Cái lạnh giá của Alaska và triển vọng cho các cuộc đàm phán ngoại giao Mỹ-Trung Quốc

Vinh Quang
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. TGVN. Đàm phán, đề xuất và đặt ít kỳ vọng vào đối thoại là kinh nghiệm cần thiết khi quan chức ngoại giao cấp cao Trung Quốc Dương Khiết Trì ngồi vào bàn đàm phán với Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken vào ngày 18/3 (giờ địa phương) tại Alaska, Mỹ.
Cái lạnh giá của Alaska và triển vọng cho các cuộc đàm phán ngoại giao giữa Mỹ và Trung Quốc
Tuyết rơi trắng trời tại Alaska ngay trước thềm cuộc đối thoại cấp cao đầu tiên giữa Mỹ và Trung Quốc kể từ khi Tổng thống Joe Biden lên nắm quyền. (Nguồn: Xinhua)

"Ly hôn" nhưng vẫn cần nhau

Đây là cuộc đàm phán đầu tiên giữa hai cường quốc Mỹ và Trung Quốc kể từ khi Tổng thống Joe Biden nhậm chức.

Mỹ và Trung Quốc sẽ có cuộc gặp dưới cái lạnh "cắt da cắt thịt" ở Anchorage, cho thấy hai bên đã sẵn sàng, ít nhất sẽ thiết lập một giai đoạn mới sau nhiều năm chiến tranh thương mại xuyên Thái Bình Dương.

Richard Boucher, thành viên cấp cao của Viện Watson và là cựu Tổng lãnh sự Mỹ tại Hong Kong (Trung Quốc) cho biết: "Cả hai bên đều phải đặt ra những tiêu chuẩn riêng, cũng để cho đối phương thấy rằng, mọi thứ sẽ không giống như trước đây. Trung Quốc sẽ thể hiện sự sẵn sàng, và Mỹ cũng sẽ không để lợi ích quốc gia bị ảnh hưởng".

Trong lúc chính quyền Tổng thống Joe Biden đang nỗ lực thực hiện chiến lược gắn kết các nước đồng minh nhằm đối phó với Trung Quốc khi Ngoại trưởng Blinken và Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin đến Nhật Bản và Hàn Quốc, Washington cần giải quyết triệt để, thay vì chờ đợi vô thời hạn, bao gồm cả vấn đề biến đổi khí hậu hay đổi mới kinh tế, vốn đòi hỏi hợp tác, thỏa thuận với Bắc Kinh.

Viễn cảnh cạnh tranh Trung Quốc-Bộ tứ: Không để những tuyên bố chỉ là 'lời nói suông'

Viễn cảnh cạnh tranh Trung Quốc-Bộ tứ: Không để những tuyên bố chỉ là 'lời nói suông'

TGVN. Robert Delaney, Trưởng văn phòng khu vực Bắc Mỹ của tờ South China Morning Post, đã có bài viết nhận định về viễn cảnh ...

Trung Quốc có thể coi Mỹ là một cường quốc đang suy yếu và Bắc Kinh có thể tận dụng thời cơ này để trỗi dậy hơn nữa, nhưng quốc gia đông dân này cũng nhận thức được rằng, không thể coi thường và cần cẩn trọng trong bất kỳ cuộc đọ sức nào với Washington.

Trong khi đó, Jeff Moon, Chủ tịch của Moon Strategies và cựu quan chức Hội đồng An ninh Quốc gia nêu rõ: “Mối quan hệ này giống như một cặp vợ chồng đã ly thân và cả hai đều muốn ly hôn. Nhưng họ nhận ra rằng, họ phải tiếp tục chung sống vì những đứa trẻ".

Các nhà nghiên cứu quan hệ quốc tế cho biết, Washington và Bắc Kinh sẽ bước vào cuộc họp ngày 18/3 (theo giờ Mỹ) với những ràng buộc và một danh sách dài những vấn đề sẽ cản trở bất kỳ bước đột phá hoặc tiến bộ đáng kể nào trong quan hệ hai nước.

