Căng thẳng ngoại giao Venezuela và Colombia

22/08/2017 09:48

Ngày 21/8, Ngoại trưởng Venezuela Jorge Arreaza cáo buộc Chính phủ Colombia bảo vệ "tham nhũng và tội phạm" tại Venezuea.

TIN LIÊN QUAN
cang thang ngoai giao venezuela va colombia Căng thẳng ngoại giao Đức - Thổ Nhĩ Kỳ
cang thang ngoai giao venezuela va colombia Căng thẳng vùng Vịnh: Qatar quyết định viện trợ cho Dải Gaza

Cáo buộc được đưa ra sau khi người đứng đầu nhà nước Colombia tuyên bố cho phép Tổng chưởng lý Venezuela bị bãi nhiệm Luisa Ortega tị nạn và được chính phủ nước này bảo vệ.

cang thang ngoai giao venezuela va colombia
Ngoại trưởng Venezuela Jorge Arreaza.

Theo hãng tin EFE, trên tài khoản Twitter, ông Arreaza cho rằng, quyết định mới của Colombia cũng đồng nghĩa với việc chính phủ nước này đang bảo vệ cho một tội phạm lẩn trốn, tiếp tay cho những hành động sai trái tại Venezuela. Trong khi đó, ông Tarek William Saab, người được chỉ định thay thế bà Ortega, cho rằng quyết định mới là bằng chứng cho thấy Colombia là trung tâm của những âm mưu chống nền dân chủ và hòa bình tại Caracas.

Những bình luận trên được đưa ra ngay sau khi cùng ngày Tổng thống Colombia Juan Manuel Santos tuyên bố chính phủ nước này sẽ bảo vệ bà Ortega và sẽ cho phép bà này tị nạn nếu có yêu cầu. Quyết định này được cho là sẽ làm gia tăng căng thẳng giữa Colombia và Venezuela trong bối cảnh một số quốc gia khác cũng chỉ trích chính phủ của Tổng thống Nicolas Maduro đàn áp phe đối lập.

Bà Ortega được cho là một trong những thành viên cấp cao nhất của Chính phủ Venezuela có vai trò trong các cuộc biểu tình bạo lực quy mô lớn chống Tổng thống Maduro diễn ra suốt nhiều tháng qua tại quốc gia Nam Mỹ này. Ngày 18/8 vừa qua, bà Ortega đã đến Bogota cùng với chồng là nghị sĩ German Ferrer bất chấp lệnh cấm xuất ngoại.

Trong khi bà Ortega đối mặt với cáo buộc "kích động bạo lực chính trị" thì chồng bà cũng bị Ủy ban của Quốc hội lập hiến (ANC) truy nã với cáo buộc tham gia mạng lưới tống tiền trong Văn phòng Công tố khi bà Ortega còn đương chức. Chính phủ Colombia đã giữ bí mật nghiêm ngặt về trường hợp bà Ortega.

cang thang ngoai giao venezuela va colombia Ai Cập khẳng định không chấp nhận thỏa hiệp với Qatar

Ngày 25/7, Cairo đã cảnh báo Liên minh châu Âu (EU) rằng 4 quốc gia Arab sẽ không thỏa hiệp với Qatar trong vấn đề ...

cang thang ngoai giao venezuela va colombia Diễn biến mới trong căng thẳng ngoại giao tại vùng Vịnh

Trong khi Mỹ ủng hộ nỗ lực hòa giải của Kuwait, Thổ Nhĩ Kỳ kêu gọi chấm dứt phong tỏa Qatar..

cang thang ngoai giao venezuela va colombia Căng thẳng ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ - Hà Lan có dấu hiệu leo thang

Ngày 11/3, các nguồn tin từ Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ cho biết nhà chức trách nước này đã phong tỏa Đại sứ quán ...

(theo EFE)