Cập nhật 7h ngày 14/8: Hơn 21 triệu người toàn cầu nhiễm Covid-19, thêm một Phó Tổng thống nhiễm bệnh. Mexico sẽ ra mắt vaccine trong tháng 11

Thế Việt
TGVN. Theo trang thống kê Worldometers, tính đến 6h ngày 14/8, số người mắc Covid-19 toàn cầu đã vượt 21 triệu ca, trong đó có hơn 13,8 triệu người đã bình phục.
Theo dõi Baoquocte.vn trên
TIN LIÊN QUAN
Covid-19 ở Việt Nam sáng 14/8: Thêm 6 ca mắc mới ở Hải Dương và Quảng Nam, ghi nhận tổng cộng hơn 900 bệnh nhân
Thứ trưởng Bộ Y tế: SARS-CoV-2 làm tăng biến chứng bệnh lý nền của người bệnh
cap nhat 7h ngay 148 hon 21 trieu nguoi toan cau nhiem covid 19 them mot pho tong thong nhiem benh mexico se ra mat vaccine trong thang 11 toi

Cụ thể, trong 24 giờ qua, toàn thế giới ghi nhận thêm 254.565 người nhiễm Covid-19, nâng tổng số ca nhiễm bệnh toàn cầu lên 21.052.119, trong đó có 752.379 ca tử vong.

Có tới 50% số trường hợp tử vong trên thế giới ghi nhận tại các quốc gia: Mỹ (170.270 ca), Brazil (105.463 ca), Mexico (54.666 ca) và Ấn Độ (48.144 ca).

Xét trên tỷ lệ dân số, Bỉ là quốc gia bị ảnh hưởng nghiêm trọng nhất, khi cứ 100.000 người dân thì lại có 85 người không qua khỏi căn bệnh này; tiếp đó là Anh (với tỷ lệ 69 người), Peru (66 người), Tây Ban Nha (61 người) và Italy (58 người).

* Tại Đông Nam Á, Bộ Y tế Philippines (DOH) ngày 13/8 thông báo ghi nhận thêm 4.002 ca nhiễm SARS-CoV-2, 1.403 ca bình phục và 23 ca tử vong.

DOH nêu rõ, tổng số ca mắc Covid-19 tại Philippines đến nay đã lên tới 147.526 ca, trong đó có 70.387 ca đã phục hồi và 2.426 ca tử vong, là quốc gia ghi nhận số ca mắc Coivd-19 cao nhất khu vực Đông Nam Á.

Indonesia cũng ghi nhận 2.098 ca mới, nâng tổng số ca mắc Covid-19 lên 132.816 ca, trong đó có 5.968 ca tử vong.

Một số tỉnh ở Indonesia đã ghi nhận số ca nhiễm tăng cao trong giới trẻ. Tại Papua, gần 300 người dưới 19 tuổi đã có xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 tính đến ngày 12/8. Một nhóm tình nguyện thu thập thông tin mang tên Lapor Covid-19 cho biết, đã phát hiện 6 ổ dịch xuất phát từ các trường học mở cửa trở lại tại Tây Kalimantan, trên đảo Borneo.

Tại Campuchia, để đề phòng dịch bệnh lây lan, đã thông báo hủy lễ hội té nước vốn được lên kế hoạch diễn ra từ ngày 30/10-1/11 tới. Đây là sự kiện thường niên lớn nhất tại Campuchia, thu hút người dân từ các tỉnh nông thôn đến Thủ đô Phnom Penh.

* Ấn Độ, tâm dịch của châu Á, đã ghi nhận 64.142 ca mắc trong 24 giờ qua, nâng tổng số bệnh nhân tại nước này lên gần 2,46 triệu người.

Như vậy trong 1 tuần qua, trung bình mỗi ngày, Ấn Độ ghi nhận ít nhất 58.000 ca nhiễm. Đây là tốc độ lây nhiễm cao nhất trên thế giới, mặc dù nước này xếp thứ ba về tổng số ca mắc bệnh sau Mỹ và Brazil.