Theo giới phân tích, sau nhiều năm chiến tranh thương mại với chính quyền cựu Tổng thống Trump, Bắc Kinh không thể tỏ ra yếu kém đối với các vấn đề cốt lõi.

Trong bối cảnh chính quyền của ông Biden đối mặt với sự chỉ trích ngày càng nhiều từ các đảng viên Cộng hòa về làn sóng người di cư ở biên giới Mexico, nhà lãnh đạo 78 tuổi cũng đang nỗ lực thúc đẩy mạnh mẽ các vấn đề nhân quyền và an ninh đối với Đài Loan và Biển Đông.

Nếu cùng bỏ qua khác biệt...

Nếu những người tham gia cuộc đàm phán không làm gì khác ngoài việc đưa ra những lời phàn nàn và chỉ trích, giới quan sát cho rằng, các cuộc đàm phán sẽ kéo dài thêm nhiều tháng với không khí gay gắt và dè chừng nhau.

Ông Zhiqun Zhu, Chủ nhiệm Khoa Quan hệ Quốc tế tại Đại học Bucknell cho biết: “Nếu hai bên chỉ lặp lại những gì đã xảy ra trong quá khứ, tôi nghĩ cuộc họp sẽ thất bại. Nhưng nếu hai bên bỏ qua sự khác biệt và có thể tìm thấy điều gì đó tích cực, đó sẽ là một cuộc họp thành công".

Về phía các quan chức, có vẻ không có quá nhiều kỳ vọng khi nói rằng, hai bên sẽ không ra tuyên bố chung hoặc thông báo lớn nào sau khi kết thúc các cuộc đàm phán.

Tin liên quan
Mỹ tìm cách phối hợp đồng minh Đông Bắc Á đối phó Trung Quốc, dự đoán Mỹ tìm cách phối hợp đồng minh Đông Bắc Á đối phó Trung Quốc, dự đoán 'cuộc gặp khó khăn' ở Alaska

Tuy nhiên, cộng đồng quốc tế sẽ tìm kiếm bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy hai bên sẵn sàng tiến về phía trước, dù quan hệ song phương có băng giá hay không.

Các khả năng bao gồm việc mở lại Tổng Lãnh sự quán của hai bên ở Houston và Thành Đô, thúc đẩy một số hoạt động giao lưu nhân dân mang tính biểu tượng, hoặc thúc đẩy nền kinh tế toàn cầu, giải quyết các vấn đề hạt nhân của Triều Tiên hoặc đối phó với biến đổi khí hậu.

Dù vậy, một điểm khác biệt lớn giữa các siêu cường là thế giới quan và cách tiếp cận các cuộc đàm phán của họ rất khác nhau.

Trung Quốc có xu hướng nhấn mạnh các nguyên tắc trước, trong khi Mỹ muốn có kết quả cụ thể.

Một yếu tố gây căng thẳng khác là thông báo của Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 16/3 rằng, Washington đã thêm 24 quan chức Trung Quốc và Hong Kong vào danh sách trừng phạt.

Mặc dù hành động này phần lớn mang tính hình thức, nhưng thời điểm ngay trước khi ngồi vào bàn đàm phán càng nhấn mạnh lập trường cứng rắn của Washington với Bắc Kinh.

Về phần mình, các cựu quan chức Mỹ cho rằng, Trung Quốc kỳ vọng vào cuộc gặp sắp tới nhiều hơn so với Mỹ.

Điều này được phản ánh qua việc địa điểm của cuộc gặp được đặt ở Alaska, nơi cách xa thủ đô của cả hai nước.

Cùng với đó là việc Mỹ yêu cầu các quan chức Trung Quốc phải bay qua Thái Bình Dương, mặc dù một ngày trước đó, Ngoại trưởng Blinken đã ở ngay Seoul - vị trí không xa Bắc Kinh.

