Tình hình Venezuela:

Phe thủ lĩnh đối lập Venezuela kêu gọi hỗ trợ từ Bộ Chỉ huy phương Nam của Mỹ

14/05/2019 07:39

Ngày 13/5, ông Carlos Vecchio, đại diện “ngoại giao” của thủ lĩnh đối lập Venezuela Juan Guaido, đã đề nghị được gặp gỡ người đứng đầu Bộ Chỉ huy phương Nam của Mỹ là Đô đốc Hải quân Craig Faller để bàn về vấn đề “phối hợp hỗ trợ” cho Venezuela.

TIN LIÊN QUAN
phe thu linh doi lap venezuela keu goi ho tro tu bo chi huy phuong nam my Thủ lĩnh phe đối lập Juan Guaido muốn hợp tác với quân đội Mỹ
phe thu linh doi lap venezuela keu goi ho tro tu bo chi huy phuong nam my Thủ lĩnh phe đối lập Venezuela có thể viện tới can thiệp quân sự từ Mỹ
phe thu linh doi lap venezuela keu goi ho tro tu bo chi huy phuong nam my
Thủ lĩnh phe đối lập Juan Guaido kêu gọi hỗ trợ từ Bộ Chỉ huy phương Nam của Mỹ. (Nguồn: Reuters)

Trên mạng xã hội Twitter, Quốc hội Venezuela (do phe đối lập nắm quyền) thông báo ông Vecchio đã chính thức đề nghị Bộ Chỉ huy phương Nam của Mỹ tổ chức một cuộc họp với phái đoàn kỹ thuật của “Chính phủ lâm thời Venezuela”, đồng thời yêu cầu sự hỗ trợ từ các lực lượng quân sự Mỹ để khôi phục lại nền dân chủ tại nước Nam Mỹ.

Trong bức thư gửi tới Đô đốc Faller, đại diện tại Mỹ của ông Guaido bày tỏ lời cảm ơn về “kế hoạch chiến lược và hành động”, cũng như mong muốn cuộc gặp gỡ sẽ được diễn ra trong những ngày tới.

Thông tin nói trên được đưa ra chỉ 2 ngày sau khi thủ lĩnh đối lập Guaido khẳng định đã ra chỉ thị cho đặc phái viên chính trị của ông tại Washington ngay lập tức thiết lập các mối quan hệ với quân đội Mỹ.

Phát biểu trong một cuộc biểu tình của phe đối lập tại Caracas hôm 11/5 vừa qua, ông Guaido tiếp tục cáo buộc sự can thiệp quân sự vào Venezuela đã có từ trước khi ám chỉ tới với sự hiện diện của Cuba và nhóm vũ trang Lực lượng Giải phóng Quốc gia (ELN) của Colombia, điều mà Chính phủ Venezuela luôn phủ nhận.

Trong khi đó, đầu tuần vừa qua, Đô đốc Faller cũng cho hay sẽ gặp ông Guaido khi được mời thảo luận về vai trò tương lai của các lực lượng vũ trang Venezuela.

Cùng ngày, một tướng không quân của Venezuela đã kêu gọi các lực lượng vũ trang của nước này nổi dậy chống lại Tổng thống Nicolas Maduro, người đang duy trì quyền lực bằng sự ủng hộ của quân đội bất chấp cuộc khủng hoảng kinh tế vô cùng tồi tệ.

Trong một video đăng tải ngày 12/5 trên mạng xã hội, tướng Ramon Rangel đã phát biểu: "Đã đến lúc nổi dậy, đã đến lúc chiến đấu... đã đến lúc các lực lượng vũ trang phải có nhận thức".

Ông Rangel - người đã xuất hiện trong bộ thường phục và ở một địa điểm chưa được xác định - là người mới nhất trong các nhân vật lên tiếng kêu gọi quân đội Venezuela từ bỏ (ủng hộ) ông Maduro.

Một vị tướng không quân khác, ông Francisco Yanez hôm 2/2 đã cam kết trung thành với lãnh đạo đối lập Juan Guaido. Trong khi đó, tướng Rangel lại không kêu gọi quân đội chuyển sang trung thành với ông Guaido, người được nhiều quốc gia công nhận là "tổng thống lâm thời" của nước này.

Trên mạng xã hội Twitter, Tư lệnh Không quân, tướng Pedro Juliac đã lên án ông Rangel là "kẻ phản bội nhân dân và Cách mạng". Ông Juliac nêu rõ: "Những kẻ vô đạo đức sẽ không bao giờ có thể gây tổn hại cho đất nước, huống chi là cho Không quân Bolivar. Chúng ta sẽ chiến thắng - Cách mạng Trường tồn".

phe thu linh doi lap venezuela keu goi ho tro tu bo chi huy phuong nam my

 

Tổng thống Venezuela Maduro cáo buộc CIA mua chuộc Tướng tình báo quốc gia

(TGVN). Theo Tổng thống Nicolas Maduro, kết quả điều tra cho thấy cựu Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc gia Bolivar đã bị Cục ...

phe thu linh doi lap venezuela keu goi ho tro tu bo chi huy phuong nam my

 

Xung đột nội bộ hay cuộc chơi nước lớn?

Xung đột nội bộ tại Caracas giữa Thủ lĩnh phe đối lập Juan Guaido và Tổng thống Nicolas Maduro đang có dấu hiệu bùng phát ...

phe thu linh doi lap venezuela keu goi ho tro tu bo chi huy phuong nam my

 

Mỹ yêu cầu Nga đứng ngoài cuộc, tuyên bố ông Trump có đủ thẩm quyền can thiệp vào Venezuela

Trước khi Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo gặp người đồng cấp Nga Sergey Lavrov để thảo luận về cuộc khủng hoảng tại Venezuela, ông Pompeo ...

(theo AFP)