Cái lạnh giá của Alaska và triển vọng cho các cuộc đàm phán ngoại giao Mỹ-Trung Quốc

Vinh Quang
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. TGVN. Đàm phán, đề xuất và đặt ít kỳ vọng vào đối thoại là kinh nghiệm cần thiết khi quan chức ngoại giao cấp cao Trung Quốc Dương Khiết Trì ngồi vào bàn đàm phán với Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken vào ngày 18/3 (giờ địa phương) tại Alaska, Mỹ.
Cái lạnh giá của Alaska và triển vọng cho các cuộc đàm phán ngoại giao giữa Mỹ và Trung Quốc
Tuyết rơi trắng trời tại Alaska ngay trước thềm cuộc đối thoại cấp cao đầu tiên giữa Mỹ và Trung Quốc kể từ khi Tổng thống Joe Biden lên nắm quyền. (Nguồn: Xinhua)

"Ly hôn" nhưng vẫn cần nhau

Đây là cuộc đàm phán đầu tiên giữa hai cường quốc Mỹ và Trung Quốc kể từ khi Tổng thống Joe Biden nhậm chức.

Mỹ và Trung Quốc sẽ có cuộc gặp dưới cái lạnh "cắt da cắt thịt" ở Anchorage, cho thấy hai bên đã sẵn sàng, ít nhất sẽ thiết lập một giai đoạn mới sau nhiều năm chiến tranh thương mại xuyên Thái Bình Dương.

Richard Boucher, thành viên cấp cao của Viện Watson và là cựu Tổng lãnh sự Mỹ tại Hong Kong (Trung Quốc) cho biết: "Cả hai bên đều phải đặt ra những tiêu chuẩn riêng, cũng để cho đối phương thấy rằng, mọi thứ sẽ không giống như trước đây. Trung Quốc sẽ thể hiện sự sẵn sàng, và Mỹ cũng sẽ không để lợi ích quốc gia bị ảnh hưởng".

Trong lúc chính quyền Tổng thống Joe Biden đang nỗ lực thực hiện chiến lược gắn kết các nước đồng minh nhằm đối phó với Trung Quốc khi Ngoại trưởng Blinken và Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin đến Nhật Bản và Hàn Quốc, Washington cần giải quyết triệt để, thay vì chờ đợi vô thời hạn, bao gồm cả vấn đề biến đổi khí hậu hay đổi mới kinh tế, vốn đòi hỏi hợp tác, thỏa thuận với Bắc Kinh.

Viễn cảnh cạnh tranh Trung Quốc-Bộ tứ: Không để những tuyên bố chỉ là 'lời nói suông'

Viễn cảnh cạnh tranh Trung Quốc-Bộ tứ: Không để những tuyên bố chỉ là 'lời nói suông'

TGVN. Robert Delaney, Trưởng văn phòng khu vực Bắc Mỹ của tờ South China Morning Post, đã có bài viết nhận định về viễn cảnh ...

Trung Quốc có thể coi Mỹ là một cường quốc đang suy yếu và Bắc Kinh có thể tận dụng thời cơ này để trỗi dậy hơn nữa, nhưng quốc gia đông dân này cũng nhận thức được rằng, không thể coi thường và cần cẩn trọng trong bất kỳ cuộc đọ sức nào với Washington.

Trong khi đó, Jeff Moon, Chủ tịch của Moon Strategies và cựu quan chức Hội đồng An ninh Quốc gia nêu rõ: “Mối quan hệ này giống như một cặp vợ chồng đã ly thân và cả hai đều muốn ly hôn. Nhưng họ nhận ra rằng, họ phải tiếp tục chung sống vì những đứa trẻ".

Các nhà nghiên cứu quan hệ quốc tế cho biết, Washington và Bắc Kinh sẽ bước vào cuộc họp ngày 18/3 (theo giờ Mỹ) với những ràng buộc và một danh sách dài những vấn đề sẽ cản trở bất kỳ bước đột phá hoặc tiến bộ đáng kể nào trong quan hệ hai nước.

Theo giới phân tích, sau nhiều năm chiến tranh thương mại với chính quyền cựu Tổng thống Trump, Bắc Kinh không thể tỏ ra yếu kém đối với các vấn đề cốt lõi.

Trong bối cảnh chính quyền của ông Biden đối mặt với sự chỉ trích ngày càng nhiều từ các đảng viên Cộng hòa về làn sóng người di cư ở biên giới Mexico, nhà lãnh đạo 78 tuổi cũng đang nỗ lực thúc đẩy mạnh mẽ các vấn đề nhân quyền và an ninh đối với Đài Loan và Biển Đông.

