Vụ sáp nhập Bờ Tây: Palestine hành động, Jordan nói Israel lợi dụng lúc các nước 'phân tâm' vì Covid-19

22/05/2020 15:34
Chu An
22/05/2020 15:34

TGVN. Ngày 21/5, một quan chức cấp cao Palestine cho hay, các cơ quan an ninh của Palestine sẽ ngừng chia sẻ thông tin với Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) để phản đối kế hoạch của Israel nhằm sáp nhập các khu vực thuộc Bờ Tây.

TIN LIÊN QUAN
israel muon sap nhap bo tay palestine hanh dong jordan doa tro mat saudi arabia phan doi EU cố gắng ngăn Israel sáp nhập khu Bờ Tây
israel muon sap nhap bo tay palestine hanh dong jordan doa tro mat saudi arabia phan doi Israel 'rục rịch' với Bờ Tây, EU cân nhắc phản ứng, Jordan cảnh báo 'kể cả hủy bỏ hiệp ước hòa bình'
israel muon sap nhap bo tay palestine hanh dong jordan doa tro mat saudi arabia phan doi
Kế hoạch sáp nhập Bờ Tây của Israel đang bị nhiều quốc gia phản đối gay gắt. (Ảnh minh họa. Nguồn: AFP)

Theo Tổng thư ký Ủy ban điều hành và giám sát Tổ chức Giải phóng Palestine (PLO) Saeb Erekat: "Đã 48 giờ trôi qua kể từ khi CIA được thông báo rằng thỏa thuận chia sẻ thông tin với họ không còn hiệu lực. Không còn hoạt động hợp tác an ninh với Mỹ. Không còn hợp tác an ninh với Israel".

Chính phủ Palestine năm 2017 từng tuyên bố cắt đứt mọi quan hệ với chính quyền của Tổng thống Donald Trump, đồng thời cáo buộc Tổng thống Mỹ quá thiên vị Israel. Thông tin chi tiết về hoạt động chia sẻ thông tin tình báo giữa Palestine và CIA không được công khai, song được cho là có liên quan tới các nhóm dân quân Palestine, chẳng hạn như Hamas.

Đại sứ quán Mỹ tại Jerusalem từ chối bình luận về tuyên bố trên của ông Erekat. Trước đó, Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas tối 19/5 đã tuyến bố chấm dứt mọi thỏa thuận với Israel và Mỹ, liên quan đến kế hoạch của Chính phủ Israel nhằm sáp nhập các khu vực quan trọng của Bờ Tây vào lãnh thổ nước này.

Cùng ngày, tờ Times of Israel dẫn nguồn tin từ giới chức địa phương xác nhận, Chính quyền Palestine (PA) đã chấm dứt hợp tác an ninh với Israel. Bên cạnh hợp tác an ninh và tình báo giữa quân đội Israel và các lực lượng an ninh Palestine, các quan hệ dân sự giữa Israel và PA cũng sẽ chấm dứt.

Giới chức quốc phòng Israel cảnh báo quyết định ngừng hợp tác giữa hai bên có thể dẫn tới nguy cơ gia tăng bạo lực và các vụ đụng độ giữa binh lính Israel với người Palestine.

Trong khi đó, trao đổi với hãng thông tấn Petra, Thủ tướng Jordan Omar al-Razzaz nêu rõ: "Chúng tôi sẽ không chấp nhận các động thái đơn phương của Israel nhằm sáp nhập vùng đất của người Palestine và chúng tôi sẽ buộc phải xem xét lại tất cả các khía cạnh của mối quan hệ với Israel".

Ông Razzaz cáo buộc, Israel đã lợi dụng thời điểm các quốc gia đang bị "phân tâm" bởi cuộc khủng hoảng Covid-19 để thực hiện những hành động đơn phương.

Bình luận của Thủ tướng Jordan được đưa ra vài ngày sau khi Quốc vương Abdullah II cảnh báo nếu Israel "thực sự tiến hành sáp nhập nhiều vùng lãnh thổ ở khu Bờ Tây vào tháng 7”, hành động này “sẽ dẫn đến một cuộc xung đột lớn với Jordan”.

Jordan là quốc gia Arab duy nhất ngoài Ai Cập ký hiệp ước hòa bình chính thức với Israel, tuy nhiên quan hệ giữa hai bên đã trở nên căng thẳng trong những năm gần đây.

Cũng trong ngày 21/5, Saudi Arabia ra tuyên bố bác bỏ kế hoạch của Israel về sáp nhập nhiều khu vực ở Bờ Tây.

Trang mạng Arab News dẫn tuyên bố của Bộ Ngoại giao Saudi Arabia nêu rõ, Vương quốc này lên án bất kỳ quyết định đơn phương nào và bất kỳ hành động vi phạm các quy định của luật pháp quốc tế. Saudi Arabia cũng phản đối bất kỳ hành động nào gây cản trở cho tiến trình hòa bình nhằm duy trì ổn định ở khu vực.

Bộ Ngoại giao Saudi Arabia khẳng định tiếp tục “ủng hộ người Palestine và những sự lựa chọn của họ cũng như quyền của Palestine nhằm thiết lập nhà nước độc lập của chính họ”.

Chính phủ liên minh mới của Israel dự kiến sẽ thảo luận về những đề xuất sáp nhập các khu định cư của người Do Thái và Thung lũng Jordan ở Bờ Tây.

israel muon sap nhap bo tay palestine hanh dong jordan doa tro mat saudi arabia phan doi

 

Mỹ nói gì trước tuyên bố 'đoạn tuyệt' của Tổng thống Palestine?

TGVN. Ngày 20/5, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo bày tỏ hy vọng Israel và Palestine vẫn sẽ duy trì hợp tác, sau khi Tổng thống Mahmoud ...

israel muon sap nhap bo tay palestine hanh dong jordan doa tro mat saudi arabia phan doi

 

'Già néo đứt dây', Tổng thống Palestine vừa ra tuyên bố mạnh mẽ 'dằn mặt' Mỹ, Israel

TGVN. Ngày 19/5, Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas tuyên bố sẽ không tiếp tục tuân thủ thỏa thuận Oslo với Israel, trong đó có cả ...

israel muon sap nhap bo tay palestine hanh dong jordan doa tro mat saudi arabia phan doi

 

Vừa nhậm chức, tân Ngoại trưởng Israel ca ngợi kế hoạch hòa bình của Mỹ, EU nêu rõ lập trường

TGVN. Ngày 18/5, Tân Ngoại trưởng Israel Gabi Ashkenazi cho hay, đề xuất hòa bình Trung Đông của Tổng thống Mỹ Donald Trump mang lại ...

(theo Times of Isreal, Arab News)