Căng thẳng mới: Triều Tiên cắt mọi liên lạc với Hàn Quốc sau sự giận dữ của em gái ông Kim Jong-un

09/06/2020 10:53
Thế Việt
09/06/2020 10:53

TGVN. Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) đưa tin, Bình Nhưỡng sẽ cắt các đường dây liên lạc quân sự và chính trị với Hàn Quốc từ ngày 9/6.

TIN LIÊN QUAN
cang thang moi trieu tien cat moi lien lac voi han quoc sau su gian du cua em gai ong kim jong un Đằng sau động thái gay gắt của em gái nhà lãnh đạo Triều Tiên đối với Hàn Quốc
cang thang moi trieu tien cat moi lien lac voi han quoc sau su gian du cua em gai ong kim jong un Điều gì khiến em gái quyền lực của nhà lãnh đạo Triều Tiên nổi giận đe dọa Hàn Quốc?
cang thang moi trieu tien cat moi lien lac voi han quoc sau su gian du cua em gai ong kim jong un
Triều Tiên tuyên bố sẽ cắt mọi liên lạc với Hàn Quốc. (Nguồn: AP)

Theo KCNA, Bình Nhưỡng "sẽ cắt đứt hoàn toàn và đóng đường dây liên lạc giữa các giới chức Triều Tiên và Hàn Quốc vốn được duy trì thông qua văn phòng liên lạc chung liên Triều" cũng như các đường dây liên lạc khác "từ 12h00 ngày 9/6".

KCNA cho biết, các đường dây bị cắt bao gồm các đường dây liên lạc trên biển giữa quân đội hai nước, đường dây liên lạc thử nghiệm liên Triều và đường dây nóng giữa Ban chấp hành Trung ương Đảng Lao động Triều Tiên với Nhà Xanh của Tổng thống Hàn Quốc.

Động thái của Triều Tiên diễn ra trong bối cảnh quan hệ với Hàn Quốc căng thẳng liên quan tới các nhà hoạt động thả truyền đơn chống Bình Nhưỡng qua biên giới liên Triều khiến bà Kim Yo-jong, em gái nhà lãnh đạo Kim Jong-un nổi giận lên tiếng đe dọa rằng, Hàn Quốc có thể sẽ phải trả giá như rút hoàn toàn Khu Công nghiệp Kaesong hoặc đóng cửa Văn phòng liên lạc liên Triều.

Sau lời cảnh cáo trên của bà Kim Yo-jong, hồi cuối tuần trước, Bộ Mặt trận Thống nhất Triều Tiên (UFD) - cơ quan giải quyết các vấn đề liên Triều, tuyên bố sẽ hủy bỏ văn phòng liên lạc liên Triều tại thị trấn biên giới Kaesong ở Triều Tiên nếu Seoul không có hành động ngăn chặn tình trạng thả tờ rơi.

Trong khi đó, Chính phủ Hàn Quốc khẳng định vẫn tuân thủ thực hiện các thỏa thuận đã đạt được giữa các nhà lãnh đạo hai miền Triều Tiên, như Tuyên bố Panmunjom - thỏa thuận giữa Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un trong Hội nghị thượng đỉnh tại làng đình chiến Panmunjom hồi tháng 4/2018.

Đến nay, 9/6, sau những động thái liên tiếp của Triều Tiên, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc thông báo, Bình Nhưỡng đã không trả lời các cuộc điện thoại từ phía Seoul qua các đường dây nóng quân sự liên Triều lúc 9h sáng.

Các đường dây nóng liên Triều đã ngừng hoạt động trong nhiều năm và được khôi phục trong năm 2018. Giới chức quân sự hai miền Triều Tiên thường xuyên điện đàm 2 lần/ngày vào lúc 9h và 16h thông qua các đường dây thông tin liên lạc miền Đông và miền Tây cho tới ngày 8/6.

Thời gian qua, quan hệ liên Triều đã gặp nhiều trở ngại trong bối cảnh các cuộc đàm phán về phi hạt nhân hóa giữa Bình Nhưỡng và Wasington rơi vào bế tắc, kể từ sau cuộc gặp thượng đỉnh giữa nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump hồi tháng 2/2019 kết thúc mà không đạt được thỏa thuận.

cang thang moi trieu tien cat moi lien lac voi han quoc sau su gian du cua em gai ong kim jong un

 

Triều Tiên sẽ có hành động gì sau màn tái xuất của Nhà lãnh đạo Kim Jong-un?

TGVN. Ngày 25/5, các chuyên gia chính trị nhận định, rằng hành động có thể nhất mà Triều Tiên sẽ thực hiện như một cách để ...

cang thang moi trieu tien cat moi lien lac voi han quoc sau su gian du cua em gai ong kim jong un

 

Triều Tiên 'phớt lờ' cuộc điện đàm từ Hàn Quốc, ông Kim Jong-un bất ngờ họp Bộ Chính trị

TGVN. Ngày 8/6, Bộ Thống nhất Hàn Quốc thông báo, phía Seoul đã gọi điện sang cho Bình Nhưỡng như một phần trong công tác trao ...

cang thang moi trieu tien cat moi lien lac voi han quoc sau su gian du cua em gai ong kim jong un

 

Nhà lãnh đạo Triều Tiên nhấn mạnh quan hệ chiến lược với Cuba

TGVN. Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã gửi lời chúc mừng sinh nhật tới Bí thư Thứ nhất Đảng Cộng sản Cuba Raul ...

(theo Yonhap)