Cập nhật Covid-19 ngày 3/8: Thế giới tiệm cận 200 triệu ca; Xuất hiện Delta Plus 'cao thủ' hơn Delta; Vũ Hán xét nghiệm cho toàn bộ người dân

Duy Phương
Theo trang thống kê Worldometers, đến nay, toàn cầu ghi nhận gần 200 triệu ca nhiễm Covid-19, trong đó có gần 4,25 triệu trường hợp tử vong và xấp xỉ 180 triệu bệnh nhân bình phục.
Theo dõi Baoquocte.vn trên
Xét theo quốc gia, Mỹ vẫn là nước bị ảnh hưởng nhất thế giới với số ca nhiễm và tử vong cao nhất, lần lượt là 35.743.293 ca và 629.314 ca. (Nguồn: Reuters)
Ngày 2/8, Mỹ đã đạt mục tiêu tiêm ít nhất 1 mũi vaccine ngừa Covid-19 cho 70% dân số. (Nguồn: Reuters)

Trong 24 giờ qua, toàn thế giới có thêm 471.507 ca mắc mới và 7.589 ca tử vong.

* Tính theo quốc gia, Mỹ đứng đầu thế giới về số ca mắc và tử vong khi ghi nhận lần lượt 35.892.507 ca và 629.853 ca.

Ngày 2/8, Mỹ đã đạt mục tiêu tiêm ít nhất 1 mũi vaccine cho 70% dân số, muộn hơn gần một tháng so với mục tiêu ban đầu mà chính quyền Tổng thống Joe Biden đề ra là vào ngày 4/7.

Theo số liệu của Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC), tốc độ tiêm chủng trên toàn nước Mỹ đã được cải thiện và tăng đều đặn suốt 3 tuần qua, trung bình đạt hơn 650.000 liều trong 7 ngày, tăng 26% so với 3 tuần trước.

Các chuyên gia về dịch bệnh dự đoán sẽ có khoảng 140.000 đến 300.000 ca mắc mới mỗi ngày ở Mỹ trong tháng 8 do sự lây lan nhanh chóng của biến thể Delta và việc khôi phục các hoạt động xã hội trên diện rộng.

Cùng ngày, Mỹ đã bổ sung 16 quốc gia và vùng lãnh thổ vào mức nguy cơ "rất cao", bao gồm Andorra, Curaçao, Gibraltar, Hy Lạp, Guadeloupe, Iran, Ireland, Đảo Man, Kazakhstan, Lesotho, Libya, Malta, Martinique, Saint Barthelemy, Saint Martin và Quần đảo Virgin thuộc Mỹ.

* Tính theo khu vực, châu Á hiện là nơi có số ca nhiễm nhiều nhất thế giới, với 62.520.560 ca mắc và 904.993 ca tử vong.

Trong 24 giờ qua, châu lục này cũng ghi nhận 239.730 ca mắc mới và 4.115 ca tử vong.

Ngày 2/8, Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide đã chỉ đạo cần phải đảm bảo giường bệnh đủ để điều trị cho những bệnh nhân mắc Covid-19 nặng và nguy cơ cao, các bệnh nhân còn lại về cơ bản sẽ điều trị tại nhà.

Tuy nhiên, cần thiết lập một hệ thống y tế hiệu quả cho phép những người mắc bệnh nhẹ điều trị tại nhà khi chuyển biến xấu phải được nhập viện ngay lập tức.

Liên quan đến các biện pháp chống dịch, ngày 3/8, Nhật Bản đã lần đầu tiên công bố danh tính các cá nhân vi phạm quy định cách ly sau khi nhập cảnh.

Trong một diễn biến khác, kết quả nghiên cứu mới nhất của các nhà khoa học Nhật Bản cho thấy tại thời điểm hiện nay, biến thể Delta của virus SARS-CoV-2 có khả năng gây bệnh cao hơn so với các biến thể khác.

