Cảm kích trước nỗ lực ngoại giao của Nhật Bản, Iran sẽ không leo thang căng thẳng

16/02/2020 08:36

TGVN. Ngoại trưởng Zarif cho hay Iran không tìm cách làm leo thang hơn nữa căng thẳng, đồng thời bày tỏ sự cảm kích đối với những nỗ lực ngoại giao của Nhật Bản.

TIN LIÊN QUAN
cam kich truoc no luc ngoai giao cua nhat ban iran se khong leo thang cang thang Ngoại trưởng Zarif: Iran có thể tự nguyện quay trở lại thỏa thuận hạt nhân 2015
cam kich truoc no luc ngoai giao cua nhat ban iran se khong leo thang cang thang Iran cảnh báo rút khỏi thỏa thuận hạt nhân 2015
cam kich truoc no luc ngoai giao cua nhat ban iran se khong leo thang cang thang
Ngoại trưởng Nhật Bản Motegi Toshimitsu tại Hội nghị An ninh Munich 2020. (Nguồn: MSC)

Ngoại trưởng Nhật Bản Motegi Toshimitsu ngày 15/2 đã kêu gọi Iran quay trở lại tuân thủ các cam kết trong thỏa thuận hạt nhân năm 2015 và đóng vai trò có tính xây dựng trong việc duy trì hòa bình tại Trung Đông.

Theo Bộ Ngoại giao Nhật Bản, trong cuộc gặp với người đồng cấp Iran Mohammad Javad Zarif bên lề Hội nghị An ninh Munich 2020, Ngoại trưởng Motegi cho biết Nhật Bản sẽ duy trì các nỗ lực ngoại giao nhằm xoa dịu căng thẳng tại khu vực, khi mà nước này đang tìm cách đóng vai trò trung gian giữa Iran và Mỹ.

Ông Motegi cũng nhấn mạnh Iran cần phải tôn trọng thỏa thuận hạt nhân then chốt ký với các cường quốc trên thế giới vào năm 2015, trong đó vạch ra những giới hạn đối với chương trình hạt nhân của Tehran, đổi lấy việc dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt kinh tế gây tê liệt.

Ngoài ra, ông Motegi cũng cho rằng động thái phóng vệ tinh mới đây của Iran mà theo Mỹ là nhằm trợ giúp chương trình tên lửa đạn đạo của Tehran, không có lợi cho việc xoa dịu căng thẳng.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Zarif cho hay Iran không tìm cách làm leo thang hơn nữa căng thẳng, đồng thời bày tỏ sự cảm kích đối với những nỗ lực ngoại giao của Nhật Bản.

cam kich truoc no luc ngoai giao cua nhat ban iran se khong leo thang cang thang

 

Iran tuyên bố không đàm phán hạt nhân trực tiếp với Mỹ

TGVN. Ngày 15/1, Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif cho biết, thỏa thuận hạt nhân nước này ký hồi năm 2015 với các cường quốc ...

cam kich truoc no luc ngoai giao cua nhat ban iran se khong leo thang cang thang

 

Kêu gọi Iran tuân thủ thỏa thuận hạt nhân, Thủ tướng Abe khẳng định ‘sẽ làm mọi điều có thể’

TGVN. Ngày 20/12, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã gặp thượng đỉnh với Tổng thống Iran Hassan Rouhani đang ở thăm Tokyo.

cam kich truoc no luc ngoai giao cua nhat ban iran se khong leo thang cang thang

 

Tổng thống Iran thăm chính thức Nhật Bản, lần đầu tiên trong gần 2 thập kỷ

TGVN. Ngày 20/12, Tổng thống Iran Hassan Rouhani đã tới Tokyo để gặp Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo, trở thành nhà lãnh đạo Iran đầu ...

QT

(theo Kyodo)