Tuy nhiên, điều lạc quan là tỷ lệ tử vong do căn bệnh này tại Ấn Độ đã tiếp tục giảm xuống còn 1,98%. Bộ Y tế cho biết thêm, hơn 70% các trường hợp tử vong là do có sẵn bệnh lý nền. Bên cạnh đó, Hội đồng nghiên cứu y tế Ấn Độ (ICMR) thông báo trong ngày 12/8, Ấn Độ đã tiến hành tới 830.391 lượt xét nghiệm Covid-19, mức cao nhất trong một ngày. Đến nay, nước này đã thực hiện tổng cộng hơn 2,68 triệu lượt xét nghiệm.

* Khu hành chính đặc biệt Hong Kong (Trung Quốc) ngày 13/8 cũng ghi nhận 69 ca nhiễm mới, trong đó có tới 65 ca lây truyền trong cộng đồng. Nhà chức trách địa phương cảnh báo trung tâm tài chính toàn cầu này vẫn phải đối mặt với giai đoạn rất quan trọng để kiểm soát dịch bệnh.

* Tại châu Âu, Chính phủ Italy đã quyết định tiến hành xét nghiệm SARS-CoV-2 đối với tất cả những người trở về từ Hy Lạp, Tây Ban Nha, Malta và Croatia, sau khi nước này ghi nhận một số ca nhiễm mới là người trở về từ các nước châu Âu nói trên.

Bộ Y tế Italy cho biết, người nhập cảnh có 3 lựa chọn hình thức xét nghiệm, gồm xét nghiệm nhanh tại sân bay, cảng biển và nhà ga tàu; xét nghiệm PCR trong vòng 48 giờ sau khi nhập cảnh, hoặc xuất trình chứng nhận xét nghiệm có kết quả âm tính được thực hiện trong vòng 72 giờ trước khi nhập cảnh Italy.

Trong khi đó, Đức đã đưa Thủ đô Bucharest của Romania và 10 khu vực khác của nước này vào danh sách các điểm có nguy cơ lây nhiễm SARS-CoV-2 cao, đồng thời khuyến cáo hạn chế qua lại các địa điểm này. Theo đó, những người đến Đức sau khi thăm những địa điểm nói trên sẽ phải tiến hành xét nghiệm và cách ly nếu có kết quả dương tính.

Bộ trưởng Lao động Đức đã hủy chuyến công tác tới Bucharest. Cũng như nhiều quốc gia châu Âu khác, Đức đang cảnh giác trước nguy cơ dịch Covid-19 tái bùng phát mà nguyên nhân chủ yếu do lưu lượng người đi lại giữa các nước trong kỳ nghỉ Hè.

* Tại châu Mỹ, Tổng thống Peru Martin Vizcarra quyết định khôi phục lệnh giới nghiêm vào Chủ nhật hằng tuần trên cả nước để ngăn chặn sự lây lan của virus, theo đó người dân phải ở trong nhà ngày nghỉ cuối tuần. Kể từ khi Chính phủ Peru gỡ bỏ các biện pháp hạn chế, số ca nhiễm mới trong ngày đã tăng từ 3.300 lên 7.000 ca.

Tính đến nay, Peru đã ghi nhận 498.555 người mắc Covid-19, trong đó có 21/713 ca tử vong.

* Tại châu Đại dương, Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern thông báo ghi nhận thêm 14 ca mắc mới Covid-19, trong đó 13 ca liên quan đến 4 ca được xác định dương tính với SARS-CoV-2 trước đó tại thành phố Auckland.

Giám đốc Y tế New Zealand, Tiến sĩ Ashley Bloomfield cho biết thời gian sớm nhất mà những bệnh nhân xuất hiện triệu chứng là vào khoảng ngày 31/7, do đó ca nhiễm đầu tiên có thể đã xuất hiện trong cộng đồng từ vài tuần trước đó.

* Còn tại châu Phi, Bộ Y tế Liberia xác nhận Phó tổng thống nước này Jewel Howard-Taylor đã dương tính với SARS- CoV-2. Hiện bà đang được điều trị tại Ghana.

* Về tình hình vaccine ngừa Covid-19, Ngoại trưởng Mexico Marcelo Ebrard thông báo, nước này sẽ bắt đầu sản xuất vaccine vào tháng 11 tới theo một thỏa thuận giữa Chính phủ Argentina, công ty dược phẩm AstraZeneca, Đại học Oxford của Anh và Quỹ Carlos Slim.

