Cập nhật Covid-19 ngày 11/2: Những người ở Mỹ tiêm đủ vaccine không bị cách ly; Đức kéo dài lệnh phong toả thêm 3 tuần

Chu Văn
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. TGVN. Theo trang thống kê worldometers.info, tính đến 16h00 ngày 11/2 (giờ Việt Nam), toàn thế giới đã ghi nhận 107.892.45 ca nhiễm Covid-19, trong đó có 2.365.995 ca tử vong. Số bệnh nhân được điều trị khỏi bệnh là 79.918.839 người.
Cập nhật Covid-19 ngày 11/2:

Cho đến nay, Mỹ có tổng cộng 483.200 ca tử vong trong tổng số 27.897.214 ca nhiễm. Tiếp đó là Ấn Độ với 155.339 ca tử vong trong số 10.871.060 ca bệnh. Brazil đứng thứ 3 với 234.945 ca tử vong trong số 9.662.305 bệnh nhân.

Xét tỷ lệ dân số, Bỉ là quốc gia có tỷ lệ tử vong cao nhất, theo đó cứ 100.000 người dân thì có 185 người tử vong. Tiếp đến là Slovenia với 175 người và Anh 166 người/100.000 dân.

Tại châu Mỹ, theo hãng Global News, từ một ca nhiễm Covid-19 trong văn phòng Chính phủ Canada đã dẫn đến nhiều trường hợp nhiễm Covid-19 trong hai tuần qua khiến “một số dịch vụ quan trọng” trong Bộ các vấn đề toàn cầu (GAC) đang bị gián đoạn. Trong bộ máy của Chính phủ Canada, GAC có nhiệm vụ “xác định, định hình và thúc đẩy các lợi ích và giá trị của Canada trong môi trường toàn cầu phức tạp”. GAC đảm trách xử lý các mối quan hệ ngoại giao, các vấn đề thương mại và hỗ trợ lãnh sự. Ngoài những vai trò này, GAC còn có nhiệm vụ dẫn đầu các nỗ lực hỗ trợ phát triển quốc tế, nhân đạo, hòa bình và an ninh.

Tại Mỹ, ngày 10/2, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) cho biết những người được tiêm đủ liều vaccine phòng bệnh Covid-19 sẽ không cần cách ly sau khi tiếp xúc với người mắc bệnh. Trong thông báo, CDC nêu rõ: "Những người được tiêm chủng vaccine đầy đủ, phù hợp với tiêu chí sẽ không cần thiết phải cách ly sau khi tiếp xúc với người mắc Covid-19". Theo CDC, các tiêu chí bao gồm những người tiếp xúc với Covid-19 đã được tiêm chủng đầy đủ, phơi nhiễm trong vòng 3 tháng sau khi nhận liều cuối cùng và họ vẫn không có triệu chứng kể từ lần phơi nhiễm hiện tại.

Mỹ hiện là quốc gia chịu ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19 nghiêm trọng nhất, nhưng đỉnh dịch tại nước này xuất hiện vào ngày 8/1 vừa qua với số ca mắc đã giảm dần kể từ thời điểm đó. Tuy nhiên, kết quả một nghiên cứu mới công bố cho thấy biến thể của virus SARS-CoV-2 phát hiện tại Anh đang lan nhanh tại Mỹ có nguy cơ dẫn đến làn sóng dịch bệnh mới tại nước này.

Cũng tại Mỹ, công ty dược phẩm đa quốc gia của Mỹ Merck & Co Inc hiện đang thương lượng với các chính phủ và các công ty về khả năng hỗ trợ việc sản xuất vaccine đã được cấp phép sử dụng để ngừa bệnh Công-19. Trong thông báo ngày 10/2, người phát ngôn của công ty cho biết: "Chúng tôi đang tích cực thảo luận với các chính phủ, các cơ quan y tế công cộng và nhiều đối tác khác nhằm xác định các lĩnh vực ứng phó với dịch bệnh mà chúng tôi có thể đóng một vai trò nào đó, bao gồm khả năng hỗ trợ sản xuất các loại vaccine đã được cấp phép, bên cạnh các ứng cử viên vaccine". Tuy nhiên, quan chức trên không nêu rõ đang đàm phán với những công ty hay cơ quan y tế công nào. Merck & Co In cũng đã lên kế hoạch tập trung thúc đẩy sản xuất các loại thuốc điều trị như thuốc kháng virus molnupiravir mang tên MK-4482 và MK-7110.

