Kêu gọi Iran tuân thủ thỏa thuận hạt nhân, Thủ tướng Abe khẳng định ‘sẽ làm mọi điều có thể’

21/12/2019 10:22

TGVN. Ngày 20/12, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã gặp thượng đỉnh với Tổng thống Iran Hassan Rouhani đang ở thăm Tokyo.

TIN LIÊN QUAN
Tổng thống Iran thăm chính thức Nhật Bản, lần đầu tiên trong gần 2 thập kỷ
Mỹ ủng hộ chuyến thăm của Tổng thống Iran tới Nhật Bản
Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tiếp Tổng thống Iran Hassan Rouhani trong chuyến thăm đầu tiên của một Tổng thống Iran tới Tokyo sau 2 thập niên. (Nguồn: NYT)

Tại cuộc gặp, Thủ tướng Shinzo Abe đã kêu gọi Tổng thống Hassan Rouhani tuân thủ các cam kết được nêu trong thỏa thuận Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA), được ký kết giữa Iran và nhóm P5+1 (Mỹ, Anh, Pháp, Nga, Trung Quốc và Đức) năm 2015. Nhà lãnh đạo Nhật Bản cũng cho biết Tokyo sẽ làm mọi điều có thể nhằm đảm bảo sự ổn định ở Trung Đông.

Về phần mình, Tổng thống Rouhani đề nghị Thủ tướng Abe hợp tác với các nước khác nhằm duy trì JCPOA.

Chuyến thăm Nhật Bản của ông Rouhani, dự kiến kéo dài đến ngày 22/12, được coi là một phần trong các nỗ lực của Tehran nhằm duy trì quan hệ hữu nghị với Nhật Bản, đồng minh an ninh lâu năm của Mỹ, và phá vỡ thế bế tắc liên quan đến thỏa thuận hạt nhân ký năm 2015, trong bối cảnh Tổng thống Mỹ đẩy mạnh chiến dịch gây sức ép tối đa đối với Iran.

Iran hiện đang vật lộn với nhiều khó khăn do các biện pháp trừng phạt của Mỹ, làm tê liệt nền kinh tế nước Cộng hòa Hồi giáo này. Ngoài ra, Iran phải đối mặt với làn sóng biểu tình phản đối giá xăng dầu tăng cao. Các chuyên gia nhận định Tehran hy vọng Tokyo sẽ nối lại việc nhập khẩu dầu thô và tăng cường mối quan hệ kinh tế song phương.

Nhật Bản và Iran có mối quan hệ thân thiết truyền thống. Đây là cuộc gặp lần thứ 10 giữa Thủ tướng Abe và Tổng thống Rouhani, sau lần gần đây nhất là vào tháng 9 vừa qua bên lề kỳ họp của Đại hội đồng Liên hợp quốc ở New York, Mỹ. Hồi tháng 6, ông Abe cũng đã trở thành nhà lãnh đạo Nhật Bản đầu tiên thăm Iran kể từ năm 1978.

Cân nhắc triển khai lực lượng ở Trung Đông, Nhật Bản thông báo ngay với Iran

TGVN. Ngày 4/12, Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga cho biết, nước này đã thông báo với Iran về việc Tokyo đang xem xét ...

Thủ tướng Nhật Bản sẽ gặp Tổng thống Iran vào cuối tháng 9

TGVN. Ngày 17/9, Đài NHK đưa tin, Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo cho biết sẽ gặp Tổng thống Iran Hassan Rouhani vào cuối tháng ...

Thủ tướng Nhật Bản thảo luận với Ngoại trưởng Iran về căng thẳng Trung Đông

TGVN. Ngày 28/8, Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo đã gặp Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif để thảo luận về cách thức giảm bớt căng ...

K.L

(theo Japan Times)