Ngoại trưởng Mỹ muốn các lợi ích của Washington tại Iraq được đảm bảo 

08/05/2019 09:23

Trong khuôn khổ chuyến thăm không báo trước tới thủ đô Baghdad của Iraq ngày 7/5, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã gặp Thủ tướng Adel Abdul Mahdi cùng nhiều quan chức hàng đầu của nước chủ nhà để thảo luận về sự an toàn của người Mỹ tại đây.

TIN LIÊN QUAN
ngoai truong my muon cac loi ich cua washington tai iraq duoc dam bao Hủy tới Đức, Ngoại trưởng Mỹ “thăm không báo trước” tới Iraq
ngoai truong my muon cac loi ich cua washington tai iraq duoc dam bao Ngoại trưởng Mỹ Pompeo mang theo "tuyên bố chính trị" tới Đức

Ngoại trưởng Mỹ đồng thời giải thích rõ những quan ngại an ninh của Washington giữa lúc Iran đang gia tăng hoạt động trong khu vực.

Phát biểu với báo giới sau cuộc gặp Thủ tướng Mahdi, ông Pompeo nói: "Chúng tôi đã thảo luận với họ về tầm quan trọng của việc Iraq đảm bảo rằng họ có thể bảo vệ người Mỹ một cách thỏa đáng tại đất nước của họ". Mục đích của cuộc gặp cũng là để giới chức Iraq hiểu về "mối đe dọa đã gia tăng mà chúng ta có thể nhìn thấy" để họ có thể bảo vệ có hiệu quả các lực lượng của Mỹ.

Ông Pompeo tiết lộ, Washington đã thúc giục Iraq nhanh chóng đặt các nhóm dân quân độc lập, vốn chịu sự chi phối của Iran, dưới sự kiểm soát của chính quyền trung ương, cho rằng các lực lượng này khiến Iraq trở thành một quốc gia thiếu ổn định.

ngoai truong my muon cac loi ich cua washington tai iraq duoc dam bao
Ngoại trưởng Mỹ muốn các lợi ích của Washington tại Iraq được đảm bảo. (Nguồn: Reuters)

Theo ông Pompeo, giới lãnh đạo Iraq đã cam kết đảm bảo an toàn cho các lợi ích của Mỹ ở nước này, trong bối cảnh căng thẳng giữa Washington và Tehran đang gia tăng.

Ngoài ra, Ngoại trưởng Mỹ cũng trao đổi với giới chức Iraq về nhu cầu cơ sở hạ tầng và năng lượng của quốc gia Trung Đông này, đặc biệt là các lĩnh vực điện lực, dầu mỏ và khí đốt. Hai bên đã thảo luận về các cách thức thúc đẩy những dự án giúp cải thiện đời sống của người dân Iraq.

Chuyến thăm nói trên diễn ra chỉ 2 ngày sau khi Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton cho biết, Washington đang triển khai tàu sân bay USS Abraham Lincoln và một phi đội máy bay ném bay đến khu vực do "mối đe dọa đáng kể từ lực lượng của chế độ Iran".

Quan ngại về mối đe dọa từ các lực lượng Iran xuất hiện sau khi Mỹ tăng cường trừng phạt Tehran liên quan đến chương trình hạt nhân của nước này cũng như việc liệt lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran (IRGC) vào danh sách các tổ chức khủng bố.

ngoai truong my muon cac loi ich cua washington tai iraq duoc dam bao

 

Ông Trump yêu cầu chia sẻ kinh phí, Iraq xem xét chấm dứt sự hiện diện của quân đội Mỹ

Các thành viên của Ủy ban Quốc phòng và An ninh Quốc hội Iraq ngày 12/3 thông báo, ủy ban này đang thúc đẩy một ...

ngoai truong my muon cac loi ich cua washington tai iraq duoc dam bao

 

Giới chính trị: Tổng thống Mỹ bất ngờ đến Iraq là “vi phạm chủ quyền”

Các nhà lãnh đạo chính trị và lực lượng dân quân Iraq đã lên án chuyến thăm bất ngờ của Tổng thống Mỹ Donald Trump ...

ngoai truong my muon cac loi ich cua washington tai iraq duoc dam bao

 

​Tổng thống Trump: Mỹ sẽ không là "cảnh sát" của thế giới

Ngày 26/12, Tổng thống Donald Trump đã sử dụng chuyến thăm bất ngờ các binh sĩ Mỹ đồn trú tại Iraq để tuyên bố rằng ...

(theo Reuters, AFP)