Cập nhật 14h ngày 7/5: Ông Trump nhận định Covid-19 tàn khốc hơn vụ Trân Châu Cảng và khủng bố 11/9, WHO cảnh báo nguy cơ tái phong tỏa toàn cầu

Theo dõi TGVN trên
TGVN. Ngày 6/5, Tổng thống Mỹ Donald Trump nhận định, đại dịch Covid-19 là "vụ tấn công tồi tệ nhất" mà Mỹ từng trải qua, hơn cả trận chiến khốc liệt Trân Châu Cảng ở Thế chiến thứ II hay vụ khủng bố kinh hoàng nhằm vào tòa tháp đôi Trung tâm Thương mại thế giới ngày 11/9/2001.
TIN LIÊN QUAN
cap nhat 14h ngay 75 ong trump nhan dinh covid 19 tan khoc hon vu tran chau cang va khung bo 119 who canh bao nguy co tai phong toa toan cau Covid-19 đe doạ tương lai khu vực đồng tiền chung châu Âu
cap nhat 14h ngay 75 ong trump nhan dinh covid 19 tan khoc hon vu tran chau cang va khung bo 119 who canh bao nguy co tai phong toa toan cau Truyền thông Czech: Hãy lấy cảm hứng từ Việt Nam, nơi đã đánh bại thành công virus corona!
cap nhat 14h ngay 75 ong trump nhan dinh covid 19 tan khoc hon vu tran chau cang va khung bo 119 who canh bao nguy co tai phong toa toan cau
Danh sách các quốc gia ghi nhận hơn 100.000 ca nhiễm Covid-19 tính đến 14h ngày 7/5. (Nguồn: Worldometers)

Cuộc tấn công Trân Châu Cảng kéo dài 90 phút vào ngày 7/12/1941 đã khiến gần 2.400 binh sĩ và thủy thủ Mỹ thiệt mạng, trong khi hơn 1.000 người khác bị thương. Sau sự kiện này, Mỹ chính thức bước vào cuộc Chiến tranh Thế giới thứ hai.

Còn loạt vụ tấn công khủng bố ngày 11/9/2001 cướp đi sinh mạng của gần 3.000 người dân Mỹ đã làm rúng động thế giới và cuốn nước Mỹ vào cuộc chiến chống khủng bố ở Iraq, Afghanistan và nhiều nước khác trong suốt hai thập kỷ qua.

Trong khi đó, tính đến nay, đại dịch Covid-19 đã làm hơn 74.000 người Mỹ tử vong, trong khi các biện pháp giãn cách xã hội nghiêm ngặt nhằm ngăn chặn dịch bệnh lây lan đã buộc nước này phải đóng cửa phần lớn hoạt động kinh tế, gây thiệt hại nặng nề.

Liên quan tới nhóm đặc nhiệm chống dịch Covid-19 của Nhà Trắng, Tổng thống Trump cho biết, nhóm này sẽ chuyển trọng tâm hành động sang khôi phục sản xuất, kinh doanh và ổn định đời sống xã hội ở Mỹ.

Trên trang mạng Twitter, ông nêu rõ, sẽ không giải tán nhóm đặc nhiệm chống Covid-19 được thành lập tháng Ba vừa qua, mà thay vào đó là bổ sung đội ngũ cố vấn và tập trung vào nỗ lực "An toàn và Mở cửa đất nước trở lại". Tuy nhiên, Tổng thống Trump đồng thời cảnh báo việc mở cửa trở lại nền kinh tế có thể làm gia tăng số ca tử vong do Covid-19.

Tính đến nay, Mỹ đã ghi nhận 1.263.224 người mắc Covid-19, trong đó có 74.809 ca tử vong và 213.109 bệnh nhân bình phục.

* Trong bối cảnh ngày càng nhiều quốc gia cân nhắc nới lỏng các quy định phong tỏa được áp đặt để chống dịch Covid-19, ngày 6/5, Tổng giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus khuyến cáo, các biện pháp giải tỏa cần được thực hiện hết sức thận trọng.