Các nhà khoa học đã tiến hành thí nghiệm và phát hiện hợp bào được hình thành do nhiễm phải biến thể Delta nhiều gấp 2,7 lần so với các biến thể khác.

Họ cũng chỉ ra số lượng hợp bào mà virus tạo ra càng lớn, khả năng lây nhiễm của nó càng cao.

Cùng ngày, Hàn Quốc thông báo phát hiện 2 bệnh nhân Covid-19 nhiễm biến thể Delta Plus có khả năng lây nhiễm cao.

Đây là lần đầu tiên nước này ghi nhận sự xuất hiện của Delta Plus, vốn là một dòng phụ của biến thể Delta.

Ngày 3/8, Hàn Quốc có thêm 1.202 ca, trong đó có 1.152 ca lây nhiễm trong cộng đồng, nâng tổng số ca mắc ở nước này lên 201.203 ca.

Chính phủ Hàn Quốc hiện đang thực hiện biện pháp giãn cách xã hội với cấp độ cao nhất (Cấp độ 4) ở khu vực thủ đô Seoul và vùng phụ cận trong khi áp dụng Cấp độ 3 ở các tỉnh thành phố còn lại trên cả nước, kéo dài đến hết ngày 8/8 tới.

Tại Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN (AMM-54), Indonesia đã đề nghị các nước thành viên chia sẻ vaccine để đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng tại khu vực Đông Nam Á.

Ngày 3/8, giới chức thành phố Vũ Hán, Trung Quốc, cho biết họ sẽ xét nghiệm Covid-19 cho toàn bộ người dân sau khi thành phố miền Trung nước này ghi nhận các ca nhiễm virus SARS-CoV-2 đầu tiên kể từ hơn 1 năm trước.

Vũ Hán được coi là nơi khởi phát đại dịch Covid-19 toàn cầu.

* Châu Âu là khu vực có số ca mắc nhiều thứ hai thế giới, nhưng lại là khu vực đứng đầu thế giới về số ca tử vong với gần 1,2 triệu ca.

Nga là nước có số ca nhiễm cao nhất tại khu vực này với 6.312.185 ca, trong đó có 160.137 ca tử vong.

Trong bối cảnh biến thể Delta lây lan đe dọa cả những quốc gia có tỷ lệ tiêm chủng cao, chính phủ một số nước đã cân nhắc đến việc tiêm mũi vaccine tăng cường.

Bộ trưởng Y tế liên bang và các bang của Đức đã ra khuyến nghị tiêm chủng nhắc lại cho nhóm dễ bị tổn thương từ tháng 9 tới.

Vaccine của BioNtech/Pfizer hoặc Moderna nên được tiêm nhắc lại cho những người dễ bị tổn thương ít nhất 6 tháng sau loạt tiêm chủng đầu tiên.

Các trường hợp chưa được tiêm vaccine mRNA cũng có thể được tiêm vaccine công nghệ này từ tháng 9 tới, không phân biệt độ tuổi hay độ nhạy cảm.

Do số ca nhiễm mới gia tăng, một loạt vùng lãnh thổ hải ngoại của Pháp đã tái áp đặt các biện pháp phong tỏa.

Ngày 2/8, vùng lãnh thổ Guadeloupe thông báo áp đặt trở lại lệnh phong tỏa trong ít nhất 3 tuần kể từ tối 4/8.

Trước đó, Martinique, một lãnh thổ hải ngoại khác của Pháp tại vùng Caribbean, cũng có động thái tương tự nhằm khống chế dịch lan mạnh.

Đảo Reunion thuộc Pháp cũng đã áp dụng lệnh phong tỏa một phần kéo dài trong 2 tuần với lệnh giới nghiêm từ 18h đến 5h.

Cho tới nay, gần 53% dân số Pháp đã tiêm vaccine phòng Covid-19, song tỷ lệ này tại các vùng lãnh thổ hải ngoại của Pháp tương đối thấp.

* Tại châu Phi, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh châu Phi cho biết tính đến chiều ngày 2/8, châu lục này đã ghi nhận tổng cộng 6.755.192 trường hợp mắc Covid-19 và 171.187 ca tử vong.

