Cập nhật bản đồ quốc gia, Mỹ hợp nhất Cao nguyên Golan vào lãnh thổ Israel 

31/05/2019 06:32

Ngày 30/5, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cho biết, con rể của Tổng thống Mỹ Donald Trump, Jared Kushner đã tặng ông một tấm bản đồ quốc gia chính thức của Mỹ được cập nhật, trong đó hợp nhất khu vực tranh chấp Cao nguyên Golan vào lãnh thổ của Israel.

TIN LIÊN QUAN
my da cap nhat ban do quoc gia hop nhat cao nguyen golan vao lanh tho israel Israel đặt tên Donald Trump cho một thị trấn mới tại Cao nguyên Golan
my da cap nhat ban do quoc gia hop nhat cao nguyen golan vao lanh tho israel Chính quyền Mỹ cập nhật bản đồ Israel bao gồm Cao nguyên Golan
my da cap nhat ban do quoc gia hop nhat cao nguyen golan vao lanh tho israel
Mỹ đã cập nhật bản đồ quốc gia, hợp nhất Cao nguyên Golan vào lãnh thổ Israel. (Nguồn: AFP)

Nhà Trắng đã đảo ngược chính sách có từ nhiều thập kỷ trước khi công nhận chủ quyền của Israel đối với Cao nguyên Golan, bị Israel chiếm giữ từ Syria năm 1967 và sau đó sáp nhập vào lãnh thổ nước này, một động thái không được quốc tế công nhận.

Trong khi đó, liên quan đến kế hoạch hòa bình Trung Đông, Bộ Ngoại Mỹ cùng ngày khẳng định, Hội nghị Kinh tế tại Bahrain vào cuối tháng 6/2019 do Mỹ chủ trì sẽ vẫn diễn ra theo kế hoạch, mặc dù Israel đã quyết định giải tán quốc hội và tiến hành bầu cử lại.

"Chúng tôi không thấy có bất kỳ thay đổi nào. Hội nghị đã được ấn định vào ngày 25 và 26/6", phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ, bà Morgan Ortagus thông báo với các phóng viên.

Một quan chức khác của Mỹ, đề nghị giấu tên, cũng cho biết, việc công bố phần chính trị của kế hoạch hòa bình sẽ được thực hiện "khi thời gian phù hợp".

Ông Jared Kushner, một trong những nhân vật chủ trì xây dựng kế hoạch hòa bình, trong vài tháng qua đã chuẩn bị cho việc công bố kế hoạch. Mỹ đã phải chờ cho đến khi Israel tiến hành bầu cử vào ngày 9/4, cũng như kết thúc tháng Ramadan của người Hồi giáo để công bố kế hoạch.

Tuy nhiên, xuất phát từ thực tế là Thủ tướng Netanyahu do không thể thành lập được chính phủ mới nên đã buộc phải giải tán quốc hội và ấn định đợt bầu cử tiếp theo vào ngày 17/9, dư luận quan ngại rằng, Mỹ buộc phải hoãn công bố kế hoạch.

Hội nghị kinh tế tại Bahrain sẽ tập trung vào các cơ hội kinh tế dành cho người Palestine thông qua các khoản đầu tư chủ yếu đến từ các nước Arab vùng Vịnh.

Trong một số phát biểu với truyền thông, ông Kushner được cho là có ẩn ý rằng, kế hoạch hòa bình sẽ không dẫn tới việc thành lập một nhà nước Palestine, đi ngược lại chính sách của các Chính quyền Mỹ trước đây về giải quyết cuộc xung đột Israel - Palestine.

Trong chiến dịch tranh cử vừa qua tại Israel, Thủ tướng Netanyahu đã đe dọa sáp nhập một số khu vực tại Bờ Tây vào lãnh thổ của nước này.

Đến nay, Chính quyền Palestine đã tuyên bố, bác bỏ kế hoạch hòa bình của Mỹ vì cho rằng, kế hoạch có lợi cho Israel, cũng như tẩy chay hội nghị kinh tế tại Bahrain vào tháng tới.

Nga và Trung Quốc cũng cho biết, sẽ không tham dự hội nghị kinh tế tại Bahrain, trong khi Jordan và Morocco chưa bày tỏ quan điểm ủng hộ hay phản đối kế hoạch hòa bình của Mỹ, cũng như khẳng định có tham dự hội nghị kinh tế tại Bahrain hay không.

Tuy nhiên, Jordan đã tái khẳng định lập trường ủng hộ giải pháp hai nhà nước trong tiến trình giải quyết xung đột Israel - Palestine.

my da cap nhat ban do quoc gia hop nhat cao nguyen golan vao lanh tho israel

 

Tiến trình hòa bình Israel - Palestine sắp có bước ngoặt triển vọng?

Trong bối cảnh các cuộc bầu cử tại Israel vừa kết thúc, chính quyền Trump dường như chuẩn bị tiến tới công bố kế hoạch ...

my da cap nhat ban do quoc gia hop nhat cao nguyen golan vao lanh tho israel

 

Nghị sỹ Nga: Lập trường của Mỹ về Crimea và Golan “rất mâu thuẫn”

Nghị sỹ Duma Quốc gia (Hạ viện) Nga từ vùng Crimea, ông Mikhail Shememet ngày 10/4 cho rằng lập trường của Mỹ về việc công ...

my da cap nhat ban do quoc gia hop nhat cao nguyen golan vao lanh tho israel

 

Tổng thống Mỹ: Quyết định về Cao nguyên Golan được đưa ra khá chóng vánh

Ngày 6/4, Tổng thống Mỹ Donald Trump tiết lộ ông đã đưa ra quyết định gây tranh cãi là công nhận chủ quyền của Israel ...

(theo AP)