Phát biểu tại một cuộc họp báo trực tuyến từ Geneva, Thụy Sỹ, ông Tedros nhấn mạnh: "Nguy cơ trở lại phong tỏa vẫn hiện hữu nếu các quốc gia không giám sát quá trình nới lỏng này một cách hết sức thận trọng và thực hiện theo từng giai đoạn".

Ông Tedros nhắc lại 6 tiêu chí mà WHO khuyến nghị các nước cần cân nhắc, bao gồm giám sát triệt để; cách ly; xét nghiệm và điều trị mọi trường hợp; theo dõi dịch tễ; thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng dịch tại nơi làm việc và trường học; người dân hoàn toàn hợp tác trong điều kiện "bình thường mới" sau phong tỏa.

Ông Tedros nêu rõ, đến nay hơn 3,5 triệu trường hợp mắc Covid-19 và gần 250.000 ca tử vong đã được báo cáo với WHO và kể từ đầu tháng 4 vừa qua, trung bình mỗi ngày khoảng 80.000 ca nhiễm mới được báo cáo mỗi ngày. Tổng giám đốc WHO nhấn mạnh: "Đây không chỉ là những con số, mà mỗi trường hợp là một người mẹ, người cha, con trai, con gái, người anh, người chị hay người bạn".

Cũng tại cuộc họp báo, chuyên gia dịch tễ học Maria Van Kerkhove của WHO cảnh báo: "Nếu các biện pháp phong tỏa được dỡ bỏ quá nhanh, SARS-CoV-2 có thể tăng tốc trở lại".

Hiện nhiều quốc gia trên thế giới đang từng bước nới lỏng lệnh phong tỏa, trong bối cảnh tỷ lệ thất nghiệp tăng và các hoạt động kinh tế ngừng trệ. Kinh tế Khu vực đồng euro (Eurozone) dự báo sẽ giảm kỷ lục 7,7% trong năm nay, trong khi các nhà tuyển dụng tư nhân Mỹ giảm tới 20,2 triệu lao động trong tháng 4 do doanh nghiệp phải đóng cửa để phòng chống dịch Covid-19. Các nước Đức, Tây Ban Nha và Italy đã bắt đầu nới lỏng các hạn chế, trong khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố trọng tâm của chính phủ là mở cửa trở lại nền kinh tế.

* Tại Tây Ban Nha, với 178 phiếu thuận và 75 phiếu chống, ngày 6/5, Quốc hội đã thông qua đề xuất của Thủ tướng Pedro Sanchez về việc kéo dài lệnh tình trạng khẩn cấp quốc gia thêm 2 tuần, theo đó, lệnh khẩn cấp hết hạn ngày 10/5 sẽ tiếp tục có hiệu lực đến ngày 23/5 tới. Đây cũng là lần thứ 4, Tây Ban Nha gia hạn tình trạng khẩn cấp thêm 2 tuần.

Với lệnh gia hạn này, Chính phủ Tây Ban Nha sẽ tiếp tục được phép kiểm soát hoạt động của người dân trong bối cảnh quốc gia châu Âu này đang dần nới lỏng các biện pháp hạn chế trước đó. Trên thực tế, những biện pháp hạn chế này đã giúp chính hủ kiểm soát dịch bệnh tốt hơn.

Theo báo cáo mới nhất, ngày 6/5, Tây Ban Nha ghi nhận 244 ca tử vong, thấp hơn nhiều so với con số gần 1.000 ca tử vong/ngày hồi đầu tháng Tư, nhưng vẫn cao hơn con số thống kê đều dưới 200 ca/ngày trong 3 ngày gần nhất.

Tin liên quan
cap nhat 14h ngay 75 ong trump nhan dinh covid 19 tan khoc hon vu tran chau cang va khung bo 119 who canh bao nguy co tai phong toa toan cau Quan hệ quốc tế thời covid-19: Đổi ưu tiên, thay cách thức

Cũng giống nhiều nước khác, đại dịch Covid-19 đã gây thiệt hại lớn cho kinh tế Tây Ban Nha và dẫn đến tình trạng thất nghiệp tràn lan. Trong quý đầu năm nay, nền kinh tế nước này đã suy giảm tới 5,2%.

