Yonhap: Triều Tiên thay đổi nhân sự, 'đầu tàu' cơ quan tình báo bị thay thế

13/05/2020 16:51
Thế Việt
13/05/2020 16:51

TGVN. Ngày 13/5, theo danh sách và lược sử các nhân vật tên tuổi mới nhất của Hàn Quốc trong bộ máy cầm quyền ở Bình Nhưỡng, Triều Tiên được cho là đã thay thế nhân vật đứng đầu cơ quan tình báo quan trọng.

TIN LIÊN QUAN
yonhap trieu tien thay doi nhan su dau tau co quan tinh bao bi thay the Hàn Quốc khẳng định nhà lãnh đạo Triều Tiên vẫn khỏe mạnh, tình báo nói gì?
yonhap trieu tien thay doi nhan su dau tau co quan tinh bao bi thay the Hàn Quốc nhận định về tình hình Nhà lãnh đạo Triều Tiên, Tổng thống Trump hy vọng 'ông Kim vẫn ổn'
yonhap trieu tien thay doi nhan su dau tau co quan tinh bao bi thay the
Ông Rim Kwang-il (khoanh tròn đỏ) được cho là đã trở thành người đứng đầu của Tổng cục tình báo (IGB) Triều Tiên. (Nguồn: KCTV)

Ông Rim Kwang-il, sinh năm 1965, được thăng hàm thiếu tướng năm 2017, được cho là đã trở thành thành viên của Quân ủy trung ương thuộc đảng cầm quyền Triều Tiên hồi tháng 12/2019 và đã thay thế ông Jang Kil-song làm người đứng đầu Tổng cục tình báo (IGB), cơ quan tình báo quân đội Triều Tiên cùng thời điểm đó.

IGB bị cáo buộc dính líu đến vụ tấn công bằng ngư lôi năm 2010 nhằm vào tàu hộ tống hải quân Cheonan của Hàn Quốc làm 46 thủy thủ trên tàu thiệt mạng. Lãnh đạo IGB lúc bấy giờ là ông Kim Yong-chol, người sau đó giữ vai trò là đồng cấp của Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo trong các cuộc đàm phán về hạt nhân.

Ông Jang thay thế ông Kim cùng năm ông Kim được bổ nhiệm làm trưởng ban Vụ Mặt trận Thống nhất - một tổ chức đảng chủ chốt chuyên giải quyết các vấn đề liên Triều.

Tuy nhiên, theo Yonhap, không có thông tin chi tiết về lý do của quyết định thay thế lãnh đạo cơ quan tình báo nêu trên. Việc bổ nhiệm ông Rim làm người lãnh đạo IGB cũng không được các phương tiện truyền thông Triều Tiên đề cập.

Ngoài ra, Triều Tiên dường như cũng đã bổ nhiệm ông Kwak Chang-sik thay ông Yin Jong-rin làm chỉ huy lực lượng bảo vệ tối cao phụ trách an ninh cho nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

Thông tin trên căn cứ vào những phân tích tình báo và các thông tin truyền thông ở Triều Tiên.

yonhap trieu tien thay doi nhan su dau tau co quan tinh bao bi thay the

 

Đánh giá về sức khỏe ông Kim Jong-un, Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ gọi Triều Tiên là ‘Vương quốc ẩn dật’

TGVN. Đánh giá về sức khỏe ông Kim Jong-un, Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ O'Brien gọi Triều Tiên là Vương quốc ẩn dật, rất ...

yonhap trieu tien thay doi nhan su dau tau co quan tinh bao bi thay the

 

Tổng thống Hàn Quốc: Hợp tác cách ly với Triều Tiên không vi phạm lệnh trừng phạt quốc tế

TGVN. Ngày 10/5, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã đề nghị hợp tác cách ly với Triều Tiên như là một biện pháp khả ...

yonhap trieu tien thay doi nhan su dau tau co quan tinh bao bi thay the

 

Khẳng định không có dấu hiệu ông Kim Jong-un phẫu thuật tim, NIS phỏng đoán nguyên nhân 'mất tích'

TGVN. Ngày 6/5, Yonhap đưa tin, Cơ quan tình báo Quốc gia Hàn Quốc (NIS) khẳng định, không có dấu hiệu cho thấy nhà lãnh ...

(theo Yonhap)