Triều Tiên thay đổi hàng loạt nhân sự cấp cao, chưa rõ vị trí của em gái nhà lãnh đạo Kim Jong-un

15/05/2020 15:08
Thế Việt
15/05/2020 15:08

TGVN. Ngày 15/5, Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết Triều Tiên gần đây đã thay đổi một loạt nhân sự cấp cao trong quân đội và bộ máy chính quyền Bình Nhưỡng.

TIN LIÊN QUAN
trieu tien thay doi hang loat nhan su cap cao chua ro vi tri cua em gai nha lanh dao kim jong un Đánh giá về sức khỏe ông Kim Jong-un, Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ gọi Triều Tiên là ‘Vương quốc ẩn dật’
trieu tien thay doi hang loat nhan su cap cao chua ro vi tri cua em gai nha lanh dao kim jong un Có 'kẻ thù chung', Hàn Quốc - Triều Tiên có 'xích lại gần nhau'?
trieu tien thay doi hang loat nhan su cap cao chua ro vi tri cua em gai nha lanh dao kim jong un
Hiện chưa rõ vị trí của em gái nhà lãnh đạo Kim Jong-un trong bộ máy chính quyền Triều Tiên. (Nguồn: Cauca Extremo)

Các ấn phẩm "Thông tin nhân sự Triều Tiên năm 2020" và "Danh sách nhân sự các cơ quan của Triều Tiên năm 2020" do bộ trên phát hành có bổ sung nội dung thông tin về các quan chức cấp cao trong bộ máy lãnh đạo của Triều Tiên từ đầu năm 2020 và 23 nhân vật mới.

Cụ thể, lực lượng quân đội nhân dân Triều Tiên có 4 vị trí chủ chốt được thay mới gồm Tổng cục trưởng Tổng cục Trinh sát Rim Kwang-il, Tư lệnh Cảnh vệ Kwak Chang-sik, Bộ trưởng Các lực lượng vũ trang nhân dân Kim Chong-kwan, và Tổng tham mưu trưởng thứ nhất Wi Song-il.

Ông Rim Kwang-il từng kiêm nhiệm vị trí Tổng tham mưu trưởng thứ nhất và Tổng cục trưởng Tổng cục Tác chiến vào tháng 1/2016. Ông này đã được thăng cấp Thượng tướng và thêm vào danh sách ủy viên trung ương đảng Lao động Triều Tiên tại cuộc họp toàn đảng tháng 12/2019.

Mặc dù không có nhiều thông tin về ông Kwak Chang-sik, song cũng giống như ông Rim Kwang-il, ông Kwak Chang-sik được thăng cấp thượng tướng và gia nhập hàng ngũ ủy viên trung ương đảng Lao động Triều Tiên tại cuộc họp tháng 12/2019.

Ngoài ra, Thượng tướng Chang Gil-song, người đã đảm nhận vị trí Tổng cục trưởng Tổng cục Trinh sát Triều Tiên từ năm 2016 sau khi người tiền nhiệm Kim Yong-chol được bổ nhiệm vị trí Bộ trưởng Mặt trận thống nhất thuộc đảng Lao động Triều Tiên, bị bãi nhiệm trong năm 2019.

Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho rằng, vị trí Tư lệnh lực lượng Cảnh vệ có thể đã được thay đổi vào tháng 4/2019, song không có thêm thông tin mới nào về nhân vật thay thế. Vị trí này vốn do ông Yun Chong-lin đảm nhiệm nhưng đã 82 tuổi.

Ngoài ra, những cái tên mới xuất hiện trong danh sách các nhân vật chính yếu của đảng Lao động Triều Tiên gồm Kim Yong-hwan (Chủ tịch hội đồng ủy viên đảng thành phố Bình Nhưỡng), Chang Kum-chol (Chủ tịch Mặt trận thống nhất).

