Căng thẳng sau vụ cảnh sát Mỹ tiến vào Đại sứ quán Venezuela ở Washington

14/05/2019 17:47

Chính phủ Venezuela cho rằng, việc cảnh sát Mỹ xâm nhập tòa nhà Đại sứ quán Venezuela ở Washington đêm 13/5 là hành động vi phạm luật pháp quốc tế.

TIN LIÊN QUAN
cang thang sau vu canh sat my tien vao dai su quan venezuela o washington Tổng thống Venezuela Maduro cáo buộc CIA mua chuộc Tướng tình báo quốc gia
cang thang sau vu canh sat my tien vao dai su quan venezuela o washington Xung đột nội bộ hay cuộc chơi nước lớn?
cang thang sau vu canh sat my tien vao dai su quan venezuela o washington
Ngày 25/4, người biểu tình phản đối thủ lĩnh đối lập Venezuela Juan Guaido bên ngoài Đại sứ quán Venezuela tại Washington, Mỹ. (Nguồn: CNN)

Phản ứng trên được đưa ra sau khi cảnh sát Mỹ xông vào tòa nhà Đại sứ quán Venezuela, nơi các nhà hoạt động Mỹ đã phong tỏa nhiều tuần nay, để buộc những người này rời tòa nhà.

Trên mạng xã hội Twitter, Văn phòng Phó Tổng thống Venezuela nêu rõ, nhà chức trách Mỹ đã vi phạm luật pháp quốc tế bằng việc xâm phạm trụ sở cơ quan ngoại giao Venezuela tại Mỹ, mà không có sự cho phép của Chính phủ Bolivar và Tổng thống Nicolas Maduro.

Cuối tháng 4 vừa qua, Washington đã yêu cầu các nhà ngoại giao Venezuela rời khỏi Đại sứ quán nước này tại Mỹ. Từ đó, một nhóm các nhà hoạt động Mỹ đã phong tỏa tòa nhà 4 tầng này để ngăn cản nhà chức trách Mỹ, cũng như những người ủng hộ thủ lĩnh đối lập Venezuela Juan Guaido chiếm giữ.

Tối 13/5, cảnh sát Mỹ đã xông vào tòa nhà và yêu cầu các nhà hoạt động rời khỏi, nếu không sẽ bị bắt. Tuy nhiên, các nhà hoạt động trên tuyên bố họ ủng hộ Chính phủ hợp hiến của Tổng thống Nicolas Maduro và không chấp nhận đại diện phe đối lập nước này.

Luật sư Mara Verheyden-Hilliard, đại diện cho các nhà hoạt động trên tuyên bố, việc nhà chức trách Mỹ buộc các nhà ngoại giao của Chính phủ Venezuela rời khỏi cơ quan ngoại giao trên và cho phép đại diện phe đối lập nước này tiếp quản, là "bước đi nguy hiểm", có thể tạo tiền lệ xấu. Các nhà hoạt động Mỹ khẳng định, họ sẽ bảo vệ luật pháp quốc tế và bảo vệ Công ước Vienna về ngoại giao trong vụ việc này.

cang thang sau vu canh sat my tien vao dai su quan venezuela o washington

 

Venezuela bỏ kiểm soát ngoại tệ và tiếp nhận thêm hàng viện trợ từ Trung Quốc

Ngày 13/5, trong một động thái nhằm hỗ trợ vực dậy nền kinh tế vốn đang lâm vào khủng hoảng, Venezuela thông báo dỡ bỏ ...

cang thang sau vu canh sat my tien vao dai su quan venezuela o washington

 

Phe thủ lĩnh đối lập Venezuela kêu gọi hỗ trợ từ Bộ Chỉ huy phương Nam của Mỹ

Ngày 13/5, ông Carlos Vecchio, đại diện “ngoại giao” của thủ lĩnh đối lập Venezuela Juan Guaido, đã đề nghị được gặp gỡ người đứng ...

cang thang sau vu canh sat my tien vao dai su quan venezuela o washington

 

Thủ lĩnh phe đối lập Juan Guaido muốn hợp tác với quân đội Mỹ

(TGVN). Thủ lĩnh phe đối lập Venezuela Juan Guaido ngày 12/5 đã yêu cầu đặc phái viên tới Mỹ để gặp các quan chức Lầu ...

(theo CNN)