“Điều quan trọng đối với chúng tôi là cuộc gặp đã diễn ra trên đất Mỹ”, Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki nêu rõ trong cuộc họp báo ngày 16/3.

"Cài đặt" lại quan hệ Mỹ-Trung

Nỗi lo lớn của Trung Quốc khi tham gia cuộc họp là Mỹ sẽ xây dựng một liên minh hiệu quả của các quốc gia Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương và các quốc gia Tây Âu nhằm liên kết chống lại Bắc Kinh.

“Trung Quốc sẽ cố gắng đảo ngược đà đó bằng cách tập trung vào các vấn đề chung như biến đổi khí hậu, trong khi Mỹ sẽ muốn nhấn mạnh rằng, cái giá Trung Quốc phải trả để tiếp tục đi trên con đường đã chọn sẽ chỉ tăng lên”, theo John Lee, thành viên của Viện Hudson và cựu Cố vấn chính sách đối ngoại cấp cao cho Thủ tướng Australia.

Jean-Pierre Cabestan, Giáo sư Chính trị-Khoa học tại Đại học Baptist Hong Kong (Trung Quốc) nhận định rằng, hai bên sẽ đều có những ưu tiên riêng.

Bắc Kinh sẽ chú trọng đến việc “thiết lập lại” quan hệ hai nước một cách rõ ràng, cam kết của Mỹ về việc dỡ bỏ các lệnh trừng phạt thương mại, trong khi Washington sẽ hướng đến cam kết của Trung Quốc trong việc ngừng đe dọa các nước láng giềng và tuân thủ các chuẩn mực kinh tế toàn cầu.

Học giả Cabestan cũng nói thêm: "Đó là một cuộc họp rất quan trọng, nhưng chúng ta không nên mong đợi quá nhiều".

TIN LIÊN QUAN
Cạnh tranh Mỹ-Trung: Bộ tứ thắt chặt hợp tác về đất hiếm nhằm đối phó với ảnh hưởng của Bắc Kinh
Cấp cao Mỹ-Trung tại Alaska: Khác biệt lớn trong kỳ vọng sẽ khiến cuộc gặp 'kết thúc trước khi bắt đầu'?
Mỹ tìm cách phối hợp đồng minh Đông Bắc Á đối phó Trung Quốc, dự đoán 'cuộc gặp khó khăn' ở Alaska
Cạnh tranh Mỹ-Trung: Washington thúc đẩy chiến lược đối ngoại tại châu Phi
Đại sứ Trung Quốc Thôi Thiên Khải: Hợp tác là lựa chọn đúng đắn duy nhất cho cả Mỹ và Trung Quốc
(theo SCMP)

Có thể bạn quan tâm

Bài viết cùng chủ đề

Cạnh tranh Mỹ-Trung Quốc

Đọc thêm

Nhà văn hóa Hữu Ngọc: Một thoáng văn học Italy (Kỳ 8)

Nhà văn hóa Hữu Ngọc: Một thoáng văn học Italy (Kỳ 8)

Baoquocte.vn. Văn học Italy thời kỳ này có một số tên tuổi như nhà viết tiểu thuyết Fogazzaro Aantonio, nhà thơ Goldoni Carlo, nhà viết luận văn Gadda Carlo.
Viện Đào tạo quốc tế Việt - Nhật và hành trình hướng tới 'chuẩn đại học Nhật Bản'

Viện Đào tạo quốc tế Việt - Nhật và hành trình hướng tới 'chuẩn đại học Nhật Bản'

Baoquocte.vn. Mục tiêu của Viện Đào tạo quốc tế Việt - Nhật đào tạo, cung cấp khoảng 500 kỹ sư, cử nhân mỗi năm nhằm đáp ứng nhu cầu về nguồn ...
Mỹ-Trung tạm gác bất đồng, phối hợp giải quyết khủng hoảng biến đổi khí hậu

