Cảnh sát Iraq sẵn sàng tham gia chiến dịch ở Mosul

13/12/2016 09:51

Ngày 12/12, người phát ngôn của cảnh sát Iraq cho biết, hàng nghìn binh sĩ thuộc lực lượng này sẵn sàng tham gia cuộc chiến chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại thành phố Mosul.

TIN LIÊN QUAN
canh sat iraq san sang tham gia chien dich o mosul Iraq: Nhiều dân thường mắc kẹt và chết trong sa mạc
canh sat iraq san sang tham gia chien dich o mosul Đốt các giếng dầu - Di sản độc hại của IS

Đến nay, chiến dịch tái chiếm Mosul - thành phố chiến lược ở miền Bắc Iraq – đã bước sang tuần thứ 9. Các lực lượng quân sự Iraq đã chiếm 1/4 diện tích thành phố, tuy nhiên họ đang mất dần lợi thế trước các tay súng IS.

canh sat iraq san sang tham gia chien dich o mosul
Các binh sĩ quân đội Iraq ở phía Đông Mosul. (Nguồn: Reuters)

Khoảng 4.000 binh sĩ cảnh sát Iraq đã được điều động đến khu vực Đông Nam Mosul và sẵn sàng tham chiến. Tuy nhiên, người phát ngôn lực lượng cảnh sát Iraq cho biết, họ đang chờ đợi những lợi thế ở mặt trận phía Đông Mosul, nơi quân đội chính phủ đang giành giật từng con phố với IS.

“Chúng tôi đang chờ đợi mệnh lệnh từ các chỉ huy cấp cao để bắt đầu chiến dịch tấn công IS và giải phóng Mosul”, người phát ngôn cảnh sát Iraq nói.

Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi đang cố gắng trấn an dư luận về tiến độ chiến dịch tấn công Mosul, cho rằng việc tái chiếm các thành phố khác như Ramadi và Baiji cũng tốn rất nhiều thời gian.

Thị sát tình hình Mosul hôm 12/12, ông al-Abadi nhấn mạnh Mỹ và các đồng minh khác của Iraq cần tiếp tục hỗ trợ chính quyền Baghdad trong cuộc chiến chống lại các phần tử thánh chiến.

“Tiêu diệt IS cần sự hợp tác với tất cả các quốc gia… Đây là lý do tại sao chúng tôi kêu gọi chính quyền mới của Mỹ quan tâm vấn đề này”, ông al-Abadi nói.

canh sat iraq san sang tham gia chien dich o mosul Iraq: Chiến dịch giải phóng Mosul gặp nhiều thách thức

Dù giành được nhiều thắng lợi quan trọng khi kiểm soát nhiều khu vực ở Đông Mosul, quân đội Iraq khó có thể tiến sâu ...

canh sat iraq san sang tham gia chien dich o mosul Iraq: Lần đầu tiên UNICEF có thể cứu trợ cho Mosul

Ngày 15/11, Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) thông báo một phái đoàn nhân đạo do UNICEF đứng đầu đã có thể vào thành ...

canh sat iraq san sang tham gia chien dich o mosul Iraq: Làn sóng tấn công liều chết của IS tại Mosul

Lực lượng chống khủng bố Iraq đang phải đối mặt với làn sóng đánh bom liều chết của tổ chức IS khi họ nỗ lực ...

Quang Chinh

(theo Reuters)