Iraq: Nhiều dân thường mắc kẹt và chết trong sa mạc

10/12/2016 12:55

Trên một mảnh đất cằn cỗi của vùng sa mạc ở miền Bắc Iraq, Abu Tiba và hàng trăm người dân Iraq mong chờ những khổ sở mà họ đang phải trải qua sẽ sớm chấm dứt.

TIN LIÊN QUAN
iraq nhieu dan thuong mac ket va chet trong sa mac Iraq: Chiến dịch giải phóng Mosul gặp nhiều thách thức
iraq nhieu dan thuong mac ket va chet trong sa mac Iraq: Lần đầu tiên UNICEF có thể cứu trợ cho Mosul

Đó là những đêm rét buốt thấu xương, thiếu thốn thức ăn và tồi tệ nhất là những loạt súng cối và đạn pháo vẫn nã vào nơi đang là chỗ nương náu tạm thời của họ. “Hôm qua, một vụ pháo kích đã giết chết một đứa trẻ đang nằm trong cũi. Người mẹ cũng đã chết vì người ta không thể chuyển cô ấy đến bệnh viện”, ông Abu Tiba cho biết.

iraq nhieu dan thuong mac ket va chet trong sa mac
"Trẻ em đang chết", ông Abu Tiba nói. (Nguồn: CNN)

Khi cuộc chiến chống lại Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở Mosul và vùng ngoại ô trở nên dữ dội hơn, ông Abu Tiba cùng người thân, bạn bè và khoảng 1.800 dân thường khác đã rời bỏ ngôi làng nhỏ ở Kirfouk, phía Bắc Mosul. Lực lượng Peshmerga người Kurd đã yêu cầu họ rời khỏi nhà vì sự an toàn của chính họ. Và, bây giờ, họ mắc kẹt trong vùng sa mạc không một bóng người.

Hãng tin CNN đã cố gắng tiếp cận nơi nương náu của ông Abu Tiba và những người dân khác để tìm hiểu về tình trạng của họ, nhưng chiến trường quá nguy hiểm. Thay vào đó, các nhân viên của Ủy ban Chữ Thập đỏ Quốc tế (ICRC) đã cung cấp cho CNN video và các cuộc phỏng vấn mà các nhân viên này có được khi họ mạo hiểm cuộc sống của chính mình để mang hàng viện trợ tới cho người dân. Amro Ibrahim, một nhân viên của ICRC, cho biết họ đã mang được 3 xe tải đầy thực phẩm và các đồ dùng khác cho đủ 300 gia đình trong một tháng.

Chết vì lạnh

“Tình hình thực sự rất tồi tệ”, ông Abu Tiba nói. “Chúng tôi đang phải ở ngoài trời và gia đình nào cũng có trẻ nhỏ. Mọi người đều mệt mỏi. Chúng tôi vừa nhận được viện trợ nhưng chúng tôi đang phải chịu cái lạnh, mùa Đông đang đến và nhiều người bị ốm. Mấy đứa trẻ đã chết do cảm lạnh và có phụ nữ bị sẩy thai”, ông Abu Tiba nói thêm.

iraq nhieu dan thuong mac ket va chet trong sa mac
Mẹ con Um Ali đang ngủ trên sa mạc. (Nguồn: CNN)

“Chúng tôi ở lại và chịu đựng pháo kích. Chúng tôi phải chịu đựng rất nhiều. Các con tôi vẫn không thể đến trường”, Um Ali, một người dân Kirfouk, nói về tình cảnh của cô và gia đình ở Kirfouk trước khi chạy trốn vào sa mạc.

Nhưng cô cho biết, cuộc sống của họ bây giờ thậm chí còn tồi tệ hơn. “Chúng tôi ngủ trên cát vào ban đêm. Con trai tôi bị sốt do cảm lạnh và nó đang phải ngủ trên đất. Một đứa đã chết vì lạnh”, Um Ali nói. Um Ali cho biết, một phụ nữ cùng chồng vừa thiệt mạng vì trúng pháo kích. Theo ICRC, đến nay, đã có khoảng 10 người chết.

iraq nhieu dan thuong mac ket va chet trong sa mac
Đã có những đứa trẻ chết vì lạnh ở  vùng sa mạc phía Bắc Mosul. (Nguồn: CNN)

Đối mặt với hiểm nguy

Người dân Kirfouk đang cố gắng để tránh xa khỏi cuộc chiến hết mức có thể nhưng điều đó rất khó khăn. Trong khi đó, số lượng các cuộc giao tranh tăng lên và ngôi làng của họ lại không an toàn để trở về.

Một người lính Peshmerga nói rằng, họ đang làm tất cả những gì có thể để bảo vệ người dân. Nhưng đó là nhiệm vụ vô cùng khó khăn khi họ phải chiến đấu với các phiến quân IS. “Lúc này, chúng tôi không thể cho người dân vượt qua khu vực sa mạc này để đến các làng khác nhưng chúng tôi cố gắng cung cấp cho họ bất cứ thứ gì họ cần”, , sĩ quan Jaafar Mustafa nói.

Jaafar Mustafa cho biết thêm, hàng viện trợ là những thứ có thể giúp người dân tiếp tục tồn tại như gạo, đường, đậu lăng, trà và cả dụng cụ cạo râu, dầu gội.

Tình cảnh khốn khổ mà người dân Kirfouk đang phải chịu đựng chính là hậu quả của cuộc chiến chống IS. Và, điều sẽ xảy ra tiếp theo với hàng trăm gia đình đang cố gắng để tồn tại ở vùng sa mạc cằn cỗi này phụ thuộc vào những diễn biến trên chiến trường.

iraq nhieu dan thuong mac ket va chet trong sa mac Iraq: Khoảng 600.000 trẻ em đang mắc kẹt tại Mosul

Thông tin trên do Tổ chức Cứu trợ Trẻ em (Save The Children - STC) cho biết ngày 1/11.

iraq nhieu dan thuong mac ket va chet trong sa mac Iraq: Gần 1.800 người thiệt mạng trong tháng 10

Liên hợp quốc (LHQ) ngày 1/11 cho biết 1.792 người đã thiệt mạng do bạo lực ở Iraq trong tháng 10, tăng so với con ...

iraq nhieu dan thuong mac ket va chet trong sa mac Nguy cơ xảy ra thảm họa nhân đạo tại Mosul

Đó là lo ngại của Liên hợp quốc (LHQ) khi chiến dịch chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng của quân đội ...

Việt Lan

(theo CNN)