Hủy tới Đức, Ngoại trưởng Mỹ “thăm không báo trước” tới Iraq

08/05/2019 07:26

Ngày 7/5, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã có chuyến thăm không báo trước tới Baghdad và có cuộc gặp với Thủ tướng nước chủ nhà cùng nhiều quan chức cấp khác.    

TIN LIÊN QUAN
huy toi duc ngoai truong my tham khong bao truoc toi iraq Ngoại trưởng Mỹ Pompeo mang theo "tuyên bố chính trị" tới Đức
huy toi duc ngoai truong my tham khong bao truoc toi iraq Ngoại trưởng Mỹ "bóng gió" về động cơ vụ phóng tên lửa của Triều Tiên

Hiện một nguồn tin chính phủ Iraq đã xác nhận cuộc gặp này song không cho biết thêm chi tiết. Phát biểu với các phóng viên trước cuộc gặp, Ngoại trưởng Pompeo cho biết ông muốn thảo luận về các thỏa thuận với giới chức nước chủ nhà, trong đó có các thỏa thuận năng lượng lớn, cũng như về các vấn đề an ninh.

huy toi duc ngoai truong my tham khong bao truoc toi iraq
Ngày 7/5, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã có chuyến thăm không báo trước tới Baghdad. (Nguồn: Reuters)

Chuyến thăm của Ngoại trưởng Mỹ diễn ra sau khi ông Pompeo hủy chuyến thăm theo kế hoạch tới Đức, với lí do "các vấn đề an inh quốc tế. Đáng chú ý ông Pompeo tới Iraq chỉ 2 ngày sau khi cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton cho biết Washington đang triển khai tàu sân bay USS Abraham Lincoln và nhóm tàu tấn công cũng như một nhóm máy bay ném bay đến khu vực do "mối đe dọa đáng kể của lực lượng chế độ Iran".

Thời gian qua, Mỹ đã gia tăng áp lực trừng phạt đối với Iran liên quan đến chương trình hạt nhân của nước Hồi giáo cũng như liệt lực lượng Vệ binh cách mạng Iran vào danh sách tổ chức khủng bố.

huy toi duc ngoai truong my tham khong bao truoc toi iraq Giới chính trị: Tổng thống Mỹ bất ngờ đến Iraq là “vi phạm chủ quyền”

Các nhà lãnh đạo chính trị và lực lượng dân quân Iraq đã lên án chuyến thăm bất ngờ của Tổng thống Mỹ Donald Trump ...

huy toi duc ngoai truong my tham khong bao truoc toi iraq ​Tổng thống Mỹ bất ngờ thăm Iraq

Ngày 26/12, Người Phát ngôn Nhà Trắng Sarah Sanders cho biết Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có chuyến thăm không báo trước đến Iraq.

huy toi duc ngoai truong my tham khong bao truoc toi iraq ​Mỹ lên kế hoạch lập căn cứ quân sự mới ở miền Bắc Iraq

Ngày 23/12, truyền thông Trung Đông dẫn nguồn thạo tin cho biết, quân đội Mỹ đang có kế hoạch lập một căn cứ quân sự ...

(theo AFP, TTXVN)