Mỹ-Trung tạm gác bất đồng, phối hợp giải quyết khủng hoảng biến đổi khí hậu

Baoquocte.vn. Trong tuyên bố chung được đưa ra sau cuộc thảo luận tại Thượng Hải, Mỹ và Trung Quốc đã nhất trí hợp tác giải quyết khủng hoảng biến đổi khí ...
'Vũ khí' bí mật của Nga trong chiến lược đối phó Ukraine

'Vũ khí' bí mật của Nga trong chiến lược đối phó Ukraine

Baoquocte.vn. Không cần phát động một cuộc tấn công, Nga đang nắm trong tay vũ khí vô cùng lợi hại, đó là tấm hộ chiếu dành cho công dân Ukraine.
Tưng bừng Giải bóng bàn Vụ Trung Đông-châu Phi mở rộng

Tưng bừng Giải bóng bàn Vụ Trung Đông-châu Phi mở rộng

Baoquocte.vn. Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ đến dự, thi đấu giao hữu và trao giải cho các vận động viên dự Giải bóng bàn Vụ Trung Đông-châu Phi mở ...
Messi lập cú đúp giúp Barcelona giành chức vô địch Cúp Nhà vua

Messi lập cú đúp giúp Barcelona giành chức vô địch Cúp Nhà vua

Baoquocte.vn. Barcelona đã giành chiến thắng tưng bừng 4-0 trước Bilbao để giành chức vô địch Cúp Nhà vua Tây Ban Nha 2021.
IAEA xác nhận Iran 'chơi lớn', làm giàu urani ở mức 60%

IAEA xác nhận Iran 'chơi lớn', làm giàu urani ở mức 60%

Baoquocte.vn. Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) ngày 17/4 khẳng định Iran đã bắt đầu quá trình làm giàu urani ở mức tinh khiết 60%.
Dự báo thời tiết ngày và đêm nay (18/4): Cả nước đêm có mưa rào và dông; cảnh báo mưa lớn ở Bắc Bộ; Trung và Nam Bộ ngày hửng nắng

Dự báo thời tiết ngày và đêm nay (18/4): Cả nước đêm có mưa rào và dông; cảnh báo mưa lớn ở Bắc Bộ; Trung và Nam Bộ ngày hửng nắng

Baoquocte.vn. Dự báo thời tiết Hà Nội nhiều mây, sáng và đêm có mưa, mưa rào và có nơi có dông. Gió đông đến đông nam cấp 2-3.
Tình hình Myanmar: Bạo lực tiếp diễn, cả binh sĩ và dân thường đều thương vong

Tình hình Myanmar: Bạo lực tiếp diễn, cả binh sĩ và dân thường đều thương vong

Baoquocte.vn. Truyền thông cho biết, 3 binh sĩ Myanmar ngày 17/4 đã bị thương sau khi những quả bom được ném vào trong một sở chỉ huy quân sự ngẫu nhiên ...
Nga: Tình hình sức khỏe của Alexei Navalny nguy kịch sau 2 tuần tuyệt thực

Nga: Tình hình sức khỏe của Alexei Navalny nguy kịch sau 2 tuần tuyệt thực

Baoquocte.vn. Nghiệp đoàn Doctors Alliance cho biết người chỉ trích Điện Kremlin Alexei Navalny có nguy cơ suy thận và thị lực giảm sau hơn 2 tuần tuyệt thực.
Kế hoạch 2.000 tỷ USD của ông Joe Biden: Đại tu 'thế thượng phong'

Kế hoạch 2.000 tỷ USD của ông Joe Biden: Đại tu 'thế thượng phong'

Baoquocte.vn. Tầm nhìn của chính quyền ông Joe Biden có cái giá không nhỏ, song là cần thiết nếu Washington muốn chiến thắng trong cuộc đua dài hơi với Bắc Kinh.
Bất ngờ đề nghị của Tổng thống Mỹ với Nga: Chủ động tạo thế