Trước đó, từ tháng 1, công ty đã ngừng phát triển hai loại vaccine của mình sau khi các thử nghiệm cho thấy cả hai loại tạo ra các phản ứng miễn dịch thấp hơn so với các vaccine khác cũng như so với mức được ghi nhận ở những người đã mắc và khỏi bệnh. Sau đó, Merck & Co In quyết định tập trung vào các nỗ lực nghiên cứu và sản xuất thuốc chữa COVID-19. Tuần trước, công ty thông báo dự kiến có các dữ liệu ban đầu của một cuộc thử nghiệm thuốc molnupiravir trong quý I/2021./.

Tại châu Âu, ngày 10/2, Cơ quan Quản lý dược phẩm (EMA) của EU đã đề nghị các nhà sản xuất vaccine tiến hành kiểm tra xem liệu vaccine của họ có bảo vệ con người trước các biến thể mới của virus SARS-CoV-2 được không. Việc một số biến thể mới của virus SARS-CoV-2 xuất hiện gần đây là dấy lên lo ngại về nguy cơ tăng số ca nhiễm, trong khi virus gây bệnh có thể "nhờn" vaccine.

EMA cho biết đang soạn thảo một bản hướng dẫn mới dành cho các nhà sản xuất đang lên kế hoạch điều chỉnh vaccine hiện tại để ứng phó với các biến thể mới của virus. Để cân nhắc các khả năng thử nghiệm và phát triển vaccine có hiệu quả với các biến thể mới, EMA "đã đề nghị tất cả các hãng dược điều tra xem liệu vaccine của họ có thể bảo vệ con người chống lại các biến thể mới của virus hay không". Các biến thể mới này bao gồm cả các biến thể đã được xác định tại Anh, Nam Phi và Brazil. EMA cũng đề nghị các nhà phát triển "công bố các dữ liệu liên quan", đồng thời cho biết "có nhiều lo ngại rằng một vài biến thể mới có thể tác động ở mức độ khác nhau đến khả năng vaccine bảo vệ con người trước dịch bệnh". Tuy nhiên, EMA cũng nói rõ rằng thông tin về việc vaccine giảm hiệu quả bảo vệ đối với bệnh thể nhẹ "không đồng nghĩa với việc giảm khả năng bảo vệ đối với các thể nặng", vì vậy "cần có thêm bằng chứng".

Đến nay, EMA đã phê chuẩn 3 vaccine để sử dụng trong Liên minh châu Âu (EU), gồm vaccine của các hãng dược Pfizer/BioNTech (Mỹ - Đức), Moderna (Mỹ) và AstraZeneca/Oxford (Thụy Điển - Anh).

Trong diễn biến khác, chính phủ liên bang và chính quyền các bang ở Đức đã nhất trí kéo dài thêm 3 tuần lệnh phong tỏa hiện nay cho tới ngày 7/3 tới. Quyết định đạt được sau cuộc họp trực tuyến giữa Thủ tướng Đức Angela Merkel với thủ hiến 16 bang của Đức chiều 10/2. Một số điểm chính trong nghị quyết được thông qua sau hội nghị bao gồm: Kéo dài lệnh phong tỏa cho tới ngày 7/3; việc mở lại các trường học và nhà trẻ sẽ do các bang tự quyết định theo thẩm quyền; các tiệm cắt tóc có thể hoạt động trở lại từ ngày 1/3 với điều kiện giữ vệ sinh dịch tễ, kiểm soát lượng khách ra vào và khách đến phải đặt hẹn trước và đeo khẩu trang y tế; nới lỏng hơn nữa các biện pháp hạn chế nếu tỷ lệ lây nhiễm giảm xuống dưới 35 ca trong 7 ngày/100.000 dân, trong đó sẽ mở lại các cửa hàng bán lẻ với điều kiện đảm bảo 20 m2 cho mỗi khách vào mua hàng, mở lại viện bảo tàng, triển lãm cũng như các dịch vụ phải tiếp xúc gần. Với các cuộc gặp gỡ, Chính phủ liên bang và các bang vẫn nhất trí giữ nguyên quy định hiện hành, theo đó chỉ cho phép các thành viên trong hộ gia đình gặp gỡ một người ngoài. Ngoài ra, nghị quyết cũng khuyến cáo tiếp tục hạn chế các chuyến đi lại không cấp thiết. Làm việc tại nhà vẫn tiếp tục được khuyến khích.

