Canada công bố chủ đề cho năm Chủ tịch G7

16/12/2017 10:23

Thủ tướng Canada Justin Trudeau vừa công bố 5 chủ đề chính cho năm 2018 trên cương vị Chủ tịch Nhóm các nước công nghiệp phát triển nhất thế giới (G7). 

TIN LIÊN QUAN
canada cong bo chu de cho nam chu tich g7 G7 mang năng lượng thứ thiệt đến Thượng Hải
canada cong bo chu de cho nam chu tich g7 G7 và các tập đoàn công nghệ ngăn truyền bá tư tưởng cực đoan

Ngày 16/12 dẫn thông báo của Thủ tướng Trudeau cho biết trong năm tới, Canada sẽ thúc đẩy các ưu tiên trong nước và quốc tế dựa theo 5 chủ đề chính, bao gồm: đầu tư vào những lĩnh vực tăng trưởng có lợi; chuẩn bị cho việc làm trong tương lai; tăng cường bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ; cùng hành động trong các vấn đề về biến đổi khí hậu, đại dương, năng lượng sạch; và xây dựng một thế giới hòa bình, an toàn hơn. 

canada cong bo chu de cho nam chu tich g7
Biểu tượng của G7 Summit 2018. (Nguồn: RCMP)

Cũng theo Thủ tướng Trudeau, với vai trò Chủ tịch G7 trong năm 2018, Canada sẽ có cơ hội thể hiện tiếng nói mạnh mẽ của mình trên sân khấu chính trị thế giới, khuyến khích các đối tác trong nhóm đối phó với các thách thức toàn cầu và đạt được những tiến bộ thực sự cho những mục tiêu đề ra.

Nhà lãnh đạo Canada nhấn mạnh: "Với các đối tác G7, chúng tôi chia sẻ trách nhiệm đảm bảo rằng mọi công dân đều được hưởng lợi từ nền kinh tế toàn cầu và chúng ta tạo ra một thế giới an toàn, hoà bình và khoẻ mạnh hơn cho các thế hệ sau”. 

Ngoài công bố các chủ đề của Năm Chủ tịch G7, Canada cũng đã công bố logo lấy cảm hứng từ phong cảnh thiên nhiên trù phú vùng Charlevoix. Trong năm 2018, Canada sẽ tổ chức và chủ trì nhiều cuộc họp cấp bộ trưởng của nhóm G7 và Hội nghị thượng đỉnh các nhà lãnh đạo G7 tại Charlevoix thuộc tỉnh Quebec trong hai ngày 8-9/6/2018.

Đây là lần thứ 6 Canada chủ trì Hội nghị thượng đỉnh G7 và là lần đầu tiên ở Quebec kể từ năm 1981.  Nhóm G7 gồm Anh, Canada, Đức, Italia, Mỹ, Nhật Bản và Pháp.

canada cong bo chu de cho nam chu tich g7 IMF điều chỉnh dự báo tăng trưởng toàn cầu năm 2017 và 2018

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) nhận định, kinh tế toàn cầu tiếp tục phục hồi chắc chắn, với tăng trưởng cải thiện ở Trung ...

canada cong bo chu de cho nam chu tich g7 Chống biến đổi khí hậu: Sự chia rẽ “chưa từng có” trong G7

Hội nghị Bộ trưởng Môi trường Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu (G7) diễn ra tại thành phố Bologna, miền Bắc Italy, ...

canada cong bo chu de cho nam chu tich g7 Mỹ không nhất trí Tuyên bố chung của G7 về biến đổi khí hậu

Trong tuyên bố chung của Nhóm các nước công nghiệp pháp triển hàng đầu thế giới (G7) đưa ra ngày 12/6, Mỹ đã không tán ...

(theo TTXVN/AFP)