Khẳng định không có dấu hiệu ông Kim Jong-un phẫu thuật tim, NIS phỏng đoán nguyên nhân 'mất tích'

06/05/2020 15:40

TGVN. Ngày 6/5, Yonhap đưa tin, Cơ quan tình báo Quốc gia Hàn Quốc (NIS) khẳng định, không có dấu hiệu cho thấy nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã trải qua một cuộc phẫu thuật tim.

TIN LIÊN QUAN
khang dinh khong co dau hieu ong kim jong un phau thuat tim nis phong doan nguyen nhan mat tich Thêm nhiều tín hiệu về sức khỏe của Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un
khang dinh khong co dau hieu ong kim jong un phau thuat tim nis phong doan nguyen nhan mat tich Triều Tiên kêu gọi các biện pháp chống dịch Covid-19 mạnh mẽ hơn
khang dinh khong co dau hieu ong kim jong un phau thuat tim nis phong doan nguyen nhan mat tich
Nhà lãnh đạo Triều Tiên dự lễ khai trương Nhà máy phân bón Suncheon. (Nguồn: KCNA)

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã không xuất hiện trước truyền thông trong 3 tuần qua, làm dấy lên những đồn đoán về tình trạng sức khỏe, cũng như nơi ở của ông, trước khi ông xuất hiện trở lại trước công chúng hôm 2/5.

Trước đó, hãng tin Daily NK có trụ sở tại Seoul hồi tháng 4 dẫn một số nguồn tin ở Triều Tiên cho biết, nhà lãnh đạo Kim Jong-un đang bình phục sau đợt tiến hành thủ thuật tim mạch.

Theo NIS, nguyên nhân khiến cho ông Kim Jong-un không xuất hiện tại các sự kiện công cộng trong một thời gian dài là vì cắt giảm các hoạt động do "tập trung vào cải tổ nhân sự nội bộ, tổ chức các cuộc họp cá nhân về các vấn đề đảng - nhà nước và các vấn đề tăng cường sức mạnh quân sự. Giai đoạn ông Kim không xuất hiện cũng là lúc xảy ra dịch bệnh Covid-19".

Theo thông tin tình báo, kể từ đầu năm nay, Chủ tịch Kim Jong-un chỉ xuất hiện trước công chúng 17 lần, mức thấp nhất trong lịch sử nắm giữ quyền lực của ông. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là nhà lãnh đạo Triều Tiên nhất thiết phải có vấn đề nghiêm trọng về sức khỏe.

Phó Chủ tịch Ủy ban tình báo của Quốc hội Kim Byung-ki cho biết: "Tình báo tin rằng ít nhất, Chủ tịch Kim Jong-un không thực hiện quy trình phẫu thuật hay cuộc phẫu thuật nào liên quan đến tim... Theo các chuyên gia, nếu có vấn đề về tim thì cho dù quy trình có dễ dàng đến đâu cũng phải mất 4-5 tuần để theo dõi tình trạng sức khỏe... Mặc dù vậy, thực tế, ngay cả khi ông Kim Jong-un không tiến hành hoạt động công khai, nhà lãnh đạo Triều Tiên vẫn tham gia vào các vấn đề như thường lệ".

Ông Kim Byung-ki lưu ý, theo NIS, nhà lãnh đạo Triều Tiên gần đây đã ra lệnh tăng cường các biện pháp chống dịch bệnh trong cuộc chiến với Covid-19, phát triển các biện pháp nhằm kiềm chế giá cả tăng và nâng cao tinh thần quân đội.

Vào ngày 2/5, truyền thông Triều Tiên đưa tin về sự xuất hiện đầu tiên trước công chúng của nhà lãnh đạo Kim Jong-un sau 20 ngày. Trong các bức ảnh và video từ lễ khai trương Nhà máy phân bón Suncheon, ông Kim Jong-un trông vui vẻ, khỏe mạnh và tươi cười trò chuyện với những người đi cùng.

Tuy nhiên, một số phương tiện truyền thông sau khi phân tích các bức ảnh cho rằng, dường như nhìn có dấu vết trên cánh tay Chủ tịch Kim Jong-un cho thấy, ông đã từng trải qua phẫu thuật, trong khi một số phương tiện truyền thông khác lại tuyên bố, chân của nhà lãnh đạo Triều Tiên có vấn đề.

khang dinh khong co dau hieu ong kim jong un phau thuat tim nis phong doan nguyen nhan mat tich

 

Hàn Quốc: Ông Kim Jong-un dường như không trải qua phẫu thuật

Một quan chức giấu tên thuộc Phủ Tổng thống Hàn Quốc ngày 3/5 cho biết, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un dường như không ...

khang dinh khong co dau hieu ong kim jong un phau thuat tim nis phong doan nguyen nhan mat tich

 

Cổ tay ông Kim Jong-un xuất hiện 'vết đỏ bí ẩn'

TGVN. Một vết đỏ mới dường như đã xuất hiện trên cổ tay phải của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un trong lần ông ...

khang dinh khong co dau hieu ong kim jong un phau thuat tim nis phong doan nguyen nhan mat tich

 

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tái xuất khỏe mạnh sau 20 ngày vắng mặt

TGVN. Truyền thông nhà nước Triều Tiên (KCNA) ngày 2/5 đưa tin, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã lần đầu xuất hiện trước ...

Thế Việt

(theo Reuters, Sputnik)