Phát biểu tại cuộc họp báo sau hội nghị trên, Thủ tướng Merkel cảnh báo về một làn sóng lây nhiễm thứ ba trong cuộc khủng hoảng Covid-19 nếu mọi người không cẩn trọng trước sự nguy hiểm của các biến thể virus SARS-CoV-2. Theo bà, thời gian từ nay tới giữa tháng 3 sẽ là khoảng thời gian "sống còn" bởi sự nguy hiểm của các biến thể là rất thực tế. Thủ tướng Merkel cũng gửi lời cảm ơn sự góp sức của tất cả các tầng lớp nhân dân, những người đã góp phần đạt được những thành tựu bước đầu trong cuộc chiến chống Covid-19 thông qua các hành vi bản thân, thông qua làm việc tại nhà và ít đi lại. Thủ tướng Merkel cũng cho rằng các biện pháp áp đặt nghiêm ngặt và cứng rắn cho tới nay đã có tác dụng khi số ca nhiễm mới đã giảm. Bà hy vọng các trường học có thể mở cửa trở lại trong tháng 3 này. Do chính sách giáo dục là thẩm quyền của các bang nên các bang sẽ có lộ trình khác nhau để mở cửa trở lại các cơ sở giáo dục tại địa phương. Tại Berlin và Brandenburg, các trường tiểu học có thể từng bước được mở trở lại từ ngày 22/2 tới và có thể xem xét tổ chức xen kẽ giữa việc học ở trường và ở nhà. Trong khi tại bang Hessen, các lớp 5 và lớp 6 cũng có thể mở trở lại từ ngày 22/2 tới.

Cùng ngày 10/2, công ty dược phẩm Biontech của Đức thông báo đã bắt đầu sản xuất vaccine tại cơ sở mới ở thành phố Marburg (bang Hessen), sớm hơn khoảng 1 tháng so với kế hoạch. Với việc cơ sở mới đi vào hoạt động, đây sẽ là một trong những cơ sở sản xuất vaccine mRNA lớn nhất ở châu Âu, với công suất sản xuất hàng năm lên đến 750 triệu liều vaccine Covid-19. Biontech có kế hoạch sản xuất tới 250 triệu liều vaccine tại đây trong nửa đầu năm 2021 và những lô hàng đầu tiên được sản xuất tại Marburg dự kiến được chuyển giao vào đầu tháng 4/2021. Trước đó, để đáp ứng nhu cầu về vaccine toàn cầu, Biontech và đối tác là công ty Mỹ Pfizer đã tăng năng lực sản xuất vaccine lên đến 2 tỷ liều trong năm 2021.

Tại châu Á, Iran và Indonesia đều đã ghi nhận hơn 1,1 triệu ca nhiễm. Những nước ghi nhận số ca tử vong cao nhất châu lục, ngoài Ấn Độ, là Iran (58.686 ca), Indonesia (32.167 ca), trong khi các nước Iraq, Pakistan và Philippines đều đã có hơn 11.000 ca.

Tại châu Phi, Nam Phi đã ghi nhận 1.482.412 ca nhiễm, trong đó có 47.145 ca tử vong. Tiếp đến là Maroc với 476.689 ca nhiễm, Tunisia 219.650 ca. Ai Cập, Ethiopia, Nigeria, Libya, Algeria và Kenya đều đã ghi nhận hơn 100.000 ca nhiễm.

