Mỹ công bố khía cạnh chính trị Kế hoạch hòa bình Trung Đông, Trung Quốc, Palestine, Iraq và Iran lên tiếng

30/01/2020 07:08

TGVN. Ngày 29/1, Trung Quốc cho rằng, bất kỳ kế hoạch nào về vấn đề Palestine cần được đưa ra trên cơ sở "lưu ý tới quan điểm và đề xuất của các bên chính liên quan, đặc biệt là phía Palestine", trong khi Palestine tuyên bố đang chuẩn bị các biện pháp loại bỏ Kế hoạch Hòa bình Trung Đông của Mỹ.

TIN LIÊN QUAN
my cong bo ke hoach hoa binh trung dong trung quoc len tieng palestine rao riet chuan bi doi pho Kế hoạch Hòa bình Trung Đông của Mỹ: Kẻ hoan nghênh, người chỉ trích
my cong bo ke hoach hoa binh trung dong trung quoc len tieng palestine rao riet chuan bi doi pho Iran coi Kế hoạch hòa bình Trung Đông của Mỹ là 'ảo tưởng'
my cong bo ke hoach hoa binh trung dong trung quoc len tieng palestine rao riet chuan bi doi pho
Theo Palestine, Tổng thống Trump và các cố vấn của ông "đã sao chép lại toàn bộ ý tưởng của Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu và lãnh đạo các khu định cư Israel". (Nguồn: AP)

Ngày 28/1, Tổng thống Mỹ Donald Trump công bố khía cạnh chính trị của Kế hoạch Hòa bình Trung Đông gây tranh cãi. Theo đó, ông kêu gọi giải pháp hai nhà nước trong khi công nhận Jerusalem là "thủ đô không bị chia cắt" của Israel.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh cho biết, phía Trung Quốc đang xem xét kế hoạch này.

Bà Hoa Xuân Oánh nhấn mạnh, Trung Quốc vẫn luôn tin tưởng các nghị quyết của Liên hợp quốc (LHQ) và những đồng thuận quốc tế như giải pháp hai nhà nước và nguyên tắc về vùng đất hòa bình, tạo cơ sở để giải quyết vấn đề Palestine - vốn cần được tôn trọng.

Người phát ngôn Trung Quốc cũng kêu gọi đạt được các thỏa thuận thông qua đối thoại và đàm phán trên cơ sở công bằng nhằm tạo điều kiện thuận lợi để sớm giải quyết một cách toàn diện, đúng đắn và lâu dài vấn đề Palestine.

Trong khi đó, cùng ngày, phát biểu với các phóng viên tại Ramallah, Ngoại trưởng Palestine Riyad al-Maliki tuyên bố, chính quyền Palestine đã chuẩn bị một loạt kế hoạch nhằm loại bỏ Kế hoạch Hòa bình Trung Đông mới được Mỹ công bố mà Tổng thống Donald Trump ca ngợi là "Thỏa thuận thế kỷ" và một trong những bước đi đầu tiên "là tổ chức một cuộc họp các ngoại trưởng Liên đoàn Arab (AL) tại Cairo vào ngày 1/2".

Theo Ngoại trưởng Al-Maliki, Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas sẽ tham gia cuộc họp này và "sẽ đề nghị các quốc gia Arab ủng hộ lập trường của Palestine trong việc đương đầu với sức ép và sự độc tài của Mỹ". "Thỏa thuận thế kỷ của Mỹ muốn xóa bỏ quyền tự quyết của người dân Palestine và tước đi quyền thiết lập nhà nước độc lập của họ với thủ đô là Đông Jerusalem", ông nêu rõ.

Ngoại trưởng Palestine cũng cho hay, văn phòng của ông đã đề nghị Tổ chức Hợp tác Hồi giáo (OIC) triệu tập cuộc họp cấp bộ trưởng vào ngày 3/2 tới.

Bên cạnh đó, ông Al-Maliki cũng tiết lộ, Tổng thống Abbas sẽ tham dự Hội nghị Thượng đỉnh Liên minh châu Phi (AU) dự kiến diễn ra vào tháng 4 tới tại Thủ đô Addis Ababa của Ethiopia. Chính quyền Palestine chuẩn bị kêu gọi Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ), Đại hội đồng LHQ và Hội đồng Nhân quyền của LHQ nhóm họp nhằm thảo luận về kế hoạch của Mỹ.

