Đằng sau động thái gay gắt của em gái nhà lãnh đạo Triều Tiên đối với Hàn Quốc

08/06/2020 15:42
Chu An
08/06/2020 15:42

TGVN. Nhiều chuyên gia cho rằng, những lời đe dọa gần đây của Triều Tiên về việc hủy bỏ văn phòng liên lạc liên Triều và chấm dứt các thỏa thuận thượng đỉnh lớn khác với Hàn Quốc cho thấy ý định của nhà lãnh đạo Triều Tiên nhằm củng cố vị thế chính trị của em gái.

TIN LIÊN QUAN
dang sau dong thai gay gat cua em gai nha lanh dao trieu tien doi voi han quoc Điều gì khiến em gái quyền lực của nhà lãnh đạo Triều Tiên nổi giận đe dọa Hàn Quốc?
dang sau dong thai gay gat cua em gai nha lanh dao trieu tien doi voi han quoc Nhà lãnh đạo Triều Tiên nhấn mạnh quan hệ chiến lược với Cuba
dang sau dong thai gay gat cua em gai nha lanh dao trieu tien doi voi han quoc
Nhiều chuyên gia cho rằng, nhà lãnh đạo Triều Tiên đang muốn củng cố vị thế chính trị của em gái. (Nguồn: YouTube)

Hồi tuần trước, bà Kim Yo-jong đã đưa ra tuyên bố với giọng điệu gay gắt, chỉ trích một chiến dịch của những người đào tẩu Triều Tiên và các nhà hoạt động khác ở Hàn Quốc nhằm gửi truyền đơn chống Bình Nhưỡng vào Triều Tiên là hành động thù địch, đi ngược lại một loạt thỏa thuận hòa bình giữa hai bên.

Bà Kim Yo-jong cảnh báo, nếu Hàn Quốc không ngăn chặn được hành động gửi truyền đơn như thế, Triều Tiên sẽ không chỉ đóng cửa văn phòng liên lạc chung mà còn hủy bỏ thỏa thuận giảm căng thẳng quân sự và phá hủy hoàn toàn tổ hợp công nghiệp chung Keasong.

Đáp lại, Hàn Quốc cam kết sẽ cấm các hoạt động đó, nhưng Bộ Mặt trận Thống nhất của Triều Tiên một ngày sau đó vẫn tuyên bố sẽ biến những lời đe dọa của bà Kim Yo-jong thành hành động, xác nhận bà là quan chức hàng đầu của Triều Tiên xử lý các vấn đề liên Triều.

Các chuyên gia nhận định, những lời đe dọa mới nhất từ Bình Nhưỡng là nhằm mục đích kích động chia rẽ ở Hàn Quốc và cũng một phần nhằm nâng cao vị thế chính trị của bà Kim Yo-jong ở Triều Tiên bằng cách đặt bà vào vị trí hàng đầu trong các quyết định chính sách quan trọng.

Ông Leif-Eric Easley, Phó Giáo sư nghiên cứu quốc tế tại Đại học Ewha Womans ở Seoul, cho rằng: "Chính quyền của ông Kim Jong-un rõ ràng nhằm mục đích kích động sự chia rẽ ở Hàn Quốc và dường như nhằm nâng cao vị thế của bà Kim Yo-jong trong nền chính trị Triều Tiên. Ông Kim đã 'dùng' em gái mình, người từng là đặc phái viên về chính sách ngoại giao thân thiện của Triều Tiên trong Thế vận hội mùa Đông 2018, để đe dọa nền tảng tối thiểu còn lại trong hợp tác liên Triều điều mà những phe theo đường lối tiến bộ của Hàn Quốc hy vọng xây dựng".

dang sau dong thai gay gat cua em gai nha lanh dao trieu tien doi voi han quoc

 

Triều Tiên sẽ có hành động gì sau màn tái xuất của Nhà lãnh đạo Kim Jong-un?

TGVN. Ngày 25/5, các chuyên gia chính trị nhận định, rằng hành động có thể nhất mà Triều Tiên sẽ thực hiện như một cách để ...

dang sau dong thai gay gat cua em gai nha lanh dao trieu tien doi voi han quoc

 

Số lần xuất hiện công khai của nhà lãnh đạo Triều Tiên thấp bất thường, Hàn Quốc theo dõi chặt chẽ, chuyên gia nói gì?

TGVN. Ngày 22/5, Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết, nước này đang theo dõi chặt chẽ "hành tung" của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim ...

dang sau dong thai gay gat cua em gai nha lanh dao trieu tien doi voi han quoc

 

Triều Tiên thay đổi hàng loạt nhân sự cấp cao, chưa rõ vị trí của em gái nhà lãnh đạo Kim Jong-un

TGVN. Ngày 15/5, Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết Triều Tiên gần đây đã thay đổi một loạt nhân sự cấp cao trong quân ...

(theo Yonhap)