TIN LIÊN QUAN
Hà Nội kiện toàn 5 đoàn kiểm tra về công tác phòng chống dịch Covid-19
Cập nhật Covid-19 ngày 31/1: Cuba tiến gần mốc 1.000 ca trong ngày; Nhiều nước công bố biện pháp kiểm soát dịch mới; Đức đặt mua vaccine cho năm 2022
Phát hiện ca dương tính với SARS-CoV-2 sau đám cưới, Bộ Y tế ra thông báo khẩn
Covid-19 ở Việt Nam sáng 30/1: Thêm 34 ca mắc mới trong cộng đồng ở Hải Dương và Quảng Ninh

Bài viết cùng chủ đề

Covid-19

Đọc thêm

Túi ngoại giao và những điều cần biết

Túi ngoại giao và những điều cần biết

Baoquocte.vn. Túi ngoại giao (valise ngoại giao) là một trong những dạng liên lạc quan trọng nhất và phổ biến nhất của Cơ quan đại diện ngoại giao.
Những cách tiết kiệm điện hiệu quả trong mùa Hè

Những cách tiết kiệm điện hiệu quả trong mùa Hè

Baoquocte.vn. Thời tiết nắng nóng, nhu cầu sử dụng điện tăng rất cao, vì vậy, mọi người cần có những cách sử dụng điện đúng cách và tiết kiệm điện hiệu ...
Vải tươi Việt Nam tại Australia được đấu giá lên tới 53 triệu đồng/kg

Vải tươi Việt Nam tại Australia được đấu giá lên tới 53 triệu đồng/kg

Baoquocte.vn. Trong 1 phiên đấu giá tại Australia, 1kg vải tươi Việt Nam 'thượng hạng' nhập khẩu được mua với giá lên tới 3.000 AUD (khoảng 53 triệu VND).
Vinamilk tiếp tục dẫn đầu trong top 50 doanh nghiệp niêm yết tốt nhất năm 2021

Vinamilk tiếp tục dẫn đầu trong top 50 doanh nghiệp niêm yết tốt nhất năm 2021

Baoquocte.vn. Tạp chí Forbes Việt Nam vừa công bố Top 50 doanh nghiệp niêm yết tốt nhất 2021 (Top 50) lần thứ 9. Theo đó, Vinamilk tiếp tục đứng trong top ...
Đại dịch Covid-19 khiến khủng hoảng nhân đạo tại khu vực Sừng châu Phi thêm trầm trọng

Đại dịch Covid-19 khiến khủng hoảng nhân đạo tại khu vực Sừng châu Phi thêm trầm trọng

Baoquocte.vn. Khu vực Sừng châu Phi đang đối mặt với cuộc khủng hoảng nhân đạo lan rộng do tác động của đại dịch Covid-19.
TIN VUI: Vaccine ngừa Covid-19 của Cuba đạt hiệu quả 92,28%

TIN VUI: Vaccine ngừa Covid-19 của Cuba đạt hiệu quả 92,28%

Baoquocte.vn. Vaccine ngừa Covid-19 có tên Abdala do Cuba bào chế và sản xuất đã chứng minh đạt hiệu quả 92,28% trong các thử nghiệm lâm sàng giai đoạn cuối.
'Vaccine Pfizer làm tăng nguy cơ với người mắc bệnh máu hiếm gặp

'Vaccine Pfizer làm tăng nguy cơ với người mắc bệnh máu hiếm gặp

Baoquocte.vn. Các nhà nghiên cứu Israel phát hiện sự liên quan giữa việc tiêm chủng vaccine Covid-19 của hãng dược Pfizer/BioNTech với sự gia tăng các ca bệnh về máu.
Mở cửa du lịch nội tỉnh, Quảng Ninh đón gần 30.000 lượt du khách

Mở cửa du lịch nội tỉnh, Quảng Ninh đón gần 30.000 lượt du khách

Baoquocte.vn. Chỉ trong 2 ngày cuối tuần 19 - 20/6, các điểm du lịch, di tích, danh thắng trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh đón gần 10.000 lượt khách.
Hà Nội mở lại dịch vụ cắt tóc, ăn uống trong nhà