Ngoài ra, một phái đoàn cấp cao Palestine cũng dự kiến tổ chức một loạt cuộc họp với các quan chức Liên minh châu Âu (EU) tại Brussels nhằm loại bỏ kế hoạch hòa bình của Mỹ.

Trong khi đó, Tổng thư ký Ủy ban Chấp hành Tổ chức Giải phóng Palestine (PLO) Saeb Erekat cho rằng, Tổng thống Trump và các cố vấn "đã sao chép lại toàn bộ ý tưởng của Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu và lãnh đạo các khu định cư Israel". Theo ông, "họ không hề viết một chữ nào trong Thỏa thuận thế kỷ".

Phản ứng trước bản Kế hoạch gây tranh cãi của Mỹ, cũng trong ngày 29/1, Bộ Ngoại giao Iraq tuyên bố: "Iraq sát cánh với những người anh em Palestine về các quyền hợp pháp của họ, được đảm bảo bằng tính hợp pháp quốc tế, các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc cũng như quyền của họ được trở về quê hương bản quán của mình".

Bộ này cũng khẳng định sự ủng hộ của Iraq đối với người Palestine trong việc thành lập một nhà nước độc lập với Jerusalem là thủ đô, đồng thời yêu cầu Israel trả toàn bộ các khu vực bị chiếm đóng cho Syria và Lebanon.

Ngày 29/1, truyền thông Trung Đông dẫn lời Lãnh tụ tối cao Iran, Đại giáo chủ Ali Khamenei tuyên bố Kế hoạch Hòa bình Trung Đông mà Mỹ mới công bố sẽ không thể thực hiện được.

Trong tuyên bố đăng tải trên mạng xã hội Twitter, Đại giáo chủ Khamenei cho rằng vấn đề của Palestine sẽ không bao giờ bị lãng quên. Nhà nước Palestine và tất cả các quốc gia Hồi giáo chắc chắn sẽ không cho phép thực hiện cái mà Mỹ gọi là “Thỏa thuận thế kỷ”.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif thể hiện lập trường cho rằng Kế hoạch Hòa bình Trung Đông của Tổng thống Mỹ Donald Trump là “ảo tưởng”. Bộ Ngoại giao Iran cũng đã ra tuyên bố bác bỏ bản kế hoạch này.

Theo nội dung của kế hoạch hòa bình, nhà lãnh đạo Mỹ đề xuất giải pháp “hai nhà nước một cách thực tế” cho Israel và Palestine, theo đó thành lập Nhà nước Palestine với thủ đô là một số khu vực ở Đông Jerusalem, kèm theo một số điều kiện đối với phía Palestine, đồng thời, Jerusalem sẽ tiếp tục là "thủ đô không chia cắt và vô cùng quan trọng" của Israel.

my cong bo ke hoach hoa binh trung dong trung quoc len tieng palestine rao riet chuan bi doi pho

 

Tổng thống Trump hé lộ về thời điểm công bố Kế hoạch hòa bình Trung Đông

TGVN. Ngày 23/1, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông có ý định công bố Kế hoạch hòa bình Trung Đông được mong chờ ...

my cong bo ke hoach hoa binh trung dong trung quoc len tieng palestine rao riet chuan bi doi pho

 

Pháp tái khẳng định ủng hộ tiến trình hòa bình Trung Đông trên giải pháp hai nhà nước

TGVN. Ngày 22/1, Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas đã có cuộc hội đàm với người đồng cấp Pháp Emmanuel Macron tại thành phố Ramallah.

my cong bo ke hoach hoa binh trung dong trung quoc len tieng palestine rao riet chuan bi doi pho

 

Bận rộn kết nối, Pháp đóng vai “người gìn giữ hoà bình Trung Đông”?

Ngày 1/9, Bộ Ngoại giao Pháp cho biết, đang bận rộn “liên lạc” nhằm ngăn chặn leo thang căng thẳng tại biên giới Nam Lebanon ...

Thế Việt

(theo Tân Hoa xã)