Tại phiên họp quốc hội thông qua đề xuất gia hạn nói trên, Thủ tướng Sanchez nhấn mạnh, "dỡ bỏ lệnh tình trạng khẩn cấp vào lúc này sẽ là một sai lầm và không thể cứu vãn" khi các mối đe dọa dịch bệnh vẫn tồn tại. Theo ông, Tây Ban Nha cần tiếp tục duy trì lệnh hạn chế đi lại, tụ tập đông người để kiểm soát vấn đề lây nhiễm trong cộng đồng, khẳng định đây là biện pháp duy nhất để đảm bảo quá trình khôi phục mọi hoạt động trong cuộc sống thường nhật của người dân và nền kinh tế của nước này diễn ra an toàn và bền vững.

Trong khi đó, người đứng đầu cơ quan xử lý các vấn đề khẩn cấp thuộc Bộ Y tế, ông Fernando Simon đánh giá, Tây Ban Nha đang đạt được nhiều kết quả tích cực trong kiểm soát dịch Covid-19. Theo ông, sẽ là đáng tiếc nếu lệnh phong tỏa được dỡ bỏ quá sớm và quá nhanh, tiềm ẩn nguy cơ làm tiêu tan những thành quả chống dịch từ trước tới nay của nước này.

Tây Ban Nha đã ban bố tình trạng khẩn cấp từ ngày 14/3 với các biện pháp hạn chế được đánh giá là nghiêm ngặt nhất. Các kết quả tích cực đã cho phép Chính phủ nước này từng bước nới lỏng các biện pháp hạn chế, theo đó từ cuối tuần trước, trẻ em đã được ra ngoài chơi, đi dạo..., hay một số cơ sở kinh doanh nhỏ cũng đã hoạt động trở lại.

Theo trang thông kế Worldometers, cho tới nay, Tây Ban Nha ghi nhận tổng cộng 253.682 bệnh nhân Covid-19, trong đó 25.857 ca tử vong, cao thứ hai thế giới (sau Mỹ) về số ca bệnh và thứ 4 thế giới về số ca tử vong, sau Mỹ, Anh, Italy.

* Ngày 7/5, giới chuyên gia Singapore dự báo, số ca mắc Covid-19 ở nước này có thể sẽ tăng lên tới 40.000 ca vào cuối tháng 5. Tuy nhiên, các biện pháp kiểm soát hiện nay của Chính phủ Singapore sẽ giúp tình hình lây nhiễm không vượt khỏi tầm kiểm soát.

Với thực tế số ca nhiễm mới trong 13 ngày qua ở dưới mức 1.000 ca/ngày, nhiều khả năng Singapore đã vượt qua đỉnh dịch.

Cho tới nay, Singapore đã ghi nhận 20.198 người nhiễm Covid-19, trong đó có 20 người tử vong và 1.634 bệnh nhân bình phục.

* Ngày 7/5, Thái Lan xác nhận thêm 3 ca nhiễm SARS-CoV-2, nhưng không ghi nhận thêm trường hợp tử vong nào vì căn bệnh này. Như vậy, Thái Lan đến nay có tổng cộng 2.992 bệnh nhân Covid-19, trong đó có 55 trường hợp tử vong.

Trước đó, trong 2 ngày 5 và 6/5, Thái Lan đã ghi nhận số ca mắc Covid-19 theo ngày ít nhất trong vòng 2 tháng kể từ ngày 9/3, với chỉ một trường hợp duy nhất mỗi ngày.

* Tại Trung Quốc đại lục, ngày 7/5, Ủy ban Y tế Quốc gia (NHC) thông báo không ghi nhận thêm ca tử vong và ca lây nhiễm mới SARS-CoV-2 trong cộng đồng trong ngày 6/5. Tuy nhiên, có 2 ca nhiễm mới từ nước ngoài, nâng tổng số ca nhiễm "nhập khẩu" ở Trung Quốc đại lục đến nay là 1.680 ca, trong đó 1.434 ca đã xuất viện sau khi bình phục và 246 ca đang được điều trị.