Các nhân vật trọng yếu trong bộ máy Chính phủ gồm Kim Il-chol, Yang Sung-ho (Phó Thủ tướng), Kim Chong-ho (Bộ trưởng An ninh nhân dân), Oh Chun-bok (Bộ trưởng Y tế), và Chon Hak-chul (Bộ trưởng Công nghiệp than đá).

Ủy ban Quân sự trung ương đảng Lao động Triều Tiên ban đầu gồm 13 thành viên nay đã giảm còn 12, trong đó có 7 nhân vật mới. Ngoài những cái tên quen thuộc như Phó chủ tịch Ủy ban quốc phòng Choe Ryong-hae, cựu Thủ tướng Pak Bong-ju, Phó Chủ tịch đảng Kim Yong-chol, cựu Phó Chủ tịch ban lãnh đạo Hwang Pyong-so, còn có những nhân vật mới như Thủ tướng Kim Chae-ryong, Tổng tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Pak Chong-chon, Kim Cho-kuk, Kim Chung-kwan, Wi Song-il và Lim Kwang-il.

Một quan chức Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết, chỉ trong một năm qua, Triều Tiên đã cải tổ 80% nhân sự Bộ Chính trị, Ủy ban trung ương đảng Lao động Triều Tiên, 9/11 vị trí (82%) thuộc Ủy ban Quốc vụ cũng được thay đổi. Đặc biệt, trong thời gian gần đây liên tục có những thay đổi về nhân sự mới cho thấy Bình Nhưỡng đang hướng đến lứa cán bộ mang tính thực tiễn hơn, thể hiện sự ổn định của thể chế Kim Jong-un.

Bộ Thống nhất cho biết, vẫn chưa rõ vị trí chính xác của bà Kim Yo-jong, em gái nhà lãnh đạo Kim Jong-un, vốn giữ chức Phó Chủ tịch đảng Lao động Triều Tiên, trước đó được cho là đã được luân chuyển từ Ủy ban tuyên truyền sang Ủy ban chỉ đạo. Tuy nhiên, vị trí Phó Chủ tịch Ủy ban chỉ đạo đảng vẫn có tên hai người là Kim Cho-kuk và Cho Yong-won. Bộ này cho biết vẫn đang theo sát mọi động thái của Triều Tiên để xác định rõ vị trí, chức vụ, bộ phận công tác của bà Kim Yo-jong.

Ngoài ra, vị trí Chủ tịch Ủy ban Hòa bình thống nhất tổ quốc Triều Tiên hiện cũng đang bỏ trống sau khi người tiền nhiệm là Ri Son-kwon được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Ngoại giao. Triều Tiên cũng được cho là đã có thêm những sắp xếp nhân sự mới về các ngành công nghiệp đóng tàu và thành phố Kaesong vừa được nâng cấp trở thành thành phố trực thuộc trung ương.

trieu tien thay doi hang loat nhan su cap cao chua ro vi tri cua em gai nha lanh dao kim jong un Thêm nhiều tín hiệu về sức khỏe của Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un

TGVN. Giữa lúc quốc tế có nhiều đồn đoán về sức khỏe của Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, tờ báo của Đảng Lao động ...

trieu tien thay doi hang loat nhan su cap cao chua ro vi tri cua em gai nha lanh dao kim jong un Nhà lãnh đạo Triều Tiên gửi lời cảm ơn công nhân ở khu du lịch Wonsan

TGVN. Ngày 27/4, truyền thông Nhà nước Triều Tiên cho biết, nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã gửi lời cảm ơn tới các công nhân đang ...

trieu tien thay doi hang loat nhan su cap cao chua ro vi tri cua em gai nha lanh dao kim jong un Hàn Quốc nhận định về tình hình Nhà lãnh đạo Triều Tiên, Tổng thống Trump hy vọng 'ông Kim vẫn ổn'

TGVN. Ngày 23/4, Hãng thống tấn KBS dẫn nguồn tin từ Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết, các hãng thông tấn Triều Tiên sau ngày ...

(theo Fox News, TTXVN)