Nếu cùng bỏ qua khác biệt...

Nếu những người tham gia cuộc đàm phán không làm gì khác ngoài việc đưa ra những lời phàn nàn và chỉ trích, giới quan sát cho rằng, các cuộc đàm phán sẽ kéo dài thêm nhiều tháng với không khí gay gắt và dè chừng nhau.

Ông Zhiqun Zhu, Chủ nhiệm Khoa Quan hệ Quốc tế tại Đại học Bucknell cho biết: “Nếu hai bên chỉ lặp lại những gì đã xảy ra trong quá khứ, tôi nghĩ cuộc họp sẽ thất bại. Nhưng nếu hai bên bỏ qua sự khác biệt và có thể tìm thấy điều gì đó tích cực, đó sẽ là một cuộc họp thành công".

Về phía các quan chức, có vẻ không có quá nhiều kỳ vọng khi nói rằng, hai bên sẽ không ra tuyên bố chung hoặc thông báo lớn nào sau khi kết thúc các cuộc đàm phán.

Tin liên quan
Mỹ tìm cách phối hợp đồng minh Đông Bắc Á đối phó Trung Quốc, dự đoán Mỹ tìm cách phối hợp đồng minh Đông Bắc Á đối phó Trung Quốc, dự đoán 'cuộc gặp khó khăn' ở Alaska

Tuy nhiên, cộng đồng quốc tế sẽ tìm kiếm bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy hai bên sẵn sàng tiến về phía trước, dù quan hệ song phương có băng giá hay không.

Các khả năng bao gồm việc mở lại Tổng Lãnh sự quán của hai bên ở Houston và Thành Đô, thúc đẩy một số hoạt động giao lưu nhân dân mang tính biểu tượng, hoặc thúc đẩy nền kinh tế toàn cầu, giải quyết các vấn đề hạt nhân của Triều Tiên hoặc đối phó với biến đổi khí hậu.

Dù vậy, một điểm khác biệt lớn giữa các siêu cường là thế giới quan và cách tiếp cận các cuộc đàm phán của họ rất khác nhau.

Trung Quốc có xu hướng nhấn mạnh các nguyên tắc trước, trong khi Mỹ muốn có kết quả cụ thể.

Một yếu tố gây căng thẳng khác là thông báo của Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 16/3 rằng, Washington đã thêm 24 quan chức Trung Quốc và Hong Kong vào danh sách trừng phạt.

Mặc dù hành động này phần lớn mang tính hình thức, nhưng thời điểm ngay trước khi ngồi vào bàn đàm phán càng nhấn mạnh lập trường cứng rắn của Washington với Bắc Kinh.

Về phần mình, các cựu quan chức Mỹ cho rằng, Trung Quốc kỳ vọng vào cuộc gặp sắp tới nhiều hơn so với Mỹ.

Điều này được phản ánh qua việc địa điểm của cuộc gặp được đặt ở Alaska, nơi cách xa thủ đô của cả hai nước.

Cùng với đó là việc Mỹ yêu cầu các quan chức Trung Quốc phải bay qua Thái Bình Dương, mặc dù một ngày trước đó, Ngoại trưởng Blinken đã ở ngay Seoul - vị trí không xa Bắc Kinh.

“Điều quan trọng đối với chúng tôi là cuộc gặp đã diễn ra trên đất Mỹ”, Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki nêu rõ trong cuộc họp báo ngày 16/3.

"Cài đặt" lại quan hệ Mỹ-Trung

Nỗi lo lớn của Trung Quốc khi tham gia cuộc họp là Mỹ sẽ xây dựng một liên minh hiệu quả của các quốc gia Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương và các quốc gia Tây Âu nhằm liên kết chống lại Bắc Kinh.

“Trung Quốc sẽ cố gắng đảo ngược đà đó bằng cách tập trung vào các vấn đề chung như biến đổi khí hậu, trong khi Mỹ sẽ muốn nhấn mạnh rằng, cái giá Trung Quốc phải trả để tiếp tục đi trên con đường đã chọn sẽ chỉ tăng lên”, theo John Lee, thành viên của Viện Hudson và cựu Cố vấn chính sách đối ngoại cấp cao cho Thủ tướng Australia.

Jean-Pierre Cabestan, Giáo sư Chính trị-Khoa học tại Đại học Baptist Hong Kong (Trung Quốc) nhận định rằng, hai bên sẽ đều có những ưu tiên riêng.

