Vừa nhậm chức, tân Ngoại trưởng Israel ca ngợi kế hoạch hòa bình của Mỹ, EU nêu rõ lập trường

19/05/2020 11:09
Chu An
19/05/2020 11:09

TGVN. Ngày 18/5, Tân Ngoại trưởng Israel Gabi Ashkenazi cho hay, đề xuất hòa bình Trung Đông của Tổng thống Mỹ Donald Trump mang lại một "cơ hội lịch sử" nhưng cũng cần duy trì các thỏa thuận hòa bình khu vực trong quá trình triển khai đề xuất này.

TIN LIÊN QUAN
vua nham chuc tan ngoai truong israel ca ngoi ke hoach hoa binh cua my eu neu ro lap truong Ngoại trưởng Mỹ thăm Israel: Những câu chuyện nào sẽ được gọi tên?
vua nham chuc tan ngoai truong israel ca ngoi ke hoach hoa binh cua my eu neu ro lap truong Israel muốn sáp nhập Bờ Tây: EU tái khẳng định lập trường, LHQ cảnh báo 'ngay lập tức phải từ bỏ' ý đồ
vua nham chuc tan ngoai truong israel ca ngoi ke hoach hoa binh cua my eu neu ro lap truong
Tân Ngoại trưởng Israel Gabi Ashkenazi. (Nguồn: AFP)

Phát biểu của ông Ashkenazi được đưa ra tại buổi lễ bàn giao chức vụ tại Jerusalem. Tân Ngoại trưởng Israel nêu rõ: "Kế hoạch hòa bình sẽ được thúc đẩy một cách có trách nhiệm và phối hợp với Mỹ, trong khi vẫn duy trì các thỏa thuận hòa bình và lợi ích chiến lược của Israel".

Trước khi Chính phủ mới của Israel tuyên thệ nhậm chức, Thủ tướng Benjamin Netanyahu cho rằng, hiện là lúc Israel sáp nhập các khu định cư Do Thái ở Bờ Tây. Theo quy định của luật pháp quốc tế, các khu định cư này là bất hợp pháp.

Việc sáp nhập các cộng đồng định cư Do Thái ở Bờ Tây là một trong những nội dung chủ chốt của kế hoạch hòa bình do Mỹ soạn thảo và công bố hồi tháng 1/2020. Kế hoạch này đã bị người Palestine bác bỏ và phần lớn cộng đồng quốc tế chỉ trích.

Phát biểu tại buổi lễ bàn giao, tân Bộ trưởng Quốc phòng Benny Gantz - người dự kiến sẽ thay thế ông Netanyahu làm Thủ tướng Israel sau 18 tháng nữa - đã nhấn mạnh "cam kết" đối với các tiến trình ngoại giao và thúc đẩy "kế hoạch hòa bình của ông Trump và những nội dung trong đó". Phát biểu này được cho là ám chỉ cả việc thành lập một Nhà nước Palestine.

Trước đó, Thủ tướng Palestine Mohammad Shtayyeh đã lên tiếng cảnh báo về "những hậu quả nguy hiểm" nếu Israel triển khai kế hoạch sáp nhập bất hợp pháp khu Bờ Tây, hành động mà ông cho là sẽ "phá hoại nền tảng hòa bình trong khu vực".

Ông Shtayyeh đã kêu gọi cộng đồng quốc tế nhanh chóng triển khai những hành động ngăn chặn kế hoạch này, trong đó có hành động công nhận Nhà nước Palestine với Thủ đô là Jerusalem.

Trong khi đó, cùng ngày, chúc mừng Chính phủ mới của Israel, Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU) Josep Borrell đã kêu gọi nước này không đơn phương tiến hành sáp nhập một số lãnh thổ tại Bờ Tây và cho biết, EU sẵn sàng hỗ trợ tái khởi động những cuộc đàm phán hòa bình đang bị đình trệ lâu nay giữa Israel và Chính quyền Palestine.

Đại diện EU nêu rõ: "Luật pháp quốc tế là trụ cột cơ bản của trật tự quốc tế dựa trên pháp luật. Theo đó, EU và các thành viên của khối nhắc lại rằng sẽ không công nhận bất kỳ sự thay đổi nào đối với đường biên giới năm 1967 trừ phi có được sự đồng ý của cả Israel và Palestine. Giải pháp hai nhà nước, với Jerusalem là thủ đô tương lai của cả hai nhà nước, là cách duy nhất để bảo đảm hòa bình và ổn định lâu dài trong khu vực".

Ông Josep Borrell cũng nhấn mạnh: "Theo quan điểm này, chúng tôi lưu ý với quan ngại lớn về điều khoản sáp nhập một số bộ phận tại các vùng lãnh thổ bị chiếm đóng của Palestine, như Thủ tướng Netanyahu tuyên bố khi đại diện Chính phủ trình lên Quốc hội Israel (Knesset) hôm 17/5 và được xác định trong thỏa thuận liên minh ký kết trước đó. Chúng tôi kiên quyết kêu gọi Israel tránh bất kỳ quyết định đơn phương nào dẫn đến việc sáp nhập bất kỳ bộ phận lãnh thổ nào của Palestine và hành động như vậy sẽ là trái với luật pháp quốc tế".

vua nham chuc tan ngoai truong israel ca ngoi ke hoach hoa binh cua my eu neu ro lap truong

 

Kế hoạch Hòa bình Trung Đông: Phô mai Thụy Sỹ hay tình thế của Palestine

TGVN. Phản đối của người Palestine và cộng đồng quốc tế đối với Kế hoạch Hòa bình Trung Đông do Mỹ và Israel là đáng ...

vua nham chuc tan ngoai truong israel ca ngoi ke hoach hoa binh cua my eu neu ro lap truong

 

Mỹ công bố khía cạnh chính trị Kế hoạch hòa bình Trung Đông, Trung Quốc, Palestine, Iraq và Iran lên tiếng

TGVN. Ngày 29/1, Trung Quốc cho rằng, bất kỳ kế hoạch nào về vấn đề Palestine cần được đưa ra trên cơ sở "lưu ý ...

vua nham chuc tan ngoai truong israel ca ngoi ke hoach hoa binh cua my eu neu ro lap truong

 

Kế hoạch Hòa bình Trung Đông của Mỹ: Kẻ hoan nghênh, người chỉ trích

TGVN. Một số tổ chức quốc tế và chính phủ trên thế giới đưa ra những phản ứng khác nhau sau khi Tổng thống Mỹ Donald ...

(theo AFP, Times of Israel)