Cũng theo NHC, có thêm 46 bệnh nhân Covid-19 bình phục và xuất viện trong ngày 6/5 tại Trung Quốc đại lục, nâng tổng số bệnh nhân xuất viện đến nay lên 77.957 người.

Như vậy, tính đến hết ngày 6/5, số ca mắc Covid-19 tại Trung Quốc đại lục là 82.885 ca, trong đó 4.633 ca tử vong.

* Tính tới ngày 7/5, với 4 người mắc Covid-19 được phát hiện trong 24 giờ, đã 3 ngày liên tiếp Hàn Quốc ghi nhận số người nhiễm ở mức dưới 5.

Trong 4 ca nhiễm mới, có 3 ca được phát hiện khi làm thủ tục nhập cảnh và 1 ca lây nhiễm nội địa - ca nhiễm nội địa đầu tiên trong 4 ngày qua ở Hàn Quốc.

Như vậy, tổng số ca mắc Covid-19 ở Hàn Quốc hiện là 10.810 người, số ca tử vong là 256 (thêm 1 trường hợp), trong đó trên 50% là bệnh nhân trên 80 tuổi và có ít nhất một bệnh nền từ trước. Trong khi đó, thêm 86 bệnh nhân được điều trị khỏi, nâng tổng số bệnh nhân được xuất viện sau khi bình phục lên 9.419 người, chiếm 87,1%.

Từ ngày 6/5, Hàn Quốc chính thức chuyển phương thức phòng dịch Covid-19 sang giãn cách xã hội song song với duy trì nhịp sống bình thường, trong bối cảnh số ca nhiễm mới đang giảm đi đáng kể.

* Đến sáng 7/5, số ca mắc Covid-19 ở Ấn Độ đã tăng gần gấp đôi sau 11 ngày lên 53.045 ca nhiễm với 1.787 người tử vong, trong bối cảnh việc nối lại hạn chế các hoạt động kinh doanh đang gây ra lo ngại về sự bùng phát một làn sóng lây nhiễm khác ở các điểm nóng.

Mặc dù các chuyên gia ca ngợi Ấn Độ hành động sớm trong việc áp dụng lệnh phong tỏa trên toàn quốc từ ngày 25/3, nhưng cho rằng, vài tuần tới sẽ là khoảng thời gian hết sức quan trọng để nước này làm phẳng đường cong lây nhiễm và đẩy lùi nguy cơ hệ thống y tế của nước này bị sụp đổ. Mặc dù lệnh phong tỏa có vẻ đã mang lại tác dụng kiểm soát sự lây lan tương đối, những thành quả đó có thể bị phá vỡ nếu New Delhi không kiểm soát hiệu quả các ổ dịch và tiến hành xét nghiệm trên diện rộng.

cap nhat 14h ngay 75 ong trump nhan dinh covid 19 tan khoc hon vu tran chau cang va khung bo 119 who canh bao nguy co tai phong toa toan cau Cập nhật 7h ngày 7/5: Số ca Covid-19 toàn cầu vượt 3,8 triệu, Anh ghi nhận 30.000 ca tử vong, dịch phức tạp ở châu Phi

TGVN. Tính đến 6h ngày 7/5, theo Worldometers, thế giới ghi nhận thêm 86.267 ca nhiễm bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19 do virus ...

cap nhat 14h ngay 75 ong trump nhan dinh covid 19 tan khoc hon vu tran chau cang va khung bo 119 who canh bao nguy co tai phong toa toan cau Covid-19 ở Việt Nam sáng 7/5: Không có ca mắc mới, chỉ còn 17 ca xét nghiệm dương tính

TGVN. Bản tin lúc 6h ngày 7/5 của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch Covid-19 cho biết, đến sáng nay không có ca ...

cap nhat 14h ngay 75 ong trump nhan dinh covid 19 tan khoc hon vu tran chau cang va khung bo 119 who canh bao nguy co tai phong toa toan cau Thành viên thứ ba trong nội các Nga mắc Covid-19

TGVN. Ngày 6/5, người phát ngôn Bộ Văn hóa Nga Anna Usacheva cho biết người đứng đầu bộ này Olga Lyubimova đã mắc bệnh viêm ...

