì ông không muốn một cuộc chiến tranh nổ ra ở đó.

Tuyên bố trên được đưa ra một ngày sau khi Moscow cảnh báo NATO không nên thiết lập lực lượng hải quân trên vùng biển này.

bulgaria khong tham gia ham doi nato o bien den
Thủ tướng Bulgaria Boiko Borisov. (Nguồn: Balkan Insight)

Tại cuộc họp báo chung với Tổng thống Bulgaria Rosen Plevneliev, ông Borisov nêu rõ: Ông không muốn thấy các chiến hạm đi qua những khu du lịch nghỉ dưỡng. Thủ tướng Borisov nhấn mạnh: "Tôi muốn Biển Đen đón những chiếc thuyền buồm, du thuyền, những chiếc tàu cỡ lớn cùng những du khách chứ không muốn (Biển Đen) trở thành một đấu trường của hành động quân sự".

Trong khi đó, Tổng thống Plevneliev nói: "Hãy ngừng những suy đoán rằng các hạm đội sẽ được thành lập nhằm chống lại bất kỳ ai. Bulgaria là một đất nước hòa bình và chính sách đối ngoại của nước này không nhằm vào bất kỳ ai".

Dù vậy, Bulgaria đang có mong muốn tham gia vào lực lượng đa quốc gia NATO đồn trú tại Romania. Chính quyền Sofia dự kiến triển khai 400 binh sĩ đến Romania để huấn luyện và tiến hành các cuộc tập trận chung.

Căng thẳng giữa Nga và NATO đã tăng lên, đặc biệt kể từ khi cuộc khủng hoảng Ukraine nổ ra và việc Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ một máy bay chiến đấu Nga hồi tháng 11/2015.

Gần đây, Thổ Nhĩ Kỳ và Romania đã kêu gọi NATO tăng cường triển khai tàu chiến và binh sĩ đến các khu vực quan trọng ở phía Đông và Tây Biển Đen, qua đó góp phần khẳng định sự ảnh hưởng của liên minh quân sự tại vùng biển chiến lược này.

Vấn đề triển khai tàu chiến dự kiến sẽ được tiếp tục mang ra thảo luận tại Hội nghị thượng đỉnh NATO vào tháng Bảy tới tại Warsaw (Ba Lan).

bulgaria khong tham gia ham doi nato o bien den Thắng lớn của tinh thần Nga

Quyết định lựa chọn thành phố Sochi ở Biển Đen của nước Nga để làm nơi tổ chức Thế vận hội mùa Đông (Olympic) năm ...

bulgaria khong tham gia ham doi nato o bien den Balkan tan vỡ

LTS: Balkan có một vị trí địa chính trị quan trọng, là cầu nối giữa các khu vực chiến lược như Địa Trung Hải, Biển ...

Quang Chinh

(theo Reuters)