Hiện tại, 5.912.335 người mắc bệnh trên châu lục này đã được điều trị khỏi bệnh.

Nam Phi là khu vực bị ảnh hưởng nhiều nhất tính theo số ca mắc bệnh, tiếp theo là Bắc Phi và Đông Phi, trong khi Trung Phi bị ảnh hưởng ít nhất trên lục địa này.

Ngày 2/8, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đánh giá Tunisia, quốc gia thuộc nhóm có tỷ lệ tử vong vì Covid-19 cao nhất thế giới, có thể đã qua đỉnh dịch trong làn sóng lây nhiễm mới nhất, song khuyến cáo chính phủ nước này vẫn cần phải tăng tốc chương trình tiêm chủng.

Trong 10 ngày qua, Tunisia đã nhận được khoảng 7 triệu liều vaccine ngừa Covid-19 và có thể sẽ sớm nhận được thêm 2 hoặc 3 triệu liều nữa.

Ngày 3/8, Tunisia bắt đầu chiến dịch tiêm phòng lưu động tại nhiều khu vực, mở rộng đối tượng tiêm phòng đến độ tuổi trên 40.

Đề nghị Hàn Quốc tiếp tục nâng cao năng lực y tế và bảo đảm cung ứng vaccine Covid-19 cho các nước ASEAN

Đề nghị Hàn Quốc tiếp tục nâng cao năng lực y tế và bảo đảm cung ứng vaccine Covid-19 cho các nước ASEAN

Tham dự Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao (PMC) ASEAN-Hàn Quốc, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn phát biểu đề nghị Hàn Quốc tiếp tục nâng ...

Những người nào nên tạm hoãn tiêm vaccine Moderna?

Những người nào nên tạm hoãn tiêm vaccine Moderna?

Nhà sản xuất khuyến cáo mỗi người tiêm tối đa 2 mũi vaccine Moderna, cách nhau 28 ngày. Những người mắc bệnh cấp tính, bệnh ...

(tổng hợp)

Bài viết cùng chủ đề

Ngoại giao vaccine

Đọc thêm

Kinh tế tầm thấp: Xu hướng mới và cơ hội cho Việt Nam

Kinh tế tầm thấp: Xu hướng mới và cơ hội cho Việt Nam

Kinh tế tầm thấp đang nổi lên như một lĩnh vực mới, có tiềm năng trở thành động lực tăng trưởng quan trọng trong thập niên tới.
Trao tặng Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Ngoại giao cho Tiến sĩ, doanh nhân Nguyễn Thanh Mỹ

Trao tặng Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Ngoại giao cho Tiến sĩ, doanh nhân Nguyễn Thanh Mỹ

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã trao Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Ngoại giao cho Tiến sĩ, doanh nhân Nguyễn Thanh Mỹ, kiều bào Canada.
Nhận định, dự đoán trận đấu Liverpool vs Fulham: Điểm tựa sân nhà, niềm tin chiến thắng

Nhận định, dự đoán trận đấu Liverpool vs Fulham: Điểm tựa sân nhà, niềm tin chiến thắng

Nhận định trận đấu, dự đoán tỷ số Liverpool vs Fulham tại vòng 32 giải Ngoại hạng Anh được diễn ra vào lúc 23h30 ngày 11/4.
Lạm phát Mỹ tăng lên 3,3% trong tháng 3 do xung đột với Iran

Lạm phát Mỹ tăng lên 3,3% trong tháng 3 do xung đột với Iran

Báo cáo từ Cục Thống kê Lao động Mỹ cho thấy lạm phát đã tăng mạnh trong tháng 3/2026, chủ yếu do giá năng lượng leo thang vì xung đột ...
Doanh nhân Việt Nam được vinh danh tại World CEO Summit Awards 2026