Thế Việt
(tổng hợp)

Có thể bạn quan tâm

Bài viết cùng chủ đề

Dịch virus corona

Đọc thêm

EU đặt mục tiêu có 30 triệu ô tô điện trên đường phố đến năm 2030

EU đặt mục tiêu có 30 triệu ô tô điện trên đường phố đến năm 2030

EU muốn khuyến khích các nước thành viên hạn chế sử dụng phương tiện vận hàng bằng nhiên liệu hoá thạch bằng việc tăng phương tiện không khí thải trên ...
Nhà văn hóa Hữu Ngọc: Chấm phá văn học cổ La Mã (Kỳ 2)

Nhà văn hóa Hữu Ngọc: Chấm phá văn học cổ La Mã (Kỳ 2)

Văn học cổ đại La Mã thể hiện chủ nghĩa nhân văn, nghĩa là thừa nhận giá trị con người, thiết tha với cuộc sống trần gian.
XSMB 6/12 - XSMB chủ Nhật - Trực tiếp kết quả xổ số miền Bắc hôm nay - SXMB 6/12 - dự đoán XSMB 7/12

XSMB 6/12 - XSMB chủ Nhật - Trực tiếp kết quả xổ số miền Bắc hôm nay - SXMB 6/12 - dự đoán XSMB 7/12

XSMB 6/12. Báo Thế giới và Việt Nam sẽ trực tiếp Kết quả xổ số miền Bắc nhanh nhất hôm nay, Chủ Nhật ngày 6 tháng 12 năm 2020. KQSXMT. ...
XSMT 6/12 - XSMT chủ Nhật - Trực tiếp kết quả xổ số miền Trung hôm nay - SXMT 6/12 - dự đoán XSMT 7/12

XSMT 6/12 - XSMT chủ Nhật - Trực tiếp kết quả xổ số miền Trung hôm nay - SXMT 6/12 - dự đoán XSMT 7/12

XSMT 6/12. Báo Thế giới và Việt Nam sẽ trực tiếp Kết quả xổ số miền Trung nhanh nhất hôm nay, chủ Nhật ngày 6 tháng 12 năm 2020. KQSXMT. ...
Trấn Thành hóa 'ông bố khó tính' trong 'Bố già' bản điện ảnh

Trấn Thành hóa 'ông bố khó tính' trong 'Bố già' bản điện ảnh

'Bố già' phiên bản điện ảnh mang đến sự mới lạ trong tuyến truyện với nội dung hoàn toàn khác biệt.
Thực hiện thành công ca ghép tim xuyên Việt đặc biệt

Thực hiện thành công ca ghép tim xuyên Việt đặc biệt

Điều đặc biệt của ca ghép tim xuyên Việt lần này là tạng hiến không ở các thành phố lớn, không thuận tiện cho việc vận chuyển mà ở tỉnh ...
Sụt giảm khách tham quan, công viên tìm cách 'giải khuây' cho… chim cánh cụt

Sụt giảm khách tham quan, công viên tìm cách 'giải khuây' cho… chim cánh cụt

Nhiều chú chim cánh cụt tại Công viên Thủy cung London Aquarium cảm thấy buồn bã khi số lượng khách sụt giảm đáng kể vì Covid-19.
Nhân viên ồ ạt rời bỏ Nhà Trắng trước khi ông Trump mãn nhiệm

Nhân viên ồ ạt rời bỏ Nhà Trắng trước khi ông Trump mãn nhiệm

Nhân viên Nhà Trắng ở mọi cấp bậc bắt đầu lên kế hoạch rời Nhà Trắng sau khi ngày càng nhiều trợ lý của ông Trump từ bỏ nhiệm vụ ...
Nga: Thủ đô Moscow bắt đầu tiêm đại trà vaccine Covid-19