Bất ngờ đề nghị của Tổng thống Mỹ với Nga: Chủ động tạo thế

Baoquocte.vn. Việc Tổng thống Nga-Mỹ điện đàm và ông Biden đề nghị gặp mặt trực tiếp gây bất ngờ. Những bước đi ngoại giao mới này lý giải điều gì? TG&VN bình luận.
Nga-Ukraine căng thẳng, Thổ Nhĩ Kỳ lên tiếng: Lợi cả đôi đường

Nga-Ukraine căng thẳng, Thổ Nhĩ Kỳ lên tiếng: Lợi cả đôi đường

Baoquocte.vn. Trong lúc căng thẳng Nga-Ukraine đang ở khúc cao trào, việc Thổ Nhĩ Kỳ bất chợt tuyên bố ủng hộ Ukraine rõ ràng không phải là chuyện ngẫu nhiên. Bình luận.
EU-Thổ Nhĩ Kỳ: Mối quan hệ lạ kỳ!

EU-Thổ Nhĩ Kỳ: Mối quan hệ lạ kỳ!

Baoquocte.vn. Cuộc gặp tại Ankara ngày 6/4 một lần nữa cho thấy sự lạ kỳ trong mối quan hệ nhiều thăng trầm giữa Liên minh châu Âu (EU) và Thổ Nhĩ Kỳ.
Tàu Iran bị tấn công trên Biển Đỏ: Tình cờ, không bất ngờ

Tàu Iran bị tấn công trên Biển Đỏ: Tình cờ, không bất ngờ

Baoquocte.vn. Việc tàu Iran bị tấn công trên Biển Đỏ cùng lúc diễn ra đàm phán Mỹ-Iran về JCPOA là tình cờ, song lại không bất ngờ. Bình luận của TG&VN.
Căng thẳng Nga-Ukraine tại Đông Ukraine: Dễ nóng, khó nguội

Căng thẳng Nga-Ukraine tại Đông Ukraine: Dễ nóng, khó nguội

Baoquocte.vn. Căng thẳng Nga-Ukraine đang leo thang, đặc biệt sau khi Nga điều 8.500 quân tới biên giới, miền Đông Ukraine. Có gì đáng chú ý quanh chuyện này? Bình luận của TG&VN.
Bí mật về viên chỉ huy của Đức Quốc xã thoát trừng phạt, dù gây ra tội ác diệt chủng

Bí mật về viên chỉ huy của Đức Quốc xã thoát trừng phạt, dù gây ra tội ác diệt chủng

Baoquocte.vn. Franz Josef Huber, một quan chức cấp cao của Đức Quốc xã đã thoát khỏi trừng phạt nhờ có sự bảo hộ của Mỹ, sau đó tiếp tục làm việc cho tình báo Tây Đức.
Gốc rễ căng thẳng Nga-Ukraine và câu chuyện 'ăn miếng trả miếng'

Gốc rễ căng thẳng Nga-Ukraine và câu chuyện 'ăn miếng trả miếng'

Baoquocte.vn. Nga và Ukraine vừa tăng cường hiện diện quân sự tại khu vực biên giới, vừa cáo buộc nhau có “hành vi khiêu khích”. Liệu sẽ nổ ra một cuộc xung đột tại miền Đông ...
Chiến lược 'con sói đơn độc' nguy hiểm của các tổ chức khủng bố ở Indonesia

Chiến lược 'con sói đơn độc' nguy hiểm của các tổ chức khủng bố ở Indonesia

Baoquocte.vn. Hành động đơn lẻ kiểu “con sói đơn độc” và đánh bom liều chết là những lựa chọn chiến lược của Tổ chức khủng bố Jamaah Ansharut Daulah (JAD).
Nga - Italy: Nội tình vụ việc 'nghiêm trọng nhất' kể từ Chiến tranh Lạnh

Nga - Italy: Nội tình vụ việc 'nghiêm trọng nhất' kể từ Chiến tranh Lạnh

Baoquocte.vn. Giới thạo tin đang phỏng đoán về hệ lụy căng thẳng trong quan hệ NATO-Nga và Nga - Italy sau vụ bê bối gián điệp vừa bị phanh phui tại Rome.
Thỏa thuận JCPOA quan trọng với quan hệ Mỹ-Iran như thế nào?