Hà Nội mở lại dịch vụ cắt tóc, ăn uống trong nhà

Baoquocte.vn. Thành phố Hà Nội cho phép nới lỏng một số dịch vụ từ 0h ngày 22/6 nhưng yêu cầu phải thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.
‘Mây đen’ lại bao phủ ngành vận tải biển, chuỗi cung ứng toàn cầu khó chồng khó

‘Mây đen’ lại bao phủ ngành vận tải biển, chuỗi cung ứng toàn cầu khó chồng khó

Baoquocte.vn. Đợt bùng phát Covid-19 mới ở miền Nam Trung Quốc cho thấy, chuỗi cung ứng toàn cầu mong manh đến mức nào.
Thượng đỉnh Nga-Mỹ: Tia hy vọng bên bờ vực thẳm

Thượng đỉnh Nga-Mỹ: Tia hy vọng bên bờ vực thẳm

Baoquocte.vn. Thượng đỉnh giữa hai nhà lãnh đạo ngày 16/6 tại Thụy Sỹ mang tới tiến triển mới cho quan hệ Nga-Mỹ đang bên bờ vực. Song chừng đó liệu có đủ?
Thượng đỉnh Nga-Mỹ: Bớt kỳ vọng để thêm thành công

Thượng đỉnh Nga-Mỹ: Bớt kỳ vọng để thêm thành công

Baoquocte.vn. Mong ước của Tổng thống Mỹ Joe Biden về một mối quan hệ Nga-Mỹ “ổn định và dễ lường hơn” liệu có thành sau thượng đỉnh với người đồng cấp Nga Vladimir Putin?
NATO xác định sứ mệnh mới

NATO xác định sứ mệnh mới

Baoquocte.vn. Kết quả và sự tham gia trở lại của Mỹ ở Thượng đỉnh NATO năm nay đã tìm kiếm cho liên minh quân sự này một sứ mệnh mới. Bình luận của báo TG&VN.
Ba điểm nhấn từ hai Thượng đỉnh G7 và NATO

Ba điểm nhấn từ hai Thượng đỉnh G7 và NATO

Baoquocte.vn. Sự trở lại của Mỹ, bài toán Nga và Trung Quốc hay bất đồng Anh-EU là điểm nhấn trong Thượng đỉnh G7 và NATO. Báo TG&VN bình luận.
Mỹ-Trung Quốc: Đòn nặng mới

Mỹ-Trung Quốc: Đòn nặng mới

Baoquocte.vn. Quan hệ Mỹ-Trung Quốc tiếp tục nóng. Mỹ vừa ra cú đòn mới và không hề nhẹ đối với Trung Quốc. Chúng rất đáng được chú ý bởi ba lý do. Bình luận của TG&VN.
Thấy gì qua phát biểu của Tổng thống Mỹ về vaccine Covid-19?

Thấy gì qua phát biểu của Tổng thống Mỹ về vaccine Covid-19?

Baoquocte.vn. Sáng ngày 3/6, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã có bài phát biểu về phân phối vaccine Covid-19 trên toàn cầu, với một số điểm nhấn đáng chú ý.
Giải mã gen-Mặt trận mới của cạnh tranh Mỹ-Trung Quốc

Giải mã gen-Mặt trận mới của cạnh tranh Mỹ-Trung Quốc

Baoquocte.vn. Dù công nghệ giải mã gen chủ yếu vẫn do Mỹ thống trị, nhưng Trung Quốc cũng đang tính toán vươn lên cạnh tranh.
Những ứng viên Thủ tướng Israel

Những ứng viên Thủ tướng Israel

Baoquocte.vn. Israel có thể sẽ chứng kiến một cuộc “thay máu” khi liên minh phe đối lập sắp “đánh bật” ông Benjamin Netanyahu khỏi vị trí Thủ tướng.
Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương: Địa bàn cạnh tranh tàu ngầm chiến lược thế hệ mới giữa Mỹ và Trung Quốc

Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương: Địa bàn cạnh tranh tàu ngầm chiến lược thế hệ mới giữa Mỹ và Trung Quốc

Baoquocte.vn. Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương sẽ trở thành địa bàn cạnh tranh tàu ngầm chiến lược giữa Mỹ, Trung Quốc và một số quốc gia khác.
Giải mã bí ẩn UFO - Người Mỹ đã biết được những sự thật gì?