Bắc Kinh sẽ chú trọng đến việc “thiết lập lại” quan hệ hai nước một cách rõ ràng, cam kết của Mỹ về việc dỡ bỏ các lệnh trừng phạt thương mại, trong khi Washington sẽ hướng đến cam kết của Trung Quốc trong việc ngừng đe dọa các nước láng giềng và tuân thủ các chuẩn mực kinh tế toàn cầu.

Học giả Cabestan cũng nói thêm: "Đó là một cuộc họp rất quan trọng, nhưng chúng ta không nên mong đợi quá nhiều".

TIN LIÊN QUAN
Cạnh tranh Mỹ-Trung: Bộ tứ thắt chặt hợp tác về đất hiếm nhằm đối phó với ảnh hưởng của Bắc Kinh
Cấp cao Mỹ-Trung tại Alaska: Khác biệt lớn trong kỳ vọng sẽ khiến cuộc gặp 'kết thúc trước khi bắt đầu'?
Mỹ tìm cách phối hợp đồng minh Đông Bắc Á đối phó Trung Quốc, dự đoán 'cuộc gặp khó khăn' ở Alaska
Cạnh tranh Mỹ-Trung: Washington thúc đẩy chiến lược đối ngoại tại châu Phi
Đại sứ Trung Quốc Thôi Thiên Khải: Hợp tác là lựa chọn đúng đắn duy nhất cho cả Mỹ và Trung Quốc
(theo SCMP)

Bài viết cùng chủ đề

Cạnh tranh Mỹ-Trung Quốc

Đọc thêm

EU tận dụng cơ hội, vào 'vai' chỗ dựa cho Moldova giữa căng thẳng với Nga về khí đốt

EU tận dụng cơ hội, vào 'vai' chỗ dựa cho Moldova giữa căng thẳng với Nga về khí đốt

Baoquocte.vn. EU cung cấp cho Moldova 60 triệu Euro để giải quyết cuộc khủng hoảng khí đốt sau khi Gazprom của Nga đột ngột tăng giá khí đốt bán cho Moldova.
Thực hiện các khuyến nghị UPR chu kỳ III: Để không ai bị bỏ lại phía sau

Thực hiện các khuyến nghị UPR chu kỳ III: Để không ai bị bỏ lại phía sau

Baoquocte.vn. Thực hiện UPR chu kỳ III, Việt Nam đã có những bước tiến trong việc bảo đảm quyền con người trong lĩnh vực lao động, xã hội và bình đẳng ...
Khôi phục thỏa thuận hạt nhân: Iran tuyên bố đồng ý nối lại đàm phán, Mỹ nói lời đầu

Khôi phục thỏa thuận hạt nhân: Iran tuyên bố đồng ý nối lại đàm phán, Mỹ nói lời đầu

Baoquocte.vn. Nhà đàm phán hạt nhân hàng đầu của Iran cho hay, đàm phán hạt nhân của nước này với 6 cường quốc sẽ được nối lại trước cuối tháng 11 ...
Tình hình Syria: Thổ Nhĩ Kỳ truy kích phe thân Mỹ, gây sức ép lên cả Nga; Moscow ra cảnh báo

Tình hình Syria: Thổ Nhĩ Kỳ truy kích phe thân Mỹ, gây sức ép lên cả Nga; Moscow ra cảnh báo

Baoquocte.vn. Thổ Nhĩ Kỳ triển khai hàng trăm binh sĩ tại khu vực miền Bắc Syria để mở một cuộc tấn công nhằm vào lực lượng người Kurd được Mỹ hậu ...
Barcelona sa thải HLV Ronald Koeman

Barcelona sa thải HLV Ronald Koeman

Baoquocte.vn. Tương lai của HLV Ronald Koeman ở Barcelona đã chính thức chấm dứt sau khi đội bóng 0-1 trước Vallecano, Sergi Barjuan sẽ tạm thời quản lý CLB.
Trung Quốc lần đầu tiên có hành động 'siết biên' tổng thể, Ấn Độ lo ngại

Trung Quốc lần đầu tiên có hành động 'siết biên' tổng thể, Ấn Độ lo ngại

Baoquocte.vn. Bộ Ngoại giao Ấn Độ bày tỏ lo ngại về luật mới được Trung Quốc thông qua tuần trước về tăng cường bảo vệ biên giới.
Nhận định thị trường chứng khoán ngày 28/10 - Vươn lên

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 28/10 - Vươn lên

Baoquocte.vn. Báo Thế giới & Việt Nam liên tục cập nhật tin tức và nhận định của các chuyên gia về thị trường chứng khoán Việt Nam đầu giờ và cuối ...
Hương vị tình thân kết thúc trọn vẹn, khán giả muốn xem thêm ngoại truyện, dàn diễn viên xúc động khi chia tay