Doanh nhân Việt Nam được vinh danh tại World CEO Summit Awards 2026

Ông Nguyễn Đình Tuấn được World CEO Summit Awards 2026 vinh danh nhờ những đóng góp cho sự phát triển của ngành công nghiệp đô thị, văn hóa của Việt ...
Giá nông sản hôm nay 11/4/2026: Giá cà phê khởi sắc vào phiên cuối tuần, giá tiêu đồng loạt tăng; Goldman Sachs bất ngờ dự báo giá dầu giảm đáng kể

Giá nông sản hôm nay 11/4/2026: Giá cà phê khởi sắc vào phiên cuối tuần, giá tiêu đồng loạt tăng; Goldman Sachs bất ngờ dự báo giá dầu giảm đáng kể

Báo Thế giới và Việt Nam cập nhật giá nông sản hôm nay 11/4/2026, giá cà phê, giá tiêu, giá gạo xuất khẩu... giao dịch trên thị trường quốc tế ...
Ngoại giao năng lượng: Khác con đường, cùng đích đến

Ngoại giao năng lượng: Khác con đường, cùng đích đến

Năng lượng là bài toán nhãn tiền mà nhiều quốc gia phải đối mặt khi câu chuyện xung đột Trung Đông chưa thấy hồi kết.
Hòa đàm về Gaza: Ánh sáng cuối đường hầm

Hòa đàm về Gaza: Ánh sáng cuối đường hầm

Cuộc đàm phán hòa bình về dải Gaza tại Cairo (Ai Cập) vừa qua đã mang lại một số tín hiệu tích cực, dù hành trình tới hòa bình thực chất còn nhiều chông gai.
Mỹ-NATO: Khi đồng minh không nhìn cùng hướng

Mỹ-NATO: Khi đồng minh không nhìn cùng hướng

Tuyên bố của Tổng thống Donald Trump rằng ông đang nghiêm túc cân nhắc việc rút Mỹ khỏi NATO đang khiến nội bộ liên minh quân sự này rơi vào cảnh lục đục.
Lệnh ngừng bắn Mỹ-Iran: Tìm thấy 'cửa thoát hiểm'?

Lệnh ngừng bắn Mỹ-Iran: Tìm thấy 'cửa thoát hiểm'?

Dù còn nhiều trở ngại, lệnh ngừng bắn hai tuần mà Mỹ và Iran mới đạt được cũng là tín hiệu tích cực, là bước đi mở ra triển vọng chấm dứt xung đột.
Xung đột Trung Đông: Vẫn nhiều ẩn số

Xung đột Trung Đông: Vẫn nhiều ẩn số

Cuộc xung đột quân sự giữa liên minh Mỹ - Israel với Iran đến nay đã bước sang tháng thứ hai với những diễn biến cực kỳ phức tạp.
Myanmar: Cuộc chuyển giao quyền lực

Myanmar: Cuộc chuyển giao quyền lực

Quá trình chuyển giao quyền lực tại Myanmar từ chính quyền quân sự sang chính phủ dân sự chính danh đã bắt đầu.
Văn hóa lao động - Sức mạnh thầm lặng của nền kinh tế

Văn hóa lao động - Sức mạnh thầm lặng của nền kinh tế

Văn hóa lao động, một yếu tố khó đo lường nhưng quan trọng, đóng vai trò then chốt trong hiệu quả vận hành kinh tế.
Xung đột Trung Đông: Một loạt tập đoàn công nghệ lớn của Mỹ tại Vùng Vịnh vào tầm ngắm, Iran muốn phát thông điệp gì?

Xung đột Trung Đông: Một loạt tập đoàn công nghệ lớn của Mỹ tại Vùng Vịnh vào tầm ngắm, Iran muốn phát thông điệp gì?

Sự trỗi dậy của Vùng Vịnh như một trung tâm công nghệ toàn cầu đang đối mặt với nguy cơ mới trong bối cảnh xung đột Trung Đông.
Iran bắn hạ vũ khí chiến lược không thể thay thế: 'Đòn giáng' vào năng lực giám sát tài tình của Mỹ?

