Căng thẳng tại Bờ Tây: Palestine tố cáo 'tội ác chiến tranh', dọa rút công nhận Israel

09/06/2020 13:29
Thế Việt
09/06/2020 13:29

TGVN. Ngày 8/6, Thủ tướng Mohammed Ishtaye ngày 8/6 cảnh báo, Palestine sẽ ngừng công nhận Israel nếu chính quyền Do Thái triển khai kế hoạch sáp nhập các vùng lãnh thổ của Palestine.

TIN LIÊN QUAN
cang thang tai bo tay palestine to cao toi ac chien tranh doa rut cong nhan israel Vụ sáp nhập Bờ Tây: Palestine hành động, Jordan nói Israel lợi dụng lúc các nước 'phân tâm' vì Covid-19
cang thang tai bo tay palestine to cao toi ac chien tranh doa rut cong nhan israel Mỹ nói gì trước tuyên bố 'đoạn tuyệt' của Tổng thống Palestine?
cang thang tai bo tay palestine to cao toi ac chien tranh doa rut cong nhan israel
Thủ tướng Palestine Mohammed Ishtaye. (Nguồn: Muslim Miror)

Trả lời phỏng vấn trên kênh truyền hình chính thức Palestine Television, Thủ tướng Ishtaye nêu rõ: “Quyết định rút công nhận Israel sẽ vẫn được cân nhắc trong trường hợp Israel triển khai kế hoạch sáp nhập của họ... Kế hoạch sáp nhập của Israel đối với các phần của Bờ Tây, chủ yếu là Thung lũng Jordan, nhằm mục đích làm xói mòn các khả năng thành lập một nhà nước Palestine độc lập”.

Theo Thủ tướng Ishtaye, cộng đồng quốc tế thấu hiểu quyết định của ban lãnh đạo Palestine hủy bỏ các thỏa thuận và nhận thức đã đạt được với Israel “bởi vì thế giới biết rằng Israel đơn phương đưa ra quyết định này” nhằm sáp nhập các vùng lãnh thổ của Palestine.

Thủ tướng Ishtaye khẳng định, phía Palestine đã chấm dứt hoàn toàn quan hệ hợp tác với Israel trong các lĩnh vực kinh tế, y tế và an ninh.

Trong khi đó, cùng ngày, Palestine đã lên tiếng về các hành động của Israel trấn áp những nhà hoạt động Palestine tại Đông Jerusalem là một "tội ác chiến tranh có thể bị luật pháp quốc tế và luật nhân đạo quốc tế trừng phạt".

Trước đó cùng ngày, hàng nghìn người Palestine đã tham gia biểu tình tại thành phố Ramallah phản đối kế hoạch của Israel sáp nhập các khu vực thuộc Bờ Tây.

Song, theo Hiệp hội tù nhân Palestine, trong ngày 8/6, quân đội Israel đã bắt giữ 21 người Palestine, đồng thời lưu ý, kể từ đầu năm 2020 đã có 845 người Palestine bị bắt giữ tại Đông Jerusalem.

Trong một thông báo, Bộ Ngoại giao Palestine cho hay, các chiến dịch bắt bớ cư dân Đông Jerusalem là một nỗ lực "đàn áp sự hiện diện của người Palestine tại Jerusalem".

Bộ Ngoại giao Palestine cũng tuyên bố Israel phải chịu trách nhiệm đối với hậu quả của các vụ bắt bớ này, đồng thời thúc giục Ủy ban Chữ thập đỏ Quốc tế và cộng đồng quốc tế ngăn chặn hành động của Israel.

Liên quan tình hình Bờ Tây, Ngoại trưởng Maas dự kiến có chuyến thăm Israel ngày 10/6, trong đó có cuộc thảo luận với người đồng cấp Israel Gabi Ashkenazi về vấn đề sáp nhập, sau đó có chuyến thăm tới Ramallah ở khu vực này.

Tuy nhiên, các nhà chức trách Israel đã cảnh báo, nếu tới Ramallah, ông Maas sẽ phải cách ly 2 tuần khi vào lại lãnh thổ Israel để tới sân bay về nước. Chính vì vậy, Ngoại trưởng Đức sẽ có cuộc gặp trực tuyến với các quan chức Palestine, thay vì gặp mặt trực tiếp như dự kiến ban đầu.

cang thang tai bo tay palestine to cao toi ac chien tranh doa rut cong nhan israel

Israel 'rục rịch' với Bờ Tây, EU cân nhắc phản ứng, Jordan cảnh báo 'kể cả hủy bỏ hiệp ước hòa bình'

TGVN. Hội đồng Đối ngoại Liên minh châu Âu (EU) vừa thảo luận trực tuyến cân nhắc các lựa chọn phản ứng trước những động ...

cang thang tai bo tay palestine to cao toi ac chien tranh doa rut cong nhan israel

Kế hoạch Hòa bình Trung Đông: Phô mai Thụy Sỹ hay tình thế của Palestine

TGVN. Phản đối của người Palestine và cộng đồng quốc tế đối với Kế hoạch Hòa bình Trung Đông do Mỹ và Israel là đáng ...

cang thang tai bo tay palestine to cao toi ac chien tranh doa rut cong nhan israel

Tổng thống Trump hé lộ về thời điểm công bố Kế hoạch hòa bình Trung Đông

TGVN. Ngày 23/1, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông có ý định công bố Kế hoạch hòa bình Trung Đông được mong chờ ...

(theo THX)