Hàn Quốc nhận định về tình hình Nhà lãnh đạo Triều Tiên, Tổng thống Trump hy vọng 'ông Kim vẫn ổn'

24/04/2020 17:25

TGVN. Ngày 23/4, Hãng thống tấn KBS dẫn nguồn tin từ Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết, các hãng thông tấn Triều Tiên sau ngày 20/4 đã đưa tin về các hoạt động của Nhà lãnh đạo Kim Jong-un như gửi điện và thư đến Tổng thống Cuba và Syria.

TIN LIÊN QUAN
han quoc nhan dinh ve tinh hinh nha lanh dao trieu tien kim jong un Tổng thống Trump: Tài liệu của CNN cũ rích, thông tin về sức khỏe của nhà lãnh đạo Triều Tiên ‘không chính xác’
han quoc nhan dinh ve tinh hinh nha lanh dao trieu tien kim jong un Tình hình Triều Tiên giữa đồn đoán về sức khỏe Nhà lãnh đạo Kim Jong-un
han quoc nhan dinh ve tinh hinh nha lanh dao trieu tien tong thong trump hy vong ong kim van on

Theo nguồn tin, các động thái này cho thấy có vẻ sức khỏe Chủ tịch Kim Jong-un đã ổn định trở lại sau thông tin cho rằng, ông mới trải qua một cuộc phẫu thuật tim.

Một quan chức Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết, Chính phủ Hàn Quốc vẫn giữ lập trường không đổi là không có nội dung xác nhận nào liên quan tới tình hình sức khỏe của Chủ tịch Kim Jong-un và nội bộ Triều Tiên hiện vẫn chưa có động thái gì đặc biệt.

Trong một diễn biến liên quan, cùng ngày, Chính phủ Hàn Quốc đã phê duyệt yêu cầu của một tổ chức dân sự Hàn Quốc hôm 21/4 về việc gửi sang Triều Tiên khoảng 20.000 bộ quần áo bảo hộ y tế trị giá khoảng 200 triệu Won (162 nghìn USD). Đây là lần thứ hai Chính phủ Hàn Quốc chấp thuận yêu cầu hỗ trợ vật tư y tế phòng dịch Covid-19 của một tổ chức dân sự trong nước cho Triều Tiên.

Trước đó, ngày 31/3 vừa qua, Chính phủ Hàn Quốc đã cho phép một tổ chức dân sự trong nước hỗ trợ nước rửa tay diệt khuẩn trị giá 100 triệu Won (khoảng 81 nghìn USD) cho Bình Nhưỡng. Bộ Thống nhất giải thích, tổ chức này đã tự chuẩn bị nguồn tài chính cần thiết cho công tác hỗ trợ.

Cùng ngày, Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng phát biểu trước các phóng viên cho rằng, báo cáo về việc nhà lãnh đạo Kim Jong-un đang ở trong tình trạng sức khỏe nghiêm trọng là không đúng” và khẳng định, những thông tin ông nghe được là từ “những tài liệu đã cũ”.

Trước đó, vào ngày 21/4, ông Trump cho hay, có thể ông sẽ liên lạc với các quan chức Triều Tiên để kiểm chứng thông tin về sức khỏe của ông Kim, nhưng trong cuộc họp báo hôm 23/4, ông Trump không nhắc tới chuyện này. Trong hai năm qua, hai nhà lãnh đạo Mỹ - Triều thường xuyên liên lạc với nhau.

“Chúng tôi có mối quan hệ với Triều Tiên. Tôi có mối quan hệ tốt đẹp với ông Kim Jong-un và tôi hy vọng ông ấy vẫn ổn”, Reuters dẫn lời ông Trump.

Trong khi đó, Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ Robert O’Brien chia sẻ với Fox News rằng, Nhà Trắng vẫn đang theo dõi sát sao tình hình.

han quoc nhan dinh ve tinh hinh nha lanh dao trieu tien kim jong un

Sức khỏe nhà lãnh đạo Triều Tiên: Truyền thông Bình Nhưỡng im lặng, Tổng thống Trump 'hoài nghi' đài CNN

TGVN. Ngày 22/4, Truyền thông nhà nước Triều Tiên không đề cập về sự xuất hiện của nhà lãnh đạo Kim Jong-un, một ngày sau ...

han quoc nhan dinh ve tinh hinh nha lanh dao trieu tien kim jong un

Trước đồn đoán Nhà lãnh đạo Triều Tiên đang phải điều trị, quan chức Hàn Quốc nói gì?

TGVN. Trang NK đưa tin, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đang được tiếp nhận điều trị sau khi trải qua tiến trình khám tim ...

han quoc nhan dinh ve tinh hinh nha lanh dao trieu tien kim jong un

Tổng thống Donald Trump lại nhận 'thư tốt đẹp' từ nhà lãnh đạo Triều Tiên

TGVN. Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 18/4 cho biết, ông vừa nhận được “bức thư tốt đẹp” từ nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un ...

Thế Việt

(theo KBS, AFP, Reuters)