Nga: Thủ đô Moscow bắt đầu tiêm đại trà vaccine Covid-19

Lực lượng chuyên trách chống Covid-19 của Thủ đô Moscow cho biết, ngày 5/12, thành phố này đã bắt đầu phân phối mũi tiêm Covid-19 Sputnik-V.
XSMN 6/12 - Trực tiếp kết quả xổ số miền Nam hôm nay XSMN - chủ Nhật - SXMN 6/12 - dự đoán XSMN 30/11

XSMN 6/12 - Trực tiếp kết quả xổ số miền Nam hôm nay XSMN - chủ Nhật - SXMN 6/12 - dự đoán XSMN 30/11

XSMN 6/12. Báo Thế giới và Việt Nam sẽ trực tiếp Kết quả xổ số miền Nam nhanh nhất hôm nay, chủ Nhật ngày 6 tháng 12 năm 2020. KQSXMN. ...
BÌNH LUẬN. Căng thẳng Trung Quốc-Australia: Chém cả cá lẫn thớt

BÌNH LUẬN. Căng thẳng Trung Quốc-Australia: Chém cả cá lẫn thớt

Trung Quốc-Australia tiếp tục căng thẳng quan hệ. Trung Quốc làm găng để trừng phạt Australia, cũng là phép thử các đồng minh của Australia. Bình luận.
Nghi vấn và giả thuyết quanh cái chết của nhà khoa học Iran

Nghi vấn và giả thuyết quanh cái chết của nhà khoa học Iran

Cái chết bất ngờ của ‘cha đẻ’ chương trình hạt nhân Iran, nhà khoa học Mohsen Fakhrizadeh để lại nhiều nghi vấn và giả thuyết chưa có lời giải đáp.
Quan hệ EU-Thổ Nhĩ Kỳ lại căng thẳng: Chuyện mới, nợ cũ

Quan hệ EU-Thổ Nhĩ Kỳ lại căng thẳng: Chuyện mới, nợ cũ

Căng thẳng EU-Thổ Nhĩ Kỳ không lạ, nhưng diễn biến mới có thể khiến quan hệ song phương chạm đáy. Bình luận của TG&VN.
Israel-Saudi Arabia: Người thổi lửa, kẻ dập khói

Israel-Saudi Arabia: Người thổi lửa, kẻ dập khói

Đồn đoán của dư luận xung quanh cuộc gặp giữa lãnh đạo Israel và Saudi Arabia đã phản ánh và thực trạng 'người muốn kẻ chưa' của mối quan hệ này.
Kết quả Bầu cử Mỹ 2020: Đọc giữa dòng

Kết quả Bầu cử Mỹ 2020: Đọc giữa dòng

Bầu cử Mỹ, ông Donald Trump vẫn quyết tâm xoay chuyển tình thế, nhưng quá trình chuyển giao quyền lực thực tế đã khởi động. Bình Luận của TG&VN.
Hậu bầu cử Mỹ 2020: Ông Donald Trump và ‘di sản’ chính trị còn đó

Hậu bầu cử Mỹ 2020: Ông Donald Trump và ‘di sản’ chính trị còn đó

Dù thất bại hay may mắn lật ngược thế cờ hậu bầu cử, Tổng thống Donald Trump vẫn để lại dấu ấn đậm nét, với nhiều thay đổi bước ngoặt kéo dài tới chính trị ...
Hậu bầu cử Mỹ 2020: Bài toán nội các của ông Joe Biden

Hậu bầu cử Mỹ 2020: Bài toán nội các của ông Joe Biden

Một trong những nhiệm vụ ưu tiên của ông Joe Biden là xây dựng đội ngũ giúp việc cho ông tại Nhà Trắng và nội các chính phủ càng sớm càng tốt.
Vì sao tiềm lực quân sự Israel 'nhỏ mà có võ'?

Vì sao tiềm lực quân sự Israel 'nhỏ mà có võ'?