Hương vị tình thân kết thúc trọn vẹn, khán giả muốn xem thêm ngoại truyện, dàn diễn viên xúc động khi chia tay

Baoquocte.vn. Tiếc nuối và hụt hẫng là cảm xúc chung của nhiều diễn viên và khán giả 'Hương vị tình thân' xem tập cuối bộ phim này.
Khủng hoảng năng lượng: Tổng thống Nga công khai yêu cầu Gazprom làm điều này ở châu Âu

Khủng hoảng năng lượng: Tổng thống Nga công khai yêu cầu Gazprom làm điều này ở châu Âu

Baoquocte.vn. Tổng thống Nga chỉ thị cho Tập đoàn năng lượng Gazprom tăng cường bổ sung khí đốt cho các cơ sở lưu trữ của Tập đoàn này ở châu Âu.
Đại sứ quán Mỹ tại Nga đứng trước nguy cơ ngừng hoạt động

Đại sứ quán Mỹ tại Nga đứng trước nguy cơ ngừng hoạt động

Baoquocte.vn. Đại sứ quán Mỹ tại Moscow có thể phải ngừng hầu hết hoạt động vào năm tới nếu không đạt tiến triển với Nga về tăng số lượng thị thực ...
Thổ Nhĩ Kỳ và phương Tây lùi bước: Lợi cả đôi bên

Thổ Nhĩ Kỳ và phương Tây lùi bước: Lợi cả đôi bên

Baoquocte.vn. Sau thời khắc căng thẳng cuối tuần qua, Thổ Nhĩ Kỳ và phương Tây bất ngờ có động thái hạ nhiệt. Đâu là lý do đằng sau câu chuyện này?
Quan hệ EU-Ba Lan: Xấu chàng hổ ai

Quan hệ EU-Ba Lan: Xấu chàng hổ ai

Baoquocte.vn. Trong cuộc xung khắc EU-Ba Lan, EU có những con bài để khép thành viên vào kỷ cương chung. Chỉ có điều nó chẳng hay ho gì đối với EU. TG&VN bình luận.
Quan hệ Nga-NATO đứt gánh: Hai thông điệp của Moscow

Quan hệ Nga-NATO đứt gánh: Hai thông điệp của Moscow

Baoquocte.vn. Hành động vừa là cách Nga thể hiện thái độ với Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), vừa nhắn gửi lời cảnh báo đầy đanh thép với Mỹ và Ukraine.
Giông tố trong ngoài, ngôi nhà chung châu Âu chằng chéo ra sao?

Giông tố trong ngoài, ngôi nhà chung châu Âu chằng chéo ra sao?

Baoquocte.vn. Liên minh châu Âu (EU) đang đứng trước nhiều thách thức, từ nguy cơ Polexit, quan hệ trắc trở với Mỹ tới bài toán tìm người lãnh đạo châu Âu.
Cuộc gặp cấp cao về Ukraine: Ba cần, một không vội

Cuộc gặp cấp cao về Ukraine: Ba cần, một không vội

Baoquocte.vn. Đức, Pháp và Ukraine hy vọng sớm có cuộc gặp cấp cao về Ukraine. Cuộc gặp diễn ra theo điều kiện và kịch bản nào thì phải chờ Nga. Báo TG&VN bình luận.
Mỹ-EU: Hợp tác gần, hợp sức xa

Mỹ-EU: Hợp tác gần, hợp sức xa

Baoquocte.vn. Hội đồng thương mại và công nghệ Mỹ-EU họp bất chấp sự giận dỗi của EU và NATO. Phải chăng một liên minh về công nghệ cao hình thành? TG&VN bình luận
Điểm tên những thành tựu quân sự mới của Triều Tiên

Điểm tên những thành tựu quân sự mới của Triều Tiên

Baoquocte.vn. Triều Tiên tăng cường sức mạnh quân sự, đẩy mạnh các chương trình phát triển vũ khí, đặc biệt là vũ khí hạt nhân và hiện đại hóa hạm đội tên lửa.
Tam giác chiến lược và tương tác đa chiều trong quan hệ quốc tế

Tam giác chiến lược và tương tác đa chiều trong quan hệ quốc tế

Baoquocte.vn. Mối quan hệ bên trong tam giác chiến lược Mỹ-Trung-Nga và tương tác với các quốc gia khác là một thực thể của thế giới đương đại.
Mô hình hợp tác 3-4 bên: Thực tiễn quốc tế và hàm ý chính sách đối với đối ngoại đa phương Việt Nam (Kỳ cuối)