Phát biểu với báo giới, Ngoại trưởng Ebrard cho biết, loại vaccine nghiên cứu bởi AstraZeneca và Đại học Oxford đang trong giai đoạn thử nghiệm lâm sàng thứ 3. Kết quả sẽ được Ủy ban bảo vệ y tế liên bang Mexico đánh giá và cho phép sản xuất. Theo thỏa thuận, Quỹ Carlos Slim của tỷ phú Carlos Slim sẽ cung cấp tài chính để sản xuất từ 150-250 triệu liều vaccine.

Tổng thống Mexico Andrés Manuel López Obrador khẳng định, thỏa thuận trên giúp Mexico và Mỹ Latin tiếp cận vaccine ngừa Covid-19 sớm hơn từ 7 tháng đến 1 năm.

Mexico hiện là một trong những quốc gia bị ảnh hưởng nặng nhất bởi Covid-19 ở khu vực Mỹ Latinh cũng như trên thế giới. Theo số liệu thống kê, Mexico đã ghi nhận 498.380 ca mắc Covid-19, trong đó có 54.666 ca tử vong, đứng thứ 6 thế giới về số ca mắc và thứ 3 thế giới về số ca tử vong.

Tại Việt Nam, tính đến nay có tổng cộng 911 ca mắc Covid-19, trong đó 327 ca nhiễm nhập cảnh được cách ly ngay và 444 ca mắc mới liên quan đến Đà Nẵng tính từ ngày 25/7 đến nay.

Đến thời điểm này có 425/911 bệnh nhân Covid-19 đã được công bố khỏi bệnh. Chiếm tổng số 46,7% trong khi số ca tử vong là 21 trường hợp do mắc Covid-19 trên nền các bệnh lý nghiêm trọng.

Tính đến sáng ngày 14/8, trong số các bệnh nhân Covid-19 đang điều trị, có 61 bệnh nhân có kết quả xét nghiệm âm tính từ 1-2 lần với SARS-CoV-2. Hiện còn 373 bệnh nhân dương tính với virus gây Covid-19.

Tin thế giới ngày 13/8: Mỹ coi Trung Quốc là mối đe dọa lớn; Thế giới lên tiếng về tình hình Belarus; Hướng mới trong điều trị Covid-19

Tin thế giới ngày 13/8: Mỹ coi Trung Quốc là mối đe dọa lớn; Thế giới lên tiếng về tình hình Belarus; Hướng mới trong điều trị Covid-19

TGVN. Căng thẳng Mỹ-Trung Quốc, Mỹ-Nga, khủng hoảng sau bầu cử Belarus, đại dịch Covid-19 là một số sự kiện thế giới nổi bật trong ...

PHÂN TÍCH. Nga với vaccine Covid-19 đầu tiên: Chuyện Sputnik xưa và nay

PHÂN TÍCH. Nga với vaccine Covid-19 đầu tiên: Chuyện Sputnik xưa và nay

TGVN. Tổng thống Nga Putin vừa gây chấn động khi đưa ra tuyên cáo về vaccine Covid-19 đầu tiên, được đặt tên Sputnik V. Sau ...

Covid-19 ở Việt Nam chiều 13/8: 22 ca nhiễm mới, trong đó 14 ca tại Đà Nẵng; Thêm 2 ca tử vong

Covid-19 ở Việt Nam chiều 13/8: 22 ca nhiễm mới, trong đó 14 ca tại Đà Nẵng; Thêm 2 ca tử vong

TGVN. Bản tin 18h ngày 13/8 của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch Covid-19 cho biết đã ghi nhận 22 ca mắc mới, ...

(tổng hợp)

Bài viết cùng chủ đề

Dịch virus corona

Đọc thêm

Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Văn Thắng sắp công tác làm việc tại Thụy Sỹ và Hà Lan

Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Văn Thắng sắp công tác làm việc tại Thụy Sỹ và Hà Lan

Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Văn Thắng sẽ có chuyến công tác làm việc tại Thụy Sỹ và Hà Lan.
Triển lãm 'Lăng kính Ngoại giao' kể câu chuyện 50 năm quan hệ Việt Nam-Thái Lan