Iran bắn hạ vũ khí chiến lược không thể thay thế: 'Đòn giáng' vào năng lực giám sát tài tình của Mỹ?

Việc mất một máy bay AWACS không chỉ là tổn thất về khí tài mà còn ảnh hưởng trực tiếp tới khả năng giám sát của Mỹ tại Trung Đông.
So găng sức mạnh hai ‘sát thủ bầu trời’ của Iran và Trung Quốc

So găng sức mạnh hai ‘sát thủ bầu trời’ của Iran và Trung Quốc

Dù tương đồng về thiết kế với UAV cảm tử Shahed-136 của Iran nhưng UAV do Trung Quốc phát triển được đánh giá là nguy hiểm hơn nhiều.
Mỏ khí đốt South Pars của Iran quan trọng cỡ nào với thế giới?

Mỏ khí đốt South Pars của Iran quan trọng cỡ nào với thế giới?

Mỏ khí đốt South Pars có tầm quan trọng như thế nào và tại sao cuộc tấn công của Israel vào địa điểm này lại được coi là bước đi làm leo thang xung đột?
Những thước đo của hạnh phúc

Những thước đo của hạnh phúc

Ngày 20/3 hằng năm được Liên hợp quốc chọn là Ngày quốc tế Hạnh phúc.
Tình hình Trung Đông: Vì sao tàu thuyền các nước vẫn e ngại khi đi qua eo biển Hormuz?

Tình hình Trung Đông: Vì sao tàu thuyền các nước vẫn e ngại khi đi qua eo biển Hormuz?

Lệnh ngừng bắn mang lại sự tĩnh lặng trên bầu trời Trung Đông, nhưng vẫn chưa đủ để tiếp thêm can đảm cho các hãng vận tải biển đi qua eo biển Hormuz.
Ai bảo vệ các huyết mạch kinh tế toàn cầu?

Ai bảo vệ các huyết mạch kinh tế toàn cầu?

Vấn đề eo biển Hormuz không còn giới hạn ở Trung Đông, mà trở thành phép thử thực sự đối với khả năng phối hợp quốc tế trong bảo vệ các huyết mạch sống còn.
Mục tiêu xuất khẩu hàng may mặc 100 tỷ USD của Ấn Độ gặp hai 'hòn đá tảng' nào?

Mục tiêu xuất khẩu hàng may mặc 100 tỷ USD của Ấn Độ gặp hai 'hòn đá tảng' nào?

Theo CNBC, thuế quan Mỹ và chiến tranh Iran là hai thách thức chính đe dọa mục tiêu xuất khẩu hàng may mặc trị giá 100 tỷ USD của Ấn Độ.
Không phải tuyên bố chính trị, đây mới là phép thử thực sự của Ukraine trên con đường gia nhập EU

Không phải tuyên bố chính trị, đây mới là phép thử thực sự của Ukraine trên con đường gia nhập EU

Euronews dẫn một bài bình luận nhấn mạnh, năng lực quản lý tài chính công sẽ quyết định mức độ sẵn sàng của Ukraine trong tiến trình gia nhập EU.
Truyền thông quốc tế đánh giá cao thay đổi mạnh mẽ trong hệ thống quản trị đất nước của Việt Nam

Truyền thông quốc tế đánh giá cao thay đổi mạnh mẽ trong hệ thống quản trị đất nước của Việt Nam

Truyền thông quốc tế đánh giá tích cực về sự kiện Quốc hội Việt Nam khóa XVI bầu các chức danh lãnh đạo chủ chốt của nhà nước.
Politico: Khi quyền phủ quyết trở thành 'điểm nghẽn' đối với vai trò quốc tế của EU

Politico: Khi quyền phủ quyết trở thành 'điểm nghẽn' đối với vai trò quốc tế của EU

Những quan điểm khác biệt trong chính sách đối ngoại đang đẩy EU vào cuộc tranh luận bước ngoặt về cải tổ hay giữ nguyên cơ chế ra quyết định.
Phiên bản di động