Thỏa thuận JCPOA quan trọng với quan hệ Mỹ-Iran như thế nào?

Baoquocte.vn. Từng được gọi là 'thỏa thuận hạt nhân của thế kỷ', JCPOA đã phải trải qua nhiều thăng trầm và suýt chút nữa đẩy quan hệ Mỹ-Iran xuống vực thẳm.
Jordan: 'Sóng ngầm âm ỉ' và khủng hoảng trong khủng hoảng

Jordan: 'Sóng ngầm âm ỉ' và khủng hoảng trong khủng hoảng

Baoquocte.vn. Jordan vừa đập tan một âm mưu đe dọa tới ‘an ninh và ổn định’ quốc gia. Những người bị bắt giữ đều có quan hệ mật thiết với Hoàng tộc.
'Vũ khí' bí mật của Nga trong chiến lược đối phó Ukraine

'Vũ khí' bí mật của Nga trong chiến lược đối phó Ukraine

Baoquocte.vn. Không cần phát động một cuộc tấn công, Nga đang nắm trong tay vũ khí vô cùng lợi hại, đó là tấm hộ chiếu dành cho công dân Ukraine.
Những điểm nhấn trong 100 ngày đầu nhiệm kỳ Tổng thống Mỹ Joe Biden

Những điểm nhấn trong 100 ngày đầu nhiệm kỳ Tổng thống Mỹ Joe Biden

Baoquocte.vn. Ngày 16/4, trang The Interpreter đã điểm lại những sự kiện đáng chú ý trong 100 ngày đầu tiên của chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden.
Mỹ, NATO rút quân khỏi Afghanistan: Nhúng chân vào dễ dàng hơn rời bỏ

Mỹ, NATO rút quân khỏi Afghanistan: Nhúng chân vào dễ dàng hơn rời bỏ

Baoquocte.vn. Ngày 14/4, NATO tuyên bố sẽ cùng với Mỹ rút toàn bộ quân khỏi Afghanistan. Dư luận truyền thông Đức có nhiều ý kiến về vấn đề này.
Liệu quan hệ Mỹ-EU có cải thiện dưới thời Tổng thống Joe Biden?

Liệu quan hệ Mỹ-EU có cải thiện dưới thời Tổng thống Joe Biden?

Baoquocte.vn. Cách nhìn nhận bạn – thù là nguyên nhân lớn nhất tác động đến mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương giữa Mỹ và Liên minh châu Âu (EU).
Mỹ, NATO 'nóng như lửa đốt', lo giữ chốt an toàn cho 'quả lựu đạn' Nga-Ukraine

Mỹ, NATO 'nóng như lửa đốt', lo giữ chốt an toàn cho 'quả lựu đạn' Nga-Ukraine

Baoquocte.vn. Việc Nga gia tăng sức ép quân sự ở Crimea và biên giới Ukraine đang khiến Mỹ và NATO lo ngại và ra sức ngăn cản leo thang thành xung đột.
Báo CNN gọi lực lượng dân quân biển Trung Quốc là 'công cụ đắc lực' trên Biển Đông

Báo CNN gọi lực lượng dân quân biển Trung Quốc là 'công cụ đắc lực' trên Biển Đông

Baoquocte.vn. Trung Quốc tận dụng tối đa lực lượng dân quân biển và ngư dân phục vụ cho thực hiện “chiến thuật vùng xám” của nước này trên Biển Đông.
Phiên bản di động