Triển lãm 'Lăng kính Ngoại giao' kể câu chuyện 50 năm quan hệ Việt Nam-Thái Lan

Triển lãm ảnh 'Lăng kính Ngoại giao' tái hiện hành trình 50 năm quan hệ Việt Nam-Thái Lan qua những dấu mốc hợp tác và hữu nghị tiêu biểu.
Bầu cử giữa kỳ Mỹ năm 2026 và 'những khoảng trống tín nhiệm'

Bầu cử giữa kỳ Mỹ năm 2026 và 'những khoảng trống tín nhiệm'

Đây là nhận định của CNN về cục diện bầu cử giữa kỳ tại nước Mỹ diễn ra vào tháng 11 tới.
Giá vàng hôm nay 22/7/2026 tiến lên phía trước, nỗi lo giảm giá vẫn chưa hết, thị trường thiếu động lực đủ mạnh

Giá vàng hôm nay 22/7/2026 tiến lên phía trước, nỗi lo giảm giá vẫn chưa hết, thị trường thiếu động lực đủ mạnh

Giá vàng hôm nay 22/7/2026 đảo chiều bật tăng ở thị trường trong nước và thế giới vì tín hiệu tích cực từ Mỹ và Iran.
AMM 59: Củng cố đoàn kết, tự cường và liên kết ASEAN

AMM 59: Củng cố đoàn kết, tự cường và liên kết ASEAN

Các nước thành viên ASEAN cần tiếp tục phát huy các nguyên tắc cơ bản của ASEAN trên cơ sở Hiệp ước Thân thiện và Hợp tác (TAC).
MB đồng hành cùng hộ kinh doanh trước những quy định thuế mới

MB đồng hành cùng hộ kinh doanh trước những quy định thuế mới

Là ngân hàng thực thi duy nhất tham gia Hội thảo "Những quy định quan trọng khi triển khai chính sách thuế mới" do Cục Thuế phối hợp với Cục ...
Tân Thủ tướng Andy Burnham và nỗ lực chèo lái con thuyền Anh vượt sóng gió

Tân Thủ tướng Andy Burnham và nỗ lực chèo lái con thuyền Anh vượt sóng gió

Ngày 20/7, tân Thủ tướng Andy Burnham đã bước vào Số 10 Phố Downing, trở thành người đứng đầu Chính phủ Anh thứ 7 trong vòng một thập kỷ qua.
Chiến lược ngoại giao của Ấn Độ ‘gặp thời’

Chiến lược ngoại giao của Ấn Độ ‘gặp thời’

Chiến dịch ngoại giao dồn dập của Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi là minh chứng mới nhất cho thấy các cường quốc tầm trung đang ngày càng xích lại gần nhau.
Israel - Lebanon: Tiệm tiến tới ‘hòa bình lâu dài’

Israel - Lebanon: Tiệm tiến tới ‘hòa bình lâu dài’

Israel và Lebanon đang tiến hành vòng đàm phán trực tiếp (14-16/7) tại Rome (Italy) dưới sự trung gian của Mỹ.
Hội nghị ‘Liên minh tự nguyện’ tại Pháp: Châu Âu đẩy nhanh tự chủ chiến lược

Hội nghị ‘Liên minh tự nguyện’ tại Pháp: Châu Âu đẩy nhanh tự chủ chiến lược

Hội nghị Liên minh tự nguyện vừa diễn ra tại Paris là dấu mốc quan trọng trong tiến trình tái cấu trúc an ninh châu Âu.
Ấn Độ hướng Đông để thành công

Ấn Độ hướng Đông để thành công

Chuyến thăm Indonesia, Australia và New Zealand của Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi cho thấy nỗ lực thúc đẩy cách tiếp cận thực chất hơn của New Delhi.
Sự đảo chiều trong quan hệ Nhật Bản-Hàn Quốc dưới thời Tổng thống Trump 2.0

Sự đảo chiều trong quan hệ Nhật Bản-Hàn Quốc dưới thời Tổng thống Trump 2.0

Quan hệ Nhật Bản-Hàn Quốc dưới thời Tổng thống Mỹ Donald Trump 2.0 có sự dịch chuyển đáng kể, tác động đến cục diện an ninh khu vực Đông Bắc Á.
Ngoại giao nhân tài (Kỳ đầu): Kiến tạo lợi thế quốc gia

