Các nhân viên Chính phủ Mỹ tại Baghdad và Erbil được yêu cầu phải rời khỏi Iraq

15/05/2019 17:48

Ngày 15/5, Bộ Ngoại giao Mỹ đã yêu cầu các nhân viên chính phủ không làm nhiệm vụ khẩn cấp tại Đại sứ quán nước này ở Baghdad và Lãnh sự quán ở Erbil rời khỏi Iraq. 

TIN LIÊN QUAN
cac nhan vien chinh phu my tai baghdad va erbil duoc yeu cau phai roi khoi iraq ​Mỹ rút toàn bộ nhân viên chính phủ khỏi Comoros
cac nhan vien chinh phu my tai baghdad va erbil duoc yeu cau phai roi khoi iraq Mỹ yêu cầu tất cả các nhân viên không khẩn cấp rời khỏi Nicaragua
cac nhan vien chinh phu my tai baghdad va erbil duoc yeu cau phai roi khoi iraq
Đại sứ quán Mỹ tại Baghdad. (Nguồn: US Breaking News)

Trong một tuyên bố, Đại sứ quán Mỹ tại Baghdad cho biết, các dịch vụ liên quan đến thị thực thông thường tại cả hai cơ quan này sẽ tạm thời bị ngừng đồng thời Chính phủ Mỹ hạn chế cung cấp các dịch vụ khẩn cấp cho công dân Mỹ tại Iraq.

Tuyên bố của Đại sứ quán Mỹ cũng đề nghị những người bị ảnh hưởng rời khỏi Iraq bằng các phương tiện giao thông dân dụng càng sớm càng tốt.

Một người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ khẳng định, quyết định rút các nhân viên không làm nhiệm vụ khẩn cấp khỏi Iraq dựa trên đánh giá về an ninh, song không cho biết thông tin chi tiết về số lượng người sẽ phải rời đi.

Theo người phát ngôn trên, việc đảm bảo an toàn cho các nhân viên chính phủ và công dân Mỹ là ưu tiên cao nhất, và nhà chức trách Mỹ tin tưởng các lực lượng an ninh Iraq có thể bảo vệ cho người dân Mỹ tại Iraq. Tuy nhiên, mối đe dọa là nghiêm trọng và Washington muốn giảm thiểu nguy cơ này.

Trước đó, quân đội Mỹ cho biết các liên quân do Mỹ dẫn đầu chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại Iraq và Syria đang được đặt trong tình trạng sẵn sàng chiến đấu do lo ngại "các mối đe dọa sắp xảy ra".

Nhà chức trách Mỹ đưa ra các tuyên bố trên trong bối cảnh căng thẳng trong khu vực leo thang sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump quyết định chính thức chấm dứt việc miễn trừ trừng phạt đối với 8 quốc gia và vùng lãnh thổ nhập khẩu dầu thô từ Iran.

Mỹ cũng đã điều động nhiều khí tài quân sự hạng nặng, trong đó có các máy bay ném bom và hàng không mẫu hạm tới Trung Đông, để đối phó với điều mà Washington gọi là những mối đe dọa từ Iran.

cac nhan vien chinh phu my tai baghdad va erbil duoc yeu cau phai roi khoi iraq

 

Lực lượng an ninh Iraq phá huỷ nhiều căn cứ của tổ chức khủng bố IS

Ngày 12/5, lực lượng an ninh Iraq và lực lượng bán quân sự Hashd Shaabi đã phá huỷ 10 hang ổ của tổ chức khủng ...

cac nhan vien chinh phu my tai baghdad va erbil duoc yeu cau phai roi khoi iraq

 

Ngoại trưởng Mỹ muốn các lợi ích của Washington tại Iraq được đảm bảo

Trong khuôn khổ chuyến thăm không báo trước tới thủ đô Baghdad của Iraq ngày 7/5, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã gặp Thủ tướng Adel ...

cac nhan vien chinh phu my tai baghdad va erbil duoc yeu cau phai roi khoi iraq

 

Hủy tới Đức, Ngoại trưởng Mỹ “thăm không báo trước” tới Iraq

Ngày 7/5, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã có chuyến thăm không báo trước tới Baghdad và có cuộc gặp với Thủ tướng nước chủ ...

(theo Reuters)