Venezuela bỏ kiểm soát ngoại tệ và tiếp nhận thêm hàng viện trợ từ Trung Quốc

14/05/2019 10:15

Ngày 13/5, trong một động thái nhằm hỗ trợ vực dậy nền kinh tế vốn đang lâm vào khủng hoảng, Venezuela thông báo dỡ bỏ việc kiểm soát trao đổi ngoại tệ đối với các ngân hàng. Đây là lần đầu tiên Caracas đưa ra quyết định này trong 16 năm qua.

TIN LIÊN QUAN
venezuela bo kie m soa t ngoa i te va tie p nha n them hang vien tro tu trung quoc Phe thủ lĩnh đối lập Venezuela kêu gọi hỗ trợ từ Bộ Chỉ huy phương Nam của Mỹ
venezuela bo kie m soa t ngoa i te va tie p nha n them hang vien tro tu trung quoc Thủ lĩnh phe đối lập Juan Guaido muốn hợp tác với quân đội Mỹ

Ngay sau khi chính phủ ban hành chính sách mới, nhiều người đã xếp hàng ở điểm đổi tiền tại các ngân hàng tư nhân. Venezuela đã áp dụng việc kiểm soát trao đổi ngoại tệ từ thời chính quyền tiền nhiệm của Tổng thống Nicolas Maduro, là chính quyền của cố Tổng thống Hugo Chavez sau âm mưu đảo chính hồi năm 2002.

venezuela bo kie m soa t ngoa i te va tie p nha n them hang vien tro tu trung quoc
Ngày 8/5, một người phụ nữ phải trả 5000 Bolivar (gần 1 USD) để mua một túi chuối ở khu vực Petare, Venezuela. (Nguồn: AP)

Tháng 8/2018, Caracas đã tiến hành các bước đi nhằm nới lỏng việc kiểm soát, theo đó, cho phép các công ty và người dân có thể mua, bán ngoại tệ hoàn toàn tự do,trong đó có cả USD, song biện pháp này không thu được nhiều hiệu quả do tình trạng khan hiếm ngoại tệ. Cũng trong năm 2018, Venezuela đã cho ra mắt đồng tiền điện tử có tên "Petro" nhằm thúc đẩy nền kinh tế quốc gia và đối phó với các biện pháp trừng phạt của Mỹ. Đồng Petro điện tử của Venezuela được trợ giá bởi dầu mỏ, và theo giá vàng, khí đốt, dầu mỏ và kim cương quốc tế. Dù thực hiện chính sách tự do hóa thị trường ngoại tệ, song ngày 8/5 vừa qua, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro tuyên bố nước này đã chấm dứt việc sử dụng đồng USD.

Trong bài phát biểu trực tiếp trên truyền hình nhà nước, Tổng thống Maduro nhấn mạnh Venezuela đã thoát khỏi "vòng vây" của đồng USD như là một cơ chế tài chính. Theo ông, một tiến trình lịch sử lớn đang diễn ra, trong đó người dân Venezuela có thể sản xuất, sinh sống và hoạt động mà không cần đồng USD và không có hệ thống tài chính của nước ngoài. Tổng thống Venezuela gọi những thay đổi đang diễn ra là một quá trình thoát khỏi sự phong tỏa của Mỹ.

* Cùng ngày, Bộ Ngoại thương và đầu tư nước ngoài Venezuela thông báo đã tiếp nhận thêm 2 triệu đơn vị thiết bị và vật tư y tế từ Trung Quốc, theo khuôn khổ chương trình hợp tác kỹ thuật giữa hai nước.

venezuela bo kie m soa t ngoa i te va tie p nha n them hang vien tro tu trung quoc
Đây là lần thứ 2 trong năm Venezuela tiếp nhận viện trợ từ Trung Quốc.

Bộ trên cho biết, lô hàng trên gồm hơn 1,5 triệu đơn vị dược phẩm và 450.000 bộ thiết bị y tế phục vụ cho phẫu thuật. Tháng 3 vừa qua, Chính phủ Venezuela đã tiếp nhận 65 tấn thuốc men và thiết bị y tế từ Trung Quốc trong lô hàng viện trợ đầu tiên nước này gửi tới Caracas, hỗ trợ quốc gia Nam Mỹ đang phải thiếu thốn nghiêm trọng nhu yếu phẩm do khủng hoảng chính trị và kinh tế.

venezuela bo kie m soa t ngoa i te va tie p nha n them hang vien tro tu trung quoc Tổng thống Venezuela Maduro cáo buộc CIA mua chuộc Tướng tình báo quốc gia

(TGVN). Theo Tổng thống Nicolas Maduro, kết quả điều tra cho thấy cựu Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc gia Bolivar đã bị Cục ...

venezuela bo kie m soa t ngoa i te va tie p nha n them hang vien tro tu trung quoc Xung đột nội bộ hay cuộc chơi nước lớn?

Xung đột nội bộ tại Caracas giữa Thủ lĩnh phe đối lập Juan Guaido và Tổng thống Nicolas Maduro đang có dấu hiệu bùng phát ...

venezuela bo kie m soa t ngoa i te va tie p nha n them hang vien tro tu trung quoc Mỹ vẫn để ngỏ các lựa chọn quân sự đối với "mỏ dầu Venezuela"

Trả lời phỏng vấn tờ Washington Free Beacon, đặc phái viên của Tổng thống Mỹ về Venezuela Elliott Abrams khẳng định Mỹ vẫn để ngỏ ...

(theo AFP, Fox News))