Giải mã bí ẩn UFO - Người Mỹ đã biết được những sự thật gì?

Baoquocte.vn. Trong 20 năm qua, Mỹ đã ghi nhận ít nhất 120 cuộc chạm trán với UFO, nhưng đến nay vẫn chưa thể xác định được chính xác những vật thể bay đó là gì.
Bí ẩn quốc gia khai thác vàng lớn nhất châu Phi

Bí ẩn quốc gia khai thác vàng lớn nhất châu Phi

Baoquocte.vn. Với hơn 142 tấn vàng khai thác năm 2019, Ghana chính thức soán ngôi Nam Phi, trở thành quốc gia khai thác vàng lớn nhất lục địa đen.
Vaccine phòng Covid-19 cho toàn cầu: Chuyện không đơn giản!

Vaccine phòng Covid-19 cho toàn cầu: Chuyện không đơn giản!

Baoquocte.vn. 70% dân số toàn cầu cần được tiêm vaccine phòng Covid-19. Đó là con số ước tính để thế giới đạt được miễn dịch cộng đồng.
Thổ Nhĩ Kỳ và mối quan hệ 'không thể chối từ' với Nga

Thổ Nhĩ Kỳ và mối quan hệ 'không thể chối từ' với Nga

Baoquocte.vn. Rạn nứt trong quan hệ với Mỹ và những lợi ích kinh tế quá lớn với Nga là những nguyên nhân chính khiến Thổ Nhĩ Kỳ muốn trở thành đối tác của Nga
Ngoại giao ‘lối cũ’ của ông Joe Biden tại châu Âu

Ngoại giao ‘lối cũ’ của ông Joe Biden tại châu Âu

Baoquocte.vn. Trong chuyến công du đầu tiên, ông Joe Biden đã cải thiện quan hệ đồng minh, đàm phán cùng đối thủ với phong cách ngoại giao ‘lối cũ’ của mình.
5 gạch đầu dòng từ thượng đỉnh Nga-Mỹ: Nâng tầm ông Putin, khác biệt với ông Trump và còn gì nữa?

5 gạch đầu dòng từ thượng đỉnh Nga-Mỹ: Nâng tầm ông Putin, khác biệt với ông Trump và còn gì nữa?

Baoquocte.vn. Hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Joe Biden với người đồng cấp Nga Vladimir Putin đã diễn ra và dưới đây là 5 điều trang CNN rút ra.
Thượng đỉnh Nga-Mỹ: Quay lại ngoại giao truyền thống và chiến thắng cho ai?

Thượng đỉnh Nga-Mỹ: Quay lại ngoại giao truyền thống và chiến thắng cho ai?

Baoquocte.vn. Bắt đầu một vòng đàm phán hạt nhân mới và đưa các đại sứ trở lại vị trí là những thắng lợi nhỏ nhưng chắc chắn của Hội nghị Thượng đỉnh Nga-Mỹ.
Châu Á trở thành trọng tâm chiến lược của Hội nghị thượng đỉnh G7 ở Cornwall?

Châu Á trở thành trọng tâm chiến lược của Hội nghị thượng đỉnh G7 ở Cornwall?

Baoquocte.vn. Bên cạnh việc chứng kiến lập trường mạnh mẽ với Trung Quốc, Hội nghị G7 còn có ý nghĩa đối với vấn đề Triều Tiên và quan hệ Nhật Bản-Hàn Quốc.
Thượng đỉnh Nga-Mỹ: Khi vũ khí không gian mạng ‘vượt mặt’ vũ khí hạt nhân

Thượng đỉnh Nga-Mỹ: Khi vũ khí không gian mạng ‘vượt mặt’ vũ khí hạt nhân

Baoquocte.vn. Quan hệ Nga-Mỹ phần lớn xoay quanh căng thẳng về vũ khí hạt nhân, nhưng hiện nay hai nước lại chuyển quan tâm sang vấn đề hiện đại hơn: vũ khí không gian mạng.
Phiên bản di động