Mô hình hợp tác 3-4 bên: Thực tiễn quốc tế và hàm ý chính sách đối với đối ngoại đa phương Việt Nam (Kỳ cuối)

Baoquocte.vn. Trong bối cảnh cạnh tranh nước lớn, hợp tác đa phương gặp nhiều thách thức, hợp tác nhóm 3-4 bên là lựa chọn phổ biến của nhiều nước, trong đó có Việt Nam.
Mô hình hợp tác 3-4 bên: Thực tiễn quốc tế và hàm ý chính sách đối với đối ngoại đa phương Việt Nam (Kỳ I)

Mô hình hợp tác 3-4 bên: Thực tiễn quốc tế và hàm ý chính sách đối với đối ngoại đa phương Việt Nam (Kỳ I)

Baoquocte.vn. Trong bối cảnh cạnh tranh nước lớn, hợp tác đa phương gặp nhiều thách thức, hợp tác nhóm 3-4 bên là lựa chọn phổ biến của nhiều nước, trong đó có Việt Nam.
Tầng lớp trung lưu - 'Đốm lửa' mới giúp 'sưởi ấm' quan hệ Mỹ-Trung?

Tầng lớp trung lưu - 'Đốm lửa' mới giúp 'sưởi ấm' quan hệ Mỹ-Trung?

Baoquocte.vn. Việc tìm ra động lực hàn gắn quan hệ Mỹ-Trung đang trở nên quan trọng hơn bao giờ hết.
'Điểm mặt' các vụ rò rỉ hồ sơ tài chính

'Điểm mặt' các vụ rò rỉ hồ sơ tài chính

Baoquocte.vn. Những năm qua, Hiệp hội báo chí điều tra quốc tế đã công bố một lượng tài liệu khổng lồ, phơi bày những bí mật mà giới tinh hoa muốn che giấu.
Thượng đỉnh G20: Món nào cho bữa tối thân tình?

Thượng đỉnh G20: Món nào cho bữa tối thân tình?

Baoquocte.vn. Theo chuyên gia Paola Subachi, ưu tiên hàng đầu tại Thượng đỉnh G20 lần này là hàn gắn chia rẽ, mở rộng hợp tác, đối phó các vấn đề toàn cầu cấp bách.
Hội nghị Cấp cao ASEAN 38 và 39: Hợp tác, đối thoại chống lại các cuộc khủng hoảng trong tương lai

Hội nghị Cấp cao ASEAN 38 và 39: Hợp tác, đối thoại chống lại các cuộc khủng hoảng trong tương lai

Baoquocte.vn. Hội nghị Cấp cao ASEAN sẽ kêu gọi sự hợp tác chặt chẽ trong các vấn đề như: phục hồi sau đại dịch, thúc đẩy hòa bình và an ninh khu vực.
Vị thế của nước Nga: Từ giả định đến thực tế

Vị thế của nước Nga: Từ giả định đến thực tế

Baoquocte.vn. Trong bài đăng trên Foreign Affairs, học giả Michael Kofman cùng Andrea Kendall-Taylor đã đánh giá những giả định và thực tế về vị thế của nước Nga.
Ấn Độ: Từ sự thay đổi thế giới quan đến chiến dịch tiêm chủng vaccine Covid-19 'vĩ đại'

Ấn Độ: Từ sự thay đổi thế giới quan đến chiến dịch tiêm chủng vaccine Covid-19 'vĩ đại'

Baoquocte.vn. The Indian Express vừa qua đã đăng bài viết đặc biệt của Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi nhân dịp Ấn Độ đạt mốc tiêm 1 tỷ liều vaccine Covid-19.
Vì sao biến đổi khí hậu lại khiến thế giới bất ổn?

Vì sao biến đổi khí hậu lại khiến thế giới bất ổn?

Baoquocte.vn. Báo cáo mới nhất của các cơ quan tình báo Mỹ nhận định, biến đổi khí hậu sẽ trở thành tác nhân khiến căng thẳng quốc tế ngày một leo thang.
Chuyên gia: Vị thế 'lãnh đạo' của Việt Nam trong kiểm soát Covid-19 và đóng góp vào ASEAN

Chuyên gia: Vị thế 'lãnh đạo' của Việt Nam trong kiểm soát Covid-19 và đóng góp vào ASEAN

Baoquocte.vn. Các chuyên gia nhận định, Việt Nam linh hoạt áp dụng biện pháp hiệu quả để khống chế sự lây lan của Covid-19 và có đóng góp to lớn cho ASEAN.
Phiên bản di động