Ngày nay Israel tự hào có một trong những kho dự trữ quân sự có công nghệ hiện đại nhất thế giới, cũng như sở hữu Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) tinh nhuệ.
Tiêm kích thế hệ thứ 6 có gì đáng gờm?

Tiêm kích thế hệ thứ 6 có gì đáng gờm?

Với sự phát triển của công số và sức sáng tạo không mệt mỏi, các quốc gia đang tìm kiếm khả năng của các tiêm kích cấp độ tiếp theo.
Cơ quan Dịch vụ Tổng hợp (GSA) và tác động đến kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ

Cơ quan Dịch vụ Tổng hợp (GSA) và tác động đến kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ

Quyết định phê duyệt quá trình chuyển giao quyền lực cho đội ngũ ông Joe Biden của GSA có ảnh hưởng tới cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2020?
Nguyên nhân nào dẫn đến căng thẳng giữa chính phủ Ethiopia và vùng Tigray?

Nguyên nhân nào dẫn đến căng thẳng giữa chính phủ Ethiopia và vùng Tigray?

Tình hình Ethiopia đang ngày càng trở nên căng thẳng và khả năng về một cuộc nội chiến đẫm máu giữa chính phủ và vùng Tigray ngày một rõ hơn.
Ngày tàn của Covid-19 đã chớm cận kề?

Ngày tàn của Covid-19 đã chớm cận kề?

Nếu vaccine mRNA có thể chấm dứt đại dịch Covid-19 và khôi phục cuộc sống bình thường, chúng cũng có thể mở ra kỷ nguyên mới cho sự phát triển vaccine.
Trung Quốc-châu Phi: Khi hai bên vẫn cần nhau

Trung Quốc-châu Phi: Khi hai bên vẫn cần nhau

Những khoản đầu tư lớn của Trung Quốc vào châu Phi, hay còn gọi là ‘ngoại giao bẫy nợ', đã khiến Trung Quốc nắm giữ một vai trò quan trọng ở châu Phi.
Hậu bầu cử Mỹ 2020: 3 'hòn đá tảng' trong quan hệ Mỹ-Nhật

Hậu bầu cử Mỹ 2020: 3 'hòn đá tảng' trong quan hệ Mỹ-Nhật

Với Nhật Bản, viêc ông Biden trở thành Tổng thống Mỹ đắc cử dường như sẽ không mang lại nhiều bất ngờ cho quan hệ Mỹ-Nhật vốn đang tồn tại 3 thách thức lớn.
Mỹ-Iran sẽ có một cuộc mặc cả mới dưới thời ông Biden?

Mỹ-Iran sẽ có một cuộc mặc cả mới dưới thời ông Biden?

Nếu Iran kịp thời đưa ra một cuộc mặc cả mới, điều đó rất có thể sẽ định hình chính sách mang lại lợi ích cho quan hệ Mỹ-Iran.
Không thể phớt lờ nguy cơ về sức khỏe do biến đổi khí hậu ở châu Á

Không thể phớt lờ nguy cơ về sức khỏe do biến đổi khí hậu ở châu Á

Một nhà quan sát cho rằng châu Á ngày càng trở nên dễ bị tổn thương do những tác động từ biến đổi khí hậu.
‘Ngoại giao vaccine Covid-19’: Chiến lược mới giúp Trung Quốc gia tăng ảnh hưởng

‘Ngoại giao vaccine Covid-19’: Chiến lược mới giúp Trung Quốc gia tăng ảnh hưởng

Trung Quốc đang đẩy mạnh 'ngoại giao vaccine Covid-19' như một chiến lược mới để khôi phục hình ảnh và tăng cường ảnh hưởng của mình.
Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden - 'Điềm lành' mùa Giáng sinh đối với châu Âu?

Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden - 'Điềm lành' mùa Giáng sinh đối với châu Âu?

Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden đã lựa chọn một đội ngũ an ninh quốc gia có quan điểm ủng hộ các liên minh truyền thống của Mỹ, khiến phần lớn châu Âu an ...
Phiên bản di động