Ngoại giao nhân tài (Kỳ đầu): Kiến tạo lợi thế quốc gia

Ngoại giao nhân tài là điểm giao thoa của nhiều lĩnh vực, từ ngoại giao kinh tế, ngoại giao khoa học, ngoại giao giáo dục...
Hé lộ 'quân bài' mới mà Mỹ vừa tung vào tham chiến với Iran

Hé lộ 'quân bài' mới mà Mỹ vừa tung vào tham chiến với Iran

Mỹ đã lần đầu sử dụng xuồng mặt nước không người lái trong cuộc tấn công vào căn cứ hải quân Iran.
Thổ Nhĩ Kỳ: 22 năm vươn tầm trong NATO

Thổ Nhĩ Kỳ: 22 năm vươn tầm trong NATO

Hội nghị thượng đỉnh NATO tại Ankara ngày 7-8/7 đánh dấu lần thứ hai Thổ Nhĩ Kỳ đăng cai một hội nghị cấp nguyên thủ của liên minh.
Bài toán tái vũ trang châu Âu: Ngân sách có phải lời giải cuối cùng?

Bài toán tái vũ trang châu Âu: Ngân sách có phải lời giải cuối cùng?

Ngân sách cao hơn chưa phải yếu tố quyết định đối với an ninh châu Âu trong thập niên tới.
Chủ quyền số: Nhiều con đường, một đích đến

Chủ quyền số: Nhiều con đường, một đích đến

Khi dữ liệu trở thành biên giới mới, các quốc gia đang chọn cho mình những lối đi khác nhau để giữ quyền tự quyết trên không gian mạng.
Từ xung đột Mỹ-Iran: Khi 'pháo đài ngầm' không còn bất khả xâm phạm

Từ xung đột Mỹ-Iran: Khi 'pháo đài ngầm' không còn bất khả xâm phạm

Việc Mỹ không kích cơ sở Fordow của Iran đánh dấu bước ngoặt trong cạnh tranh giữa các công trình quân sự ngầm và thế hệ vũ khí xuyên phá mới.
Bầu cử giữa kỳ Mỹ năm 2026 và 'những khoảng trống tín nhiệm'

Bầu cử giữa kỳ Mỹ năm 2026 và 'những khoảng trống tín nhiệm'

Đây là nhận định của CNN về cục diện bầu cử giữa kỳ tại nước Mỹ diễn ra vào tháng 11 tới.
Ukraine đang trở thành 'phao cứu sinh' quân sự cho Vùng Vịnh?

Ukraine đang trở thành 'phao cứu sinh' quân sự cho Vùng Vịnh?

Ukraine, quốc gia nhiều năm phụ thuộc viện trợ quân sự phương Tây, trở thành bên cung cấp các giải pháp chống UAV thực chiến cho nhiều đối tác.
Liệu EU có thể từ bỏ ‘thế phòng thủ’ trong cạnh tranh với Trung Quốc?

Liệu EU có thể từ bỏ ‘thế phòng thủ’ trong cạnh tranh với Trung Quốc?

Đây là câu hỏi do East Asia Forum đặt ra khi nói về cạnh tranh giữa Trung Quốc và Liên minh châu Âu (EU). Nội dung chính của bài phân tích như sau:
CNN: Chính sách đối ngoại của Tổng thống Trump có làm thay đổi cách thế giới nhìn nhận nước Mỹ?

CNN: Chính sách đối ngoại của Tổng thống Trump có làm thay đổi cách thế giới nhìn nhận nước Mỹ?

Tổng thống Trump tranh cử với cam kết đặt 'Nước Mỹ trên hết'. Nhưng trên thực tế, chính quyền được vận hành với mục tiêu giúp nước Mỹ thu được lợi ích.
Kinh tế Nga trước các thách thức địa chính trị

Kinh tế Nga trước các thách thức địa chính trị

Gói trừng phạt của Mỹ và châu Âu dành cho Nga được cho là đang thúc đẩy kinh tế Moscow từng bước chuyển đổi và tái cấu trúc toàn diện.
Australia trao 'chìa khóa' cho tham vọng hạt nhân Ấn Độ

Australia trao 'chìa khóa' cho tham vọng hạt nhân Ấn Độ

Việc Australia mở cửa kho dự trữ uranium lớn nhất thế giới cho Ấn Độ được xem là bước ngoặt chiến lược đối với an ninh năng lượng của New Delhi.
Phiên bản di động