Số lần xuất hiện công khai của nhà lãnh đạo Triều Tiên thấp bất thường, Hàn Quốc theo dõi chặt chẽ, chuyên gia nói gì?

22/05/2020 15:00
Thế Việt
22/05/2020 15:00

TGVN. Ngày 22/5, Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết, nước này đang theo dõi chặt chẽ "hành tung" của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, trong bối cảnh một lần nữa, ông Kim không xuất hiện công khai trong 3 tuần liên tiếp.

TIN LIÊN QUAN
so lan xuat hien cong khai cua nha lanh dao trieu tien thap bat thuong han quoc theo doi chat che chuyen gia noi gi Nga trao tặng Nhà lãnh đạo Triều Tiên Huy chương kỷ niệm 75 năm Chiến thắng phát xít
so lan xuat hien cong khai cua nha lanh dao trieu tien thap bat thuong han quoc theo doi chat che chuyen gia noi gi Tổng thống Mỹ 'vui mừng' khi nhà lãnh đạo Triều Tiên tái xuất
so lan xuat hien cong khai cua nha lanh dao trieu tien thap bat thuong han quoc theo doi chat che chuyen gia noi gi
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un xuất hiện tại buổi lễ khánh thành một nhà máy phân bón ngày 1/5. (Nguồn: KCNA)

Những tin đồn về sức khỏe của nhà lãnh đạo Kim Jong-un và thậm chí đề cập đến khả năng ông qua đời đã chấm dứt khi ông dự lễ khánh thành một nhà máy phân bón với nụ cười rạng rỡ hôm 1/5 sau 20 ngày không xuất hiện công khai. Tuy nhiên, suy đoán về nơi ở hiện nay của nhà lãnh đạo Triều Tiên lại nổi lên khi ông không xuất hiện trong 3 tuần qua.

Phát biểu họp báo, Người phát ngôn bộ trên Yoh Sang-key nói: "Giới chức hữu quan đang theo dõi chặt chẽ. Có một thời gian trong tháng 1 ông ấy cũng vắng mặt trước công chúng trong 21 ngày, vì thế chúng tôi đang theo dõi tình hình về sự vắng mặt của ông ấy trên tin tức truyền thông".

Việc tránh xuất hiện công khai của ông Kim Jong-un diễn ra trong bối cảnh Triều Tiên áp đặt các biện pháp phòng chống SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19, mặc dù nước này tuyên bố họ không có ca nhiễm nào.

Theo ông Chad O'Carroll, Giám đốc điều hành của Korea Risk Group, một tổ chức chuyên theo dõi Triều Tiên có trụ sở tại Seoul, ông Kim Jong-un đã xuất hiện công khai 4 lần trong tháng 4 và tới nay là tháng 5, so với 27 lần cùng kỳ năm ngoái. Kể từ khi lên nắm quyền năm 2011, tần xuất xuất hiện ít nhất của ông Kim trong các tháng này là 21 lần vào năm 2017. Trên mạng xã hội Twitter, ông O'Carroll viết: "Đây không phải là một việc bình thường".

Trong khi đó, giới chức Hàn Quốc cho rằng, sự xuất hiện hạn chế của nhà lãnh đạo Triều Tiên có thể là biện pháp phòng ngừa trước những quan ngại về đại dịch Covid-19. Tuy nhiên, bà Rachel Minyoung Lee, một cựu chuyên gia phân tích tình báo nguồn mở về Triều Tiên trong Chính phủ Mỹ nhận định, ông Kim Jong-un có thể chỉ đơn giản là tập trung vào một số mục tiêu chính trị và kinh tế trong nước mà ông đã vạch ra trước cuộc khủng hoảng Covid-19.

Bà nói: "Covid-19 vẫn là mối bận tâm lớn đối với Triều Tiên, song mức độ đưa tin của truyền thông nhà nước về Covid-19 đã giảm trong tháng qua, vì thế, tôi không nhận thấy Bình Nhưỡng gia tăng quan ngại (về đại dịch)".

so lan xuat hien cong khai cua nha lanh dao trieu tien thap bat thuong han quoc theo doi chat che chuyen gia noi gi

 

Triều Tiên thay đổi hàng loạt nhân sự cấp cao, chưa rõ vị trí của em gái nhà lãnh đạo Kim Jong-un

TGVN. Ngày 15/5, Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết Triều Tiên gần đây đã thay đổi một loạt nhân sự cấp cao trong quân ...

so lan xuat hien cong khai cua nha lanh dao trieu tien thap bat thuong han quoc theo doi chat che chuyen gia noi gi

 

Bộ Ngoại giao Mỹ điểm danh 5 quốc gia 'không hợp tác đầy đủ' chống khủng bố

TGVN. Ngày 13/5, Bộ Ngoại giao Mỹ đã quy cho Triều Tiên và 4 nước khác là "không hợp tác đầy đủ" với các nỗ ...

so lan xuat hien cong khai cua nha lanh dao trieu tien thap bat thuong han quoc theo doi chat che chuyen gia noi gi

 

Yonhap: Triều Tiên thay đổi nhân sự, 'đầu tàu' cơ quan tình báo bị thay thế

TGVN. Ngày 13/5, theo danh sách và lược sử các nhân vật tên tuổi mới nhất của Hàn Quốc trong bộ máy cầm quyền ở ...

(theo Yonhap, Reuters)